Develop by: TopOnSeek Website: https://www.toponseek.com

Trang chủKỹ năng mềmKỹ năng thuyết phục là gì? Vai trò và cách rèn luyện kỹ năng thuyết phục hiệu quả

Kỹ năng thuyết phục là gì? Vai trò và cách rèn luyện kỹ năng thuyết phục hiệu quả

author-image

Published 08/02/2023

0/5 - (0 bình chọn)
image-cover
icon-share-facebook
icon-share-twitter
icon-share-reddit
icon-share-linkedin
icon-share-pinterest

Một trong những yếu tố vô cùng quan trọng mà người thành công cần phải có chính là kỹ năng thuyết phục người khác. Không chỉ sử dụng trong kinh doanh, hợp tác mà bạn còn áp dụng kỹ năng này vào cuộc sống hằng ngày. Vậy làm sao để rèn luyện kỹ năng thuyết phục? Tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây của Money24h các bạn nhé!

>> Xem thêm: 

Kỹ năng thuyết phục là gì?

Kỹ năng thuyết phục là một kỹ năng mềm sử dụng ngôn ngữ, lời nói, khả năng tư duy, phân tích để làm thay đổi suy nghĩ, thái độ, niềm tin của người khác về một sự việc, đối tượng, vấn đề trong giao tiếp, công việc, cuộc sống. Có thể hiểu đơn giản, kỹ năng thuyết phục là khả năng đưa ra những dẫn chứng, phân tích, lập luận, giải thích,... để làm cho người khác cảm thấy đúng, thấy hợp lý và chấp thuận theo ý kiến của bạn.

Thuyết phục người khác làm theo ý mình là điều không hề dễ dàng, tuy nhiên lại rất quan trọng và cần thiết trong cuộc sống hằng ngày. Kỹ năng thuyết phục không phải là kỹ năng sống có thể học ngày một ngày hai mà thành thạo được. Vì vậy, hãy rèn luyện kỹ năng thuyết phục càng sớm càng tốt.

kỹ năng thuyết phục là gì?
Kỹ năng thuyết phục giúp hướng người khác theo ý muốn của mình (Nguồn: Internet)

Một ví dụ về kỹ năng thuyết phục trong giao tiếp. Ví dụ bạn muốn ai đó tham gia vào một dự án, thay vì nói dự án quan trọng với mình ra sao, bạn hãy đưa ra lý do tại sao họ nên tham gia và họ sẽ học hỏi được những gì từ dự án đó. Bạn có thể nói: “Không mấy khi có cơ hội tốt để bạn rèn luyện kỹ năng và tạo đà phát triển bản thân, sự nghiệp”, như vậy sẽ thuận lợi thuyết phục đối phương hơn.

>> Xem thêm: Tư duy phản biện là gì? 4 phương pháp rèn luyện tư duy phản biện hiệu quả

Tầm quan trọng của kỹ năng thuyết phục

Vai trò của kỹ năng thuyết phục giỏi là rất quan trọng, nó giúp bạn dễ dàng đạt được những mục tiêu của mình hơn, phổ biến ở 3 khía cạnh:

Trong cuộc sống

Trong cuộc sống thường ngày, hầu như có rất nhiều việc bạn cần phải sử dụng đến kỹ năng thuyết phục, ví dụ khi bạn cần vay tiền, mượn đồ hay muốn rủ rê bạn bè đi chơi,... Ban đầu họ còn do dự, đắn đo, chưa muốn đồng ý, lúc đó bạn phải áp dụng kỹ năng thuyết phục của mình để làm họ lung lay, thay đổi quyết định. Thế nên, nếu bạn có khả năng thuyết phục tốt thì mọi chuyện sẽ trở nên dễ dàng hơn. 

Trong kinh doanh

Thực tế cho thấy, khả năng thuyết phục là một trong những yếu tố quyết định sự thành công hay thất bại trong kinh doanh. Dù bạn là người có trình độ, tài giỏi đến đâu nhưng bạn lại không có kỹ năng thuyết phục người khác, gặp đối tác hay khách hàng bạn luôn rụt rè, e ngại thì khả năng cao là sẽ thương lượng thất bại. Những người có khả năng thuyết phục tốt luôn được đánh giá cao hơn. 

Trong quan hệ đối tác

Kỹ năng đàm phán, thuyết phục rất quan trọng trong các mối quan hệ làm ăn, hợp tác. Nhưng để đạt được hiệu quả cao, ngoài cách ăn nói linh hoạt, thuyết phục bạn cũng cần trau dồi thêm những kiến thức và vận dụng nó đúng thời điểm. Vì vậy, để cuộc đàm phán, thương lượng với đối tác thành công hãy là một người hoạt ngôn, am hiểu vấn đề và có khả năng thuyết phục tốt.

tầm quan trọng của kỹ năng thuyết phục
Kỹ năng thuyết phục đóng vai trò quan trọng trong công việc và cuộc sống (Nguồn: Internet)

>> Xem thêm: Bật mí 20+ cách tư duy giúp phát triển bản thân hiệu quả

Các bước cơ bản để thuyết phục người khác

Bước 1: Chuẩn bị kỹ lưỡng vấn đề cần trình bày

Trước khi thuyết phục người khác thì bạn phải làm chủ và nắm vững mọi thông tin cần thiết. Hãy suy nghĩ kỹ càng về bộ dữ kiện quan trọng. Hơn nữa phải tìm hiểu cơ bản về đối phương để biết đâu là sở trường và sở đoản của họ. Nhìn chung, chuẩn bị kỹ vấn đề trình bày có nghĩa là:

Bạn cần phải nắm rõ tất cả các thông tin cần thiết trước khi muốn thuyết phục ai đó. Ngoài ra, bạn phải tìm hiểu những điều cơ bản về đối phương để biết ưu nhược điểm và lập luận của họ. Bạn nên chuẩn bị kỹ những dữ kiện sau:

 • Mục đích thuyết phục là gì?
 • Liệt kê thông tin hữu ích theo thứ tự ưu tiên
 • Chuẩn bị sẵn văn bản, hình ảnh, video, tài liệu, bản ghi âm làm minh chứng
 • Triển khai sẵn các bước trình bày, có thể tập luyện trước để nắm chắc hơn

Bước 2: Giữ sự tự tin trước đối phương

Giữ bình tĩnh và tự tin là cách tốt nhất để làm chủ kỹ năng thuyết phục. Bạn nên bày tỏ ý kiến của mình một cách tự tin với giọng nói rõ ràng và lập luận cụ thể. Ngoài ra, cần chọn thời điểm thích hợp để thuyết phục, buổi sáng và đầu giờ chiều là lựa chọn lý tưởng, tránh thời gian nghỉ trưa và ăn tối.

Bước 3: Tạo hứng thú cho người nghe 

Để tăng thêm tính thuyết phục, người nói cần phải tạo được sự hứng thú cho người nghe. Bạn có thể kể những câu chuyện để gợi sự đồng cảm, đề cập đến trải nghiệm cá nhân để gia tăng độ tin cậy. Đừng quên kết hợp ngôn ngữ hình thể như cử chỉ, dáng đi, giao tiếp bằng mắt,... để thu hút sự chú ý.

>> Xem thêm: 7 nguyên tắc vàng trong tư duy đột phá giúp bạn thành công hơn mỗi ngày

Bước 4: Trình bày luận điểm có căn cứ rõ ràng 

Hãy sử dụng những chứng cứ rõ ràng, tư duy logic và khoa học để tạo dựng sự tin tưởng cho đối phương, từ đó thuyết phục họ hành động theo ý muốn của mình. Nếu những luận điểm bạn đưa ra chỉ có tính sáng tạo thú vị nhưng thiếu tính khả thi và hợp lý thì không thể thuyết phục người khác hoàn toàn. Bạn nên xây dựng hệ thống lập luận chặt chẽ, minh họa bằng nhiều ví dụ thực tiễn thì sẽ có tính thuyết phục cao hơn.

Bước 5: Trả lời những thắc mắc để tăng tính thuyết phục

Đối tượng bạn muốn thuyết phục có thể sẽ phản biện, hỏi ngược lại để bảo vệ quan điểm của họ. Bạn nên đoán trước và thủ sẵn những câu trả lời cho những tình huống như thế này. Bạn có thể sử dụng mô hình 5W1H (Ai?, Là gì?, Tại sao?, Khi nào?, Ở đâu?, Như thế nào?) để làm chủ tâm lý người đối diện. 

Các bước cơ bản khi thuyết phục người khác
Cần chuẩn bị đầy đủ các bước để thuyết phục người khác thành công (Nguồn: Internet)

8 Cách rèn luyện kỹ năng thuyết phục để thành công trong giao tiếp

1. Rèn luyện kỹ năng thuyết phục bằng cách tạo dựng mối quan hệ tốt

Một người giỏi thuyết phục thì không thể thiếu khả năng tạo dựng các mối quan hệ. Việc tạo dựng mối quan hệ để họ dành thiện cảm, ấn tượng tốt với bạn là bước đầu tiên giúp bạn thuyết phục họ dễ dàng hơn. Nhưng phải lưu ý rằng, mối quan hệ cần được duy trì lâu dài. Tránh trường hợp quay lưng ngay sau khi đã đạt được mục đích.

2. Thuyết phục dễ dàng hơn khi xây dựng được lòng tin với mọi người

Sau khi đã tạo mối quan hệ tốt với đối tượng cần thuyết phục, việc tiếp theo của bạn chính là làm cho người đó có niềm tin với bạn. Khi làm việc nhóm cùng với họ, hãy đặt lợi ích của đối phương lên trên trước khi đề cập đến lợi ích của mình. Đồng thời, bạn cũng nên đặt mình vào vị trí của họ để thông cảm, thấu hiểu, đối xử tử tế và chân thành với họ. 

3. Nắm bắt thời điểm phù hợp để thuyết phục đối phương

Theo chuyên gia cho biết, tâm lý và cảm xúc của con người luôn thay đổi theo thời gian. Vì thế, bạn cần lựa chọn đúng thời điểm mà họ có trạng thái vui vẻ, thoải mái nhất để thuyết phục. Đồng thời, vào lúc đó chính bản thân bạn cũng phải cảm thấy tự tin nhất. Nếu không, lời nói của bạn sẽ không đủ mạnh để làm cho người khác tin tưởng. 

4. Tìm sự tương đồng để tăng khả năng thuyết phục

Bất kì ai cũng có quan điểm riêng của mình và hầu như đều ra sức để bảo vệ những quan điểm đó. Do đó, sẽ rất khó để một người từ bỏ ý kiến của mình mà nghe theo quan điểm của bạn. Bạn cần nắm bắt và chỉ ra những điểm tương đồng giữa ý kiến của bạn và đối phương, dựa vào đó để thuyết phục họ tin tưởng và nghe theo bạn. 

>> Xem thêm: Học ngay 7 phương pháp rèn luyện kỹ năng tư duy sáng tạo

5. Đưa ra lập luận, dẫn chứng, không nói những điều vô căn cứ

Người xưa thường có câu “nói có sách, mách có chứng”, điều này chưa bao giờ là sai cả. Lời thuyết phục của bạn sẽ có giá trị hơn gấp bội nếu có những dẫn chứng, lập luận đi kèm. Những dẫn chứng và lập luận mà bạn đưa ra không nên quá cao siêu, mơ hồ, lạ lẫm. Chẳng hạn như khi bàn luận về một hiện tượng siêu nhiên, kỳ lạ của Trái Đất, hãy lấy dẫn chứng của tổ chức NASA sẽ thuyết phục hơn khi bạn lấy tên của một nhà khoa học nào đó, bởi vì NASA được biết đến rộng rãi hơn. 

6. Trình bày vấn đề mạch lạc, rõ ràng, tự tin

Để thuyết phục người khác tin mình, bạn cần phải am hiểu kiến thức liên quan đến vấn đề. Khi đó, bạn sẽ rất tự tin để trình bày ý kiến của mình một cách trơn tru, mạch lạc. Những lời bạn nói ra đều lôi cuốn và thu hút người khác. Thần thái tự tin, sự điềm tĩnh và cách trình bày rõ ràng, mạch lạc sẽ làm cho mọi người có ấn tượng tốt và tin tưởng vào những gì bạn nói hơn. Từ đó, việc thuyết phục họ đối với bạn cũng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

7. Tôn trọng đối phương, không áp đặt, ra lệnh

Không ai thích người khác áp đặt và ra lệnh cho mình cả. Nếu chỉ luôn chỉ trích, ra lệnh thì sẽ rất khó để bạn thuyết phục được người khác. Hoặc thậm chí nếu họ bắt buộc đồng ý với quan điểm của bạn thì họ cũng sẽ không cam lòng. Vì vậy, điều quan trọng nhất chính là bạn cần tôn trọng ý kiến đối phương, nói một cách thật khéo léo, tinh tế để họ nghe theo mình mà không có bất kỳ sự gượng ép nào. 

8. Rèn luyện kỹ năng sử dụng ngôn ngữ cơ thể khi thuyết phục 

Những nhà diễn thuyết, hùng biện thường kết hợp sử dụng ngôn ngữ hình thể trong bài thuyết trình của mình để chinh phục người nghe. Thoạt nhìn sẽ thấy rằng điều này không cần thiết, nhưng bạn không biết rằng loại ngôn ngữ này có sức mạnh ngầm rất lớn. Không chỉ giúp bạn thêm tự tin, kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ này còn giúp bài nói của bạn trở nên sinh động và cuốn hút hơn. Hãy phối hợp nhịp nhàng giữa tay chân, ánh mắt và nụ cười để giao tiếp, chắc chắn khả năng thành công sẽ cao hơn rất nhiều.

>> Xem thêm: Kỹ năng truyền thông là gì? 3 cách cải thiện kỹ năng truyền thông

Cách rèn luyện kỹ năng thuyết phục
Thuyết phục là kỹ năng khó cần rèn luyện trong thời gian dài (Nguồn: Internet)

Cách cải thiện kỹ năng thuyết phục người khác hiệu quả

Kỹ năng nào cũng cần “Học phải đi đôi với hành”, hãy rèn luyện kỹ năng thuyết phục trong giao tiếp thường xuyên để đạt được thành công như bạn mong muốn.

Một số mẹo hay giúp bạn nâng cao kỹ năng thuyết phục người khác như:

 • Am hiểu, chuẩn bị kỹ lưỡng về vấn đề cần thuyết phục.
 • Chủ động tiếp cận, đề cập đến vấn đề.
 • Luyện tập, thực hành thường xuyên khả năng trình bày, thuyết phục.
 • Tham khảo cách lập luận, phân tích của những người thuyết phục giỏi.
 • Rèn luyện cách giữ bình tĩnh và tự tin.
 • Đọc sách, xem nhiều video thuyết trình của những nhà diễn thuyết nổi tiếng.
 • Học các khóa học rèn luyện kỹ năng giao tiếp.

Để có được kỹ năng thuyết phục người khác, bạn cần kiên trì rèn luyện và học hỏi. Nhưng dù thế nào đi chăng nữa, bạn cũng cần chắc chắn rằng, điều mà bạn đang thuyết phục sẽ không ảnh hưởng đến lợi ích của đối phương hay người khác và đặc biệt không dùng với mục đích xấu. Tham khảo thêm nhiều bài viết khác của Money24h dưới đây.

>> Xem thêm: 5 Kỹ năng làm giàu mà nhà trường sẽ không dạy bạn

Kỹ năng thuyết phục là gì?

Có thể hiểu đơn giản, kỹ năng thuyết phục là khả năng đưa ra những dẫn chứng, phân tích, lập luận, giải thích,... để làm cho người khác cảm thấy đúng, thấy hợp lý mà chấp thuận theo ý kiến của bạn.

Kỹ năng thuyết phục khách hàng là gì?

Là việc đưa ra những công dụng, lợi ích của sản phẩm, dịch vụ phù hợp với sở thích, nhu cầu của khách hàng, giải đáp những thắc mắc và kêu gọi khách hàng nhanh chóng ra quyết định mua sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

Lãi suất tiết kiệm

(Từ cao đến thấp)
Tại quầyOnline
Kỳ hạn (tháng)
1
3
6
9
12
(Đơn vị: %/năm)Xem toàn bộ

Lãi suất vay

(Từ thấp đến cao)
Ngân hàng
Lãi suất
Thời gian ưu đãi
(Đơn vị: %)Xem toàn bộ

xosovietlott.net

Power 6/55

Mỗi 18h thứ 3,5,7

38.396.133.300 VNĐ

Mega 6/45

Mỗi 18h thứ 4,6 và chủ nhật

66.844.435.000 VNĐ

Max 3D

Mỗi 18h thứ 2,4,6

1.000.000.000 VNĐ

Max 4D

Mỗi 18h thứ 3,5,7

15.000.000 VNĐ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM