Develop by: TopOnSeek Website: https://www.toponseek.com

Trang chủKiến thức chứng khoánFunding Rate Là Gì? Funding Rate Ảnh Hưởng Đến Trader Như Thế Nào?

Funding Rate Là Gì? Funding Rate Ảnh Hưởng Đến Trader Như Thế Nào?

author-image

Published 09/03/2023

5/5 - (4 bình chọn)
image-cover
icon-share-facebook
icon-share-twitter
icon-share-reddit
icon-share-linkedin
icon-share-pinterest

Trong thị trường chứng khoán phái sinh, thuật ngữ Funding Rate chắc hẳn đã không còn xa lạ với các nhà đầu tư. Đây là một trong những công cụ hữu hiệu giúp gia tăng nguồn vốn nếu được tận dụng đúng cách. Để hiểu rõ hơn Funding Rate là gì, hãy cùng Money24h tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Funding Rate là gì? - Các yếu tố ảnh hưởng đến Funding Rate

Funding Rate là gì?

Funding Rate - hay còn gọi là tỷ số đầu tư - được dùng để tính khoản thanh toán định kỳ giữa các trader 2 phe Long - Short trên thị trường chứng khoán phái sinh. Thông thường, tỷ số này sẽ được tính theo các khung thời gian khác nhau ở những sàn giao dịch khác nhau.

Xem thêm: Công cụ phái sinh là gì? Vai trò và các loại công cụ phái sinh phổ biến

Funding rate trên các sàn giao dịch.
Funding Rate trên 1 số sàn giao dịch phổ biến. (Nguồn: Coinglass)

Các yếu tố ảnh hưởng đến Funding Rate

Funding Rate được biểu thị dưới dạng %, liên quan đến 2 yếu tố Interest Rate (lãi suất) và Premium Index (mức chênh lệch giá của hợp đồng tương lai vĩnh cửu so với thị trường giao ngay). Vì sự chênh lệch của thị trường tương lai và thị trường giao ngay luôn biến động, nên Funding Rate có thể âm hoặc dương.

  • Funding Rate âm: Tỷ số đầu tư âm khi giá giao ngay cao hơn giá tương lai, trader mở lệnh Long sẽ phải trả phí funding cho trader mở lệnh Short.
  • Funding Rate dương: Ngược lại, tỷ số đầu tư dương khi giá tương lai cao hơn giá giao ngay, trader mở lệnh Long sẽ nhận được phí funding từ trader mở lệnh Short.

Đối với những sàn giao dịch tiền ảo, Funding Rate được tính tự động và cập nhật theo thời gian cố định. Ví dụ: Ở sàn Binance, Funding Rate được tính 8 giờ 1 lần vào các khung thời gian cố định theo giờ Việt Nam là 7h, 15h và 23h.

Cách tính phí Funding

Funding Fate đưa ra tỉ lệ % về khoản phí mà trader cần phải trả hoặc nhận được tùy theo vị thế trên tổng volume của lệnh giao dịch. Từ đó ta có công thức tính phí Funding như sau:

Phí Funding = Tổng volume của lệnh giao dịch x Funding Rate

Để dễ hình dung, bạn tham khảo ví dụ sau đây:

Một nhà đầu tư có khoản vốn là 1000$ quyết định mở lệnh Short với đòn bẩy x30. Giả sử sàn giao dịch tính Funding Rate là 0.0004%, giá thị trường giao ngay cao hơn giá hợp đồng tương lai, ta có:

- Tổng volume của giao dịch: 1000 x 30 = 30,000$

- Phí Funding = 30,000 x 0.0004% = 0.12$

Vậy với lệnh Short này, nhà đầu tư sẽ nhận được 0.12$ từ người mở lệnh Long.

Tầm quan trọng của Funding Rate

Funding Rate trong thị trường phái sinh để làm gì?

Funding Rate được đưa vào thị trường phái sinh để hạn chế sự chênh lệch về giá giữa hợp đồng Futures và Spot, đồng thời nó cũng tạo ràng buộc giữa 2 phe Long Short để hợp đồng tương lai vĩnh viên không thực sự kéo dài “vĩnh viễn”.

Đối với thị trường tài chính truyền thống, hợp đồng tương lai luôn có thời gian đáo hạn. Thời điểm thực hiện giao dịch có thể là 1 tháng, 3 tháng hoặc lâu hơn tùy vào điều khoản được quy định trong hợp đồng. Vì vậy, vào ngày đáo hạn, dù lời hay lỗ thì vị thế Long Short của 2 bên đều sẽ đóng lại. Khi đó giá tương lai (Futures) sẽ bằng với giá giao ngay (Spot).

Hợp đồng tương lai ở thị trường tài chính truyền thống.
Hợp đồng tương lai ở thị trường tài chính truyền thống.

Nhưng với thị trường tài chính phái sinh, các hợp đồng tương lai không có kì hạn, gọi là hợp đồng tương lai vĩnh cửu (Perpetual Futures Contracts). Thế nên các nhà đầu tư có thể giữ vững vị thế của mình vĩnh viễn cho đến khi thanh lý giao dịch. Vì không có thời gian đáo hạn nên giá Futures sẽ luôn chênh lệch với giá Spot ở thị trường phái sinh.

Giá Futures và Spot luôn có sự chênh lệch ở thị trường tương lai vĩnh cửu.
Giá Futures và Spot luôn có sự chênh lệch ở thị trường tương lai vĩnh cửu

Tuy nhiên, nếu 1 nhà đầu tư tận dụng đặc điểm này của hợp đồng tương lai vĩnh cửu và giữ vị thế của mình mãi mãi sẽ dẫn đến sự chênh lệch giá càng lớn giữa giá Futures và giá Spot. Điều này gây ảnh hưởng đến thị trường chung và lợi ích của các nhà đầu tư khác. 

Funding Rate ảnh hưởng như thế nào đến các trader?

Funding Rate góp phần làm tăng lợi nhuận hoặc thua lỗ cho nhà đầu tư tùy vào vị thế của nhà đầu tư đó. Đối với những lệnh giao dịch sử dụng đòn bẩy thì khi đòn bẩy càng cao, phí Funding sẽ càng lớn.

Hơn nữa, như đã đề cập ở trên, Funding Rate được tính tự động theo chu kỳ, các trader sẽ phải thanh toán hoặc nhận phí Funding nhiều lần trong ngày. Vậy nên nhà đầu tư cần lên chiến lược giao dịch để tận dụng triệt để lợi thế của Funding Rate nhằm tối đa hóa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro.

Mối tương quan giữa Funding Rate và thị trường

Không chỉ tác động đến lợi nhuận mà Funding Rate còn thể hiện được tâm lý của thị trường. Đây cũng là một chỉ báo tham khảo đáng tin cậy để các nhà đầu tư dự đoán được xu hướng thị trường trong tương lai. Khi Funding Rate dương, thị trường tăng giá và có xu hướng tiếp tục đi lên. Ngược lại, Funding Rate âm cho thấy sự đảo chiều và thị trường có xu hướng tuột dốc.

Funding rate phản ánh tâm lý thị trường.
Giá giao dịch có xu hướng tăng dần từ cuối tháng 2. (Nguồn: Binance)

Các nền tảng theo dõi Funding Rate - Check Funding Rate

Funding Rate được tính toán và cập nhật tự động trên các sàn giao dịch. Nhà đầu tư có thể theo dõi tỷ số này trên các nền tảng dưới đây.

Xem thêm:

Binance - Funding Rate Binance

Binance là một trong những sàn đầu tư coin phổ biến hiện nay. Để theo dõi Funding Rate BTC trên sàn này, bạn truy cập vào trang Binance Future, sau đó vào mục Thông tin hợp đồng và chọn Lịch sử Funding Rate.

Hướng dẫn theo dõi funding rate trên sàn Binance.
Cách truy cập vào trang theo dõi Funding Rate Binance.
Theo dõi funding rate trên sàn giao dịch Binance
Theo dõi Funding Rate trên sàn Binance. (Nguồn: Binance)

Bên cạnh đó, các trader cũng có thể theo dõi Funding Rate theo thời gian thực của nhiều loại hợp đồng tương lai khác nhau ở mục Funding Rate theo thời gian thực.

Theo dõi funding rate theo thời gian thực
Bạn cũng có thể theo dõi Funding Rate theo thời gian thực trên Binance.

Funding Rate trên sàn Bybit - Sàn giao dịch Bitcoin, tiền điện tử

Bybit là một sàn giao dịch tiền ảo được thành lập từ năm 2018. Các trader có thể truy vấn Funding Rate của nhiều hợp đồng phái sinh khác nhau như: BTCUSDT, ETHUSDT, GMTUSDT, OPUSDT,...

Hướng dẫn theo dõi funding rate trên Bybit.
Hướng dẫn theo dõi Funding Rate trên Bybit.

Coinglass - Theo dõi Funding Rate theo thời gian thực

Coinglass cung cấp cho người dùng các dữ liệu đa dạng về thị trường tiền ảo. Bên cạnh việc hiển thị Funding Rate theo thời gian thực, Coinglass còn cho phép người dùng tính toán, xếp hạng Funding Rate theo từng mốc thời gian.

Coinglass cung cấp funding rate của nhiều sàn giao dịch khác nhau.
Coinglass cung cấp Funding Rate của nhiều sàn giao dịch khác nhau. (Nguồn: Coinglass)

Coinalyze

Coinalyze là một website tra cứu và theo dõi Funding Rate. Trang web này hiển thị lịch sử phí funding qua các chart, trader chọn vào loại hợp đồng trong Chart Funding Rate để theo dõi tỷ số đầu tư của hợp đồng đó.

Các chart dữ liệu trên Coinalyze
Coinalyze phân bổ dữ liệu thành các chart.
Theo dõi funding rate theo thời gian thực trên Coinalyze.
Funding rate theo thời gian thực của hợp đồng vĩnh cửu BTCUSD. (Nguồn: Coinalyze)

Ngoài ra, bạn cũng có thể theo dõi Funding Rate trên các sàn giao dịch khác như: KuCoin, OKX, Huobi, Bitget, FTX,... Bên cạnh tỷ số đầu tư Funding Rate theo thời gian thực, lịch sử Funding Rate trên các sàn này cũng sẽ được cập nhật chi tiết để các trader có thể theo dõi và dự đoán xu hướng thị trường.

Hy vọng bài viết trên đã giải đáp thắc mắc của bạn đọc về Funding Rate là gì và tầm quan trọng của Funding Rate. Đừng quên theo dõi Money24h để cập nhật thêm nhiều thông tin liên quan đến thị trường tài chính và chứng khoán.

Những câu hỏi thường gặp:

Tại sao cần có Funding Rate?

Funding Rate được đưa vào để hạn chế sự chênh lệch về giá giữa thị trường giao ngay và thị trường tương lai, đồng thời nó cũng tạo ràng buộc giữa 2 phe Long Short để hợp đồng tương lai không thực sự kéo dài “vĩnh viễn”.

Funding Rate âm là gì?

Funding Rate âm khi giá tương lai thấp hơn giá hiện tại, thể hiện sự tuột dốc của thị trường.

Lãi suất tiết kiệm

(Từ cao đến thấp)
Tại quầyOnline
Kỳ hạn (tháng)
1
3
6
9
12
(Đơn vị: %/năm)Xem toàn bộ

Lãi suất vay

(Từ thấp đến cao)
Ngân hàng
Lãi suất
Thời gian ưu đãi
(Đơn vị: %)Xem toàn bộ

xosovietlott.net

Power 6/55

Mỗi 18h thứ 3,5,7

38.396.133.300 VNĐ

Mega 6/45

Mỗi 18h thứ 4,6 và chủ nhật

66.844.435.000 VNĐ

Max 3D

Mỗi 18h thứ 2,4,6

1.000.000.000 VNĐ

Max 4D

Mỗi 18h thứ 3,5,7

15.000.000 VNĐ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM