Develop by: TopOnSeek Website: https://www.toponseek.com

Trang chủremitanoSmart Contract là gì? Tiềm năng phát triển của hợp đồng thông minh

Smart Contract là gì? Tiềm năng phát triển của hợp đồng thông minh

author-image

Published 05/05/2022

5/5 - (3 bình chọn)
image-cover
icon-share-facebook
icon-share-twitter
icon-share-reddit
icon-share-linkedin
icon-share-pinterest

Nhiều người cho rằng hợp đồng thông minh (Smart Contract) sẽ là tương lai của nền tảng blockchain. Nhưng chúng là gì? Và làm thế nào bạn có thể sử dụng hợp đồng thông minh để hợp lý hóa hoạt động kinh doanh của mình và thực hiện các giao dịch an toàn hơn? Cùng Money24h tìm hiểu qua bài viết này nhé

Smart Contract là gì?

Smart Contract là gì?
Smart Contract là gì?

Smart Contract (Hợp đồng thông minh) là một khái niệm mang tính cách mạng cho phép sử dụng công nghệ blockchain để tự động hóa và thực hiện các thỏa thuận với tính minh bạch tuyệt đối. Mặc dù ý tưởng đằng sau các hợp đồng thông minh đã phổ biến từ đầu những năm 1990, nhưng phải đến năm 2015, nền tảng Ethereum mới được ra mắt và cho phép sử dụng rộng rãi các hợp đồng thông minh. 

Trên thực tế Hợp đồng thông minh là một chương trình máy tính kiểm soát trực tiếp việc chuyển tiền tệ kỹ thuật số hoặc tài sản giữa các bên theo một số điều kiện nhất định. Đó là một thỏa thuận có các điều khoản được ghi lại bằng ngôn ngữ máy tính thay vì ngôn ngữ pháp lý. Hợp đồng thông minh cho phép bạn trao đổi tiền, tài sản, cổ phiếu hoặc bất kỳ thứ gì có giá trị một cách minh bạch trong khi tránh các dịch vụ của người trung gian. 

Cách thức hoạt động của Smart Contract?

Smart Contract hoạt động thế nào?
Smart Contract hoạt động thế nào?

Hợp đồng thông minh chỉ đơn giản là hợp đồng trong đó các điều khoản được nhúng vào mã được thực thi khi hợp đồng được kích hoạt. Chúng cung cấp một số lợi thế so với các hợp đồng truyền thống, nhưng điều quan trọng là phải hiểu cách chúng hoạt động trước khi bạn bắt đầu sử dụng chúng.

Đầu tiên, mọi hợp đồng thông minh đều có một địa chỉ. Địa chỉ này tương tự như số tài khoản ngân hàng và nó được công khai để bất kỳ ai cũng có thể xem số dư của bạn. Để gửi tiền từ địa chỉ này đến địa chỉ khác, bạn cần sử dụng một địa chỉ khác được gọi là khóa cá nhân. Khóa riêng tư này hoạt động giống như một mật khẩu và cho phép bạn truy cập vào tiền của mình miễn phí. 

Nếu ai đó biết khóa riêng của bạn, họ có thể tiêu toàn bộ số tiền của bạn mà không cần bạn cho phép. Do đó, điều quan trọng là không được làm mất hoặc chia sẻ khóa riêng tư của bạn vì nếu bạn làm vậy thì tiền của bạn có thể bị đánh cắp hoặc mất vĩnh viễn!

Đặc điểm chính của hợp đồng thông minh là chúng có tính tự chủ. Sau khi được triển khai, chúng chạy độc lập trên blockchain theo mã của chúng cho đến khi kết thúc thời gian (hoặc thực tế hơn, cho đến khi phí gas vượt quá giá trị của chúng). Điều này bao gồm cả khi cập nhật chúng, bất kỳ ai cũng không thể thay đổi hợp đồng thông minh khi nó đã được triển khai vào mạng.

Xem thêm: https://money24h.vn/blog/vi-blockchain

Ưu và nhược điểm của hợp đồng thông minh

Ưu điểm của Smart Contract
Ưu điểm của Smart Contract

Ưu điểm của hợp đồng thông minh

 • An toàn: Các hợp đồng thông minh được lưu trữ trong một sổ cái phân tán hoặc blockchain. Ưu điểm của điều này, so với các hợp đồng giấy truyền thống, là nó đảm bảo an ninh chống giả mạo và gian lận. Điều này là do, thay vì được lưu trữ ở một vị trí trung tâm, nơi nó có thể bị thay đổi hoặc thay đổi, một hợp đồng được phân phối giữa tất cả người dùng trên mạng blockchain.
 • Ví dụ, nếu bạn muốn mua một ngôi nhà, nhưng bạn không chắc mình có tin tưởng đối phương hay không, thì bạn có thể sử dụng hợp đồng thông minh. Hợp đồng được viết trên một tờ giấy mà cả hai bạn cùng ký. Nó đảm bảo rằng một khi bạn trả tiền cho ngôi nhà, chìa khóa là của bạn. Nếu chủ sở hữu không bàn giao chìa khóa, thì họ sẽ không thể lấy tiền của mình từ hợp đồng thông minh.
 • Tự động hóa: Toàn bộ quá trình này được tự động hóa và diễn ra mà không có sự tương tác hoặc giám sát của con người. Các hợp đồng thông minh được thực hiện mà không có sự can thiệp của con người - chúng “không có người trung gian” và về bản chất là “không đáng tin cậy”. Điều này có nghĩa là họ không dựa vào bất kỳ bên thứ ba nào để thực hiện các điều khoản của họ và do đó loại bỏ các chi phí liên quan đến việc thuê luật sư hoặc nhà môi giới. 
 • Tiện dụng: Một ưu điểm khác của hợp đồng thông minh là nó cho phép thực hiện nhiều giao dịch tự động hơn giữa các bên trên blockchain. Ví dụ: hãy tưởng tượng hai người bán cùng bán một sản phẩm giống hệt nhau được liệt kê để bán trên thị trường trực tuyến. Nếu cả hai người bán đều sử dụng hợp đồng truyền thống, họ sẽ phải thương lượng với nhau về số tiền họ sẽ nhận được từ mỗi lần bán. 
 • Sao lưu: Với các hợp đồng giấy, nếu bạn làm mất bản sao của hợp đồng thì bạn sẽ mất nó mãi mãi nhưng với các hợp đồng thông minh, tất cả các chi tiết được lưu trữ trên một blockchain công khai, giúp nó an toàn hơn và dễ dàng truy cập bất cứ lúc nào.

Nhược điểm của hợp đồng thông minh

 • Lỗi kỹ thuật:  Các hợp đồng thông minh dựa vào mã máy tính để hoạt động bình thường, có nghĩa là chúng có thể dễ xảy ra các lỗi và lỗi không mong muốn nếu chúng không được kiểm tra kỹ lưỡng trước đó.
 • Phức tạp:  Các hợp đồng thông minh không có quy trình kháng nghị nếu ai đó không đồng ý với kết quả của họ và muốn nó thay đổi; điều này làm cho chúng kém linh hoạt hơn so với các thỏa thuận pháp lý truyền thống cho phép thực hiện những điều như sửa đổi hoặc bổ sung theo thời gian khi hoàn cảnh thay đổi trong một tổ chức hoặc giữa các bên.
 • Chưa đủ tin cậy: Chúng vẫn còn trong giai đoạn sơ khai. Chưa có tiêu chuẩn hóa và rất khó để biết cái nào đáng tin cậy. 
 • Tính linh hoạt kém: Hầu hết các blockchain hỗ trợ hợp đồng thông minh không cho phép bạn thay đổi bất kỳ điều gì sau khi nó được triển khai trên chuỗi (điều này có nghĩa là nếu bạn muốn thực hiện các thay đổi, thì tất cả những người tham gia cần phải ký vào những thay đổi đó). Tính linh hoạt kém hơn có thể có ý nghĩa đối với một số trường hợp sử dụng, nhưng không phải tất cả - đặc biệt nếu có sự cố!
 • Chi phí cao: Vấn đề lớn cuối cùng là các chương trình này có thể tốn kém: hãy xem xét hóa đơn internet của bạn hàng tháng là bao nhiêu. Khoản phí đó không là gì so với những gì bạn phải trả để chạy một hoặc thậm chí hai hợp đồng thông minh! Và cuối cùng, thực sự không có bất kỳ sự hỗ trợ hoặc yêu cầu nào có sẵn khi mọi thứ trở nên tồi tệ - vì vậy đừng mong đợi

Sự khác biệt giữa hợp đồng truyền thống và hợp đồng thông minh (Smart Contract)

Hợp đồng truyền thống và hợp đồng thông minh (Smart Contract)
Hợp đồng truyền thống và hợp đồng thông minh (Smart Contract)

Đầu tiên, hãy nói về hợp đồng truyền thống là gì. Hợp đồng truyền thống là một thỏa thuận bằng văn bản hoặc bằng miệng mà hai bên ký kết về một điều gì đó. Điều này có thể là bất cứ điều gì, từ việc mua / bán hàng hóa hoặc dịch vụ cho đến việc thuê một căn hộ để thỏa thuận xem ai sẽ dọn dẹp nhà bếp văn phòng trong tuần này. Hợp đồng truyền thống là sự thỏa thuận giữa hai bên và được thực thi bởi pháp luật và các tổ chức pháp lý.

Các hợp đồng truyền thống được tạo ra để giúp điều chỉnh và xác định các thông số của một thỏa thuận giữa hai cá nhân hoặc công ty. Hợp đồng bao gồm các điều khoản nêu rõ thời hạn của thỏa thuận, số tiền và lịch trình thanh toán, và bất kỳ chi tiết nào khác liên quan đến thỏa thuận. 

Bây giờ, hãy nói về hợp đồng thông minh:

Hợp đồng thông minh là hợp đồng kỹ thuật số sử dụng mã máy tính để xác định, thực thi, xác minh và thực thi các điều khoản hợp đồng. Không giống như các hợp đồng truyền thống, các hợp đồng thông minh có khả năng tự thực hiện. Sau khi các bên hoàn thành phần thỏa thuận của mình, hợp đồng thông minh sẽ tự động được thực thi. Các điều khoản cụ thể của hợp đồng thông minh khác nhau tùy thuộc vào cách lập trình viên viết nó.

Các điều khoản của hợp đồng thông minh được viết trực tiếp thành các dòng mã. Điều này có nghĩa là các hợp đồng thông minh có thể được sử dụng để tự động hóa các quy trình mà không cần đến bên trung gian thứ ba. Các hợp đồng thông minh được lưu trữ trên một blockchain, là một sổ cái ảo phi tập trung ghi lại các giao dịch theo thứ tự thời gian và công khai. 

Hợp đồng thông minh có thể thực hiện các chức năng truyền thống như xác định các quy tắc kinh doanh và hình phạt nếu không thực hiện và cũng bao gồm tự động hóa các quy trình kinh doanh phức tạp như mua tài sản hoặc giải phóng tiền khi cả hai bên đáp ứng các điều kiện nhất định trong hợp đồng.

Hợp đồng thông minh loại bỏ nhiều rủi ro liên quan đến hợp đồng truyền thống và có các ứng dụng đáng kể trong các ngành khác nhau.

Ví dụ: nếu bạn muốn gửi tiền cho ai đó để đổi lấy thứ gì đó (như mua một tách cà phê), bạn có thể lập một hợp đồng thông minh để sau khi bạn thanh toán cho ly cà phê, nó sẽ tự động được chuyển cho bạn mà không cần tương tác giữa con người với nhau. Điều này hoạt động do cách các giao dịch được ghi lại trên blockchain và mức độ phi tập trung của nó: khi mỗi giao dịch xảy ra, nó được đánh dấu thời gian và ghi lại trên mọi máy chủ được kết nối trong mạng.

Smart Contract hình thành bởi những yếu tố nào?

Hợp đồng thông minh Ethereum được hình thành bởi các yếu tố sau:

 • Tài khoản: Những tài khoản này là công khai và chúng không có chủ sở hữu. Họ có thể lưu trữ dữ liệu và giao tiếp với các tài khoản khác.
 • Môi trường thực thi: Tất cả các tương tác được thực hiện thông qua môi trường thực thi. Đây là nơi mã của tài khoản thực thi.
 • Chức năng chuyển đổi trạng thái: Để các hợp đồng thông minh chạy, một chức năng chuyển đổi trạng thái phải được tạo. Chức năng này có thể tạo, chỉnh sửa hoặc xóa dữ liệu khỏi cơ sở dữ liệu của blockchain.
 • Block: Các khối trong một blockchain được tạo ra bởi các thợ đào và được tạo thành từ các hợp đồng thông minh có chứa thông tin về các giao dịch.

Rủi ro của Smart Contract

Vấn đề bảo mật

Hợp đồng thông minh đóng một vai trò quan trọng trong nhiều giao dịch kinh doanh. Tuy nhiên, công nghệ này vẫn còn mới và tin tặc thường khai thác các lỗ hổng mới để vi phạm các hợp đồng thông minh. Trong những ngày đầu của Ethereum, tin tặc đã xâm nhập và đánh cắp một lượng lớn tiền mã hóa của Ethereum trị giá 50 triệu USD. Hiệp hội Máy tính IEEE cũng bày tỏ lo ngại về những thiếu sót của các công cụ được sử dụng để phát hiện lỗ hổng hợp đồng thông minh.

Tính nguyên vẹn

Một oracle (nguồn dữ liệu sự kiện thời gian thực) phải được bảo vệ khỏi tin tặc tạo ra các sự kiện giả để kích hoạt các hợp đồng trái phép, mặc dù những sự kiện này có thể không được cấp phép. Hệ thống cần được lập trình để có thể tạo ra các sự kiện chính xác, điều này có thể khó khăn trong các trường hợp phức tạp.

Tính phù hợp

Hợp đồng thông minh hơn có thể tăng tốc độ xử lý một thỏa thuận liên quan đến nhiều bên, bất kể nó có phù hợp với mục tiêu hoặc kiến ​​thức của tất cả các bên liên quan hay không. Nhưng điều này cũng có thể dẫn đến thiệt hại lớn trong trường hợp tình huống vượt quá tầm kiểm soát, đặc biệt là nếu không có cách nào để ngăn chặn hoặc đảo ngược các hành động vi phạm. Công ty nghiên cứu Gartner đã chỉ ra rằng điều này tạo ra một thách thức trong việc quản lý các hợp đồng thông minh, mặc dù thực tế là thách thức này vẫn chưa được giải quyết đầy đủ.

Khâu quản lý phức tạp

Các hợp đồng thường phức tạp để thực hiện và quản lý. Chúng thường được thiết kế theo cách rất khó thay đổi hoặc thêm các điều khoản mà không tạo một hợp đồng hoàn toàn mới. Mặc dù điều này làm tăng tính an toàn của hợp đồng, nhưng cả hai bên liên quan sẽ không thể sửa đổi nội dung hoặc thêm các điều khoản bổ sung nếu không tạo một hợp đồng hoàn toàn mới.

Ứng dụng của Smart Contract trong Crypto

Ứng dụng của Smart Contract trong Crypto
Ứng dụng của Smart Contract trong Crypto

Nhìn chung, hầu hết các ứng dụng phi tập trung đều được phát triển theo cùng một cách và có thể thực hiện được nhờ các hợp đồng thông minh trên blockchain. Hợp đồng thông minh cho phép các nhà phát tự triển thiết kế và áp dụng trong nhiều trường hợp sử dụng khác nhau. 

Ví dụ: ví kỹ thuật số thanh toán để lưu trữ tiền xu và mã thông báo, trao đổi phi tập trung (DEX), trò chơi, mã thông báo không thể thay thế (NFT),…

Bên cạnh đó với sự gia tăng của các ứng dụng phi tập trung (dApps) kết hợp hợp đồng thông minh, người dùng hiện có thể giao dịch mã thông báo tiền điện tử ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào mà không phụ thuộc vào bên trung gian thứ ba. Ngoài tính chất ngang hàng hoặc phi tập trung và các tính năng liên quan của nó, một mạng lưới blockchain có thể tạo điều kiện cho giao dịch tiền điện tử linh hoạt và nâng cao hơn.

Tương lai của Smart Contract sẽ ra sao?

Tương lai của Smart Contract
Tương lai của Smart Contract

Các hợp đồng thông minh rất hữu dụng và có tiềm năng vượt qua cả việc thực hiện các khoản thanh toán cho việc chuyển nhượng tài sản. Chúng có thể thực hiện nhiều loại giao dịch khác nhau, từ các quy trình pháp lý đến thanh toán bảo hiểm cho đến đầu tư. Hợp đồng thông minh có khả năng tách các lĩnh vực pháp lý và tài chính bằng cách đơn giản hóa và tự động hóa các quy trình thường lặp lại mà người dùng trả tiền cho luật sư và ngân hàng để thực hiện.

Vai trò của luật sư có thể thay đổi trong tương lai khi hợp đồng thông minh có thể được tùy chỉnh khi các hợp đồng thông minh trở thành mô-đun và có thể điều chỉnh các thỏa thuận pháp lý truyền thống. Hợp đồng thông minh không chỉ có khả năng tự động xử lý mà còn có khả năng kiểm soát hành vi, kiểm tra rủi ro và đánh giá theo thời gian để tạo điều kiện cho việc tuân thủ hợp đồng.

Hợp đồng thông minh cũng cho thấy nhiều hứa hẹn trong việc tự động hóa các quy trình trên Internet vạn vật (IoT) và các thiết bị điện toán biên. Ví dụ: một công ty tiện ích có thể cung cấp dịch vụ trong đó hợp đồng thông minh được sử dụng để đáp ứng những thay đổi trong việc sử dụng điện giữa các thiết bị đã được kết nối với bộ điều khiển IoT. Ví dụ: khi giá điện đạt đến một mức nhất định, hợp đồng thông minh có thể tự động tắt các thiết bị tiết kiệm năng lượng như bộ điều nhiệt bằng bộ điều khiển dành riêng cho IoT.

Xem thêm: https://money24h.vn/blog/metaverse-la-gi-lieu-day-co-phai-la-trend-tiep-theo-thay-the-nft

Những câu hỏi thường gặp liên quan tới Smart Contract

Smart Contract lần đầu xuất hiện vào thời gian nào?

Hợp đồng thông minh xuất hiện từ những năm 1990 bởi nhà khoa học máy tính Nick Szabo.

Hợp đồng thông minh sử dụng mệnh đề nào thường xuyên?

Mệnh đề được hợp đồng thông minh sử dụng chính là mệnh đề "If… then"

Mối quan hệ giữa 3 yếu tố Bitcoin - Ethereum - Smart Contract là gì?

Bitcoin thúc đẩy hình thành nên Smart Contract trên nền tảng Blockchain.

Smart Contract được viết bằng ngôn ngữ lập trình nào?

-Ngôn ngữ lập trình phổ biến để viết Smart Contract là:
· 1. Solidity
· 2. Golang
· 3. JavaScript
· 4. C++
· 5. Java
· 6. SQL

Tóm lại, Hợp đồng thông minh có thể được xem như một trong những công nghệ blockchain tiên phong, và đây là sản phẩm được rất nhiều công ty, doanh nghiệp, các tòa án hình sự, dân sự liên quan áp dụng. Chúng có thể còn nhiều năm nữa mới được áp dụng hàng loạt. Tuy nhiên, Công nghệ blockchain sẽ mang lại nhiều thay đổi có ý nghĩa trong cả hoạt động kinh tế và đời sống xã hội trong tương lai.

Nguồn: https://tincoin24h.com/smart-contracts/

Lãi suất tiết kiệm

(Từ cao đến thấp)
Tại quầyOnline
Kỳ hạn (tháng)
1
3
6
9
12
(Đơn vị: %/năm)Xem toàn bộ

Lãi suất vay

(Từ thấp đến cao)
Ngân hàng
Lãi suất
Thời gian ưu đãi
(Đơn vị: %)Xem toàn bộ

xosovietlott.net

Power 6/55

Mỗi 18h thứ 3,5,7

38.396.133.300 VNĐ

Mega 6/45

Mỗi 18h thứ 4,6 và chủ nhật

66.844.435.000 VNĐ

Max 3D

Mỗi 18h thứ 2,4,6

1.000.000.000 VNĐ

Max 4D

Mỗi 18h thứ 3,5,7

15.000.000 VNĐ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM