Develop by: TopOnSeek Website: https://www.toponseek.com

Trang chủUncategorizedCó 1 sào đất thì làm gì? Bí quyết làm giàu từ 1 sào đất hiệu quả

Có 1 sào đất thì làm gì? Bí quyết làm giàu từ 1 sào đất hiệu quả

author-image

Published 01/03/2023

5/5 - (1 bình chọn)
image-cover
icon-share-facebook
icon-share-twitter
icon-share-reddit
icon-share-linkedin
icon-share-pinterest

Việc làm giàu từ 1 sào đất nghe có vẻ vô lý và hoang đường. Tuy nhiên, nó thật sự vẫn có khả năng xảy ra nếu như được khai thác một cách hợp lý và hiệu quả. Vậy, bằng cách nào để có thể làm giàu từ 1 sào đất mà không cần bỏ thêm một số lượng vốn quá lớn? Cùng Money24 khám phá các bí quyết qua bài viết dưới đây. 

Xem thêm:

Đất sào nghĩa là gì?

Đất sào chính là đất nông nghiệp. Việc mua bán đất sào cũng chính là mua bán hoặc chuyển nhượng đất nông nghiệp. Trên thực tế, không có quy định cụ thể nào cho khái niệm “đất sào”. Bởi lẽ, “sào” là một đơn vị đo diện tích đất đã có từ lâu đời ở nước ta. 

Trước đây, đa phần người dân Việt Nam làm nông nghiệp, trồng lúa, làm chuồng trại, chăn nuôi gia súc, gia cầm,... Do đó, diện tích đất trồng trọt, chăn nuôi rất lớn dẫn đến không thể sử dụng một đơn vị duy nhất để đo đạc. 

Chính vì vậy, các đơn vị đo lường khác lần lượt được ra đời và áp dụng nhằm giúp việc đo đạc, phân chia và tính diện tích được đơn giản và dễ dàng hơn. 

Đất sào chính là đất nông nghiệp
Đất sào chính là đất nông nghiệp (Nguồn: Internet)

Xem thêm:

Một sào đất bằng bao nhiêu m2?

Bởi vì “sào” là một loại đơn vị đo truyền thống, do người dân tự đề ra nên sẽ có nhiều cách quy đổi khác nhau theo từng vùng miền. Hiện nay, “sào” được sử dụng phổ biến ở miền Bắc và miền Trung hơn, trong khi đơn vị tính chủ yếu của Miền Nam là công đất. 

Mỗi vùng miền sẽ có cách đổi “sào” sang mẫu, ha, m2 khác nhau. Theo quy ước, ta có cách đổi như sau:

 • Miền Bắc: 1 sào = 1 công đất = 360m2 = 0,036 ha
 • Miền Nam: 1 sào = 1 công đất = 1000m2 = 0,1 ha
 • Miền Trung bộ và Tây Nguyên: 1 sào = 1 công đất = 500m2 = 0,05 ha

Một sào đất có giá trị bao nhiêu tiền?

Trên thực tế, mức giá đất còn tùy thuộc vào từng khu vực và thời điểm khác nhau. Do đó, mức giá trung bình mà chúng tôi đề cập ở đây chỉ mang tính chất tham khảo. Bạn cần áp dụng giá đất hiện tại của địa phương nơi mình sinh sống vào cách tính này để có thể tìm được mức giá chính xác nhất nhé.

Để biết được một sào đất bằng bao nhiêu tiền, ta cần tính mức giá sào đã được quy đổi sang m2:

 • Miền Bắc: 1 sào đất = 360m2, mà 1m2 đất ruộng ở miền Bắc sẽ là 1,5 – 2 triệu đồng. Vậy nên, giá trị 1 sào đất = 2 x 360 = 720 triệu đồng. 
 • Miền Trung:  1 sào đất = 500m2, mà 1m2 đất ruộng ở miền Bắc sẽ là 500.000 – 1,5 triệu đồng. Vậy nên, giá trị 1 sào đất = 1,5 x 500 = 750 triệu đồng.
 • Miền Nam: 1 sào đất = 1000m2, mà 1m2 đất ruộng ở miền Nam sẽ là 1,2 triệu đồng. Vậy nên, giá trị 1 sào đất = 1,2 x 1000 =  1,2 tỷ đồng.

Có thể bạn quan tâm:

Làm giàu từ 1 sào đất nhờ vào trồng trọt

Làm giàu từ 1 sào đất nhờ trồng cây độc lạ, quý hiếm 

Làm giàu từ nông nghiệp chưa bao giờ là cạn ý tưởng. Bạn có thể chọn trồng các loại cây lạ, hiếm trên thị trường, nhưng tạo ra giá trị sử dụng cao cho người dùng. Một số loại cây có thể kể đến như: cây Sâm đất, cây Khôi, cây Ba kích; hay một số loại cây ăn quả như bưởi không hạt, bơ tứ quý,… 

Tuy vậy, không phải dễ dàng để có thể làm giàu nhanh với các giống cây quý hiếm. Do đó, bạn cần phải nghiên cứu rất nhiều về kỹ thuật, nhu cầu thị trường, chi phí chăm sóc,… trước khi bắt tay vào làm.

Cây bơ tứ quý quý hiếm
Cây bơ tứ quý quý hiếm (Nguồn: Internet)

Trồng rau củ quả sạch trên 1 sào đất

Có thể thấy, rau củ quả là một trong những mặt hàng thiết yếu với lượng cầu tiêu dùng rất cao. Bởi vì nhu cầu ngày càng tăng cao, nhưng thị trường lại đang thiếu đi nguồn cung cấp thực phẩm sạch, nên nhiều người chọn hướng đi này để khởi nghiệp. 

Với hướng khởi nghiệp này, bạn không chỉ có thể trở thành nguồn cung cho nhu cầu nội địa, mà còn có cơ hội vươn ra những thị trường lớn hơn, thậm chí là quốc tế nếu sản phẩm của bạn đạt tiêu chuẩn. 

Đặc biệt, vì diện tích 1 sào đất là khá lớn nên sản lượng tạo ra sẽ đáp ứng đáng kể nhu cầu người tiêu dùng. Do đó, với quỹ đất rộng tại chính quê hương của mình, việc làm giàu từ nguồn rau củ quả sạch do chính mình tạo ra là hoàn toàn khả thi.

Trồng rau củ quả sạch trên một sào đất
Trồng rau củ quả sạch trên một sào đất (Nguồn: Internet)

Trồng cây phong thủy, cây cảnh trên một sào đất 

Xem thêm: 

Nhu cầu về cây cảnh, cây phong thủy đang ngày càng tăng trong khi nguồn cung thị trường hiện nay chỉ đáp ứng được một phần nhỏ. Một điều thuận lợi khi phát triển hướng đi này chính là: quỹ đất 1 sào luôn đủ rộng cho dự án của bạn được triển khai. 

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây đơn giản, cùng với việc thỏa sức sáng tạo các dáng cây có chủ đích sẽ làm cho các sản phẩm của bạn trở nên đa dạng, giúp tăng tính cạnh tranh trên thị trường. 

Những loại cây đang được ưa chuộng có thể kể đến như: cây phát tài, cây kim ngân vạn lượng, thiết mộc lan ghép,… Có thể thấy, những loại cây dễ trồng, dễ sống, không cần chăm bón nhiều và mang ý nghĩa về phong thủy, hợp tuổi luôn là lựa chọn hàng đầu của những khách hàng khó tính.

Làm giàu từ 1 sào đất bằng cách chăn nuôi    

Làm giàu từ 1 sào đất với chăn nuôi gà thả vườn 

Chăn nuôi gà thả vườn là mô hình làm giàu ở nông thôn, giúp mang lại nguồn thu nhập cho người nông dân. Đây là hướng phát triển phù hợp với cả người dân ở đồng bằng lẫn vùng núi. Tuy nhiên, để có thể triển khai thành công, bạn cần chú ý một số vấn đề sau đây:

 • Cần có đủ lưới quây riêng trên khu đất để nuôi gà thả vườn. 
 • Chuồng gà nên được xây dựng ở những vị trí cao, khả năng thoát nước tốt và diện tích đáp ứng được yêu cầu tối thiểu là một  1m2/con. 
 • Trong chuồng gà luôn có trấu để giữ ấm. Chuồng trại cần đảm bảo mát, thoáng vào mùa hè và ấm vào mùa đông. 
 • Khi nuôi gà thả vườn lấy thịt, bạn nên chọn các giống gà Nòi, Tam Hoàng, Đông Tảo,… 
 • Việc phòng bệnh cho gà thả vườn cần được đảm bảo. Bạn nên vệ sinh chuồng thường xuyên và chọn con giống đạt chuẩn.
Chăn nuôi gà thả vườn là mô hình làm giàu ở nông thôn
Chăn nuôi gà thả vườn là mô hình làm giàu ở nông thôn (Nguồn: Internet)

Làm giàu từ 1 sào đất với chăn nuôi lợn thả vườn 

Học cách làm giàu từ chăn nuôi lợn cũng là một hình thức làm giàu khá lý tưởng trên 1 sào đất. Sau đây là một vài tips giúp bạn chăn nuôi lợn hiệu quả:

 • Trước tiên, bạn cần tìm được nguồn tiêu thụ. Bởi vì khi lợn đã được xuất chuồng mà chưa có đầu ra thì sẽ rất tốn kém chi phí duy trì, trong khi sản lượng tăng thêm lại không đáng kể.
 • Bạn nên tận dụng sự sẵn có của các loại rau xanh, sắn, cám ngô, cám gạo…  (rất dễ tìm thấy ở nông thôn) kết hợp cùng với cám công nghiệp.
 • Nên đầu tư xây dựng hệ thống xử lý chất thải dạng hầm Biogas. Điều này sẽ giúp cải thiện môi trường, giảm thiểu mầm bệnh cho vật nuôi, và tiết kiệm được khoản chi phí về chất đốt. 
 • Việc sở hữu 1 sào đất sẽ giúp bạn giảm được phần nào chi phí về đất đai khi thực hiện chăn nuôi quy mô lớn.
Chăn nuôi lợn hình thức làm giàu khá lý tưởng trên 1 sào đất
Chăn nuôi lợn hình thức làm giàu khá lý tưởng trên 1 sào đất (Nguồn: Internet)

Làm giàu từ 1 sào đất với chăn nuôi bò

Bởi vì diện tích của 1 sào đất khá rộng, nên việc nuôi heo kiểu chăn thả là một phương pháp làm giàu mà những người ở vùng nông thôn có thể nên hướng đến. 

Bạn nên trồng thêm cỏ, rơm rạ làm thức ăn bổ sung thêm để có thể đạt hiệu quả tốt hơn. Ngoài ra, chuồng trại cần được đảm bảo thoáng mát vào mùa hè, ấm vào mùa đông, và đảm bảo vệ sinh sạch sẽ. 

Giả sử, nuôi 10 con bò mẹ cũng mất chi phí khoảng 400 triệu. Vậy, nếu muốn thu hồi vốn trong thời gian ngắn, bạn nên chọn những con bò đã sắp đến ngày sinh. Theo đó, khi những con bê ra đời, nếu bê cái thì tiếp tục nhân giống, bê đực thì có thể bán lấy tiền. Mỗi con bê hiện nay được bán ra với mức giá trung bình từ 15 – 20 triệu đồng.

Làm giàu bằng cách mua bán đất sào

Có thể bạn quan tâm: 

Hiện nay, việc mua bán bất động sản, đặc biệt là đất đai đang ngày càng trở nên phổ biến và là phương thức làm giàu được nhiều người lựa chọn bởi lợi nhuận hấp dẫn mà nó mang lại. 

Mặc dù mức giá bán ra và lợi nhuận mang lại của đất ở cao hơn rất nhiều, nhưng không thể phủ nhận rằng đất nông nghiệp cũng đang được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là người dân ở vùng nông thôn bởi vì những nhu cầu riêng cho việc trồng trọt và chăn nuôi.

Với đất nông nghiệp, vấn đề mua bán sẽ có nhiều điều để cân nhắc hơn, vì khả năng mang lại lợi nhuận cao tức thì khó hơn so với đất ở. Do đó, bạn cần lưu ý những yếu tố sau đây để tránh những rủi ro khi giao dịch và chuyển nhượng đất sào: 

Kiểm tra khu đất có đang thuộc diện quy hoạch hay không 

Thủ tục chuyển lên thổ cư sẽ rất khó nếu vô tình mua phải đất thuộc dự án. Do đó, trước khi mua bán với mọi mảnh đất sào, bạn cần xác minh xem đất có đang thuộc diện quy hoạch hay không. Bạn có thể lên phòng địa chính khu vực hoặc Uỷ ban Nhân dân để xác nhận lại kế hoạch sử dụng đất đai hàng năm nhằm tránh những rủi ro không đáng có.

Trong trường hợp địa phương vẫn chưa có kế hoạch hay phương hướng cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất, bạn nên cân nhắc không đầu tư “tất tay” hoặc mua sào đất có diện tích quá lớn.

Có thể bạn quan tâm: 

Công chứng hợp đồng mua bán đất 

Mọi hợp đồng mua bán, chuyển nhượng đất đai hiện nay đều cần phải công chứng hoặc chứng thực của cơ quan có thẩm quyền (Theo Luật đất đai). Chính vì thế, khi thực hiện giao dịch và chuyển nhượng đất sào, bạn cần lưu ý thực hiện hợp đồng công chứng. 

Điều này sẽ giúp hoạt động giao dịch của bạn được Pháp luật công nhận. Nếu có tranh chấp, kiện tụng xảy ra thì toàn bộ quá trình giao dịch sẽ bị tòa án vô hiệu. 

Xem thêm: Rủi ro khi mua chung BĐS qua ứng dụng chỉ với một vài triệu đồng 

Chi phí chuyển nhượng mục đích sử dụng đất 

Đất sào, đất ruộng, hay đất nông nghiệp đều cần một khoản phí nếu muốn lên thổ cư. Càng nhiều sào đất thì mức chuyển đổi sẽ càng cao. Do đó, phí chuyển đổi là điều bạn cần cân nhắc nếu muốn đầu tư vào đất sào để giao dịch, sang nhượng kiếm lời. Kinh nghiệm mua đất sào là hãy trao đổi về khoản phí này với bên bán lúc thương lượng mức giá chính thức. 

Xem thêm: Trước khi xuống tiền đầu tư BĐS cần làm gì

Luôn cập nhật các quy định mới nhất có liên quan đến đất nông nghiệp

Việc cập nhật các hướng dẫn, quy định mới của nhà nước sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc mua bán đất sào. Chính phủ và UBND các địa phương thường xuyên ban hành các văn bản hướng dẫn, điều chỉnh và sửa đổi quy định nhằm khắc phục bất cập trong cơ chế xử lý cũng như giải quyết các thủ tục đất đai cho người dân. 

Do đó, nếu không nhanh chóng cập nhật thì khả năng cao bạn sẽ không thể tận dụng tối đa quyền lợi của mình khi mua bán đất. Hơn nữa, rủi ro cũng rất cao nếu như nhà nước thay đổi cơ chế mà bạn không cập nhật được. 

Có thể bạn quan tâm:

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về việc làm giàu từ 1 sào đất. Theo dõi Money24h để cập nhật thêm thông tin về tài chính.

Lãi suất tiết kiệm

(Từ cao đến thấp)
Tại quầyOnline
Kỳ hạn (tháng)
1
3
6
9
12
(Đơn vị: %/năm)Xem toàn bộ

Lãi suất vay

(Từ thấp đến cao)
Ngân hàng
Lãi suất
Thời gian ưu đãi
(Đơn vị: %)Xem toàn bộ

xosovietlott.net

Power 6/55

Mỗi 18h thứ 3,5,7

38.396.133.300 VNĐ

Mega 6/45

Mỗi 18h thứ 4,6 và chủ nhật

66.844.435.000 VNĐ

Max 3D

Mỗi 18h thứ 2,4,6

1.000.000.000 VNĐ

Max 4D

Mỗi 18h thứ 3,5,7

15.000.000 VNĐ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM