Develop by: TopOnSeek Website: https://www.toponseek.com

Trang chủTiền ảoETC là gì? Tổng quan kiến thức ETC coin cho nhà đầu tư 2022

ETC là gì? Tổng quan kiến thức ETC coin cho nhà đầu tư 2022

author-image

Published 10/03/2023

4/5 - (1 bình chọn)
image-cover
icon-share-facebook
icon-share-twitter
icon-share-reddit
icon-share-linkedin
icon-share-pinterest

Ngày 20/07/2016 chính là thời điểm đánh dấu sự ra đời của hai nền tảng Blockchain mới bằng phương pháp Hard Fork từ việc chia tách chuỗi Ethereum. Đó cũng chính là lý do hình thành nên Ethereum Classic (ETC) là một trong những đồng tiền điện tử sở hữu vốn hóa lớn trên thị trường Crypto hiện nay. Vậy ETC là gì? Cùng Money 24h tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé.

Đồng ETC là gì?

Đồng ETC là gì
Đồng ETC là gì?

ETC là gì? ETC là viết tắt của từ Ethereum Classic là một nền tảng được tạo ra và phát triển dựa trên nền tảng công nghệ Blockchain của Ethereum. Tại ETC, cho phép người dùng xây dựng và sử dụng các ứng dụng phi tập trung (dApps).  Ban đầu thì những giao dịch của Ethereum vẫn tiến hành hoạt động bình thường dựa trên nền tảng Blockchain của Ethereum Classic.  Sau đó 2 blockchain này được hoạt động riêng lẻ ngay khi bị tách biệt.

Về mặt tính năng thì ETC cũng tương tự như Ethereum, luôn là trợ thủ đắc lực để hỗ trợ thực hiện các ứng dụng phi tập trung kết hợp với các hợp đồng thông minh. Nhìn chung thì ETC cũng có một số điểm tương đồng với Ethereum Class qua một số yếu tố như: kích thước, thời gian và phần thưởng tạo ra Block.

ETC ra đời như thế nào?

ETC ra đời như thế nào?
ETC ra đời như thế nào?

Ngay sau khi Ethereum được cập nhật thì Ethereum Classic (ETC) mới thực sự được ra đời và hoạt động riêng lẻ. Và sự kiện đó chính là Hard Fork Ethereum vào ngày 20/07/2016

Vào ngày 17/06/2016, do gặp vấn đề về sự cố bảo mật nên hacker đã xâm nhập vào hệ thống tổ chức để tiến hành phân quyền tự động. Tổng thiệt hại lên tới 3,6 triệu ETH, chiếm hơn ⅓ số tiền của DAO. 

Tuy nhiên, số tiền mà hacker chiếm đoạt từ sự cố bảo mật vẫn tạm thời nằm trong DAO do có hợp đồng smart contract. Nguyên tắc của DAO đã đề ra rằng tất cả những số tiền đã được rút ra trong vòng 28 ngày đều không không được phép truy cập. Chính vì biến cố lớn này mà ngay lập tức họp nội bộ nghiên cứu ra 3 phương án để giải cứu cộng đồng Ethereum.

 • Thứ nhất, để nguyên hiện trạng cũ: Phương án này được hiểu đơn giản là sẽ không có bất kỳ sự tác động nào vào trong nền tảng Blockchain cùng với tất cả số tiền đã bị đánh cắp đều không thể hoàn lại cho DAO. Một số người ủng hộ phương án giữ nguyên hiện trạng này đều cho rằng tất cả những yếu tố tác động tới nền tảng này đều bản chất và triết lý của Ethereum. Nhưng ngược lại, phương án này lại được rất ít người ủng hộ và đặc biệt cần phải có sự điều chỉnh phù hợp để quyền lợi của cộng đồng Ethereum được bảo vệ chắc chắn.
 • Soft Fork: Hard fork và soft fork là 2 cách được dùng để thực hiện việc cập nhật chuỗi. Soft fork được hiểu đơn giản là việc thực hiện những công việc liên quan đến sự thay đổi bên trong của phần mềm nhưng luôn đảm bảo được sự tương thích với nền tảng giao diện cũ. Ý tưởng ban đầu của soft fork là sẽ không chấp nhận lượng ETH mà hacker đã lấy cắp bởi việc đóng băng và cô lập các khối ether đã bị đánh cắp. Hơn nữa, phương án soft fork sẽ không  bắt buộc người dùng nâng cấp phiên bản mới nhất cho nền tảng giao diện như hiện tại. Mặc dù, ý tưởng có tính khả quan như vậy nhưng nó vẫn có khả năng tạo ra các lỗ hổng làm cho hệ thống bị từ chối dịch vụ gây nên rủi ro rất cao.
 • Hard fork: Ưu điểm của phương án hard fork là sẽ có thể tạo ra được giao thức độc lập và mới hoàn toàn với nền tảng blockchain hiện hữu. Chính vì thế, để tiếp tục việc sử dụng nền tảng blockchain người dùng cần phải cập nhật giao diện mới nhất thì mới có khả năng tiếp tục sử dụng. Phương án này có nhiều ưu điểm hơn so với soft fork vì nó có thể không tạo ra bất kì lỗ hổng nào mà vẫn lấy được tất cả số tiền đã bị đánh cắp.

Qua việc phân tích những đặc điểm nổi bật của hai phương án hard fork và soft fork thì cộng đồng đã đưa ra quyết định là lựa chọn hard fork để tránh việc gặp những rủi ro bảo mật từ lỗ hổng và cũng để lấy lại số tiền đã bị đánh cắp từ nhà đầu tư. Theo như đáng giá của nhà đồng sáng lập Ethereum, Gavin Wood thì đó chính là thời điểm quan trọng nhất trong lịch sử phát triển của tiền điện tử.

Tuy nhiên, quyết định này vẫn không nhận được sự đồng tình bởi một bộ phận cá nhân. Do đó, họ cũng không chấp nhận phiên bản cập nhật mới nhất của Ethereum Blockchain và vẫn trung thành với nền tảng Blockchain cũ. Chính vì vậy, vào ngày 20/07/2016, tại block số 1920000, chuỗi Ethereum (ETH) và Ethereum Classic (ETC) đã chính thức hoạt động riêng lẽ và hoạt động tách biệt cho tới thời điểm hiện tại.

Sự kiện Ethereum Classic Hard Fork

Bắt nguồn lỗi ở Smart Contract

Bắt nguồn lỗi ở Smart Contract
Bắt nguồn lỗi ở Smart Contract

Vào thời điểm trước tháng 07/2016 thì ETH và ETC đều dựa trên 1 nền tảng Blockchain duy nhất. Nhưng chính việc bắt lỗi nguồn ở Smart Contract do DAO thực hiện đã tạo điều kiện thuận lợi cho các hacker dễ dàng xâm nhập và rút một số lượng lớn bao gồm 3,6 triệu ETH, tương đương với 50 triệu USD thời bấy giờ.

Tuy nhiên vẫn may mắn rằng, tại nền tảng smart contract DAO thì hacker sẽ không thể lấy được toàn bộ số tiền trong ví ngay lập tức mà sẽ phải đợi 28 ngày tiếp theo mới có thể truy cập đầy đủ được quyền sử dụng của số tiền 50 triệu USD. Trong khoảng thời gian nguy gấp đó, để cứu trợ kịp thời được các nhà đầu tư, Ethereum Foundation đã đẩy nhanh tiến độ khởi động một chương trình thu hồi vốn, thay đổi mã lệnh blockchain cấp tốc bằng hard fork.

Tuy nhiên tại thời điểm đó thì, có một số người lại không đồng tình với phương án thay đổi mã lệnh bằng hard fork nên đã không chấp nhận việc cập nhật giao diện, quyết định ở lại với nền tảng Ethereum Classic và giải quyết nhanh chóng số lượng ETH đã bị đánh cắp bằng cách đồng thuận sử dụng mạng xã hội.

Chuỗi Ethereum và Ethereum Classic chuyển sang POS

Blockchain Ethereum (ETH) sẽ điều hướng đi theo tốc độ và lên kế hoạch chuyển sàn Proof of Stake(PoS). Còn nền tảng ETC vẫn giá y nguyên giá trị ban đầu của hệ thống tương tự với Bitcoin, định hướng xây dựng Blockchain phi tập trung và an toàn.

Ngay sau khi Ethereum và Ethereum Classic hoạt động tách rời từ ngày 20/07/2016 thì hậu quả của việc không đồng tình với phương án hard fork này thì ETH và ETC đã được tách biệt, chia ra thành hai chuỗi khác nhau, hoạt động song song tới thời điểm hiện tại. Ngày nay, Blockchain Ethereum (ETH) đã lên kế hoạch chuyển sang được được bằng chứng cổ phần.

Trái lại với ETH thì Ethereum Classic sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Work. Chính vì vậy, bạn vẫn có thể dễ dàng khai thác ETC bằng hai cách phổ biến như sau: solo mining và pool mining.

Sự khác biệt giữa ETH và ETC

Mặc dù hai chuỗi ETH và ETC đều có hướng đi và sự phát triển song song nhưng lại đều có mục đích chung là sử dụng một số ứng dụng phi tập trung và đều cho phép mọi người sử dụng.

Sự khác biệt giữa ETH và ETC là gì?
Sự khác biệt giữa ETH và ETC là gì?
 • Ethereum Classic sẽ tập trung đa số vào vấn đề bảo mật của hệ thống và khả năng sử dụng
 • Ethereum lại đẩy mạnh việc mở rộng và tập trung về hiệu quả
Bảng so sánh điểm khác biệt giữa ETH và ETC
Bảng so sánh điểm khác biệt giữa ETH và ETC

Thông tin về ETC coin

Lợi ích của đồng ETC là gì?

Về tác dụng của ETC coin thì có 2 lợi ích phổ biến là thúc đẩy những cuộc giao dịch và smart contract

 • Tính phí Gas: ETC coin được dùng để thanh toán chi phí tiền gas trong chuỗi Ethereum Classic. Chi phí gas sẽ không cố định một mức giá mà sẽ dao động lên xuống thất thường tùy vào mạng lưới chạy với tốc độ ra sao và gái trung bình sẽ thường rơi vào khoảng 21000 gas/giao dịch. Công thức tính phí giao dịch như sau: Gas limit * Gas price + Phí trả cho các miners.
 • Phần thưởng tặng: Lợi ích thứ 2 mà ETC coin mang lại đó chính là đi làm phần thưởng cho những người khai thác ETC. 3.2 ETC sẽ là phần thưởng để đảm bảo Ethereum Class được hoạt động an toàn, không gặp bất kì sự cố nào khác. Bên cạnh đó phần thưởng này cũng sẽ bị giảm đi 20% khi miners đã đào được 5 triệu block.

Tỷ giá đồng ETC ở thời điểm hiện tại

Tỷ giá đồng ETC cập nhật ngày 28/03/2022
Tỷ giá đồng ETC cập nhật ngày 28/03/2022
ETC là gì
Biểu đồ giá ETC coin trong 1 tháng trở lại đây. (Update ngày 28/02/2022 -28/03/2022)

Key Metrics ETC

 • Ticker: ETC
 • Blockchain: Ethereum Classic
 • Consensus: Proof of Work
 • Token type: Coin, Mineable
 • Block time:  13.1 giây
 • Block Reward: 3.2 ETC/block
 • Total Supply: 210,700,00 ETC
 • Initial Circulating Supply: 133,579,797,14 ETC

ETC Token Allocation

Ngay khi thời điểm ETC và ETH bị tách ra hoạt động song song thì tại thời điểm đó ETC chỉ tồn tại 82 triệu ETC coin 82 triệu Token ETH coin.

Nếu ở thời điểm trước khi sử dụng ví Hard Fork mà ví người dùng có 100 Ethereum thì sau khi sử dụng Hard Fork, trong ví sẽ sở hữu 100 ETC và 100 ETH. Lúc đó thì người dùng có thể tiến hành bán ETC và ETH trên thị trường.

Vào ngày 03/2017 ngay sau khi sự kiện DAO Fork diễn ra, chuỗi Ethereum Classic đã tiến hành thực hiện chính sách giống như Bitcoin bằng cách hạn chế tổng số lượng coin trên thị trường và giảm giá trị phần thưởng đã khai thác.

Như đã trình bày ở trên thì Ethereum Classic sẽ tiến hành sử dụng cơ chế Proof of Work và giới hạn lại nguồn cung với 210,700,000 đồng ETC.

ETC Token Release Schedule

Sau nhiều năm kiên trì khai thác, thì hơn 55% tổng số lượng đã xuất hiện trên thị trường. Và cứ sau 5 triệu khối thì phần thưởng ETC sẽ giảm đi khoảng 20%. Cụ thể là vào ngày 17/03/2020, Ethereum Classic đã giảm phần thưởng từ 4 ETC còn 3.2 ETC. (20% = 0,8 ETC)

ETC coin được đào như thế nào?

Như đã trình bày ở trên, vì Ethereum Classic đã sử dụng cơ chế Proof of Work để duy trì nên sẽ có 2 cách phổ biến để khai thác ETC đó chính là Solo mining ( đào một mình) và Pool mining ( Khai thác qua pool uy tín)

Solo mining 

Các bước để thực hiện đào ETC coin bằng solo mining:

 • Tiến hành tải một số phần mềm: Cruxminer, Easy Miner, Phoneix Miner
 • Thực hiện cài đặt phần mềm vào destop
 • Sau đó sign up địa chỉ ví ETC mà bạn sở hữu với phần mềm
 • Tiến hành tìm địa chỉ IP để khai thác.

Pool Mining

Các bước để thực hiện ETC coin bằng phương pháp Pool Mining 

 • Đầu tiên, bạn cần nghiên cứu và kháo sát 5 pool mining lớn nhất hiện nay để đạt được mục đích sinh được nhiều lợi nhuận khi khái thác ETC coin: Beepool, 2Miners, MiningPoolHub, Nanopool.
 • Bên cạnh đó bạn cũng có thể join một số nền tảng pool mining uy tín không kém 5 pool mining top đầu như: BTC.com. BoomPool, AntPool,...

Ví lưu trữ Ethereum Classic

Hiện tại, ví lưu trữ Ethereum Classic sẽ được lưu trữ ở nhiều nền tảng khác nhau. Dưới đây là một số loại ví được dùng để lưu trữ ETC uy tín và an toàn nhất như sau:

 • Ví web online: Coinbase và Classicetherwallet là hai loại ví online được nhiều người tin dùng nhất hiện nay. Trong đó có ví Classicetherwallet do đội ngũ ETC tạo ra.
 • Ví lạnh:Ledger nano S và Trezor là hai loại ví lạnh tốt nhất để lưu trữ ETC coin
 • Ví phần mềm máy tính: Emerald và Jaxx
 • Ví trên điện thoại: Coinomi và Trust Wallet 

Tương lai của ETC là gì?

Số lượng ETC hiện tại chỉ khai thác được hơn 1 nửa, do đó cơ hội kiếm lợi nhuận từ ETC coin hiện tại vẫn còn rất lớn. Cũng vì lý do ETC coin sẽ không bị khan hiếm như Bitcoin ở thời điểm hiện tại, cho nên việc thu hút nguồn nhân lực tiềm năng để khai thác ETC là vô cùng lớn mạnh. Do đó, ETC coin có khả năng sẽ còn tắng mức giá trị trong tương lai rất nhiều vì bản chất đã có được một nguồn cung cố định cùng với giảm phát.

ETC Labs hiện tại vẫn đang mở rộng mạng lưới ETC bằng cách thực hiện tài trợ rất nhiều cho các dự án ETC trên nền tảng Network.

Một số câu hỏi thường gặp với ETC là gì?

Liệu có nên đầu tư vào ETC coin không?

Việc có nên đầu tư vào dự án ETC hay không thì bạn nên nhìn vào mục tiêu của dự án để có được những nhìn nhận khách quan nhất. Mục tiêu của dự án ETC là phải nâng cao nhu cầu của người dùng bằng cách sử dụng ETC. Dự án hiện nay vẫn đang liên kết với nhiều đối tác lớn để có thể cân bằng, giải quyết nhanh chóng được những bất cập trong việc triển khai công nghệ. 

Một số đối tác lớn hiện nay của Ethereum có thể kể đến như: IBM, Bubspot, Swarm, Unicef và Chainsafe,..Chính những đối tác liên kết như vậy cũng là lý do để minh chứng rằng bạn có nên đầu tư vào ETC coin hay không?

Không những thế bạn có thể nhìn vào hệ sinh thái của Ethereum Classic ở thời điểm hiện tại bao gồm những sự hỗ trợ nhiệt tình từ việc giới thiệu nhà đầu tư, hoạch định chiến lược kinh doanh và tiến hành liên kế mạng lưới. Hệ sinh thái của Ethereum hiện tại đã bao gồm nhiều cai tên nổi bật như:

 • DApp và Protocol: Stampery, Token Bridge, Gitcoin, Celsius Network.
 • Sàn giao dịch: Bitmax, Huobi, Binance
 • Ví lưu trữ: Meta Mask, Trezor, Ledger,..

>> Xem thêm: Ảnh hưởng của Ethereum Merge đến thị trường tiền ảo

Sàn giao dịch uy tín để mua ETC là gì?

Một số sàn giao dịch uy tín cho ETC coin như: Binance, Bitmax, Huobi,...

Kết luận:

Thông qua bài viết: "ETC là gì? Tổng quan kiến thức ETC coin cho nhà đầu tư 2022", Money24h hy vọng sẽ có thể cung cấp những thông tin bổ ích cho những nhà đầu tư mới để họ có được những cái nhìn thiết thực và có được những quyết định đúng đắn hơn tỏng việc đầu tư. Tuy nhiên, thị trường ETC thực sự rất lớn và khó kiểm soát, chính vì vậy bạn nên thực sự cẩn trọng trong việc đưa ra những quyết định đầu tư cho chính bản thân mình. Money 24h chúc bạn may mắn.

Lãi suất tiết kiệm

(Từ cao đến thấp)
Tại quầyOnline
Kỳ hạn (tháng)
1
3
6
9
12
(Đơn vị: %/năm)Xem toàn bộ

Lãi suất vay

(Từ thấp đến cao)
Ngân hàng
Lãi suất
Thời gian ưu đãi
(Đơn vị: %)Xem toàn bộ

xosovietlott.net

Power 6/55

Mỗi 18h thứ 3,5,7

38.396.133.300 VNĐ

Mega 6/45

Mỗi 18h thứ 4,6 và chủ nhật

66.844.435.000 VNĐ

Max 3D

Mỗi 18h thứ 2,4,6

1.000.000.000 VNĐ

Max 4D

Mỗi 18h thứ 3,5,7

15.000.000 VNĐ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM