Develop by: TopOnSeek Website: https://www.toponseek.com

Trang chủForex[Mới] FED tăng lãi suất vào tháng 12 nhưng với tốc độ chậm hơn

[Mới] FED tăng lãi suất vào tháng 12 nhưng với tốc độ chậm hơn

author-image

Published 08/12/2022

0/5 - (0 bình chọn)
image-cover
icon-share-facebook
icon-share-twitter
icon-share-reddit
icon-share-linkedin
icon-share-pinterest

Sáng ngày 30/11 vừa qua, Ông Jerome Powell - Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) xác nhận sắp tới cơ quan này sẽ tăng lãi suất lần thứ 6, tuy nhiên với tốc độ chậm hơn. Điều này đã tạo ra tâm lý lạc quan và chỉ số chứng khoán Mỹ đã tăng điểm liên tục trong những ngày qua. 

Đọc thêm:

FED có thể tăng lãi suất tháng 12 nhưng với tốc độ chậm hơn

Theo lộ trình của Fed, cơ quan này sẽ thực hiện tăng lãi suất cơ bản đợt 6 vào tháng 12/2022. Tuy nhiên, điều đáng chú ý chính là lần tăng lãi suất này sẽ nhẹ hơn 3 lần gần đây với mức tăng dự kiến chỉ 50 điểm cơ bản. 

Các chuyên gia tài chính cho rằng động thái này của Fed thể hiện tình hình lạm phát tại Mỹ đang bước đầu được kiểm soát. Mức lạm phát ghi nhận tháng 10/2022 là 7,7% giảm tương đối so với tháng 09/2022 là 8,2%. Mặc dù mức suy giảm của lạm phát vẫn chưa đủ để Fed ngừng tăng lãi suất nhưng đã cho phép tổ chức này tăng lãi suất chậm lại.  

FED tăng lãi suất với mức độ chậm hơn
FED tăng lãi suất với mức độ chậm hơn (Nguồn: Internet)

Theo báo cáo Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 10/11, những khoản chi phí như: tiền thuê nhà, giá hàng tiêu dùng, xăng dầu,... đã có dấu hiệu chững độ tăng và giảm 2,4% tháng giảm thứ 4 liên tiếp. Các nhà phân tích cho rằng, việc tăng nhẹ lãi suất như tháo gỡ phần nào “gọng kìm” cạn tín dụng cho các doanh nghiệp vì nhu cầu vay vốn sản xua61t kinh doanh tăng nhanh nhưng vẫn không thể tiếp cận nguồn vay. 

Sau động thái ngày 30/11 của Fed, thị trường chứng khoán Mỹ  đã tăng rõ rệt trong tâm lý lạc quan của các nhà đầu tư về việc lạm phát được kiểm soát và khả năng phục hồi kinh tế trong tương lai. 

Lãi suất FED hiện nay

Theo Bankrate.com, lãi suất của Fed cập nhật ngày 06/12/2022 là 3.75% đến 4.00%.

Lãi suất Fed là lãi suất chiết khấu liên bang, lãi suất vốn liên bang được sử dụng để kiểm soát việc cung cấp vốn khả dụng và qua đó, kiểm soát lạm phát và các loại lãi suất khác. Việc tăng lãi suất khiến cho việc đi vay trở nên đắt đỏ hơn. Điều đó làm giảm nguồn cung tiền khả dụng, làm tăng lãi suất ngắn hạn và giúp kiểm soát lạm phát. Hạ lãi suất có tác dụng ngược lại, làm giảm lãi suất ngắn hạn và có thể khiến tỷ lệ lạm phát tăng.

Lãi suất của FED hiện nay
Lãi suất của FED hiện nay (Nguồn: Bankrate.com)

Diễn biến trong năm 2022

Kể từ tháng đầu năm 2022, Fed đã có tổng cộng 6 lần tăng lãi suất với mục đích kìm hãm lạm phát và đưa nền kinh tế về hồi phục. Các đợt tăng lãi của Fed theo thống kê của tạp chí Forbes như sau: 

Ngày họp FOMCThay đổi tỷ lệ (bps) Lãi suất liên bang 
Ngày 2 tháng 11 năm 2022+753.75% đến 4.00%
Ngày 21 tháng 9 năm 2022+753.00% đến 3.25%
Ngày 27 tháng 7 năm 2022+752.25% đến 2.5%
Ngày 16 tháng 6 năm 2022+751.5% đến 1.75%
Ngày 5 tháng 5 năm 2022+500.75% đến 1.00%
Ngày 17 tháng 3 năm 2022+250.25% đến 0.50%
Tổng hợp các lần tăng lãi suất của FED trong năm 2022 (Nguồn: Forbes)

Từ những ngày đầu năm 2022, lãi suất quỹ liên bang từng ở mức gần bằng 0, và đồng thời Fed cũng vẫn đã mua hàng tỷ đô la trái phiếu mỗi tháng để kích thích nền kinh tế vào thời điểm đó. Tất cả các hành động đều nhằm kích hoạt lại nền kinh tế sau đại dịch Covid 19. 

Đến tháng 01/2022, Fed quyết định đã đến lúc phải làm điều gì đó để giải quyết lạm phát, họ đã hành động mạnh mẽ và tăng lãi suất quỹ liên bang lên ba điểm phần trăm trong khoảng sáu tháng. Mục tiêu chính: giảm tỷ lệ lạm phát “nóng sốt” đang ăn mòn sức mua của người Mỹ hàng ngày mà không gây ra suy thoái kinh tế.

Rất nhiều yếu tố dữ liệu khác ảnh hưởng đến các quyết định chính sách tiền tệ của Fed , bao gồm tổng sản phẩm quốc nội (GDP), chi tiêu của người tiêu dùng và sản xuất công nghiệp, chưa kể đến các sự kiện lớn như khủng hoảng tài chính, đại dịch toàn cầu hoặc một cuộc tấn công khủng bố quy mô lớn.

Có thể nói đây là đợt tăng lãi suất mạnh nhất trong vòng 30 năm qua, thể hiện qua biểu đồ của Thông tấn xã Việt Nam như sau:

FED: Biểu đồ tăng lãi suất từ năm 2018 - 2022
FED: Biểu đồ tăng lãi suất từ năm 2018 - 2022 (Nguồn: TTXVN)

Tại sao FED lại tăng lãi suất liên tiếp trong năm 2022?

Nhiệm vụ của Cục Dự trữ Liên bang là giữ cho nền kinh tế Hoa Kỳ hoạt động bình thường, không tăng trưởng quá nóng, nhưng vừa phải. Khi nền kinh tế bùng nổ và “nóng lên” sau nhiều đợt bơm tiền của Chính phủ, những hệ quả như lạm phát và bong bóng tài sản có thể vượt khỏi tầm kiểm soát, đe dọa sự ổn định kinh tế. Đó là khi Fed can thiệp và tăng lãi suất, giúp hạ nhiệt nền kinh tế và giữ cho tăng trưởng đi đúng hướng.

Nhiệm vụ của Cục dự trữ Liên Bang Mỹ (FED)

Công việc quan trọng nhất của Fed là quản lý chính sách tiền tệ cho Hoa Kỳ, có nghĩa là kiểm soát nguồn cung tiền trong nền kinh tế của đất nước. Mặc dù Fed có nhiều công cụ tùy ý sử dụng để thực hiện nhiệm vụ này, nhưng khả năng tác động đến lãi suất là công cụ tiền tệ nổi bật nhất. .

Khi mọi người nói về việc Fed tăng lãi suất, họ đang đề cập đến lãi suất quỹ liên bang, còn được gọi là lãi suất mục tiêu của quỹ liên bang. Tại các cuộc họp thường kỳ, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đặt ra một phạm vi mục tiêu cho lãi suất quỹ liên bang, hoạt động như một tài liệu tham khảo về lãi suất mà các ngân hàng thương mại lớn tính cho nhau đối với các khoản vay qua đêm.

Nhiệm vụ của Cục dự trữ Liên Bang Mỹ (FED)
Nhiệm vụ của Cục dự trữ Liên Bang Mỹ (FED) (Nguồn: Internet)

Điều gì xảy ra khi FED tăng lãi suất

Mục tiêu là tăng chi phí tín dụng trong toàn bộ nền kinh tế. Lãi suất cao hơn làm cho các khoản vay trở nên đắt đỏ hơn đối với cả doanh nghiệp và người tiêu dùng, và cuối cùng mọi người sẽ chi tiêu nhiều hơn cho các khoản thanh toán lãi suất.

Những người không thể hoặc không muốn chi trả các khoản thanh toán cao hơn sẽ trì hoãn các dự án liên quan đến tài chính. Nó đồng thời khuyến khích mọi người tiết kiệm tiền để kiếm được các khoản thanh toán lãi suất cao hơn. Điều này làm giảm nguồn cung tiền trong lưu thông, có xu hướng làm giảm lạm phát và điều hòa hoạt động kinh tế - hay còn gọi là hạ nhiệt nền kinh tế.

Ví dụ: Đưa một gia đình đi mua sắm với khoản thế chấp có lãi suất cố định trị giá 300.000 đô la trong 30 năm. Nếu các ngân hàng cung cấp cho họ mức lãi suất 3,5%, thì tổng chi phí trọn đời của khoản thế chấp sẽ vào khoảng 485.000 đô la, với gần 185.000 đô la trong số đó là chi phí lãi suất. Các khoản thanh toán hàng tháng sẽ vào khoảng 1.340 đô la.

Giả sử Fed đã tăng lãi suất thêm 1% trước khi gia đình vay tiền và lãi suất mà các ngân hàng đưa ra cho khoản vay thế chấp mua nhà trị giá 300.000 đô la đã tăng lên 4,5%. Trong thời hạn 30 năm của khoản vay, gia đình sẽ trả tổng cộng hơn 547.000 đô la, với chi phí lãi suất chiếm 247.000 đô la trong số tiền đó. Khoản thanh toán thế chấp hàng tháng của họ sẽ vào khoảng $1,520.

Để đối phó với sự gia tăng này, gia đình trong ví dụ này có thể trì hoãn việc mua nhà hoặc chọn mua một căn nhà yêu cầu khoản thế chấp nhỏ hơn để giảm thiểu quy mô khoản thanh toán hàng tháng của họ.

Ví dụ đơn giản này cho thấy Fed giảm lượng tiền trong nền kinh tế như thế nào khi tăng lãi suất. Bên cạnh các khoản thế chấp, lãi suất tăng ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán và trái phiếu, thẻ tín dụng và các khoản vay

Quyết định tăng lãi suất của Fed khiến việc vay tiền trở nên đắt đỏ hơn, chi phí kinh doanh tăng lên đối với các công ty đại chúng và tư nhân. Theo thời gian, chi phí cao hơn và ít hoạt động kinh doanh hơn có thể đồng nghĩa với việc doanh thu và thu nhập của các công ty thấp đi ảnh hưởng đến tăng trưởng giá trị cổ phiếu.

FED tăng lãi suất nhằm kiểm soát lạm phát
FED tăng lãi suất nhằm kiểm soát lạm phát (Nguồn: Internet)

Xem thêm: Lạm phát quan trọng với xu hướng thị trường chứng khoán nhưng không phải là tất cả

KẾT LUẬN

Money24H vừa cung cấp cho bạn những thông tin cập nhật về đợt tăng lãi suất của Fed trong tháng 12/2022 tới đây. Điều này cho thấy dấu hiệu kiểm soát được lạm phát và kỳ vọng sự phục hồi của nền kinh tế trong tương lai. Nhà đầu tư hãy luôn đón xem các tin tức tiếp theo về FED được Money24H cập nhật liên tục nhé. 

Lãi suất tiết kiệm

(Từ cao đến thấp)
Tại quầyOnline
Kỳ hạn (tháng)
1
3
6
9
12
(Đơn vị: %/năm)Xem toàn bộ

Lãi suất vay

(Từ thấp đến cao)
Ngân hàng
Lãi suất
Thời gian ưu đãi
(Đơn vị: %)Xem toàn bộ

xosovietlott.net

Power 6/55

Mỗi 18h thứ 3,5,7

38.396.133.300 VNĐ

Mega 6/45

Mỗi 18h thứ 4,6 và chủ nhật

66.844.435.000 VNĐ

Max 3D

Mỗi 18h thứ 2,4,6

1.000.000.000 VNĐ

Max 4D

Mỗi 18h thứ 3,5,7

15.000.000 VNĐ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM