Develop by: TopOnSeek Website: https://www.toponseek.com

Trang chủBảo hiểmBảo hiểm xe máy điện tử và những điều cần lưu ý khi sử dụng

Bảo hiểm xe máy điện tử và những điều cần lưu ý khi sử dụng

author-image

Published 15/02/2023

5/5 - (1 bình chọn)
image-cover
icon-share-facebook
icon-share-twitter
icon-share-reddit
icon-share-linkedin
icon-share-pinterest

Ngoài việc tuân thủ luật và mang theo những giấy tờ tùy thân khi tham gia giao thông, chủ phương tiện phải có trách nhiệm tham gia bảo hiểm bắt buộc cho xe cơ giới. Bên cạnh bản cứng truyền thống thì bảo hiểm xe máy điện tử đang được rất nhiều người quan tâm bởi sự tiện lợi của nó. Vậy bảo hiểm xe máy điện tử là gì? Liệu bảo hiểm xe máy điện tử có được cấp phép khi tham gia giao thông không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây của Money24h.

>> Xem thêm: 5 Cách tra cứu hợp đồng bảo hiểm nhân thọ đầy đủ và chính xác nhất

Bảo hiểm xe máy điện tử là gì?

Bảo hiểm xe máy bắt buộc bản điện tử
Chứng nhận bảo hiểm xe máy bắt buộc bản điện tử.

Chứng nhận bảo hiểm xe máy điện tử là giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc của chủ xe cơ giới theo quy định hiện hành nhưng dưới dạng số hóa. Những thông tin của bảo hiểm điện tử sẽ được tích hợp trên thiết bị di động của chủ xe. Các thông tin trên bảo hiểm điện tử cũng giống như bản cứng, bao gồm:

  • Tên, địa chỉ, số điện thoại của chủ xe cơ giới.
  • Số biển kiểm soát.
  • Số khung, số máy.
  • Loại xe.
  • Mức trách nhiệm dân sự đối với người thứ 3.
  • Thời hạn có hiệu lực.
  • Phí bảo hiểm.
  • Thông tin người cấp bảo hiểm.
  • Thời gian cấp giấy chứng nhận bảo hiểm.

Ngoài ra bảo hiểm điện tử còn bao gồm thông tin về mã vạch, mã số được đăng ký và chịu sự quản lý theo quy định của Bộ Khoa học và Công nghệ để lưu trữ thông tin, truyền tải và truy xuất khi được yêu cầu.

Bảo hiểm xe máy có tác dụng bảo vệ về mặt tài chính cho chủ xe cơ giới. Theo Khoản 1 Điều 14 Nghị định 03/2021/NĐ-CP: “Khi tai nạn xảy ra, trong phạm vi mức trách nhiệm bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm phải bồi thường cho người được bảo hiểm số tiền mà người được bảo hiểm đã bồi thường hoặc sẽ phải bồi thường cho người bị thiệt hại”. Các mức bồi thường được quy định cụ thể tại Khoản 2 và 3 Điều 14 Nghị định 03/2021/NĐ-CP. Hoặc bạn cũng có thể nhờ công ty bảo hiểm tư vấn.

Như vậy, bảo hiểm xe máy điện tử hoàn toàn giống với giấy chứng nhận bảo hiểm TNDS bắt buộc. 

Hướng dẫn sử dụng bảo hiểm xe máy điện tử

Cách sử dụng loại bảo hiểm này rất đơn giản. Chủ xe chỉ cần xuất trình bảo hiểm xe máy trên thiết bị di động cho cơ quan chức năng khi được yêu cầu. Tất cả các thông tin trên bảo hiểm điện tử đều được truy xuất chính xác thông qua mã số, mã vạch nên chủ xe không cần in bản cứng.

Bảo hiểm xe máy điện tử có được chấp nhận không?

Việc sử dụng chứng nhận bảo hiểm điện tử khi tham gia giao thông hoàn toàn được chấp nhận bởi cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Theo Khoản 4 Điều 6 Nghị định 03/2021/NĐ-CP quy định: “Trường hợp cấp Giấy chứng nhận bảo hiểm điện tử, doanh nghiệp bảo hiểm phải tuân thủ các quy định của Luật Giao dịch điện tử và các văn bản hướng dẫn thi hành; Giấy chứng nhận bảo hiểm điện tử phải tuân thủ đầy đủ các quy định hiện hành và phản ánh đầy đủ các nội dung quy định tại khoản 3 Điều 6 Nghị định 03/2021/NĐ-CP”.

Ngoài ra theo Khoản 3 Điều 6 Nghị định 03/2021/NĐ-CP quy định về nghĩa vụ của người tham gia bảo hiểm: “Luôn mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm còn hiệu lực (bản cứng hoặc bản điện tử) khi tham gia giao thông, xuất trình giấy tờ này khi có yêu cầu của lực lượng Cảnh sát giao thông và cơ quan chức năng có thẩm quyền khác theo quy định của pháp luật”.

Các mức giá của bảo hiểm xe máy bắt buộc bản điện tử

Tùy thuộc vào loại xe mà mức phí bảo hiểm sẽ khác nhau. Dưới đây là bảng giá tham khảo mức phí bảo hiểm theo từng loại xe:

Loại xeGiáGhi chú
Xe máy(dưới 50cc)/Xe máy điện60.500 VNĐĐã bao gồm VAT
Xe máy (mô tô) (trên 50cc)66.000 VNĐĐã bao gồm VAT
Xe mô tô (trên 175cc) và các loại xe khác 319.000 VNĐĐã bao gồm VAT
Bảng giá mua bảo hiểm xe máy điện tử

So sánh với phí bảo hiểm bản giấy truyền thống thì không có sự chênh lệch.

Mua bảo hiểm xe máy điện tử ở đâu uy tín?

Hiện nay trên thị trường có nhiều đơn vị cung cấp chứng nhận bảo hiểm điện tử được cấp phép như Bảo hiểm Bảo Việt, Bảo hiểm Quân đội MIC, Bảo hiểm của Tổng công ty cổ phần bảo hiểm Hàng không VNI,...

Sau đây Money24h sẽ giới thiệu đến bạn đọc 3 doanh nghiệp uy tín cung cấp bảo hiểm điện tử.

Bảo hiểm Bảo Việt

Ngoài bảo hiểm xe máy bắt buộc thì Bảo Việt còn cung cấp thêm nhiều gói bảo hiểm tự nguyện khác như: Bảo hiểm cháy nổ xe máy, bảo hiểm tai nạn người ngồi trên xe.  Khi mua chứng nhận bảo hiểm xe máy tại Bảo Việt, chủ phương tiện sẽ được tư vấn kỹ về thông tin sản phẩm, phí bồi thường, các trường hợp loại trừ và yêu cầu về hồ sơ bồi thường thiệt hại.

Bảo hiểm PVI

Bảo hiểm PVI cung cấp 3 sản phẩm về bảo hiểm xe máy gồm bảo hiểm cháy nổ xe máy, bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe và bảo hiểm tai nạn người ngồi trên xe. Mức phí bảo hiểm tại PVI từ 66.000 VNĐ/năm và mức bồi thường là 150 triệu VNĐ/người/vụ.

Bên cạnh việc mua trực tiếp, chủ xe có thể mua bảo hiểm xe máy online trên website của bảo hiểm PVI.

Mua bảo hiểm xe máy điện tử online trên website PVI
Mua bảo hiểm xe máy điện tử online (Nguồn: Bảo hiểm PVI)

Bảo hiểm bưu điện PTI

Một doanh nghiệp bảo hiểm uy tín khác cung cấp chứng nhận bảo hiểm điện tử là PTI. PTI cung cấp cả 2 gói bảo hiểm xe máy bắt buộc và bảo hiểm xe máy tự nguyện. Đối với bảo hiểm xe máy bắt buộc, số tiền đền bù cho thiệt hại về người là 150 triệu VNĐ/người/vụ và thiệt hại về tài sản là 50 triệu VNĐ/vụ.

Những thông tin cụ thể về phạm vi bảo hiểm, các trường hợp loại trừ,... chủ xe sẽ được bên cung cấp bảo hiểm tư vấn cụ thể.

Hướng dẫn tra cứu bảo hiểm xe máy điện tử

Để tra cứu thông tin về bảo hiểm điện tử, chủ xe có thể thực hiện theo 2 cách sau:

Tra cứu bằng cách quét mã QR

Đối với các dòng smartphone có camera hỗ trợ quét mã QR, bạn đưa mã QR trên chứng nhận bảo hiểm (có thể là chứng nhận giấy hoặc điện tử) vào vùng scan mã của camera. Sau đó bạn sẽ nhận được một đường liên kết tra cứu. Bạn chỉ cần truy cập và nhận những thông tin liên quan đến bảo hiểm.

Nếu điện thoại không hỗ trợ chức năng quét mã thì bạn cũng có thể sử dụng các ứng dụng quét mã khác như Zalo, Trình quét mã QR & mã vạch,...

Tra cứu bằng cách truy cập website nhà cung cấp bảo hiểm

Bạn cũng có thể tra cứu bằng cách truy cập trang web của đại lý cung cấp bảo hiểm. Bạn chỉ cần truy cập vào website của công ty bảo hiểm, nhập các thông tin liên quan như số giấy chứng nhận bảo hiểm, số biển kiểm soát, CCCD/CMND của người mua, mã tra cứu,.. Tài liệu kết quả tra cứu sẽ được gửi về cho bạn thông qua tin nhắn hoặc email.

Những câu hỏi thường gặp

Có bắt buộc phải đổi sang bảo hiểm xe máy điện tử không?

Bạn không cần mua bảo hiểm điện tử nếu đã có giấy chứng nhận bản cứng, vì giá trị pháp lý của chúng tương đương nhau.

Bảo hiểm điện tử có được chấp nhận khi tham gia giao thông không?

Chủ phương tiện hoàn toàn có thể sử dụng bảo hiểm điện tử khi tham gia giao thông.

Như vậy, bảo hiểm xe máy điện tử và giấy chứng nhận bảo hiểm xe máy giống nhau về mặt chức năng. Chủ phương tiện có thể sử dụng bảo hiểm điện tử thay cho bảo hiểm giấy thông thường. Mong rằng bài viết trên đã giải đáp những thắc mắc của bạn về bảo hiểm điện tử. Money24h sẽ liên tục cập nhật những thông tin mới nhất đến với bạn đọc.

Lãi suất tiết kiệm

(Từ cao đến thấp)
Tại quầyOnline
Kỳ hạn (tháng)
1
3
6
9
12
(Đơn vị: %/năm)Xem toàn bộ

Lãi suất vay

(Từ thấp đến cao)
Ngân hàng
Lãi suất
Thời gian ưu đãi
(Đơn vị: %)Xem toàn bộ

xosovietlott.net

Power 6/55

Mỗi 18h thứ 3,5,7

38.396.133.300 VNĐ

Mega 6/45

Mỗi 18h thứ 4,6 và chủ nhật

66.844.435.000 VNĐ

Max 3D

Mỗi 18h thứ 2,4,6

1.000.000.000 VNĐ

Max 4D

Mỗi 18h thứ 3,5,7

15.000.000 VNĐ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM