Develop by: TopOnSeek Website: https://www.toponseek.com

Trang chủTài chínhTự Do Tài Chính Là Gì? 7 Cấp Độ Tự Do Tài Chính

Tự Do Tài Chính Là Gì? 7 Cấp Độ Tự Do Tài Chính

author-image

Published 05/09/2022

5/5 - (1 bình chọn)
image-cover
icon-share-facebook
icon-share-twitter
icon-share-reddit
icon-share-linkedin
icon-share-pinterest

Gần đây, cụm từ tự do tài chính nổi lên như một lý tưởng sống của nhiều bạn trẻ. Có người cho rằng tự do trong tài chính là việc có nhiều tiền để làm điều mình thích. Tuy vậy cũng có những người chỉ mong muốn có đủ tiền để đáp ứng nhu cầu cá nhân. Vậy nên, Money24h đã chỉ ra 7 cấp độ tự do tài chính dưới đây nhằm giúp mọi người có cái nhìn tổng quan về chủ đề này.

Tìm hiểu về tự do tài chính
Tự do tài chính cá nhân (Nguồn: Internet)

Tự do tài chính là gì?

Định nghĩa khái niệm Tự do tài chính
Tự do tài chính cá nhân (Nguồn: Internet)

Tự do tài chính là khả năng làm chủ nguồn tiền bản thân. Nói cụ thể hơn, tự do tài chính là trạng thái mà nguồn tiền đủ để chi trả cho nhu cầu cuộc sống hàng ngày. Và việc đưa ra các quyết định tài chính không bị chi phối bởi tiền.

Không có một con số cụ thể khi nói về tự do tài chính. Thu nhập nhiều hơn cũng không đảm bảo bạn có khả năng độc lập tài chính và nghỉ hưu sớm. Chỉ cần bạn xác định được nhu cầu của bản thân để lên kế hoạch, đảm bảo nguồn thu luôn lớn hơn khoản chi để cuộc sống dư giả, thoải mái thì bạn đã đạt được sự tự do.

7 cấp độ tự do tài chính

Các cấp độ tài chính cá nhân (Nguồn: Internet)

Để xác định được bản thân đang ở đâu trên hành trình làm chủ tài chính, bạn cần hiểu về 7 cấp độ:

Cấp độ 1: Rõ ràng

Trước hết, bạn cần nắm rõ về tình hình tài chính của bản thân. Hãy bắt đầu từ việc xem xét các khoản nợ, tiết kiệm, đầu tư, mục tiêu là gì... Bạn không thể đến nơi mình muốn đến nếu không biết mình đang ở đâu nên bước này sẽ giúp bạn nhìn nhận tổng quan về tài chính cá nhân. 

Cấp độ 2: Tự túc

Ở cấp độ này, bạn sẽ phải tự bước đi và chịu trách nhiệm về mặt tài chính của mình. Nghĩa là bạn phải kiếm đủ số tiền để để trang trải chi phí sinh hoạt, nhu cầu cá nhân mà không cần bất kỳ sự trợ giúp nào khác. Số tiền đó có thể đến từ những đồng lương hoặc những khoản vay nợ của mình. 

Cấp độ 3: Thoải mái

Vượt qua cấp độ 2, bạn hoàn toàn có khả năng tạo cho mình một khoản kha khá để lập quỹ khẩn cấp hoặc đầu tư cho hưu trí. Cấp độ 3 cho phép bạn có thể tạm thời rời khỏi công việc trong thời gian ngắn mà vẫn có tiền để trang trải nhu nhu cầu cá nhân. Tất nhiên chi phí này phải nằm ngoài quỹ dự phòng. 

Cấp độ 4: Ổn định

Để đạt được mức này, bạn phải đảm bảo trả được nợ lãi suất cao và tích lũy tối thiểu 6 tháng chi phí sinh hoạt vào quỹ khẩn cấp. Việc tiết kiệm vào quỹ này giúp tài chính của bạn không bị lung lay trước những trường hợp bất ngờ.

Cấp độ 5: Linh hoạt

Một người ở mức độ 5 tài chính khi đã tiết kiệm được ít nhất 2 năm chi phí sinh hoạt. Chi phí này không chỉ tính riêng tiền mặt mà còn có thể bao gồm tiền từ tài khoản tiết kiệm và đầu tư. Miễn là số tiền này khả dụng. Ở mức độ này, bạn có thể chọn rời bỏ công việc nhàm chán của mình mà không suy nghĩ quá nhiều. 

Cấp độ 6: Độc lập tài chính

Đây là cấp độ mà bạn có thể sống hoàn toàn bằng thu nhập từ các khoản đầu tư. Để đạt được điều này, bạn đòi hỏi bạn phải có sự thay đổi trong tư duy về tiền so với khuôn mẫu truyền thống. 

Bạn sẽ phải đầu tư phần lớn thu nhập của mình để sinh lời. Việc này khiến bạn phải lựa chọn một lối sống tối giản hơn để cắt giảm chi phí sinh hoạt. Nếu tích cực tiết kiệm và đầu tư, bạn có thể làm giảm thời gian làm việc và có nhiều quyền kiểm soát hơn với tương lai của bản thân. 

Cấp độ 7: Của cải dồi dào

Nếu những người ở cấp độ 6 cần theo dõi sự biến động trong danh mục đầu tư thường xuyên để đảm bảo kế hoạch tài chính. Thì người ở cấp độ 7 không cần suy nghĩ nhiều về điều này.

Bạn không cần lo lắng về tiền bạc và tiền bạc cũng không phải là điều cần cho sự tồn tại của bạn hàng ngày. Những người độc lập tài chính sống bằng thu nhập từ danh mục đầu tư của họ theo “quy tắc 4%”. 

Nguyên tắc để đạt được tự do tài chính

Các nguyên tác để được tự do tài chính
Các phương pháp hướng đến độc lập tài chính (Nguồn: Internet)

Tăng nguồn thu nhập

Để có được tự do về tài chính, điều quan trọng là bạn cần đảm bảo thu nhập luôn lớn khoản chi tiêu của mình. Do đó, hãy luôn tìm cách để gia tăng quỹ thu nhập chủ động và thụ động. Đừng phụ thuộc vào một nguồn thu duy nhất. Nguồn thu nhập càng tăng thì khoảng cách hướng đến độc lập tài chính càng rút ngắn. 

Tích lũy tiền bạc

Tiết kiệm và tích lũy là nền tảng cơ bản để đạt được mục tiêu tài chính lớn hơn. Hơn nữa, những khoản tích lũy dự phòng là điều cần thiết. Chúng không chỉ đáp ứng được phần nào nhu cầu cho những trường hợp khẩn cấp. Mà còn là khoản an toàn đáp ứng chi tiêu trong khoảng thời gian dài không làm việc.

Tạo cho mình thói quen tích lũy cũng là một hình thức rèn luyện tính kỷ luật một cách vô cùng hiệu quả. 

Giảm nhu cầu vật chất

Nhu cầu vật chất là nguyên nhân khiến nhiều người chi tiêu quá mức cần thiết dẫn đến nợ nần và không thể tiết kiệm tiền.

Nếu bạn không ý thức được điều này và vẫn tiếp tục lãng phí tiền vào những thứ xa xỉ. Ngân sách của bạn sẽ ngày càng thâm hụt và những khoản tiết kiệm cũng có thể tiêu tan. Ảnh hưởng đến những dự định và kế hoạch tài chính lâu dài. 

Quy tắc 4%

Với quy tắc này, mỗi năm bạn sẽ trích 4% số tiền mình có để phục vụ cho việc chi tiêu mà vẫn đảm bảo rằng số tiền còn lại sẽ tiếp tục sinh lời. Tuỳ vào tình trạng lạm phát và khủng hoảng mà có thể điều chỉnh mức rút ra là 3% tổng giá trị tài sản mỗi năm, để đảm bảo an toàn. Đây là quy tắc căn bản mà những người có kế hoạch nghỉ hưu sớm cần tuân thủ.

Bí quyết để nhanh chóng đạt tự do tài chính

Cách để đạt được tự do tài chính
Đầu tư để nhanh chóng đạt được sự tự do tài chính (Nguồn: Internet)

1. Đầu tư cổ phiếu, chứng khoán

Đây là mảnh đất béo bở cho những ai muốn đầu tư để tạo ra thu nhập thụ động. Tuy nhiên, thị trường này  tiềm ẩn nhiều rủi ro và đòi hỏi người tham gia cần một kiến thức chuyên sâu để lựa chọn. Bạn có thể giành ra một số tiền để tự đầu tư cổ phiếu vào các doanh nghiệp để sinh lời. 

2. Đầu tư quỹ mở

Hình thức này mang đến cơ hội tạo thu nhập ổn định, an toàn hơn so với thị trường cổ phiếu. Người chơi sẽ mua chứng chỉ quỹ như một hình thức góp vốn. Quỹ sau đó sẽ sử dụng dòng tiền đi đầu tư và mang lại lợi nhuận cho người tham gia.

Lựa chọn hình thức đầu tư quỹ mở là lựa chọn an toàn cho những cá nhân thiếu kiến thức trong đầu tư sinh lời và sợ rủi ro. Lợi nhuận từ quỹ mở không cao, nhưng an toàn và ổn định hơn.

3. Đầu tư kinh doanh

Tự đầu tư kinh doanh cũng là một cách đưa bạn đến con đường độc lập tài chính. Tuy nhiên, bạn cần hiểu rõ về mô hình kinh doanh, đối thủ hoặc rủi ro khác..

Không phải ai cũng kinh doanh thành công. Nên bạn có thể lựa chọn hình thức hợp tác đầu tư kinh doanh hoặc nhượng quyền để giảm rủi ro và đảm bảo phát triển ổn định.

4. Đầu tư bất động sản

Thị trường bất động sản những năm gần đây đang rất sôi động. Nhu cầu nhà ở, không gian kinh doanh cạnh tranh rất lớn. 

Với số vốn tiền nhàn rỗi lớn, bạn có thể đầu tư nhà ở cho thuê, homestay… tạo nguồn thu lớn, bền vững. Hoặc đầu cơ đất, chuyển nhượng, lướt sóng để thu lợi nhuận. 

5. Đầu tư vàng

Vàng là kênh trú ẩn tài chính an toàn khi thị trường có nhiều biến đổi. Đầu tư vàng sẽ cần nhiều thời gian để sinh lời. Nhưng ít nhất vàng có tính thanh khoản cao hơn tiền khi lạm phát xảy ra.  

Để đảm bảo đầu tư sinh lợi hiệu quả nhất, bạn có thể tham khảo một số phương pháp đầu tư như đầu tư vào trang sức vàng, sử dụng cổ phiếu của các quỹ giao dịch hoặc cổ phiếu của các công ty khai thác vàng...

Câu hỏi thường gặp 

Bao nhiêu tiền là đủ? (Nguồn: Internet

Tự do tài chính cần bao nhiêu tiền?

Không có một con số cụ thể nào đo lường được vì ngưỡng tài chính của mỗi người là khác nhau. Tự do tài chính phụ thuộc vào thói quen tiêu dùng của từng người. Bạn có thể đo lường ngưỡng tự do của mình theo quy tắc 4%

Ví dụ:

Vậy nếu tổng chi phí sinh hoạt trong 1 tháng của bạn là 10 triệu. Vậy trong 1 năm là 120 triệu. 

Khi đó số tiền mà bạn cần để đạt tự do tài chính là 120x25=3 tỷ. Với công thức 4%, chúng ta có thể rút trong rất nhiều năm.

Xu hướng nghỉ hưu sớm là gì? Có nên nghỉ hưu sớm?

Tự do tài chính có liên quan gì đến nghỉ hưu?
Độc lập tài chính và nghỉ hưu sớm (Nguồn: Internet)

Xu hướng độc lập tài chính và nghỉ hưu sớm (FIRE) là một trào lưu sống hướng tới mục tiêu làm chủ hoàn toàn về tài chính và tạo cơ hội nghỉ hưu sớm. Mục tiêu này được thực hiện bằng cách tiết kiệm và đầu từ 50-70% thu nhập cho đến khi số tiền bạn có bằng khoảng 25 lần số tiền tiêu dùng trong một năm. Khi đó, bạn đạt tới mức độc lập tài chính. Nói cách khác, lúc này bạn không cần phải làm bất cứ việc gì để có thu nhập nữa và thoải mái tận hưởng cuộc sống của mình. 

>>> Xem thêm: 7 Cách Tiết Kiệm Tiền Cho Tuổi Già Để Có Cuộc Sống An Nhàn Hơn

Có nên nghỉ hưu sớm?

Có nhưng không phải cho tất cả mọi người, tuỳ thuộc vào quan điểm sống của từng cá nhân. Vì không phải ai cũng có đủ khả năng để đầu tư 50-70% thu nhập cho việc này. 

Nếu xem việc nghỉ hưu sớm là đích đến, bạn sẽ có động lực sẽ có động lực để đưa tài chính cá nhân lên mức cao điểm. Và hiện nay có rất nhiều người đã và đang thành công với con đường này. Ngoài ra, cũng có nhiều người bằng lòng với công việc hiện tại và không có ý định nghỉ hưu sớm. 

Hy vọng qua 7 cấp độ tài chính mà Money24h chia sẻ trên đây có thể giúp bạn xác định được vị trí của mình hiện tại. Từ đó có kế hoạch rõ ràng để đạt được những mục tiêu tài chính tương lai. Quan trọng vẫn là ý chí và nỗ lực của bạn. Truy cập Money24h để đọc thêm nhiều bài viết hữu ích nhé. 

>>> Bạn có thể tham khảo: Chính Sách Tài Khóa Là Gì? Thực Trạng Ở Việt Nam

Lãi suất tiết kiệm

(Từ cao đến thấp)
Tại quầyOnline
Kỳ hạn (tháng)
1
3
6
9
12
(Đơn vị: %/năm)Xem toàn bộ

Lãi suất vay

(Từ thấp đến cao)
Ngân hàng
Lãi suất
Thời gian ưu đãi
(Đơn vị: %)Xem toàn bộ

xosovietlott.net

Power 6/55

Mỗi 18h thứ 3,5,7

38.396.133.300 VNĐ

Mega 6/45

Mỗi 18h thứ 4,6 và chủ nhật

66.844.435.000 VNĐ

Max 3D

Mỗi 18h thứ 2,4,6

1.000.000.000 VNĐ

Max 4D

Mỗi 18h thứ 3,5,7

15.000.000 VNĐ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM