Develop by: TopOnSeek Website: https://www.toponseek.com Lãi suất kép là gì? Công thức lãi kép, lãi suất ngân hàng | Money24h
logo-header
logo-header

Trang chủNgân hàngSức mạnh của công thức lãi kép đối với tiền gửi ngân hàng

Sức mạnh của công thức lãi kép đối với tiền gửi ngân hàng

author-image

Published 19/03/2021

By Ta Binh

image-cover
icon-share-facebook
icon-share-twitter
icon-share-reddit
icon-share-linkedin
icon-share-pinterest

Đối với tiền gửi ngân hàng, lãi suất kép mang lại lợi nhuận cao và hiệu quả cho nhà đầu tư. Việc áp dụng công thức lãi kép sẽ được ngân hàng có chính sách áp dụng theo từng sản phẩm tiền gửi khác nhau.

Sổ tiết kiệm là gì? Cách mở sổ và cần lưu ý gì khi làm sổ tiết kiệm

3 Cách chuyển tiền điện thoại nhanh chóng

Tất toán là gì? 5 Hình thức tất toán bạn cần biết

Lãi kép là gì?

công thức lãi kép
Được đánh giá là kỳ quan thứ 8 của nhân loại, công thức lãi kép có ý nghĩa quan trọng trong ngành kinh tế - tài chính

Được đánh giá là kỳ quan thứ 8 của nhân loại, công thức lãi kép có ý nghĩa quan trọng trong ngành kinh tế - tài chính. lãi kép còn được gọi là lãi cộng dồn. Lãi suất này có đặc điểm được phát sinh dựa trên tiền gốc ban đầu cộng thêm số tiền lãi mà số tiền gốc sinh ra. Như vậy, so với tiền lãi ban đầu thì sử dụng công thức lãi kép sẽ cao hơn. Người gửi tiền ngân hàng hay nhà đầu tư cũng có thể gọi lãi kép là hình thức gộp lãi.

Các ngân hàng khuyến khích khách hàng gửi tiền tiết kiệm theo hình thức này để gia tăng lợi nhuận cho những khoản tiền nhàn rỗi. Đây chính là “tiền sinh ra tiền”, “lãi mẹ lãi đẻ con” như nhiều người vẫn thường nhắc đến.

Công thức lãi kép & cách tính lãi suất tiết kiệm ngân hàng

công thức lãi kép
Công thức lãi kép đã được công bố rộng rãi, nên tự bản thân bạn hoàn toàn có thể tự tính lãi suất tiền gửi tiết kiệm

Công thức lãi kép đã được công bố rộng rãi, nên tự bản thân bạn hoàn toàn có thể tự tính lãi suất tiền gửi tiết kiệm với cách tính lãi kép sau:

Fn= P(1+ i/m)nm

Trong đó:

  • P: số tiền vốn ban đầu
  • i: lãi suất hàng năm
  • n: số năm
  • m: số lần ghép lãi trong năm
  • Fn: số tiền nhận được sau n năm

Để sử dụng công thức lãi kép tính chính xác số tiền lãi nhận được bên cạnh số tiền gốc thì bạn lấy tổng tiền nhận được sau số năm gửi trừ đi số gốc tiền gửi ban đầu theo công thức:

Tiền lãi = Fn- P

Bạn dễ dàng thay các giá trị tương ứng để biết được số tiền lãi mình nhận được.

Ví dụ: Bạn gửi số tiền 100.000.000 đồng cho ngân hàng, tổng số năm gửi là 6 năm, lãi suất áp dụng là 6,9%, tiền lãi ghép vào gốc theo quý (4 tháng/lần). Theo công thức tính ta có được:

F6 = 100.000.000 x (1+ 6,9%/4)4x6 = 150.752.600 đồng.

Tiền lãi chính xác nhận được theo công thức lãi kép sẽ là:

Fn - P = 150.752.600 - 100.000.000 = 50.752.600 đồng.

Như vậy, tổng số tiền bao gồm gốc và lãi bạn nhận lại được lại 150.752.600 đồng; trong đó, tiền lãi được tính theo lãi kép sẽ nhận là 50.752.600 đồng. Hiện nay các ngân hàng dần đa dạng hóa các hình thức gửi tiết kiệm của khách hàng, bạn có thể chọn hình thức gửi tiết kiệm online để tăng lợi nhuận tiết kiệm của mình.

Có thể bạn quan tâm: Gửi tiết kiệm online là gì?

Công thức lãi kép có ý nghĩa về lợi nhuận khi gửi tiền ngân hàng

công thức lãi kép
Bạn có thể dễ dàng thấy lợi ích khi áp dụng công thức lãi kép. Số tiền lãi cao hơn mức gửi thông thường

Với ví dụ minh hoạ trên, bạn có thể thấy lợi ích khi áp dụng công thức lãi kép. Số tiền lãi cao hơn mức gửi thông thường. Nếu áp  dụng linh hoạt các ý tưởng làm giàu theo thời gian thì lợi nhuận mang về không hề nhỏ. Với việc tận dụng công thức lãi kép, đây có thể gọi là hình thức tái đầu tư lãi hiệu quả cho số tiền gửi tiết kiệm của bạn.

Số tiền gửi, thời gian gửi cùng thời gian lấy lãi là những yếu tố góp phần xác định số tiền lãi theo cách tính lãi kép của bạn. Số tiền gửi cao, thời gian gửi tương đối, các rút lãi nhập gốc linh hoạt sẽ là cơ hội để lợi nhuận của bạn sinh ra nhanh chóng.

Người gửi tiền nên làm gì với lợi ích từ công thức lãi kép

công thức lãi kép
Ai cũng muốn số tiền đầu tư tại ngân hàng theo hình thức gửi tiết kiệm sẽ sinh sôi nảy nở

Ai cũng muốn số tiền đầu tư tại ngân hàng theo hình thức gửi tiết kiệm sẽ sinh sôi nảy nở. Bạn vẫn có thể gửi theo các hình thức thông thường. Nhưng áp dụng lãi kép sẽ biện pháp tối ưu nhất cho kênh đầu tư này.

Công thức lãi kép giúp thực hiện sớm thu lợi sớm

Yếu tố thời gian có ý nghĩa quan trọng trong việc áp dụng công thức lãi kép. Không những mang lại lợi nhuận mà còn đảm bảo khoảng thời gian phù hợp để có thể ghép lãi. Vì vậy, càng đầu tư sớm, càng tiết kiệm sớm thì mức lãi suất được chi trả sẽ tương đối hơn. Mức thời gian từ 5 năm, với rút lãi theo quý 4 tháng/lần là gợi ý mốc thời gian hợp lý mà bạn nên tham khảo.

Không đợi có nhiều mới đầu tư

Đầu tư là một trong 13 nguyên tắc nghĩ giàu làm giàu. Đây là một dạng tích luỹ. Không nhất thiết phải có nhiều rồi mới thực hiện. Hãy thực hiện ở những cột mốc mà bạn thấy nó phù hợp với bản thân. Ở mốc đầu tư nào cũng có ý nghĩa và mang về lợi ích thiết thực cho bạn. Hơn nữa, khi áp dụng công thức lãi kép thì mức lợi đó cũng đã tối ưu hơn thông thường rồi. Gợi ý cho bạn, bạn có thể đầu tư theo hình thức này từ 10.000.000 đồng. Bạn có thể tham khảo làm gì với 10 triệu để sử dụng công thức lãi suất kép mang lại lợi nhuận cho mình

Lưu ý chọn ngân hàng gửi tiết kiệm cùng công thức lãi kép

Mức thời hạn gửi tiết kiệm có kỳ hạn phổ biến của ngân hàng hiện nay là 60 tháng (5 năm). Có rất ít ngân hàng có thời hạn dài hơn. Tuy nhiên, mức 5 năm cũng là 1 mức thời gian chấp nhận được để bạn sinh lợi cho từ số tiền tiết kiệm của mình.

Thêm vào đó, bạn đừng quên lựa chọn những ngân hàng có lãi suất cạnh tranh với thời hạn gửi đã chọn. Ở thời gian gửi lâu năm như thế này thì mức lãi suất được ngân hàng chào khá cạnh tranh. Có ngân hàng áp dụng lãi suất lên đến 7%. Một con số lãi suất tiềm năng cho khoản tiền tiết kiệm của bạn.

Gia tăng số tiền từ nguồn vốn ban đầu luôn là mong muốn của nhà đầu tư. Việc chọn lựa cách đầu tư, kênh đầu tư đúng đắn và hiệu quả hứa hẹn sẽ mang lại lợi nhuận cao. Việc áp dụng công thức lãi kép vào đầu tư tiết kiệm tiền gửi là gợi ý tối ưu mà bạn nên tham khảo.

Lãi suất tiết kiệm

(Từ cao đến thấp)
Tại quầyOnline
Kỳ hạn (tháng)
1
3
6
9
12
(Đơn vị: %/năm)Xem toàn bộ

Lãi suất vay

(Từ thấp đến cao)
Ngân hàng
Lãi suất
Thời gian ưu đãi
(Đơn vị: %)Xem toàn bộ

Tỷ giá ngoại tệ

(Cập nhật mới nhất ngày 25/11/2021)

Ngoại tệ
ngoại tệ
Tỷ giá mua
Tỷ giá bán
Tiền mặt
Chuyển khoản
(Đơn vị: VNĐ)Nguồn: Vietcombank

xosovietlott.net

Power 6/55

Mỗi 18h thứ 3,5,7

140.284.425.000 VNĐ

Mega 6/45

Mỗi 18h thứ 4,6 và chủ nhật

59.369.630.000 VNĐ

Max 3D

Mỗi 18h thứ 2,4,6

1.000.000.000 VNĐ

Max 4D

Mỗi 18h thứ 3,5,7

15.000.000 VNĐ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Loading...