Develop by: TopOnSeek Website: https://www.toponseek.com

Trang chủNgân hàngThấu chi là gì? Điều kiện, thủ tục, lãi suất vay thấu chi thế nào?

Thấu chi là gì? Điều kiện, thủ tục, lãi suất vay thấu chi thế nào?

author-image

Published 22/03/2021

0/5 - (0 bình chọn)
image-cover
icon-share-facebook
icon-share-twitter
icon-share-reddit
icon-share-linkedin
icon-share-pinterest

Nhiều người thắc mắc thấu chi là gì? Tại sao, nhiều ngân hàng áp dụng hình thức vay thấu chi cho khách hàng? Liệu có nên vay thấu chi hay không? Bạn hãy tham khảo thêm những thông tin về chủ đề này trong viết nhé!

Số thẻ tín dụng là gì? 5 Lưu ý về số thẻ tín dụng

Thẻ Visa Debit là gì? Có nên làm thẻ Visa Debit?

Sổ tiết kiệm là gì? Cách mở sổ và cần lưu ý gì khi làm sổ tiết kiệm

Thấu chi là gì?

Thấu chi là gì
Hiểu rõ khái niệm cơ bản khấu chi là gì

Thấu chi là gì? Thấu chi là hình thức gia hạn thêm 1 khoản tín dụng khi tài khoản thanh toán có giá trị bằng 0. Các ngân hàng, hoặc tổ chức sẽ là người cấp. Khi bạn sử dụng khoản tín dụng này cũng đồng nghĩa với việc bạn đang “vay”  của ngân hàng/ hoặc tổ chức tài chính. Từ đó, bạn có thể hiểu vay thấu chi là hình thức ngân hàng/tổ chức tài chính cấp cho bạn khoản tín dụng có định mức theo quy định. Hiểu được thấu chi là gì thì số tiền vay sẽ tuỳ vào hình thức vay mà bạn đăng ký và ngân hàng dựa vào điều kiện bạn đáp ứng được để cấp một định mức phù hợp. Số tiền bạn “ứng dùng” sẽ bị ngân hàng tính lãi suất theo quy định vay thấu chi.

Ví dụ về vay thấu chi:

Bạn đăng ký vay thấu chi với ngân hàng có hạn mức là 10 triệu đồng. Tài khoản của bạn còn 1 triệu thì tổng số tiền bạn có thể dùng để thanh toán là 11 triệu đồng. Trong đó, 10 triệu là khoản tiền bạn vay của ngân hàng. Nếu bạn thanh toán hết 6 triệu thì bạn đang nợ ngân hàng 5 triệu đồng. Ngân hàng sẽ tính lãi suất cho khoản vay 5 triệu đồng này của bạn.

Điều kiện, thủ tục, lãi suất vay thấu chi là gì?

Ngân hàng và các tổ chức tài chính sẽ có những điều kiện, thủ tục cũng như áp dụng lãi suất cho việc vay thấu chi. Nếu có ý định vay thấu chi thì bạn nên cân nhắc cụ thể.

Thấu chi là gì
Hiểu rõ hơn về thủ tục vay thấu chi 

Điều kiện để vay thấu chi là gì

Tuy chưa có quy định chung cho hình thức vay thấu chi, nhưng hầu hết các ngân hàng đều áp dụng điều kiện:

  • Người vay trong độ tuổi từ 20 - 60 tuổi.
  • Có thu nhập cố định mỗi tháng từ 4 triệu đồng.
  • Là công dân có CMND tại Việt Nam.

Một số điều kiện khác (nếu có) sẽ được các ngân hàng quy định thêm.

Thủ tục cần thực hiện

Bạn sẽ cần đăng ký vay thấu chi theo càng bảng biểu mẫu của ngân hàng. Giấy tờ cá nhân bản sao có công chứng kèm bản chính để đối chiếu. Bảng sao sao kê chứng minh thu nhập có hiệu lực. Cùng các quy định về giấy tờ liên quan theo từng ngân hàng quy định. Việc chuẩn bị đầy đủ thủ tục sẽ giúp cho việc đăng ký vay được duyệt nhanh chóng.

Công thức tính lãi suất vay thấu chi nên biết

Thấu chi là gì?
Các công thức tính lãi suất vay thấu chi bạn nên biết

Công thức vay thấu chi được áp dụng chung cho hầu hết các ngân hàng là:

Tổng tiền lãi thấu chi tháng = ∑ (dư nợ thấu chi thực tế * lãi suất thấu chi/365 * số ngày sử dụng thấu chi thực tế)

Trong đó lãi suất áp dụng của mỗi ngân hàng là khác nhau.

Ví dụ: bạn vay thấu chi khoản tiền 10 triệu đồng, lãi suất áp dụng 25%/năm, thời gian thấu chi 30 ngày. Thì tổng số tiền phải trả /tháng là:

Tổng tiền lãi thấu chi tháng = (10.000.000 đồng * 25%/365 * 30 ngày) = 208.333 đồng.

Tham khảo lãi suất vay thấu chi

Lãi suất vay thấu chi rất cao. Hiện các ngân hàng áp dụng cho hình thức vay này từ 25%/năm. Vì vậy bạn nên cân nhắc khi quyết định vay thấu chi.

Nên chọn hình thức vay thấu chi thế chấp hay thế chấp?

Các ngân hàng đang hỗ trợ vay thấu chi theo hai hình thức là vay tín chấp hoặc vay thế chấp. Mức vay thấu chi tín chấp có hạn mức thấp, chỉ khoảng 4-5 lần lương thực tế. Còn vay thế chấp thì mức vay cao hơn theo giá trị tài sản mà bạn thế chấp. Tuy nhiên, lãi suất áp dụng cho các hình thức đều giống nhau.

Vay thấu chi là gì? Có nên vay thấu chi ngân hàng hay không?

Như bạn đã thấy hình thức vay thấu chi khi xảy ra giao dịch thì lãi suất vô cùng cao so với các hình thức vay khác. Vay thấu chi chỉ nên dành cho trường hợp cần khoản tín dụng gấp trong thời gian ngắn. Trước khi vay bạn nên cân nhắc về lãi suất cũng như khả năng chi trả để không làm ảnh hưởng đến điểm tín nhiệm của bản thân.

Lưu ý quan trọng khi vay thấu chi mà bạn nên biết

Thấu chi là gì?
Đương nhiên vay thấu chi cũng có nhiều vấn đề cần lưu ý

Bạn chỉ phải trả lãi khi có biến động trên hạn mức thấu chi đã được duyệt vay của mình. Nếu không có biến động thì bạn không phải thanh toán. Điều này hoàn toàn khác với các khoản vay. Một khi đã vay, nếu không dùng bạn vẫn bị tính lãi theo thỏa thuận ban đầu. Hạn mức vay thấu chi phù thuộc lớn vào điều kiện mà bạn đáp ứng được với ngân hàng. Tuy nhiên, bạn cần biết thêm một thông tin quan trọng là không phải ngân hàng nào cũng cung cấp giải pháp vay thấu chi. Một số ngân hàng có cho vay thấu chi hiện nay nay là: Vietcombank, BIDV, VPBank,...

Hiểu rõ thấu chi là gì sẽ giúp bạn hiểu vay thấu chi rõ ràng và đầy đủ. Dù rằng, việc vay tài chính sẽ phát sinh lãi suất theo quy định, tuy nhiên không phải bất kì cái gì cũng cần số tiền lớn, trong kinh doanh bạn vẫn có  với số vốn ít. Hy vọng những thông tin trên đây giúp ích bạn trong quá trình quản lý tài chính cá nhân hiệu quả.

Lãi suất tiết kiệm

(Từ cao đến thấp)
Tại quầyOnline
Kỳ hạn (tháng)
1
3
6
9
12
(Đơn vị: %/năm)Xem toàn bộ

Lãi suất vay

(Từ thấp đến cao)
Ngân hàng
Lãi suất
Thời gian ưu đãi
(Đơn vị: %)Xem toàn bộ

xosovietlott.net

Power 6/55

Mỗi 18h thứ 3,5,7

38.396.133.300 VNĐ

Mega 6/45

Mỗi 18h thứ 4,6 và chủ nhật

66.844.435.000 VNĐ

Max 3D

Mỗi 18h thứ 2,4,6

1.000.000.000 VNĐ

Max 4D

Mỗi 18h thứ 3,5,7

15.000.000 VNĐ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM