Develop by: TopOnSeek Website: https://www.toponseek.com

Trang chủKỹ năng mềmTư duy mở là gì? 6 cách rèn luyện tư duy mở hiệu quả nhất

Tư duy mở là gì? 6 cách rèn luyện tư duy mở hiệu quả nhất

author-image

Published 05/02/2023

5/5 - (2 bình chọn)
image-cover
icon-share-facebook
icon-share-twitter
icon-share-reddit
icon-share-linkedin
icon-share-pinterest

Tư duy mở được xem là yếu tố quan trọng, là kỹ năng mềm rất cần thiết của một công dân toàn cầu trong bối cảnh hội nhập hiện nay. Kể cả bạn có biết nhiều ngôn ngữ đến thế nào, đặt chân đến bao nhiêu đất nước nhưng với tư duy bảo thủ, khép kín thì khó có thể hội nhập một cách đích thực. Bài viết dưới đây, Money24h giải đáp giúp bạn tư duy mở là gì và cách xây dựng lối tư duy này. 

>> Có thể bạn quan tâm:

Tư duy mở là gì?

Tư duy mở hay tư duy cầu tiến là lối tư duy tích cực, giúp chúng ta sẵn sàng tiếp thu những ý tưởng, thông tin theo nhiều hướng khác nhau, dù cho những suy nghĩ, lập luận này có thể trái ngược với quan điểm của bản thân. Không những thế, tư duy mở còn giúp con người sẵn sàng xem xét những quan điểm khác biệt, những ý kiến trái chiều để nhìn nhận lại chính mình.

Người có tư duy cởi mở luôn suy nghĩ toàn diện, cân nhắc mọi vấn đề ở nhiều khía cạnh. Họ không vội phán xét người khác một cách chủ quan, độc đoán, cố chấp. Họ cũng là những người giàu trí tưởng tượng, sống tích cực và vui vẻ.

tư duy mở là gì
Người có tư duy mở luôn suy nghĩ toàn diện, cân nhắc vấn đề ở nhiều khía cạnh (Nguồn: Internet)

So sánh điểm khác biệt giữa tư duy mở và tư duy đóng

Tư duy đóng là lối suy nghĩ bảo thủ, thường có xu hướng tránh né thử thách, xem việc nỗ lực là vô ích. Những người có lối tư duy này rất hay xem thường ý kiến trái chiều mặc dù nó đúng và cảm thấy bị đe dọa bởi thành công của người khác. Do đó, họ thường gặp khó khăn trong cuộc sống, rơi vào trạng thái bực bội, tiêu cực.

Tư duy mở là lối suy nghĩ cởi mở, luôn muốn tiếp thu cái mới. Vì vậy, người có lối tư duy này luôn mong muốn học hỏi, sẵn sàng chấp nhận thử thách, nếu thất bại sẽ xem như một bài học. Họ xem nỗ lực là con đường để đi đến thành công, học hỏi từ những lời góp ý, lấy người khác làm tấm gương noi theo. Khi có tư duy mở, bạn sẽ cảm nhận được sự nỗ lực là cần thiết, cho dù gặp thất bại hay khó khăn thì cũng không nản lòng.

Điểm khác biệt giữa hệ tư duy mở và hệ tư duy đóng
Ví dụ về sự khác biệt giữa tư duy mở và tư duy đóng (Nguồn: Internet)

Như vậy, hai hệ tư duy này là hoàn toàn trái ngược với nhau. Người có tư duy mở thường tích cực, hòa đồng, được nhiều người yêu thích. Ngược lại, người có tư duy đóng thường khó hòa nhập, khó chịu, thậm chí sẽ không hài lòng hoặc ghen ghét với mọi người xung quanh.

Ý nghĩa và lợi ích của tư duy mở trong cuộc sống

Những lợi ích và ý nghĩa bất ngờ mà bạn sẽ nhận được khi có lối tư duy cởi mở:

 • Tư duy một cách nhạy bén hơn: Với những người có tư duy mở, họ sẽ luôn luôn phát triển kiến thức, kinh nghiệm cho bản thân, các ý tưởng sáng tạo mới. Từ đó, họ nhìn nhận sự việc một cách nhạy bén, hiểu người, hiểu sự việc tốt.
 • Phá bỏ giới hạn bản thân để thay đổi: Tư duy mở giúp suy nghĩ của bạn thoáng hơn, dám đi ngược lại với những điều cũ kỹ và thử nghiệm điều mới lạ. 
 • Tinh thần lạc quan hơn: Tư duy bảo thủ thường mang lại cho bạn cảm giác tiêu cực. Khi bạn sống cởi mở, nó truyền cho bạn thái độ lạc quan hơn trong cuộc sống và công việc.
 • Học hỏi những điều mới: Bạn sẽ không thể học hỏi khi giữ trong mình những ý tưởng cũ. Hãy tiếp cận với những người có quan điểm và kinh nghiệm khác nhau để giúp bạn học nhiều điều mới mẻ. Từ đó nâng cao hiểu biết về thế giới xung quanh, làm cho bản thân ngày một tốt đẹp hơn.
 • Tạo cơ hội để trải nghiệm những điều mới: Một người cởi mở sẽ có thể trải nghiệm những điều mới và khám phá một cuộc sống phong phú và đầy màu sắc.
Lợi ích và ý nghĩa bất ngờ khi có lối tư duy cởi mở:
Lợi ích khi bạn có tư duy mở (Nguồn: Internet)

Những yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của tư duy mở

Những người có lối tư duy cởi mở luôn tò mò muốn lắng nghe ý kiến từ người khác. Họ muốn được góp ý để phát triển bản thân theo chiều hướng tích cực. Cuộc sống của họ cũng trở nên vui vẻ và không bị khuất phục trước khó khăn. Tuy nhiên, việc tư duy như thế nào còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác.

Những yếu tố tác động đến khả năng phát triển hệ thống tư duy mở
Việc tư duy còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác tác động (Nguồn: Internet)

Những yếu tố tác động đến khả năng phát triển hệ thống nhận thức của con người như:

1. Tính cách

Theo mô hình năm yếu tố về tính cách (Big Five), sự cởi mở góp phần tạo nên tính cách của con người. Nếu bạn có chỉ số cao về tính cách này, bạn thường sẽ tò mò về thế giới và môi trường xung quanh, bạn thích trải nghiệm và ham học hỏi, có tính cầu tiến cao. Nếu chỉ số của bạn thấp, bạn sẽ có xu hướng không thích đổi mới, ngại tiếp thu và chú trọng các yếu tố truyền thống.

2. Khả năng chuyên môn

Khi bạn nhận thấy rằng mình có kiến thức cao và kỹ năng chuyên môn trong một lĩnh vực nào đó vượt trên người khác, bạn sẽ ít cởi mở hơn. Nếu tiến triển theo hướng tiêu cực, điều này sẽ giống việc bạn tự tin quá về khả năng của mình và từ chối tiếp thu ý kiến của người khác và đi vào lối tư duy đóng.

3. Sự mơ hồ

Mỗi người có mức độ chấp nhận khác nhau đối với sự không chắc chắn. Khi đối mặt với quá nhiều sự mơ hồ, có người sẽ cảm thấy khó chịu và bất an. Do đó, thay vì lựa chọn phương án mới, họ chọn đi theo lối mòn, tư duy cũ. Điều này có thể giúp trấn an tinh thần nhưng nếu không chịu thay đổi, họ sẽ chẳng bao giờ phát triển và đạt được những điều tốt đẹp hơn.

4. Môi trường sống

Môi trường sống là cực kỳ quan trọng và có tác động lớn đến hệ tư tưởng căn bản của mỗi con người. Trong đó, gia đình là môi trường nền tảng, có sức ảnh hưởng nhiều nhất đến tư duy và kỹ năng sống của chúng ta ngay từ khi còn nhỏ.

6 Cách rèn luyện tư duy mở giúp bạn phát triển tốt hơn 

Không ngừng học hỏi để phát triển tư duy cởi mở hơn

Để có thể rèn luyện tư duy cởi mở, bạn đừng mong người khác đồng thuận với mình. Bởi những ý kiến trái chiều có thể là động lực giúp bạn phát triển hơn nữa. Người ta thường nói “Học, học nữa, học mãi”, do đó việc tiếp thu kiến thức không bao giờ là muộn cả. Ngoài ra, việc chống lại những định kiến, lối suy nghĩ cổ hủ cũng giúp bạn trở nên cởi mở, phóng khoáng hơn.

Sẵn sàng thử thách bản thân để vượt ra khỏi vùng an toàn

Dù bạn là ai, làm công việc gì, dù muốn hay không thì bạn cũng sẽ gặp những thử thách trong cuộc sống. Nếu không muốn bị đào thải, bạn phải có tư duy mở, dũng cảm đối mặt, vượt qua được những thử thách đó, bước ra vùng an toàn của chính mình. Chỉ có như thế, bạn mới tiếp tục phát triển và đi lên được. 

Luôn kiên trì và xem thất bại là mẹ thành công

Có bao giờ bạn cảm thấy chán nản và muốn từ bỏ một việc gì đó hay chưa? Với những người có tư duy mở, họ sẽ kiên trì vượt qua chuyện đó. Nếu có gặp thất bại, họ sẽ xem đó là một bài học đáng giá để làm động lực giúp bản thân bước tiếp. Học được cách kiên trì khi thất bại để tạo dựng thành công cho chính mình.

Rèn luyện tư duy mở bằng cách tiếp nhận những ý kiến phản hồi

Học cách tiếp nhận các ý kiến phản hồi là một phương pháp giúp rèn luyện tư duy cởi mở. Đứng trên mỗi lập trường, mỗi người sẽ có những suy nghĩ và cách nhìn nhận khác nhau. Để có thể tư duy theo nhiều hướng, bạn nên tiếp nhận phản hồi của mọi người dù họ đúng hay sai. Nhờ những phản hồi đó, bạn sẽ có thêm nhiều thông tin để phát triển bản thân tốt lên.

Cởi mở hơn bằng cách vui mừng cho thành công của người khác

Người tư duy cởi mở sẽ thật tâm chúc mừng thay vì ganh ghét, đố kỵ với thành công của người khác. Họ suy nghĩ rằng, nếu mình mở lòng và vui vẻ, mình cũng sẽ nhận lại những điều tốt đẹp tương tự trong tương lai. Vậy nên bạn hãy tập cho mình thói quen kết bạn và vui mừng với thành công của họ.

Thấu hiểu bản thân để phát triển tư duy mở

Mọi người thường có xu hướng tự tin vào lập trường của chính mình. Nhưng điều này có thể dẫn đến suy nghĩ bảo thủ, lối tư duy đóng… Một phần của sự cởi mở gắn liền với việc đặt câu hỏi cho người khác và cả chính bạn. Khi thấy cái gì đó mới, hãy tự hỏi bản thân mình một vài câu hỏi tư duy logic như sau:

 • Bạn biết bao nhiêu phần về điều này?
 • Nguồn tin này có thực sự uy tín không?
 • Bạn có cân nhắc những ý tưởng khác chưa?
 • Có tồn tại sự thiên vị nào ảnh hưởng đến quyết định của bạn hay không?

Trong nhiều tình huống, việc tự đặt câu hỏi có thể giúp chắc chắn hơn cam kết về niềm tin của bạn. Nó cũng cung cấp những ý tưởng mới mà bạn có thể bỏ qua trong quá khứ.

Khóa học mở rộng tư duy của Thầy Nguyễn Đăng Ái

Ngoài những phương pháp rèn luyện nêu trên, bạn có thể tham khảo khóa học mở rộng tư duy ECorp của thầy Nguyễn Đăng Ái. Khóa học được thiết kế nhằm hướng người dùng đến lối tư duy mới và định hướng thành công. Các bài giảng đều được thầy quay sẵn, vì thế bạn có thể chủ động học vào những lúc rảnh rỗi. Thầy Đăng Ái có tổ chức live trên mạng xã hội nên bạn sẽ không lo về việc thiếu tương tác với thầy. 

Khóa học hướng học viên đến lối tư duy mở và định hướng thành công
Khóa học tư duy mở của Thầy Nguyễn Đăng Ái (Nguồn: Internet)

Hiện nay, có khá nhiều bạn trẻ đã tham gia khóa học phát triển tư duy mở của thầy Nguyễn Đăng Ái. Nếu muốn tìm hiểu thêm về khóa học, bạn có thể tìm kiếm trên Google để đọc feedback của các học viên trước hoặc tải các bản tài liệu PDF free được thầy tặng trên trang web về tham khảo.

Những khóa học siêu hot về tư duy mở của thầy Nguyễn Đăng Ái có nhiều người tham gia:

 • Khóa học tư duy mở trực tuyến IM3E - Công phá LOGARIT 42 bài
 • Khóa học tư duy mở trực tuyến IM10F1 - Công phá Toán 10 toàn diện 56 bài
 • Khóa học tư duy mở trực tuyến IM4E - Công phá Tích phân 61 bài
 • Khóa học tư duy mở trực tuyến EIM9E Plus - Tổng ôn và Công phá đề 27 bài
 • Khóa học tư duy mở trực tuyến EM4E - Nền tảng Tích phân 51 bài
 • Khóa học tư duy mở trực tuyến EM11F - Nền tảng Toán 11 cơ bản 127 bài
 • Khóa học tư duy mở trực tuyến EM10F1 - Nền tảng Toán 10 kết nối 53 bài
 • Khóa học tư duy mở trực tuyến EIMFE - 12 ĐỀ TOÁN MIỄN PHÍ 7 bài
 • Khóa học tư duy mở trực tuyến TDPE - Chinh phục kỳ thi THPT 2023 Vật Lý 83 bài

Liên hệ thầy Nguyễn Đăng Ái qua các kênh sau:

 • Facebook: Tư duy mở trắc nghiệm TOÁN LÍ | Bac Ninh https://www.facebook.com/NguyenDangAiTDMEC/?locale=vi_VN
 • Số điện thoại Hotline: 0977408888
 • Email: tuduymovlog@gmail.com
 • Địa chỉ: Phố Khám, Gia Đông, Thuận Thành, Bắc Ninh

Đọc các tài liệu và sách hay về tư duy mở

Sách là kho tàng tri thức nhân loại, cung cấp cho bạn nguồn thông tin vô tận về mọi điều trên thế giới. Đọc sách cũng là một phương pháp để cải thiện mở rộng tư duy. Một số cuốn sách và tài liệu hay, giúp rèn luyện mà bạn có thể tham khảo như:

1. Combo Toán tư duy mở rộng - Thầy Nguyễn Đăng Ái

Trọn bộ Combo Toán tư duy mở rộng của thầy Nguyễn Đăng Ái sẽ giúp các bạn học sinh cấp 3 phát triển toàn diện tư duy giải nhanh các dạng toán trong kì thi THPT Quốc gia. Combo có cập nhật bài giảng và tài liệu đầy đủ, chất lượng theo năm mới nhất. Hỗ trợ học viên trên mọi thiết bị online như laptop, PC, smartphone, tablet, TV,... Học sinh có thể xem trực tuyến hoặc tải video về máy để học offline.

Bộ sách gồm 10 cuốn, nổi bật với quyển “Công phá hàm số Tư duy mở”, giúp học viên giải đáp tất cả thắc mắc về dạng toán hàm số, kèm thêm bài tập để ôn luyện. Combo khóa học còn tặng kèm bộ đề thi thử các trường chuyên và một số video chọn lọc mà thầy Đăng Ái tặng riêng cho các học viên của mình.

Công phá hàm số Tư duy mở giúp giải đáp thắc mắc về dạng toán hàm số
Combo Toán tư duy mở rộng của thầy Nguyễn Đăng Ái (Nguồn: Internet)

Đối với những học sinh mất gốc cũng đừng lo lắng. Thầy Đăng Ái với kinh nghiệm giảng dạy lâu năm, sẽ giúp các em nhanh chóng khôi phục kiến thức, nắm chắc cơ bản và luyện nhiều dạng đề để đạt điểm cao trong các kỳ thi. 

2. Tư duy đột phá - Shozo Hibino

“Tư duy đột phá” là một cuốn sách về lối suy nghĩ khác biệt. Cuốn sách sẽ khiến bạn say mê và đưa bạn vào hành trình từ một người bình thường trở thành một nhà tư tưởng độc đáo, quyết đoán. Nội dung của “Tư duy đột phá” sẽ giúp bạn tiến gần hơn tới mục tiêu của mình với thời gian và nguồn lực tối ưu nhất.

“Tư duy đột phá” giúp bạn tiến gần tới mục tiêu với thời gian và nguồn lực tối ưu nhất
“Tư duy đột phá” là một cuốn sách hay về lối suy nghĩ khác biệt (Nguồn: Internet)

>> Xem thêm: 10 cuốn sách kỹ năng giao tiếp giúp bạn tự tin trong cuộc sống

3. Tư duy đa chiều - Edward de Bono

“Tư duy đa chiều” là cuốn sách tập trung trả lời hai câu hỏi chính: “Tại sao cần coi tư duy đa chiều như một kỹ năng không thể thiếu?” và “Thực hành như thế nào để sáng tạo và tái cấu trúc cách nhìn sự vật?”. Cuốn sách sẽ hỗ trợ tái tư duy những quan niệm cũ để sáng tạo ra những quan niệm mới. Đọc “Tư duy đa chiều” giúp bạn hình thành nền tảng nhận thức và phát triển tư duy mở.

Đọc “Tư duy đa chiều” giúp bạn hình thành nền tảng nhận thức và phát triển tư duy mở.
Cuốn sách hỗ trợ tái tư duy những quan niệm cũ (Nguồn: Internet)

4. Tư duy khác biệt để thành công - Tomotaka Taguchi

Cuốn sách “Tư duy khác biệt để thành công” với nội dung ngắn gọn nhưng rất súc tích, mang lại nhiều giá trị ý nghĩa làm thay đổi cách suy nghĩ của mỗi người về lý do dẫn đến thành công. Qua 6 chương trong cuốn sách, tác giả phân tích những điểm đột phá trong tư duy của người giàu và sự khác biệt so với người thường, giúp bạn khám phá bí quyết thành công của họ và học cách trở nên giàu có hơn.

Phát triển tư duy mở với sách Tư duy khác biệt để thành công
Bí quyết thành công của những người giàu có (Nguồn: Internet)

Trên đây là những kiến thức và lợi ích, ý nghĩa của việc phát triển tư duy. Hy vọng với những chia sẻ của Money24h, bạn đã phân biệt được tư duy mở và tư duy đóng. Đồng thời, bỏ túi cho mình những cách rèn luyện lối suy nghĩ cởi mở để cuộc sống tích cực hơn.

>> Đừng bỏ lỡ: 

Tư duy đóng là gì? 

Tư duy đóng là lối suy nghĩ bảo thủ, không cầu tiến, thường có xu hướng tránh né khó khăn, xem việc nỗ lực là vô ích. Vì vậy, họ thường gặp thách thức trong cuộc sống, hay rơi vào trạng thái cáu gắt, tiêu cực.

Có khóa học nào giúp phát triển tư duy mở không ạ?

Khóa học tư duy mở ECorp của thầy Nguyễn Đăng Ái được thiết kế nhằm hướng học viên đến lối tư duy mới và định hướng phát triển thành công. Bạn có thể tham khảo!

Lãi suất tiết kiệm

(Từ cao đến thấp)
Tại quầyOnline
Kỳ hạn (tháng)
1
3
6
9
12
(Đơn vị: %/năm)Xem toàn bộ

Lãi suất vay

(Từ thấp đến cao)
Ngân hàng
Lãi suất
Thời gian ưu đãi
(Đơn vị: %)Xem toàn bộ

xosovietlott.net

Power 6/55

Mỗi 18h thứ 3,5,7

38.396.133.300 VNĐ

Mega 6/45

Mỗi 18h thứ 4,6 và chủ nhật

66.844.435.000 VNĐ

Max 3D

Mỗi 18h thứ 2,4,6

1.000.000.000 VNĐ

Max 4D

Mỗi 18h thứ 3,5,7

15.000.000 VNĐ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM