Develop by: TopOnSeek Website: https://www.toponseek.com

Trang chủBảo hiểmBảo hiểm xe máy có tác dụng gì?

Bảo hiểm xe máy có tác dụng gì?

author-image

Published 20/05/2021

5/5 - (1 bình chọn)
image-cover
icon-share-facebook
icon-share-twitter
icon-share-reddit
icon-share-linkedin
icon-share-pinterest

Với những ai đang sử dụng phương tiện đi lại là xe máy, việc sở hữu bảo hiểm xa là rất quan trọng. Cụ thể bảo hiểm xe máy có tác dụng gì? Vì sao chúng ta nên trang bị bảo hiểm xe máy? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin quan trọng về bảo hiểm xe máy được quyền lợi gì cũng như các thủ tục giải quyết quyền lợi bảo hiểm xe khi có vấn đề xảy ra.

Luật bảo hiểm xã hội
Cách tính bảo hiểm xã hội
Bảo hiểm xã hội là gì

>>> Xem thêm: Bảo hiểm xe máy điện tử và những điều cần lưu ý khi sử dụng

Những quy định pháp luật về Bảo hiểm xe máy

Bảo hiểm xe máy có tác dụng gì? Khái niệm bảo hiểm xe máy
Bảo hiểm xe máy là loại hình bảo hiểm xe cơ giới, bảo vệ về mặt tài chính và có vai trò trong việc chi trả quyền lợi bảo hiểm

Bảo hiểm xe máy là loại hình bảo hiểm xe cơ giới, bảo vệ về mặt tài chính và có vai trò trong việc chi trả quyền lợi bảo hiểm trường hợp tai nạn gây thiệt hại về người và xe khi tham gia giao thông vậy bảo hiểm xe máy có tác dụng gì?

Tìm hiểu thêm: Bảo hiểm xe máy có bắt buộc không?

Theo nghị định 03/2021/NĐ-CP của Chính Phủ quy định có một số điểm mới về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới (gọi tắt là bảo hiểm xe máy, bảo hiểm xe ô tô) như sau:

Doanh nghiệp bảo hiểm có thể tăng mức phí bảo hiểm so với ban đầu

Theo khoản 3 điều 7 nghị định 03/2021 quy định: căn cứ vào lịch sử tai nạn của từng loại xe cơ giới cũng như năng lực chấp nhận rủi ro của mình, doanh nghiệp bảo hiểm có thể chủ động xem xét và điều chỉnh mức tăng của phí bảo hiểm. Theo đó mức tăng tối đa là 15 % tính trên phí bảo hiểm do bộ tài chính quy định.

Bảo hiểm xe máy có thời hạn bao lâu

Bảo hiểm xe máy có thời hạn bao lâu là thắc mắc chung của rất nhiều người sau khi mua bảo hiểm xe máy. Theo quy định tại khoản 1 điều 9 nghị định 03/2021, thời hạn ghi trên giấy chứng nhận bảo hiểm vụ thể như sau:

 • Đối với xe mô tô hai bánh, ba bánh, xe gắn máy, xe máy điện và các loại xe có kết cấu tương tự thời hạn bảo hiểm tối thiểu là 1 năm và tối đa là 3 năm (1).
 • Đối với các xe cơ giới còn lại, thời hạn bảo hiểm tối thiểu là 1 năm và thời hạn tối đa tương ứng với thời hạn kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường định kỳ có thời hạn trên 1 năm (2).
 • Đối với xe cơ giới nước ngoài tạm nhập, tái xuất có thời hạn tham gia giao thông trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam dưới 1 năm; niên hạn sử dụng của xe cơ giới nhỏ hơn 1 năm theo quy định của pháp luật; xe cơ giới thuộc đối tượng đăng ký tạm thời theo quy định của Bộ Công an: thời hạn bảo hiểm sẽ là dưới 1 năm.
 • Trường hợp chủ xe cơ giới có nhiều xe, phương tiện tham gia bảo hiểm vào nhiều thời điểm khác nhau trong năm nhưng đến năm tiếp theo có nhu cầu đưa về cùng một thời điểm bảo hiểm để quản lý, thì thời hạn bảo hiểm của các xe này có thể chỉ nhỏ hơn 1 năm và bằng thời gian hiệu lực còn lại của hợp đồng bảo hiểm giao kết đầu tiên của năm đó. Thời hạn bảo hiểm của năm tiếp theo đối với các hợp đồng bảo hiểm, Giấy chứng nhận bảo hiểm của các phương tiện này sau khi được đưa về cùng thời điểm sẽ được thực hiện theo điểm (1) và (2) đã nêu trên.

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại bảo hiểm xe máy chi phí rẻ 2 năm. Bạn nên lưu ý theo đúng quy định của pháp luật thì không có bảo hiểm xe máy 2 năm, nếu bị CSGT kiểm tra khả năng cao bạn sẽ bị phạt tiền. Do đó, bạn nên chọn mua bảo hiểm xe máy ở các trung tâm uy tín để có sự đảm bảo an toàn về tài sản một cách tốt nhất.

Tìm hiểu thêm: Mua bảo hiểm xe máy ở đâu

Quy định về thời hạn và mức tạm ứng bồi thường đối với thiệt hại về sức khỏe và tính mạng

Tác dụng của Bảo hiểm xe máy bắt buộc: Theo quy định tại khoản 2 điều 14 nghị định 03/2021: Trong vòng 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo của bên đối tượng mua bảo hiểm, người được bảo hiểm về vụ tai nạn, doanh nghiệp bảo hiểm phải tạm ứng bồi thường các thiệt hại về sức khỏe, tính mạng người bị thiệt hại cụ thể như sau:

- Trường hợp đã xác định được vụ tai nạn thuộc phạm vi bồi thường thiệt hại:

+ 70% mức bồi thường bảo hiểm theo quy định/1 người/1 vụ đối với trường hợp tử vong.

+ 50% mức bồi thường bảo hiểm theo quy định/1 người/1 vụ đối với trường hợp tổn thương bộ phận được điều trị cấp cứu.

- Trường hợp chưa xác định được vụ tai nạn thuộc phạm vi bồi thường thiệt hại:

+ 30% mức trách nhiệm bảo hiểm theo quy định trường hợp tử vong.

+ 10% mức trách nhiệm bảo hiểm theo quy định/1 người/1 vụ đối với trường hợp tổn thương bộ phận được điều trị cấp cứu.

Tìm hiểu thêm: Không bảo hiểm xe máy phạt bao nhiêu tiền

Một số điểm mới về hồ sơ bồi thường bảo hiểm

Bảo hiểm xe máy có tác dụng gì? Hồ sơ chi trả
Hồ sơ bảo hiểm xe máy

Theo quy định tại Điều 15 Nghị định 03/2021 mới ban hành về hồ sơ bồi thường bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm có trách nhiệm phối hợp với bên mua bảo hiểm và các bên có liên quan để thu thập bộ hồ sơ bồi thường bảo hiểm bao gồm các giấy tờ, tài liệu liên quan. Bảo hiểm xe máy có tác dụng gì? Đảm bảo tính chính xác, đầy đủ và hợp lệ của bộ hồ sơ bồi thường bảo hiểm trước pháp luật. Bao gồm các tài liệu cụ thể như sau:

 • Tài liệu liên quan đến người lái xe và phương tiện do bên mua bảo hiểm, người được bảo hiểm cung cấp: giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe, chứng minh thư nhân dân (thẻ căn cước công dân, hộ chiếu), giấy chứng nhận bảo hiểm. Riêng với giấy đăng ký xe có thể được thay thế bằng các giấy tờ có hiệu lực khác theo quy định của pháp luật. Các giấy tờ này phải là bản sao công chứng hoặc bản sao có xác nhận của doanh nghiệp bảo hiểm sau khi đã được đối chiếu với bản gốc.
 • Tài liệu chứng minh các thiệt hại về sức khỏe và tính mạng ( bản sao của các cơ sở y tế hoặc bản sao có xác nhận của doanh nghiệp bảo hiểm đã được chứng thực khi đối chiếu với bản chính) do bên mua bảo hiểm, người được bảo hiểm cung cấp: giấy chứng nhận thương tích, hồ sơ bệnh án, trích lục khai tử.
 • Tài liệu chứng minh thiệt hại đối với tài sản, do bên mua bảo hiểm, người được bảo hiểm cung cấp: Ví dụ như hóa đơn sửa chữa, thay mới tài sản thiết bị thiệt hại do tai nạn, các hóa đơn, giấy tờ, chứng từ liên quan đến các chi phí phát sinh (chi phí giảm thiểu tổn thất).
 • Bản sao các tài liệu liên quan của cơ quan Công an. Tài liệu này phải do doanh nghiệp bảo hiểm thu thập (trong các vụ tai nạn gây tử vong đối với bên thứ ba và hành khách), bao gồm: Thông báo kết quả điều tra tai nạn, xác minh, giải quyết vụ tai nạn giao thông hoặc thông báo kết luận điều tra giải quyết vụ tai nạn giao thông.
 • Biên bản giám định, xác định nguyên nhân gây ra tai nạn và mức độ tổn thất sau tai nạn do doanh nghiệp bảo hiểm lập ra. Biên bản này được thảo luận và thống nhất giữa doanh nghiệp bảo hiểm và bên mua bảo hiểm, người được bảo hiểm.

Giá bảo hiểm xe máy bao nhiêu tiền

Vậy bảo hiểm xe máy bao nhiêu tiền? Tùy theo loại bảo hiểm của bạn là bảo hiểm xe máy bắt buộc hay bảo hiểm xe máy tự nguyện mà giá tiền sẽ khác nhau.

Giá bảo hiểm xe máy bắt buộc

Căn cứ vào phụ lục 5 ban hành kèm theo thông tư 22/2016 quy định mức phí bảo hiểm bắt buộc như sau:

 • Phí bảo hiểm đối với xe mô tô 2 bánh, xe gắn máy từ 50cc trở xuống là 55.000 đồng/năm.
 • Phí bảo hiểm đối với xe mô tô 2 bánh, xe gắn máy trên 50cc là 60.000 đồng/năm.
 • Phí bảo hiểm đối với xe ô tô dưới 6 chỗ ngồi không kinh doanh vận tải là 437.000 đồng/năm

Đối với các loại xe cơ giới đăng ký tạm thời, giá bảo hiểm xe máy theo điều 8, thông tư 22 được tính theo công thức sau:

Phí bảo hiểm phải nộp = Phí bảo hiểm năm theo loại xe cơ giới/365 ngày x Thời hạn được bảo hiểm (ngày)

Giá bảo hiểm xe máy tự nguyện

Đối với bảo hiểm xe máy tự nguyện, giá bảo hiểm xe máy sẽ dựa vào thỏa thuận giữa người mua và các công ty bảo hiểm

 • Nếu đối tượng bảo vệ là người tham gia giao thông,
Giá bảo hiểm tự nguyện = % Phí bảo hiểm x Mức trách nhiệm bảo hiểm x Số chỗ ngồi
 • Nếu đối tượng bảo vệ là tài sản (phương tiện giao thông)
Giá bảo hiểm tự nguyện = % Phí bảo hiểm x Mức trách nhiệm bảo hiểm x Tấn trọng tải

Mua bảo hiểm xe máy có tác dụng gì?

Bảo hiểm xe máy có tác dụng gì? Quyền lợi của bảo hiểm xe máy
Bảo hiểm xe máy có tác dụng gì? Tác dụng chính của bảo hiểm xe máy là để chi trả và bồi thường cho các trường hợp rủi ro khi xảy ra tai nạn

Bảo hiểm xe máy có tác dụng gì và bảo hiểm xe máy được quyền lợi gì? Tác dụng chính của bảo hiểm xe máy là để chi trả và bồi thường cho các trường hợp rủi ro khi xảy ra tai nạn. Cụ thể như sau:

 • Trong phạm vi mức trách nhiệm bảo hiểm, khi xảy ra tai nạn, doanh nghiệp bảo hiểm buộc phải bồi thường cho người được bảo hiểm số tiền mà người được bảo hiểm đã bồi thường hoặc sẽ phải bồi thường cho người bị thiệt hại.
 • Với trường hợp người được hiểm tử vong hoặc mất đi năng lực hành vi dân sự (theo quyết định của Toà án), doanh nghiệp bảo hiểm có thể trực tiếp bồi thường cho người bị thiệt hại hoặc người thừa kế của người này (trong trường hợp người bị thiệt hại bị tử vong). Còn nếu người thiệt hại bị mất năng lực hành vi đa sự hoặc chưa đủ 06 tuổi, số tiền bồi thường sẽ được trao trả cho người đại diện của người bị thiệt hại.

Theo thông tư 04/2021/TT-BTC mới nhất được ban hành quy định mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về sức khỏe, tính mạng do xe cơ giới gây ra được quy định là 150 triệu đồng/người/1 vụ tai nạn.

Ngoài ra, mức trách nhiệm bảo hiểm đối với với thiệt hại về tài sản trên 1 vụ tai nạn được còn được xác định theo mức thiệt hại thực tế và mức độ lỗi của người được bảo hiểm (và không được vượt quá mức trách nhiệm bảo hiểm quy định). Bảo hiểm xe máy có tác dụng gì? Các mức bồi thường cụ thể về sức khỏe và tính mạng được xác định theo từng loại thương tật và thiệt hại khác nhau và được quy định cụ thể theo hướng dẫn của luật.

Các thủ tục giải quyết quyền lợi bảo hiểm xe máy

Bảo hiểm xe máy có tác dụng gì? 3
Bảo hiểm xe máy có tác dụng gì? Để được giải quyết kịp thời và nhanh chóng các quyền lợi của bảo hiểm xe máy

Sau khi đã biết được bảo hiểm xe máy có tác dụng gì và bảo hiểm xe máy được quyền lợi gì, để được giải quyết kịp thời và nhanh chóng các quyền lợi của bảo hiểm xe máy, người được bảo hiểm cần thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Thông báo ngay cho doanh nghiệp bảo hiểm về vụ tai nạn. Lưu ý thời hạn là 5 này kể từ ngày xảy ra tai nạn (trừ trường hợp bất khả kháng). Hình thức liên hệ có thể bằng văn bản hoặc hình thức điện tử.
 • Bước 2: Giám định tổn thất: Người được bảo hiểm cần phối hợp với doanh nghiệp bảo hiểm xác định các tổn thất cụ thể. Bảo hiểm xe máy có tác dụng gì? Kết quả giám định cần được ghi lại bằng văn bản và phải có chữ ký của các bên liên quan.
 • Bước 3: Nhận tạm ứng bồi thường bảo hiểm ( trường hợp này chỉ áp dụng với những thiệt hại về sức khỏe và tính mạng).
 • Bước 4: Nộp hồ sơ yêu cầu bồi thường bảo hiểm (với các tài liệu liên quan đã được nêu trên).

Thời hạn yêu cầu bồi thường tối đa là 01 năm kể từ ngày xảy ra tai nạn (trừ trường hợp chậm trễ do nguyên nhân khách quan và bất khả kháng theo quy định của pháp luật).

Các thông tin chia sẻ trên đây đã giúp bạn trả lời được thắc mắc “Bảo hiểm xe máy có tác dụng gì?”. Mong rằng thông qua những chia sẻ này bạn sẽ hiểu hơn về giá trị của loại bảo hiểm này và tuân thủ theo các quy định nhà nước ban hành về nghĩa vụ và trách nhiệm tham gia bảo hiểm xe máy khi tham gia giao thông.

Lãi suất tiết kiệm

(Từ cao đến thấp)
Tại quầyOnline
Kỳ hạn (tháng)
1
3
6
9
12
(Đơn vị: %/năm)Xem toàn bộ

Lãi suất vay

(Từ thấp đến cao)
Ngân hàng
Lãi suất
Thời gian ưu đãi
(Đơn vị: %)Xem toàn bộ

xosovietlott.net

Power 6/55

Mỗi 18h thứ 3,5,7

38.396.133.300 VNĐ

Mega 6/45

Mỗi 18h thứ 4,6 và chủ nhật

66.844.435.000 VNĐ

Max 3D

Mỗi 18h thứ 2,4,6

1.000.000.000 VNĐ

Max 4D

Mỗi 18h thứ 3,5,7

15.000.000 VNĐ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM