Develop by: TopOnSeek Website: https://www.toponseek.com

Trang chủTài chínhQuản Lý Tài Chính Cá Nhân Là Gì? Cách Quản Lý Hiệu Quả

Quản Lý Tài Chính Cá Nhân Là Gì? Cách Quản Lý Hiệu Quả

author-image

Published 13/10/2022

5/5 - (1 bình chọn)
image-cover
icon-share-facebook
icon-share-twitter
icon-share-reddit
icon-share-linkedin
icon-share-pinterest

Tự do tài chính là điều mà ai cũng mong muốn hướng tới. Rõ ràng đó lại không phải là chuyện dễ để đạt được và quản lý tài chính cá nhân đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện mục tiêu ấy. Vậy làm sao để quản lý tài chính cá nhân hiệu quả? Cùng khám phá một số phương pháp có thể giúp ích cho bạn ở bài viết dưới đây.

>>>Xem thêm: 10+ Cách Tiết Kiệm Tiền Từ Lương Hàng Tháng Hiệu Quả, Thông Minh

Quản lý tài chính cá nhân là gì? 

Vòng tròn tài chính cá nhân bao gồm từ những việc nhỏ nhặt như chi tiêu hàng ngày, hàng tháng… cho tới những chuyện to tát hơn như tiết kiệm hay đầu tư sinh lời. Phải nói rằng, việc kiếm ra tiền đã khó nhưng việc “dùng” số tiền ấy ra sao còn khó hơn. 

>>> Xem thêm: Gợi Ý Cách Quản Lý Chi Tiêu Cá Nhân Hiệu Quả

Quản lý tài chính cá nhân là việc khó. Vậy sao chúng ta vẫn phải làm?

Giới trẻ có câu đùa rằng: “Việc khó quá bỏ qua”. Nghe thì vui vậy nhưng với lĩnh vực quản lý tài chính cá nhân chắc chắn bạn sẽ không muốn làm thế đâu. Đơn giản vì chẳng ai muốn rơi vào tình cảnh “cháy túi" cả, đó là một trạng thái vô cùng bất an.

Đối với những người đã quen với việc chi tiêu tự do thì việc thực hiện theo kế hoạch mới đầu sẽ không mấy dễ chịu. Thế nhưng, nếu kiên định bạn sẽ sớm nhận thấy những điều tích cực mà quản lý tài chính cá nhân mang lại như:

 • Vị thế làm chủ: Chi tiêu vô tội vạ thường tạo ra cảm giác lúc nào cũng như đang “chạy theo tiền". Việc quản lý chi tiêu không chỉ tạo ra thói quen tốt mà còn giúp bạn hiểu hơn dòng tiền của mình. Từ đó giành lại vị thế làm chủ, hướng tới những mục tiêu tài chính xa hơn.
 • Ổn định tài chính: Nhờ chi tiêu có kế hoạch mà bạn bớt “nướng tiền” vào những khoản không hợp lý. Quỹ tiết kiệm được củng cố và từ đó ứng phó tốt với những rủi ro có thể gặp phải.
 • Cảm giác bình an: Không thể phủ nhận rằng tiền bạc có tác động mạnh mẽ tới tâm trạng. Quản lý tài chính cá nhân chính là chìa khóa giúp bạn chủ động hơn trong cuộc sống và cảm thấy yên tâm hơn khi có sẵn bản kế hoạch trong tay.

Một số quy tắc giúp bạn quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

Với sự phát triển của Internet, không khó để bạn tìm thấy vô số bài viết đưa ra các quy tắc để quản lý tài chính cá nhân hiệu quả. Nếu bạn đang cảm thấy “choáng ngợp" giữa biển kiến thức và vẫn chưa tìm ra được câu trả lời thì có thể bắt đầu với hai quy tắc dưới đây. Phương pháp 50/30/20 và 6 lọ là những phương pháp “kinh điển" trong quản lý tài chính và rất dễ dàng áp dụng đối với người mới. 

>> Xem thêm: Gợi Ý Cách Kiếm Thêm Thu Nhập Vào Buổi Tối

Quản lý tài chính cá nhân nhờ áp dụng phương pháp 50/30/20

Khi đọc tỷ lệ 50/30/20 bạn có nảy lên điều gì không? Có thể bạn đang nghĩ liệu tỷ lệ này có liên quan gì đến nguyên tắc 80/20 không? Đúng vậy, quy tắc 50/30/20 được cho là phiên bản “chi tiết" hơn của 80/20 và được áp dụng trong quản lý tài chính cá nhân như sau:

50% thu nhập - Phục vụ chi tiêu thiết yếu

Theo nguyên tắc này bạn nên dành tối đa 50% thu nhập dành cho những hoạt động thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày. Ví dụ các dịch vụ cơ bản như: Tiền ăn, ở, hoá đơn tiện ích (điện, nước, mạng…) và chi phí đi lại, xăng xe.

Chi phí này là bắt buộc và xu hướng không biến động quá nhiều giữa các tháng trừ khi có khoản chi bất thường. Lưu ý để nó không vượt quá 5% (theo như lời khuyên từ các chuyên gia tài chính).

30% thu nhập - Phục vụ chi tiêu cá nhân

Việc chia ra một khoản cho các chi tiêu cá nhân như mua sắm, du lịch và giải trí giúp việc thực hiện kế hoạch tài chính một cách vui vẻ hơn. Quỹ tiền dành cho hạng mục này cũng linh hoạt. Với những tháng không cần chi ra quá nhiều cho việc cá nhân bạn có thể chuyển sang tăng tỷ lệ cho quỹ dự phòng. 

20% thu nhập - Phục vụ mục tiêu tài chính

Chiếm tỷ trọng thấp nhất nhưng vai trò của quỹ này rất quan trọng nếu như bạn muốn đề phòng rủi ro hay xa hơn là tạo ra “sức bật" nhờ việc đầu tư. Nó cần được giữ cố định hoặc tăng thêm nếu có thể. 20% thu nhập này để dành cho các mục tiêu tài chính như: Trả nợ (nếu có), tiết kiệm, đầu tư. 

Quy tắc 50/20/30
Quy tắc 50/20/30 (Nguồn: Internet)

>> Xem thêm: Đầu Tư Lướt Sóng Là Gì? Lưu Ý Điều Gì Để Đầu Tư Lướt Sóng Hiệu Quả?

Nguyên tắc 6 hũ trong quản lý tài chính cá nhân

Với quy tắc 6 chiếc lọ, thu nhập của bạn được chia ra thành 6 khoản nhỏ bao gồm:

 • 55% dành cho chi tiêu thiết yếu.
 • 10% dành cho tiết kiệm dài hạn.
 • 10% dành cho giáo dục.
 • 10% dành cho hưởng thụ.
 • 10% dành cho đầu tư tài chính.
 • 5% quỹ từ thiện.

Nguyên tắc 6 chiếc hũ lần đầu được giới thiệu bởi Tiến sĩ Harv Eker. Fan hâm mộ của dòng sách self help chắc ít nhiều biết đến một số đầu sách nổi tiếng về làm giàu của ông như: “Bí mật tư duy triệu phú" và “Làm giàu nhanh".

Nhìn vào cách chia tỉ lệ của 2 phương pháp có thể thấy chúng có nét tương đồng và ưu điểm riêng. Cách chia của 6 chiếc hũ chi tiết hơn giúp bạn tuân thủ dễ dàng. Trong khi đó phương pháp 50/30/20 mang lại sự linh hoạt cho người áp dụng.

Vậy nên tùy thuộc vào thói quen và sở thích mà bạn tự chọn cho mình phương án phù hợp.

>> Xem thêm: 10+ Cách Quản Lý Chi Tiêu Cá Nhân Hiệu Quả, Giúp Tiết Kiệm Nhiều Hơn

6 chiếc hũ giúp quản lý tài chính cá nhân
6 chiếc hũ giúp quản lý tài chính cá nhân (Nguồn: Internet)

Những nguyên tắc quản lý tài chính cá nhân hiệu quả cho người mới bắt đầu

Sau khi định hình được phương pháp quản lý tài chính cá nhân phù hợp, việc tuân thủ theo những nguyên tắc để “lập trình" thói quen rất quan trọng. 

Có 4 nguyên tắc lớn mà bạn cần lưu ý, bao gồm: Xác định nguồn ngân sách, Hạn chế lạm dụng thẻ tín dụng, Đầu tư sinh lời từ khoản tiền nhàn rỗi và Tuân thủ, kiên định với quản lý tài chính.

Xác định nguồn ngân sách

Nguồn ngân sách bao gồm tất cả những khoản thu hàng tháng của bạn. Ví dụ như: Tiền lương, doanh thu bán hàng, tiền trợ cấp… Danh sách càng chi tiết thì việc phân bổ chi tiêu càng thuận lợi.

>> Xem thêm: Review Sách 21 Nguyên Tắc Tự Do Tài Chính Giúp Bạn Quản Lý Tài Chính Hiệu Quả

Hạn chế lạm dụng thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng có những lợi ích thanh toán tuyệt vời. Nhất là trong thời đại công nghệ số, mọi người dường như trở nên “bớt kiên nhẫn” hơn với việc chờ đợi để có món hàng mình muốn trong tay. 

Thế nhưng thẻ tín dụng được ví như con dao hai lưỡi. Việc bám vào tính năng chi trước, trả tiền sau của thẻ tín dụng khiến cho nhiều người rơi vào tình trạng “lúc tiêu thì hết mình, lúc trả nợ thì…hết hồn". Ngoài việc trả nợ thẻ ra bạn sẽ còn phải thanh toán một khoản phí nếu quá hạn. Mà khoản phí này khá chát!

Tóm lại, đừng biến mình thành nô lệ của thẻ tín dụng. Hãy xem xét đến một phương thức thanh toán khác, ví dụ như thẻ ghi nợ nếu như bạn thường xuyên có dấu hiệu “quá tay".

Kiếm thêm thu nhập nhờ đầu tư từ số tiền nhàn rỗi

Nếu bạn thuộc team “ăn chắc mặc bền" thì gửi ngân hàng cũng là một hình thức đầu tư sinh lời khá ổn định. Tuy nhiên để đạt tới cảnh giới tự do tài chính, bằng cách tiết kiệm có thể bạn sẽ phải chờ rất lâu. Nhất là với những bạn không có mức thu nhập tốt. 

Để có thể tạo ra “sức bật" cho khả năng tài chính, suy nghĩ thêm về việc đầu tư những hình thức mang về lợi nhuận cao hơn cũng ý tưởng nên được xem xét (tất nhiên là bạn cũng phải tìm hiểu rõ và chấp nhận rủi ro ở mức cao hơn).

Nếu bạn thuộc team “ăn chắc mặc bền" thì gửi ngân hàng cũng là một hình thức đầu tư sinh lời rồi.

>>> Xem thêm: Top 8 Kênh Đầu Tư Tài Chính An Toàn, Hiệu Quả Nhất 2022

Có trách nhiệm trong việc tuân thủ kế hoạch quản lý tài chính cá nhân

Nếu bạn đã can đảm bắt đầu chi tiêu có quy củ hơn thì hãy kiên định theo đuổi mục tiêu đó. Hãy cố gắng đảm bảo phần tiền dành cho việc đầu tư, tiết kiệm mỗi tháng vì số tiền này rất quan trọng cho tương lai của bạn. Phần còn lại có thể linh hoạt dựa trên thực tế.

Những nguyên tắc quản lý tài chính cá nhân hiệu quả
Những nguyên tắc quản lý tài chính cá nhân hiệu quả (Nguồn: Internet)

Bật mí bí quyết quản lý tài chính cá nhân hiệu quả của người thành công

Những người thành công như chủ các doanh nghiệp lớn, các chính trị gia, người nổi tiếng… đều quan tâm đến vấn đề quản lý tài chính cá nhân. Thậm chí trong giới tinh hoa, việc gia đình có hẳn một công ty chuyên giải quyết những vấn đề tài chính là chuyện hết sức bình thường.

Nên hiểu rằng, quản lý tài chính không chỉ quan trọng với người nhiều tiền. Đối với người có mức thu nhập bình thường thì đây lại càng là vấn đề cần được quan tâm hơn.

Dưới đây là một vài bí quyết từ các chuyên gia tài chính mà bạn có thể tham khảo trong quá trình thực hiện kế hoạch “sử dụng" tiền của mình.

>>> Xem thêm: TOP 7 App đầu tư tài chính uy tín, an toàn nhất 2022

Chi tiết hoá các mục tiêu tài chính cá nhân

Tất nhiên việc đề ra mục tiêu là một chuyện, việc thực hiện nó như thế nào thì lại là chuyện khác. Nhưng có thể chắc chắn một điều rằng, chân dung đích đến càng rõ ràng thì sẽ càng có lợi cho bạn.

Danh sách mục tiêu chia theo thời gian:

Mục tiêu dài hạn: Bạn đã có dự định gì cho 5-10 năm tới chưa? Đó có thể là mua nhà, mua xe… hay như một trào lưu nở rộ gần đây là “nghỉ hưu sớm".

Lưu ý là nghỉ hưu sớm không có nghĩa là bạn không làm việc nữa mà đó có thể là bắt đầu với công việc tự do như bạn mong muốn mà không còn phải quá bận tâm đến tiền bạc.

Mục tiêu ngắn hạn: Thường là những dự định dưới 5 năm, tuỳ vào định nghĩa của bạn. 

Sau khi lên được bản danh sách mục tiêu. Bước tiếp theo là đặt “chế độ ưu tiên" cho những mục tiêu quan trọng hơn để làm trước. 

Việc theo sát bản danh sách này vừa giúp bạn bớt “mất sức" trong suốt quá trình thực hiện vừa có khả năng thành công cao hơn.

>> >Xem thêm: Đầu Tư Online Là Gì? TOP Kênh Đầu Tư Tài Chính Online Uy Tín

Không có phương án nào là tốt nhất, thay vì vậy hãy tìm phương án phù hợp!

Như đã nói ở trên, không có phương pháp nào dành cho tất cả mọi người. Dựa trên những kiến thức quản lý tài chính học được sau đó áp dụng và điều chỉnh sao cho khớp với điều kiện thực tế của bạn. Mấu chốt là phương pháp phù hợp và nó phải đi đến kết quả giúp bạn cải thiện tình hình tài chính.

Luôn bám sát kế hoạch tài chính

Rất dễ để sa vào những “trận địa" sale, đại hạ giá… hàng ngày/tháng. Những chương trình này có sức hút mãnh liệt và có thể khiến bạn xa rời quyết tâm ban đầu. Chúng ta hãy tỉnh táo và bám sát với kế hoạch mà bạn đã đề ra. Thành quả chỉ xuất hiện với những ai thực sự nghiêm túc!

>> Xem thêm: Đòn Bẩy Tài Chính Là Gì? Công Thức Tính Đòn Bẩy Tài Chính

Hạn chế tối đa nợ xấu

Trả nợ là một cảm giác có phần “đau đớn". Tuy nhiên nếu bạn đang phải cáng đáng một khoản nợ, hãy cố gắng tuân thủ thanh toán đúng hạn. Việc để quá hạn thậm chí nợ xấu không chỉ khiến bạn phải chịu thêm lãi phạt “đắt đỏ" mà còn tạo nhiều khó khăn về sau khi đã vào “danh sách đen” của ngân hàng.

Tìm giải pháp từ chuyên gia tài chính

Nếu đã tuân thủ các phương pháp và nguyên tắc tài chính mà vẫn chưa đạt hiệu quả thì có thể bạn cần tới sự giúp đỡ của chuyên gia. Họ là người có kinh nghiệm trong ngành, những tư vấn của họ sẽ đem lại lợi ích lâu dài cho bạn. Vậy nên đừng ngần ngại xin lời khuyên từ họ.

>> Xem thêm: 10+ Sách quản lý tài chính cá nhân bạn nên đọc một lần trong đời

Bí quyết quản lý tài chính cá nhân hiệu quả 2022
Bí quyết quản lý tài chính cá nhân hiệu quả 2022 (Nguồn: Internet)

Danh sách các công cụ hỗ trợ quản lý tài chính cá nhân hiệu quả 2022

Có rất nhiều công cụ, từ cổ điển cho tới hiện đại phục vụ cho quản lý tài chính cá nhân và doanh nghiệp. Mục đích của chúng là giúp bạn rõ ràng, trực quan hơn các khoản thu chi từ đó hoàn thành kế hoạch đã đề ra. 

Ngày nay, với sự phát triển của trí tuệ nhân tạo AI, các phần mềm còn có tính năng cảnh báo gợi ý như một chuyên gia. Từ đó giúp bạn hoàn thành mục tiêu tài chính thuận lợi hơn.

Sổ tài chính cá nhân - 1 trong 6 cuốn sổ thay đổi cuộc đời

Sử dụng sổ để ghi chép thu chi hàng ngày là phương pháp cổ điển để quản lý tài chính. Mặc dù đơn giản nhưng cho đến nay, dùng sổ ghi chép vẫn được sử dụng nhờ tính hiệu quả của nó. Tỷ phú Richard Branson là người vô cùng yêu thích việc ghi chép. Ông còn ra một cuốn sách mang tên “6 cuốn sổ thay đổi cuộc đời" để khuyến khích mọi người. Một trong số 6 cuốn sổ mà ông nhắc tới chính là Sổ tài chính cá nhân!

Sổ Kakeibo - Bí quyết trong chi tiêu gia đình của người Nhật

Kakeibo là phương pháp quản lý tài chính cá nhân dựa vào việc ghi chép trên sổ sách của người Nhật. Nó đã ra đời cách đây cả trăm năm, người Nhật luôn đặt niềm tin rằng sự ổn định về mặt tài chính có ảnh hưởng tới hạnh phúc của gia đình. 

Về cơ bản, sổ Kakeibo là cuốn sổ mà bạn ghi lại những khoản thu, chi hàng ngày hàng tháng. Các con số giúp bạn nắm rõ về tình hình tài chính để từ đó thực hiện mục tiêu tích lũy.

>> Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Đọc Báo Cáo Tài Chính Và Phân Tích Nhanh, Đơn Giản

Tận dụng Excel trong quản lý tài chính cá nhân

Hiện đại hơn một chút đó là sử dụng excel. Với phần mềm quen thuộc này có chức năng tương tự như sổ ghi chép. Nhờ hệ thống hàm, biểu đồ mà các khoản thu chi hàng tháng của bạn cũng được thể hiện đẹp hơn, trực quan hơn.

Phần mềm quản lý tài chính cá nhân - Trợ thủ đắc lực của bạn

Nhờ có sự phát triển của công nghệ 4.0 mà việc theo dõi hoạt động thu chi cá nhân cũng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Hàng nghìn phần mềm quản lý tài chính ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu người dùng…

Một số ứng dụng có tính năng liên kết với ngân hàng rất thú vị. Bất cứ hoạt động thu chi nào của bạn liên quan đến tài khoản đều được ghi nhận trên app. Bạn thậm chí còn không phải nhập lại. Nhiều nhà cung cấp phần mềm còn liên kết với các tổ chức tài chính để phát triển tính năng hỗ trợ đầu tư. Bên cạnh quản lý thu chi, bạn còn có thể đầu tư sinh lời từ khoản tiền nhàn rỗi ngay trên các ứng dụng đó. Công nghệ thật là tiện lợi, một công 2,3,4 việc.

Bí quyết quản lý tài chính cá nhân hiệu quả
Bí quyết quản lý tài chính cá nhân hiệu quả (Nguồn: Internet)

App quản lý chi tiêu cá nhân miễn phí

Hiện nay, những app quản lý chi tiêu cá nhân trên điện thoại đang trở nên phổ biến. Ứng dụng quản lý tài chính cá nhân giúp người dùng ghi chép lại các khoản thu chi mỗi ngày, dễ dàng theo dõi tình hình thu nhập và chi tiêu mỗi tháng. Nhờ đó, hình thành nên thói quen chi tiêu cá nhân hợp lý.

Một số ứng dụng được đa số người dùng tin cậy như:

 • Money Lover
 • Timo
 • Mint
 • Pocket Guard
 • Spendee

Các khóa học quản lý tài chính cá nhân

Nhu cầu học tài chính đang càng ngày tăng lên kéo theo sự xuất hiện của nhiều chương trình, khóa học đào tạo quản lý tài chính. Để tìm được khóa học tài chính cá nhân uy tín, bạn cần chú ý những yếu tố như nội dung khóa học, năng lực chuyên môn của giảng viên, feedback từ học viên, chứng chỉ giấy tờ hoạt động, cam kết khóa học,...

Sau đây Money24h sẽ giới thiệu đến bạn một số khóa học quản lý chi tiêu, tài chính online:

 • EdX: Khóa học tài chính dành cho người mới bắt đầu được tổ chức bởi Đại học Michigan.
 • Ramsey Solutions' Ramsey+: Khóa học giúp bạn học được cách tiết kiệm, giúp bạn thanh toán nhanh các khoản nợ, được phát triển bởi Financial Peace University.
 • Khan Academy: Khóa học đa ngôn ngữ về cách quản lý chi tiêu cá nhân thông qua đầu tư.
Những khóa học quản lý tài chính cá nhân online
Những khóa học quản lý tài chính cá nhân online (Nguồn: Internet)

Đến đây chắc hẳn bạn đã có thêm góc nhìn về quản lý tài chính cá nhân hay các cách thức giúp bạn thực hiện nó tốt hơn. Cùng theo dõi Money24h để cập nhật thêm những kiến thức bổ ích về tài chính nhé!

>>> Tham khảo thêm:

Lãi suất tiết kiệm

(Từ cao đến thấp)
Tại quầyOnline
Kỳ hạn (tháng)
1
3
6
9
12
(Đơn vị: %/năm)Xem toàn bộ

Lãi suất vay

(Từ thấp đến cao)
Ngân hàng
Lãi suất
Thời gian ưu đãi
(Đơn vị: %)Xem toàn bộ

xosovietlott.net

Power 6/55

Mỗi 18h thứ 3,5,7

38.396.133.300 VNĐ

Mega 6/45

Mỗi 18h thứ 4,6 và chủ nhật

66.844.435.000 VNĐ

Max 3D

Mỗi 18h thứ 2,4,6

1.000.000.000 VNĐ

Max 4D

Mỗi 18h thứ 3,5,7

15.000.000 VNĐ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM