Develop by: TopOnSeek Website: https://www.toponseek.com

Trang chủTài chínhReview Sách 21 Nguyên Tắc Tự Do Tài Chính

Review Sách 21 Nguyên Tắc Tự Do Tài Chính

author-image

Published 12/10/2022

5/5 - (1 bình chọn)
image-cover
icon-share-facebook
icon-share-twitter
icon-share-reddit
icon-share-linkedin
icon-share-pinterest

Sách 21 nguyên tắc tự do tài chính vốn được đánh giá là một trong những cuốn sách hay. Nội dung của sách xoay quanh những kiến thức về tài chính đầy hữu ích và lôi cuốn người xem.

Tham khảo thêm:

Tác giả cuốn 21 Nguyên Tắc Tự Do Tài Chính

Cuốn sách 21 Nguyên Tắc Tự Do Tài Chính do ông Brian Tracy (1944) thực hiện. Ông là một người rất đa tài. Mọi người biết đến ông không chỉ là một diễn giả giỏi, một nhà tư vấn đại tài hay một nhà đào tạo xuất sắc. Brian Tracy còn là người sáng lập ra Brian Tracy International và nắm giữ vị trí chủ tịch của tổ chức này. Công ty của ông hoạt động chuyên về lĩnh vực tư vấn và đào tạo, trụ sở chính được đặt tại Solana Beach, bang California (Mỹ). Mr.Tracy nổi tiếng bởi sự nỗ lực và không ngừng vươn lên, hoàn thiện bản thân để đạt được mục tiêu của mình. Từ năm 1981, ông đã được mời đi thuyết giảng ở rất nhiều nơi trên toàn nước Mỹ. Bài chia sẻ của ông thường được lấy cảm hứng thực tế từ những trải nghiệm, kinh nghiệm tích lũy và các nguyên tắc, bài học mà ông rút ra được từ việc kinh doanh và buôn bán.

Brian Tracy đã cho ra đời những kiệt tác của mình, được thể hiện qua các đầu sách hấp dẫn, hút khách như: Tâm lý trong việc buôn bán (Psychology of Selling), Sự quyết định của điểm kết khi bán hàng (The Art of Closing The Sale),... Hiện tại, ông đã có hơn 500 đầu sách, phân phối tại 55 quốc gia khác nhau với 38 bản dịch đa dạng ngôn ngữ. 

Với lòng mong muốn truyền cảm hứng cho người đọc, ông luôn tâm niệm rằng khi cuốn sách 21 Nguyên Tắc Tự Do Tài Chính phát hành sẽ tạo động lực cho những ai muốn thay đổi cuộc sống của mình theo chiều hướng tích cực. Kèm theo đó, Brian Tracy cũng mong muốn người đọc rút ra giá trị của cuốn sách này mang lại chính là sự kiên tâm và kiên quyết với mục tiêu đến cùng.

>> Xem thêm: 10+ Sách quản lý tài chính cá nhân bạn nên đọc một lần trong đời

Tác giả Brian Tracy
Brian Tracy - Tác giả (Nguồn: Internet)

Nội dung sách 21 Nguyên Tắc Tự Do Tài Chính

Cuốn sách 21 Nguyên Tắc Tự Do Tài Chính chỉ ra 21 nguyên tắc cụ thể giúp bạn trở thành triệu phú. Đây không phải là một tựa sách khẳng định sau khi đọc xong bạn sẽ giàu có, mà cuốn sách này giúp bạn tự tin hơn trong việc làm giàu. Sách 21 Nguyên Tắc Tự Do Tài Chính là tập hợp các bài học về: Cách thiết lập mục tiêu, làm thế nào để cải thiện mục tiêu tài chính bởi việc lập kế hoạch và tổ chức hành động?,...

Ngoài ra, cuốn sách này sẽ giúp bạn gạt bỏ đi sự tự ti mà dám đứng lên khẳng định vị thế của mình. Xã hội sẽ không quan tâm điểm xuất phát của bạn như thế nào, bạn có thông minh hay không. Thực tế sẽ càng chứng minh cho bạn thấy, dù bạn là ai, bạn cũng là một cá thể đặc biệt. Ví như, việc này người khác làm được, bạn cũng sẽ làm được.

>> Xem thêm: Tự Do Tài Chính Là Gì? 7 Cấp Độ Tự Do Tài Chính

Mơ những giấc mơ lớn 

Ở nguyên tắc đầu tiên, Marcus đã cho rằng điều có thể tạo ra sức mạnh để lay chuyển suy nghĩ và tâm hồn của con người chính là những giấc mơ lớn. Trong nội dung của nguyên tắc thứ nhất, Brian Tracy đã khuyến khích người đọc nên đặt mình vào tương lai 5 năm tiếp theo để tưởng tượng về cuộc sống khi ấy của họ đã có những gì. Sau đó, người đọc hãy lần lượt đặt ra các câu hỏi như để lên kế hoạch thực hiện ước mơ của mình, ví dụ:

  • Tôi đang ở đâu và làm công việc gì?
  • Cuộc sống xung quanh tôi khi ấy thế nào? Có vui vẻ hay chỉ đầy những điều tiêu cực?
  • Tôi đã kiếm được bao nhiêu tiền rồi?
  • Tôi đang sống theo nguyên tắc của mình hay hoàn toàn tự do và dễ đổi thay?
  • Tôi ước mơ và sẽ làm được điều gì khi biết bản thân mình không thể thất bại?

Khi đã đề ra các câu hỏi, người đọc hãy viết ra giấy câu trả lời và tưởng tượng mình như đang trong thực tại của 5 năm sau. Tiếp theo, bạn cần trả lời câu hỏi: “Mình cần làm gì để đạt được mục tiêu?”

>> Xem thêm: Đòn Bẩy Tài Chính Là Gì? Công Thức Tính Đòn Bẩy Tài Chính

Mơ những giấc mơ lớn
Nguyên tắc 1 - Mơ những giấc mơ lớn (Nguồn: Internet)

Đưa ra bản chỉ dẫn rõ ràng

Nếu ở nguyên tắc 1 bạn đã dám mơ, vậy thì đến nguyên tắc thứ 2, bạn hãy vạch ra cho mình tổng quan các công việc mà mình sẽ làm để đạt được mục tiêu. Hay nói cách khác, chính bạn sẽ tự lên kế hoạch cho mục tiêu của mình. 

Trong bản kế hoạch đó, bạn cần phải bao hàm các nội dung về: Mục tiêu tổng thể, mục tiêu của từng hạng mục, các công việc bạn sẽ làm, thời gian thực hiện, thời gian hoàn thành. Bạn cần viết một cách rõ ràng và đầy đủ, như vậy khi bắt đầu thực hiện bạn sẽ dễ dàng quản lý hơn.

Nguyên tắc 2 - Đưa ra bản chỉ dẫn rõ ràng
Nguyên tắc 2 - Đưa ra bản chỉ dẫn rõ ràng (Nguồn: Internet)

Coi mình là một người chủ

Ở mục này, bạn hãy đặt bản thân mình vào vai trò vị trí lãnh đạo. Nguyên tắc này chính là bài học về sự quản lý bản thân. Khi bạn quản lý được chính mình, có ý thức chịu trách nhiệm với những gì mình đang làm, kể cả những thứ bạn không thích, bạn vẫn phải có trách nhiệm trong việc làm thay đổi điều đó.

>> Xem thêm: Cách Quản Lý Chi Tiêu Cá Nhân Hiệu Quả

Làm chủ chính mình
Nguyên tắc 3 - Làm chủ chính mình (Nguồn: Internet)

Hãy làm những điều bạn yêu thích

Con người sẽ cảm thấy vui vẻ hơn khi được làm những công việc mà mình yêu thích. Khi bản thân được sống với niềm đam mê, sở thích của mình, con người sẽ cảm thấy hạnh phúc và điều đó thôi thúc sự phát triển, nâng cao hiệu quả công việc. 

>>> Có thể bạn quan tâm: “Học Ngay” 10+ Cách Tiết Kiệm Tiền Lương 5 Triệu Giúp Bạn Sống Sung Túc

Hãy làm những điều bạn yêu thích
Nguyên tắc 4 - Làm những điều mà mình cảm thấy vui vẻ (Nguồn: Internet)

Cam kết với sự hoàn hảo

Nguyên tắc thứ 5 nói đến việc cam kết tiến độ với chính mục tiêu của mình. Ở nguyên tắc này, việc thiết thực nhất mà bạn cần làm chính là ghi mục tiêu ra giấy, sau đó lập kế hoạch và đưa ra các mốc thời gian để thực hiện và hoàn thành. Đồng thời, bạn cũng cần theo dõi tiến độ của mình kỹ lưỡng để tránh việc bị trễ hoặc hoãn sẽ làm ảnh hưởng đến cả quá trình cố gắng của bạn.

Cam kết với sự hoàn hảo
Nguyên tắc 5 - Phải cam kết với sự hoàn hảo (Nguồn: Internet)

Làm việc lâu hơn, chăm chỉ hơn

Bạn hãy sử dụng tất cả thời gian làm việc trong ngày của bạn chỉ để hoàn thành công việc một cách trọn vẹn nhất. Nguyên tắc 6 đòi hỏi bạn cần có sự tập trung và cố gắng thực hiện các nhiệm vụ đã đặt ra.

>> Xem thêm: Top 8 kênh đầu tư tài chính an toàn, hiệu quả nhất 2022

Sự kỷ luật, chăm chỉ trong công việc
Nguyên tắc 6 - Sự kỷ luật, chăm chỉ trong công việc (Nguồn: Internet)

Học tập suốt đời

Kiến thức là bất tận, bạn phải luôn trau dồi các bài học hữu ích và tích lũy kỹ năng cho bản thân. Quá trình này không chỉ dừng lại là những con chữ, con số bạn được học tại trường, mà đó còn là những kiến thức thực tế mà bạn được trải nghiệm trong xã hội.

Chăm chỉ học tập và trau dồi kiến thức
Nguyên tắc 7 - Chăm chỉ học tập và trau dồi kiến thức (Nguồn: Internet)

Trước hết hãy trả công cho mình

Ngoài tích lũy kinh nghiệm, bạn cũng cần tích lũy khoảng 10% tiền hàng tháng, cất vào một quỹ riêng như “trả công cho chính mình”. Việc tích lũy này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Ví như: bạn lỡ bị mất việc, bạn cần tiền để xoay sở một việc gì đó,...

>>> Xem thêm: 10+ Cách Tiết Kiệm Tiền Từ Lương Hàng Tháng Hiệu Quả, Thông Minh

Tích lũy tiền
Nguyên tắc 8 - Tích lũy tiền là phương thức trả công cho chính mình (Nguồn: Internet)

Học mọi chi tiết về công việc của mình

Bạn không thể chỉ nắm bắt công việc một cách tổng quan, mà hãy học hỏi chuyên sâu hơn vào lĩnh vực mà mình đang nắm bắt. Việc tổng hợp các kiến thức ngách của mọi công việc sẽ tạo bước tiến vững chắc cho bạn hơn trong tương lai. Không những vậy, khi có nhiều kiến thức trong mọi lĩnh vực, bạn sẽ tự tin phát triển bản thân hơn.

Trau dồi kiến thức về nhiều lĩnh vực khác nhau
Nguyên tắc 9 - Trau dồi kiến thức về nhiều lĩnh vực khác nhau (Nguồn: Internet)

Tận tâm phụng sự người khác

Một người biết chia sẻ, phụng sự người khác sẽ được đánh giá cao hơn những người chỉ ích kỷ giữ lại cho riêng mình. Khi bạn biết chia sẻ với người khác, bạn sẽ có được nhiều cơ hội trong công việc hơn.

>> Xem thêm: Chính Sách Tài Khóa Là Gì? Thực Trạng Ở Việt Nam

Hết mình chia sẻ và phụng sự người khác
Nguyên tắc 10 - Hãy hết mình chia sẻ và phụng sự người khác (Nguồn: Internet)

Thành thật tuyệt đối với chính mình và người khác

Suy nghĩ sẽ quyết định nên hành động, lời nói cũng thế. Điều đầu tiên mà người đọc cần nắm ở nguyên tắc này là thành thật với chính mình. Điều này có nghĩa là, bạn hãy dám nghĩ dám làm, và cả dám từ chối. Nếu bạn đang bị quá sức, hãy cho bản thân nghỉ ngơi, đừng chối bỏ cảm xúc của mình để ôm đồm quá nhiều việc chỉ vì không muốn lỡ mất cơ hội. Điều thứ hai, bạn cần thành thật với người khác. Nếu công việc đó bạn làm được, bạn hãy sẵn sàng giúp. Nếu công việc đó quá sức với bạn, hãy mạnh dạn từ chối. Đặc biệt, khi sai phạm bạn hãy thừa nhận và sửa lỗi. 

Sự thành thật
Nguyên tắc 11 - Cần có sự thành thật dù là với chính mình hay người khác (Nguồn: Internet)

Xác định điều ưu tiên cao nhất và tập trung toàn bộ tâm trí vào đó

Ở nguyên tắc thứ 12, bạn cần phân bổ những việc quan trọng và cần thiết để làm trước. Ngoài ra, các việc ít quan trọng hơn bạn xếp sau. Sau khi đã phân bổ xong, bạn cần sắp xếp thứ tự các công việc và đặt ra thời gian hoàn thành cho chúng.

Sự tập trung
Nguyên tắc 12 - Sự tập trung cao độ (Nguồn: Internet)

Tạo dựng danh tiếng về tốc độ và độ tin cậy 

Để tạo ấn tượng về tốc độ công việc cũng như sự uy tín, khi khách hàng yêu cầu những gì, bạn nên thực hiện nhanh chóng đến mức khiến họ cảm thấy kinh ngạc. Tuy nhiên, bạn vẫn cần đảm bảo về hiệu quả công việc nhé.

>> Xem thêm: TOP 7 App đầu tư tài chính uy tín, an toàn nhất 2022

Danh tiếng và độ tin cậy
Nguyên tắc 13 - Danh tiếng và tốc độ tin cậy (Nguồn: Internet)

Chuẩn bị leo từ đỉnh cao này tới đỉnh cao kia

Cuộc đời mỗi người sẽ có khi thành công vang dội hoặc thất bại cực kỳ. Điều mà bạn cần làm chính là nghĩ đến một tương lai dài hơn, đặt những mục tiêu dài hạn và bắt tay thực hiện chúng. Sẽ có khi bạn gặp những chông gai, nhưng đó là sự thôi thúc giúp cho bạn phát triển vững vàng hơn.

Sự thành công
Nguyên tắc 14 - Không ngừng tiến bước để thành công (Nguồn: Internet)

Tự rèn luyện kỷ luật trong tất cả mọi việc 

Kỷ luật không chỉ thể hiện ở môi trường học tập hay quân sự, mà điều đó còn được thể hiện ngay trong chính cuộc sống thường ngày. Bạn nên đặt ra cho mình sự nghiêm túc, tạo nề nếp trong công việc bằng cách đảm bảo đúng tiến độ và chất lượng công việc.

Sự kỷ luật
Nguyên tắc 15 - Sự kỷ luật trong công việc và cuộc sống (Nguồn: Internet)

Khai mở khả năng sáng tạo thiên bẩm của bạn

Nếu bạn có năng khiếu trong một lĩnh vực nào nào đó, có thể là: Âm nhạc, hội họa, kinh doanh,...? Vậy tại sao bạn không phát huy chúng. Khả năng sáng tạo thiên bẩm không phải ai cũng có, một số người sẽ bộc lộ khả năng đó rất rõ, một số còn lại thì cần có sự tác động từ môi trường bên ngoài. Nhưng dù trong điều kiện nào, thì bạn hãy nên mở rộng khả năng sáng tạo này.

Tính sáng tạo
Nguyên tắc 16 - Khai phá sự sáng tạo trong bạn (Nguồn: Internet)

Giao du với đúng người

Chọn bạn mà chơi cũng là một cách giúp bạn trở nên tốt hơn hoặc tệ đi. Trong cuộc sống có rất nhiều người tài giỏi hơn mình. Chính vì vậy, bạn nên kết bạn và giao lưu với những người giỏi hơn mình, có nhiều kinh nghiệm hơn mình và họ sẵn sàng chia sẻ những vấn đề bạn đang thắc mắc. Người đó sẽ là người tạo cho bạn nguồn cảm hứng trong việc phát triển bản thân và luôn muốn thay đổi để ngày càng trở nên tốt hơn.

Xây dựng các mối quan hệ lành mạnh
Nguyên tắc 17 - Tạo mối quan hệ lành mạnh (Nguồn: Internet)

Hãy chăm sóc sức khỏe thể chất của bạn 

Sức khỏe là một trong những yếu tố mà bạn không thể chủ quan. Nếu không có một sức khỏe tốt, bạn sẽ rất dễ bị kiệt quệ dẫn đến tình trạng chán nản trong công việc. Vì vậy, để đạt hiệu quả cao trong công việc, trước tiên bạn cần đạt sức khỏe tốt về mặt thể chất. Khi cơ thể khỏe mạnh, bạn sẽ có đủ năng lượng trong mọi công việc bạn làm.

Chăm sóc sức khỏe của bản thân
Nguyên tắc 18 - Chú ý đến sức khỏe của bản thân (Nguồn: Internet)

Quyết đoán và xu hướng hành động

Bạn cần có sự quyết đoán trong từng nhiệm vụ của mình. Để tỷ lệ thành công đạt xác suất cao, bạn nên học hỏi những xu hướng và đổi mới mình, quyết đoán trong từng công việc được giao và hoàn thành chúng cho trọn vẹn. Đây là ý nghĩa của nguyên tắc thứ 19.  

>> Xem thêm: Đầu Tư Lướt Sóng Là Gì? Cần Lưu Ý Điều Gì Để Đầu Tư Lướt Sóng Hiệu Quả?

Xây dựng tính quyết đoán
Nguyên tắc 19 - Xây dựng tính quyết đoán trong mọi hành động (Nguồn: Internet)

Không bao giờ cho phép thất bại trở thành lựa chọn

Bạn không thể buộc mình phải giỏi hay xuất sắc trong mọi lĩnh vực. Thay vào đó, bạn cần có sự cố gắng khi gặp phải các vấn đề khó hơn. Nếu một ngày trong bạn tồn tại suy nghĩ về sự thất bại, hãy cho phép bản thân nghỉ ngơi và bắt đầu lại. Vì thế, đừng gục ngã trước khó khăn mà hãy lấy điều đó làm động lực giúp bản thân vươn lên. 

Không sợ hãi trước thất bại
Nguyên tắc 20 - Không sợ hãi thất bại (Nguồn: Internet)

Vượt qua "thử thách tính kiên trì"

Không ai có thể thành công chỉ trong tích tắc. Chính vì vậy, kiên trì là chìa khóa mật thiết đòi hỏi bạn phải có nếu muốn vươn đến thành công. May mắn chỉ góp một phần nhỏ trong sự thành công ấy, nhưng kiên trì và nỗ lực chính là thước đo cho sự thành công của bạn.

Tính kiên trì
Nguyên tắc 21 - Rèn luyện tính kiên trì (Nguồn: Internet)

Đánh giá sách 21 Nguyên Tắc Tự Do Tài Chính

21 Nguyên tắc Tự do Tài chính là một cuốn sách cực kỳ ngắn gọn và súc tích nhưng vẫn đúng với phong cách viết của Brian Tracy. Như tác giả đã nói ở đầu cuốn sách, 21 nguyên tắc tự do tài chính này không phải là mới vì chúng đã được sử dụng hàng trăm năm. Nhưng chính cách trình bày súc tích, học thuật, lối viết chân thành đã giúp cho 21 Nguyên tắc Tự do Tài chính được nhiều độc giả yêu thích.

Chương đầu tiên luôn là một câu nói đầy cảm hứng, cuối chương có một bài tập ngắn để luyện tập và vận dụng lý thuyết vào thực tế. Nếu bạn đang tìm kiếm một cuốn sách truyền cảm hứng, mạnh mẽ thì 21 Nguyên tắc Tự do Tài chính là một lựa chọn thông minh.

Nội dung cốt lõi của từng chương trong cuốn 21 nguyên tắc tự do tài chính đã được Money24h tổng hợp một cách đầy đủ nhất. Để có thể tìm hiểu và xem thêm về các tin tức đầu tư hoặc tài chính, bạn hãy đến Money24h nhé!

Tham khảo thêm: 25+ Cách Kiếm Tiền Tại Nhà, Nhanh Nhất, Không Cần Bỏ Vốn

Lãi suất tiết kiệm

(Từ cao đến thấp)
Tại quầyOnline
Kỳ hạn (tháng)
1
3
6
9
12
(Đơn vị: %/năm)Xem toàn bộ

Lãi suất vay

(Từ thấp đến cao)
Ngân hàng
Lãi suất
Thời gian ưu đãi
(Đơn vị: %)Xem toàn bộ

xosovietlott.net

Power 6/55

Mỗi 18h thứ 3,5,7

38.396.133.300 VNĐ

Mega 6/45

Mỗi 18h thứ 4,6 và chủ nhật

66.844.435.000 VNĐ

Max 3D

Mỗi 18h thứ 2,4,6

1.000.000.000 VNĐ

Max 4D

Mỗi 18h thứ 3,5,7

15.000.000 VNĐ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM