Develop by: TopOnSeek Website: https://www.toponseek.com

Trang chủMoney 24hThẻ ATM là gì? Phân loại và cách sử dụng thẻ ATM

Thẻ ATM là gì? Phân loại và cách sử dụng thẻ ATM

author-image

Published 12/04/2021

0/5 - (0 bình chọn)
image-cover
icon-share-facebook
icon-share-twitter
icon-share-reddit
icon-share-linkedin
icon-share-pinterest

Thẻ ATM là một trong những loại thẻ ngân hàng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Thẻ ATM được dùng để thanh toán, rút tiền mặt và có thể dùng để chuyển tiền. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về thẻ ATM, phân loại thẻ ATM và cách sử dụng thẻ ATM.

>> Xem thêm:

Thẻ ATM là gì?

Thẻ ATM là gì? Phân loại và cách sử dụng thẻ ATM
Thẻ ATM là một loại thẻ theo chuẩn ISO 7810

Thẻ ATM là một loại thẻ theo chuẩn ISO 7810, được phát hành bởi các ngân hàng, dùng để thực hiện các giao dịch như thanh toán, rút tiền mặt chuyển khoản, tra cứu số dư, v.v.

Thẻ ATM được làm bằng nhựa cứng, trên thẻ có ghi tên chủ thẻ, ngày phát hành và ngày hiệu lực. Sau khi  thì khách hàng sẽ được cấp một mã PIN. Mã PIN này là bảo mật chỉ có chủ thẻ mới biết.

Trên mỗi thẻ ATM đều có in số thẻ riêng. Số thẻ này dùng để phân biệt thẻ ATM của người này với người khác. Ngoài ra số thẻ ATM còn được sử dụng để cho các chủ thẻ ATM chuyển tiền từ thẻ này sang thẻ khác.

Mỗi thẻ ATM sẽ có một mã PIN hay còn gọi là mật khẩu thẻ, mật khẩu này dùng để truy cập vào thẻ tại các máy ATM. Chủ thẻ không được để lộ mã PIN cho người lạ.

Phân loại thẻ ATM

Thẻ ATM là gì? Phân loại và cách sử dụng thẻ ATM
Trên thị trường hiện nay có 3 loại thẻ chính
 • Thẻ ATM tín dụng là loại thẻ có thể sử dụng để thanh toán chi tiêu ngay khi trong tài khoản bạn không có tiền. Sau khi chi tiêu bạn sẽ có một khoảng thời gian (thường là 45 ngày) để bạn trả lại “khoản nợ”. Thẻ này có tính năng tương tự với các thẻ ATM khác, tuy nhiên đây giống như một “khoản vay” ngân hàng, nếu bạn sử dụng thẻ mà không có trách nhiệm trả “nợ” đúng hạn thì lãi suất tính sẽ rất cao.

Hạn mức chi tiêu của thẻ này sẽ dựa vào thu nhập hàng tháng, uy tín cá nhân và các quy định của ngân hàng phát hành.

 • Thẻ ATM ghi nợ là một loại thẻ có liên kết với tài khoản ngân hàng của bạn. Bạn chỉ có thể sử dụng thẻ khi tài khoản bạn có tiền. Hạn mức sử dụng của thẻ cũng chính bằng số tiền có trong tài khoản. Có 2 loại thẻ ATM ghi nợ đang được sử dụng là thẻ ATM công nghệ từ và thẻ ATM gắn chip.
 • Thẻ ATM trả trước là thẻ tương tự như thẻ ghi nợ, tuy nhiên thẻ này không liên kết với tài khoản ngân hàng. Để có thể sử dụng bạn phải nạp tiền vào thẻ (giống như nạp tiền vào sim điện thoại) thì mới có thể sử dụng. Nạp bao nhiêu thì sử dụng bấy nhiêu, vì vậy bạn có thể dễ dàng quản lý chi tiêu của mình.

Điều kiện mở thẻ ATM

Thẻ ATM là gì? Phân loại và cách sử dụng thẻ ATM
ỗi loại thẻ ATM sẽ có điều kiện làm thẻ khác nhau

Mỗi loại thẻ ATM sẽ có . Các loại thẻ ghi nợ hay thẻ trả trước khi điều kiện đơn giản. Tuy nhiên thẻ tín dụng thì sẽ yêu cầu những điều kiện khắt khe hơn.

Điều kiện làm thẻ ATM ghi nợ

 • Đủ 18 tuổi trở lên
 • Có chứng minh thư
 • Có đủ năng lực dân sự và nhân sự
 • Có tài khoản ngân hàng nơi mở thẻ ghi nợ

Điều kiện làm thẻ trả trước

 • Đã có chứng minh thư hoặc thẻ căn cước
 • Có tài khoản ngân hàng nơi mở thẻ

Điều kiện làm thẻ tín dụng

 • Có thu nhập ổn định
 • Chưa từng có nợ xấu tại bất kỳ ngân hàng hay tổ chức tín dụng nào
 • Có tài sản đảm bảo hoặc tiền ký quỹ nếu làm thẻ tín dụng có tài sản đảm bảo

Các chức năng của thẻ ATM

Thẻ ATM là gì? Phân loại và cách sử dụng thẻ ATM
Thẻ ATM có nhiều chức năng
 • Rút tiền mặt: bạn có thể sử dụng thẻ ATM để rút tiền mặt tại các máy ATM có liên kết với ngân hàng phát hành thẻ. Phí rút tiền sẽ phụ thuộc vào các quy định của từng ngân hàng liên kết. Nếu bạn rút tiền bằng thẻ ATM tại máy ATM cùng ngân hàng thì phí rút tiền mặt sẽ thấp hơn hoặc miễn phí (tùy ngân hàng).
 • Thanh toán hóa đơn, mua sắm: bạn có thể dùng thẻ ATM tại các điểm thanh toán, mua sắm chấp nhận thẻ ATM. Quá trình thanh toán mua sắm cũng sẽ nhanh chóng, thuận tiện và tiết kiệm thời gian hơn khi thanh toán bằng thẻ.
 • Chuyển tiền tại cây ATM: tại các cây ATM có liên kết với ngân hàng phát hành thẻ, bạn có thể dùng thẻ ATM để chuyển tiền một cách đơn giản và nhanh gọn.
 • Truy vấn số dư tài khoản: tại máy ATM bạn cũng có thể kiểm tra số dư tài khoản một cách dễ dàng mà không tốn bất kỳ chi phí nào.

Lợi ích khi sử dụng thẻ ATM

Thẻ ATM là gì? Phân loại và cách sử dụng thẻ ATM
Thẻ ATM bao gồm nhiều tiện ích
 • Quản lý tài chính dễ dàng: trả lương qua thẻ ATM giúp giảm thiểu rủi ro và các chi phí, dùng thẻ ATM để chi tiêu và kiểm tra tài khoản dễ dàng, tiết kiệm thời gian.
 • Rút tiền đơn giản, nhanh gọn: dễ dàng tìm thấy cây ATM ngay cả ở thành phố hoặc các vùng nông thôn. Quy trình rút tiền dễ dàng nhanh chóng.
 • Hạn chế rủi ro tiền mặt: Bạn không cần phải cầm quá nhiều tiền mặt khi đã có thẻ ATM. Khi dùng thẻ ATM, dù bạn bị mất ví hay kẻ gian lấy trộm cũng không có gì đáng lo ngại. Bạn chỉ cần cầm chứng minh thư ra ngân hàng rút tiền và làm lại thẻ ATM mới là được. Vì dù kẻ gian có lấy được thẻ ATM cũng không thể rút được tiền vì mỗi thẻ đều có mật mã mà chỉ bạn mới biết.
 • Giao dịch thanh toán nhanh hơn, thông minh hơn: khi giao dịch tại các điểm thanh toán chấp nhận thẻ ATM, bạn sẽ tiết kiệm thời gian hơn. Nhờ có thẻ ATM, việc chuyển tiền của bạn trở nên linh hoạt hơn rất nhiều.

Cách làm thẻ ATM mới nhất 2021

Thẻ ATM là gì? Phân loại và cách sử dụng thẻ ATM
Các ngân hàng luôn có ưu đãi cũng như chi phí làm thẻ 

Sau khi xác định được loại thẻ cần làm, tìm hiểu về các ngân hàng, ưu đãi cung như chi phí làm thẻ thì bạn chỉ cần thực hiện các bước sau:

 • Đối với thẻ ATM ghi nợ: bạn chỉ cần cầm cmnd/căn cước công dân đến chi nhánh hoặc phòng giao dịch ngân hàng gần nhất để yêu cầu mở thẻ ATM.
 • Đối với thẻ ATM tín dụng: hồ sơ sẽ phức tạp hơn so với cách làm thẻ ghi nợ và thẻ trả trước. Bạn cần chuẩn bị các giấy tờ chính như: bản sao chứng minh thư, bản sao sổ hộ khẩu/tạm trú/KT3, hợp đồng lao động, sao kê tài khoản lương 3 tháng gần nhất, các giấy tờ liên quan đến tài sản đảm bảo nếu mở thẻ thế chấp. SAu khi chuẩn bị xong các giấy tờ cần thiết bạn đến chi nhánh giao dịch ngân hàng để được tư vấn hỗ trợ mở thẻ.

Sau khi thực hiện xong các thủ tục giấy tờ, bạn sẽ được hẹn ngày để lấy thẻ. Sau khi nhận thẻ bạn cần phải kích hoạt để sử dụng. Tùy theo các ngân hàng và tùy theo cách sử dụng thẻ atm khác nhau mà thời gian nhận thẻ có thể từ sau 30 phút hoặc sau 7 ngày làm việc.

Thẻ ATM là một trong các loại thẻ có nhiều tiện ích và phổ biến nhất hiện nay. Bài viết trên đã tổng hợp các tính năng và phân loại thẻ ATM, bạn có thể đăng ký thêm  để hưởng được nhiều chức năng hơn. Nếu có nhu cầu bạn hãy mở thẻ ATM tại bất kỳ ngân hàng nào để các giao dịch trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn.

Lãi suất tiết kiệm

(Từ cao đến thấp)
Tại quầyOnline
Kỳ hạn (tháng)
1
3
6
9
12
(Đơn vị: %/năm)Xem toàn bộ

Lãi suất vay

(Từ thấp đến cao)
Ngân hàng
Lãi suất
Thời gian ưu đãi
(Đơn vị: %)Xem toàn bộ

xosovietlott.net

Power 6/55

Mỗi 18h thứ 3,5,7

38.396.133.300 VNĐ

Mega 6/45

Mỗi 18h thứ 4,6 và chủ nhật

66.844.435.000 VNĐ

Max 3D

Mỗi 18h thứ 2,4,6

1.000.000.000 VNĐ

Max 4D

Mỗi 18h thứ 3,5,7

15.000.000 VNĐ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM