Develop by: TopOnSeek Website: https://www.toponseek.com

Trang chủTrendingNFT là gì? Giải đáp một số câu hỏi thường gặp về NFT

NFT là gì? Giải đáp một số câu hỏi thường gặp về NFT

author-image

Published 06/08/2021

0/5 - (0 bình chọn)
image-cover
icon-share-facebook
icon-share-twitter
icon-share-reddit
icon-share-linkedin
icon-share-pinterest

Không có gì giống như một sự bùng nổ của tin tức blockchain khiến bạn phải suy nghĩ, “Ừm… chuyện gì đang diễn ra vậy?” Đó là cảm giác mà tôi đã trải qua khi đọc về việc Grimes nhận được hàng triệu đô la cho NFT hoặc về việc Nyan Cat được bán. Vào thời điểm tất cả chúng ta nghĩ rằng chúng ta đã biết thỏa thuận là gì, người sáng lập Twitter đã đăng một dòng tweet có chữ ký lên để bán dưới dạng NFT. Vậy thì NFT là gì? Hãy bắt đầu với những điều cơ bản.

NFT là gì? NFT là viết tắt của từ gì?

NFT có nghĩa là non-fungible token (tạm dịch “những token không thể thay thế).

Điều đó không làm cho nó rõ ràng hơn.

“Không thể thay thế” có nghĩa là nó là duy nhất và không thể thay thế bằng thứ khác. Ví dụ: một bitcoin có thể thay thế - giao dịch một bitcoin khác và bạn sẽ có chính xác thứ tương tự. Tuy nhiên, thẻ giao dịch độc nhất vô nhị không thể thay thế được. Nếu bạn đổi nó lấy một thẻ khác, bạn sẽ có một thứ hoàn toàn khác. Bạn đã từ bỏ thẻ Squirtle và nhận được một bộ thẻ Honus Wagner 1909 T206, StadiumTalk gọi bộ thẻ này là "Mona Lisa của những tấm thẻ bóng chày."

NFT hoạt động như thế nào?

Ở cấp độ cao, hầu hết các NFT là một phần của chuỗi khối Ethereum. Ethereum là một loại tiền điện tử, giống như bitcoin hoặc dogecoin, nhưng blockchain của nó cũng hỗ trợ các NFT này, lưu trữ thông tin bổ sung khiến chúng hoạt động khác với đồng ETH. Điều đáng chú ý là các blockchain khác có thể triển khai các phiên bản NFT của riêng chúng. (Một số hệ thống blockchain đã có.)

Những gì đáng để mua tại thị trường NFT?

NFT thực sự có thể là bất cứ thứ gì trên nền tảng kỹ thuật số (chẳng hạn như tranh vẽ, âm nhạc, trí thông minh nhân tạo - AI), nhưng rất nhiều điều thú vị hiện nay xoay quanh việc sử dụng công nghệ này để bán các tác phẩm kỹ thuật số (digital art).

NFT là gì? Dogecoin không phải là một NFT. Nhưng ảnh GIF của dogecoin là NFT
Dogecoin không phải là một NFT. Nhưng ảnh GIF của dogecoin là NFT (Nguồn: NyanCat on OpenSea)

Nghĩa là cũng như việc mọi người mua nội dung những dòng tweet hay của tôi?

Không có bất kỳ ai có thể ngăn cản bạn làm việc đó, nhưng ý của tôi thực sự không phải vậy. Phần lớn cuộc trò chuyện đều xoay quanh việc xem NFTs như một sự phát triển của việc sưu tầm các tác phẩm nghệ thuật thị giác (fine art), hay đúng hơn là các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số.

(lưu ý nhỏ, khi đưa ra thông điệp “mua những dòng tweet hay của tôi”, chúng tôi đã cố gắng nghĩ ra một điều gì đó ngớ ngẩn đến mức nó sẽ không phải là sự thật. Vì vậy, tất nhiên người sáng lập Twitter đã bán dòng tweet của mình với giá chỉ dưới 3 triệu đô la ngay sau khi chúng tôi đăng bài.)

Mọi người có thực sự nghĩ rằng điều này sẽ trở thành việc sưu tập các tác phẩm nghệ thuật không?

Tôi chắc chắn rằng một số người thực sự hy vọng như vậy - chẳng hạn như bất kỳ ai đã trả gần 390.000 đô la cho video 50 giây của Grimes hoặc người đã trả 6,6 triệu đô la cho video của Beeple. Trên thực tế, một trong những tác phẩm của Beeple đã được bán đấu giá tại Christie’s, một tổ chức bán đấu giá nổi tiếng.

Video Yoink! - một dạng NFT từ Beeple
Yoink! (Nguồn: Beeple)

Xin lỗi, tôi đang bận click phải chuột và tải xuống video của Beeple mà ai đó đã trả hàng triệu đô la để mua.

Nghe có vẻ khá thô lỗ. Nhưng chính xác, đó là việc khó kiểm soát. Bạn có thể sao chép các tập tin kỹ thuật số (digital file) bao nhiêu lần tùy thích, bao gồm cả các tác phẩm nghệ thuật đi kèm với NFT.

Nhưng NFT được thiết kế sao cho bạn không thể sao chép: quyền sở hữu tác phẩm (mặc dù nghệ sĩ vẫn có thể giữ bản quyền (copyright) và quyền sao chép (reproduction right), giống như các tác phẩm nghệ thuật thực tế). Nói một cách dễ hiểu về việc sưu tầm các nghệ thuật thực tế là bất kỳ ai cũng có thể mua một bản in các tác phẩm của Monet nhưng chỉ một người có thể sở hữu bản gốc.

Không có ý nói xấu Beeple, nhưng video đó không thực sự là của Monet

Bạn nghĩ gì sao về tác phẩm Gucci Ghost trị giá 3.600 đô la? Bức tranh mà Beeple đã bán đấu giá tại Christie’s với mức giá cuối cùng là 69 triệu đô la, cao hơn 15 triệu đô la so với bức tranh Nymphéas của Monet được bán vào năm 2014.

Tác phẩm Gucci Ghost của Trevor Andrew - Một dạng NFT
Tác phẩm Gucci Ghost (Nguồn: Trevor Andrew)

Bất cứ ai có được Monet thực sự có thể đánh giá cao nó. Với tác phẩm kỹ thuật số, một bản sao sẽ có chất lượng tốt như bản gốc.

Nhưng sự linh hoạt của việc sở hữu một sản phẩm Beeple bản gốc...

Những lợi ích của việc mua NFT là gì?

Vậy lợi ích ở đây là gì?

Điều đó thực sự phụ thuộc vào việc bạn là một nghệ sĩ hay một người mua hàng.

Nếu bạn là một nghệ sĩ.

Lời đầu tiên: Tôi tự hào về bạn. Hãy cứ tiếp tục. Bạn có thể quan tâm đến NFT vì nó mang đến cho bạn một cách để bán tác phẩm không có nhiều trên thị trường. Nếu bạn nảy ra một ý tưởng thú vị với các sản phẩm kỹ thuật số, bạn sẽ làm gì? Bán các ý tưởng trên iMessage App Store? Không đời nào.

Ngoài ra, NFT có một tính năng mà bạn có tận dụng, đó là bạn sẽ được trả phần trăm mỗi khi NFT được bán hoặc đổi chủ, đảm bảo rằng nếu tác phẩm của bạn trở nên phổ biến và có giá trị, bạn sẽ có được một số lợi ích từ chúng.

Nếu bạn là người mua.

Một trong những lợi ích rõ ràng của việc mua tác phẩm nghệ thuật đó là hỗ trợ tài chính cho các nghệ sĩ bạn thích và điều đó đúng với NFTs (hợp xu hướng hơn, chẳng hạn như các nhãn dán trên Telegram). Mua NFT cũng giúp bạn có một số quyền sử dụng cơ bản, chẳng hạn như có thể đăng hình ảnh này lên các nền tảng trực tuyến hoặc đặt nó làm ảnh profile của bạn. Thêm vào đó, tất nhiên, bạn còn có thể khoe với mọi người là mình có sở hữu tác phẩm nghệ thuật độc đáo, với một hệ thống blockchain để sao lưu nó.

Nếu bạn là một nhà sưu tập.

À, được rồi. NFT có thể hoạt động giống như bất kỳ các tài sản đầu cơ nào khác, khi bạn mua nó và hy vọng rằng giá trị của nó sẽ tăng lên một ngày nào đó, bạn có thể bán nó để kiếm lời.

NFT có phải là duy nhất không?

Vậy mỗi NFT là duy nhất?

Theo ý nghĩa kỹ thuật, mỗi NFT là một token duy nhất trên hệ thống blockchain. Nhưng nếu nó giống như Van Gogh, chỉ có một phiên bản thực tế nhất định, nó cũng có thể giống như một thẻ giao dịch, có thể có đến 50 hoặc hàng trăm bản sao của cùng một tác phẩm nghệ thuật.

Ai sẽ trả hàng trăm nghìn đô la cho những một thẻ giao dịch?

Chà, đó là một phần nguyên nhân khiến NFT trở nên lộn xộn. Một số người coi chúng là xu hướng tương lai của việc sưu tầm các tác phẩm nghệ thuật (như một sân chơi cho những người giàu có), và một số người coi chúng như thẻ Pokémon (nơi những người bình thường có thể tiếp cận chúng nhưng cũng là một sân chơi cho người giàu có). Nói về thẻ Pokémon, Logan Paul vừa bán một số NFT có trị giá hàng triệu đô la.

Làm ơn dừng lại. Tôi không thích cách mà sự việc đang diễn ra.

Tác phẩm "You’ve activated my trap card"
Tác phẩm "You’ve activated my trap card" (được bán với giá $17,000)

Vâng, anh ấy đã bán các video clip NFT, chỉ là các clip từ một video mà bạn có thể xem trên YouTube bất cứ lúc nào bạn muốn, với giá lên đến 20.000 đô la. Anh ấy cũng bán NFT của thẻ Pokémon Logan Paul.

Ai đã trả 20.000 đô la cho một video clip của Logan Paul?

Một kẻ ngốc nào đó và họ sẽ sớm hết tiền thôi, tôi đoán vậy? (Nguyên gốc: “A fool and their money are soon parted”)

Sẽ rất vui nếu Logan Paul quyết định bán thêm 50 NFTs của cùng một video.

Linkin Park’s Mike Shinoda (người cũng đã bán một số NFT dạng bài hát) thực sự đã nói về điều đó. Theo cách nói của anh ấy, đó là điều mà mà một số người có thể làm nếu họ là “một kẻ gian manh xảo quyệt theo chủ nghĩa cơ hội”. Tôi không nói rằng Logan Paul là người như vậy, chỉ là nhắc nhở bạn nên cẩn thận khi mua hàng của ai đó.

Tôi có thể mua bài viết này như một NFT không?

Không, nhưng về mặt kỹ thuật, bất cứ thứ gì kỹ thuật số đều có thể được bán dưới dạng NFT (bao gồm các bài báo từ Quartz và New York Times, với điều kiện bạn có đủ khoản tiền nào từ 1.800 đến 560.000 đô la). deadmau5 đã bán các nhãn dán hoạt hình kỹ thuật số. William Shatner đã bán các thẻ giao dịch thuộc chủ đề Shatner (một trong số đó dường như là ảnh chụp X-quang răng miệng của ông).

NFT là gì? - Các nhãn dán hoạt hình của deadmau5
NFT là gì? - Các nhãn dán hoạt hình của deadmau5 (Nguồn: deadmau5 and Mad Dog Jones)

Vậy, trên thực tế, tôi có thể mua răng của ai đó làm NFT không?

Đã có một số nỗ lực kết nối NFT với các đối tượng trong thế giới thực, thường là một loại phương pháp xác thực. Nike đã được cấp bằng sáng chế cho một phương pháp xác thực của giày thể thao bằng cách sử dụng hệ thống NFT, được gọi là CryptoKicks. Nhưng cho đến nay, tôi vẫn chưa tìm thấy chiếc răng nào. Tôi sợ nhìn thấy chúng.

Nhìn thấy? Ở đâu?

Có một số thị trường đã xuất hiện xung quanh NFT, cho phép mọi người thực hiện giao dịch, mua bán. Bao gồm OpenSea, Rarible, and Grimes’ Choice, Nifty Gateway và nhiều thị trường khác.

Tôi nghe nói có mèo con tham gia. Kể cho tôi nghe về mèo con đi.

NFT thực sự trở nên khả thi về mặt kỹ thuật khi chuỗi khối Ethereum bổ sung hỗ trợ cho chúng như một phần của các tiêu chuẩn mới. Tất nhiên, một trong những ứng dụng đầu tiên là một trò chơi có tên CryptoKitties cho phép người dùng giao dịch và bán những chú mèo con ảo nhờ có Internet.

Tôi yêu mèo con.

Không nhiều như người đã trả hơn 170.000 đô la cho một chú mèo.

Trò chơi CryptoKitties
Trò chơi CryptoKitties (Nguồn: Cryptokitties.co)

Arrrrrggggg!

Theo ý kiến ​​của tôi, những chú mèo con cho thấy một trong những khía cạnh thú vị nhất của NFT (đối với những người không muốn tạo ra các tác phẩm nghệ thuật dragon’s lair kỹ thuật số) là cách chúng có thể được sử dụng trong trò chơi. Đã có những trò chơi cho phép bạn có thể sở hữu NFT dưới dạng vật phẩm. Một số người thậm chí còn bán các lô đất ảo dưới dạng NFT. Người chơi có nhiều cơ hội để mua một khẩu súng hoặc mũ bảo hiểm độc đáo trong trò chơi hoặc bất cứ thứ gì dưới dạng NFT, đây là sự linh hoạt mà hầu hết mọi người thực sự đánh giá cao.

Có thể trộm hay đánh cắp NFT không?

Tôi có thể trộm hay đánh cắp NFT không?

Hình ảnh này không minh họa cho NFT
Hình ảnh này không minh họa cho NFT (Nguồn: Wallace and Gromit: The Wrong Trousers)

Điều đó còn tùy. Một phần sức hấp dẫn của blockchain là nó lưu trữ hồ sơ mỗi lần giao dịch diễn ra, khiến việc đánh cắp và thay đổi khó hơn, như đối với một bức tranh treo trong viện bảo tàng. Nghĩa là, tiền điện tử đã từng bị đánh cắp trước đây, vì vậy nó sẽ phụ thuộc vào cách NFT được lưu trữ và mức độ công việc mà các nạn nhân sẽ sẵn sàng thực hiện để lấy lại tài sản của họ.

Lưu ý: Vui lòng không ăn cắp.

Một số câu hỏi khác về NFT

Tôi có nên lo lắng về nghệ thuật kỹ thuật số sẽ tồn tại trong 500 năm nữa không?

Có lẽ. Bit rot (suy thoái dữ liệu) là việc có thật: chất lượng hình ảnh giảm sút, các định dạng tập tin không thể mở được, các website ngừng hoạt động, nhiều người quên mật khẩu ví điện tử của họ. Nhưng các tác phẩm nghệ thuật trong các viện bảo tàng cũng “mong manh” một cách đáng kinh ngạc.

Tôi muốn tối đa hóa việc sử dụng blockchain của mình. Tôi có thể mua NFT bằng tiền điện tử không?

Vâng, có thể. Rất nhiều thị trường chấp nhận Ethereum. Về mặt kỹ thuật, bất kỳ ai cũng có thể bán NFT và yêu cầu bất kỳ loại tiền tệ nào họ muốn.

Việc giao dịch Logan Paul NFT của tôi có tác động đến sự nóng lên toàn cầu và làm tan chảy Greenland không?

Đó chắc chắn là điều cần lưu ý. Vì các NFT sử dụng cùng một công nghệ blockchain như một số loại tiền điện tử tiêu tốn năng lượng khác, sử dụng chúng sẽ tốn nhiều điện năng. Có những người đang làm việc để giảm thiểu vấn đề này, nhưng cho đến nay, hầu hết các NFT vẫn bị ràng buộc với tiền điện tử, tạo ra nhiều khí thải nhà kính. Đã có một vài trường hợp các nghệ sĩ quyết định không bán NFT hoặc hủy bỏ các đợt giảm giá trong tương lai sau khi nghe về những ảnh hưởng mà chúng có thể gây ra như biến đổi khí hậu. Rất may, một trong những đồng nghiệp của tôi đã thực sự nghiên cứu sâu nó, vì vậy bạn có thể đọc thêm phần này để có được bức tranh toàn cảnh.

Tôi có thể xây một hang động/ kho chứa tác phẩm nghệ thuật ngầm để lưu trữ NFT của mình không?

Cũng giống như tiền điện tử, NFT được lưu trữ trong ví kỹ thuật số (điều đáng chú ý là ví điện tử đặc biệt phải tương thích với NFT). Tuy nhiên, bạn luôn có thể đặt ví trên máy tính trong một kho chứa ngầm.

Bạn cảm thấy mệt mỏi khi gõ “NFT”?

Đúng.

Nguồn tham khảo: The Verge

Lãi suất tiết kiệm

(Từ cao đến thấp)
Tại quầyOnline
Kỳ hạn (tháng)
1
3
6
9
12
(Đơn vị: %/năm)Xem toàn bộ

Lãi suất vay

(Từ thấp đến cao)
Ngân hàng
Lãi suất
Thời gian ưu đãi
(Đơn vị: %)Xem toàn bộ

xosovietlott.net

Power 6/55

Mỗi 18h thứ 3,5,7

38.396.133.300 VNĐ

Mega 6/45

Mỗi 18h thứ 4,6 và chủ nhật

66.844.435.000 VNĐ

Max 3D

Mỗi 18h thứ 2,4,6

1.000.000.000 VNĐ

Max 4D

Mỗi 18h thứ 3,5,7

15.000.000 VNĐ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM