Develop by: TopOnSeek Website: https://www.toponseek.com

Trang chủNgân hàngMáy POS là gì? Cách sử dụng máy POS cà thẻ ngân hàng

Máy POS là gì? Cách sử dụng máy POS cà thẻ ngân hàng

author-image

Published 18/05/2021

0/5 - (0 bình chọn)
image-cover
icon-share-facebook
icon-share-twitter
icon-share-reddit
icon-share-linkedin
icon-share-pinterest
Chắc hẳn khách hàng không còn xa lạ với những chiếc máy thanh toán được trang bị rất nhiều trong siêu thị, cửa hàng, shop quần áo,...Với chiếc máy này, khách hàng không cần phải sử dụng tiền mặt mà chỉ cần quẹt thẻ là có thể thanh toán hóa đơn nhanh chóng, dễ dàng. Vậy máy POS là gì và có các cách sử dụng máy quẹt thẻ nào? Hãy cùng Money24H tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây! Thanh toán tiền điện onlineCách đóng tiền điện onlineTra cứu tiền điện online

Máy POS là gì?

Máy POS là gì? Cách sử dụng máy POS cà thẻ ngân hàng 1
Máy POS có tên đầy đủ là Point of Sale, tức là một loại máy chấp nhận việc thanh toán bằng thẻ
Máy POS có tên đầy đủ là Point of Sale, tức là một loại máy chấp nhận việc thanh toán bằng thẻ, thay thế cho việc thanh toán tiền mặt. Máy POS sẽ kết nối Internet với ngân hàng và tiến hành thanh toán khi khách hàng có nhu cầu. Thông qua máy POS, ngân hàng sẽ tiến hành xác minh thẻ và chấp nhận thanh toán các hóa đơn dịch vụ. Hiện nay máy POS được sử dụng rộng rãi tại các nhà hàng, siêu thị, khách sạn, cửa hàng,..., đem đến lựa chọn phương thức thanh toán thuận tiện, an toàn cho khách hàng.

Loại thẻ nào được dùng cho máy POS?

Máy POS là gì? Cách sử dụng máy POS cà thẻ ngân hàng 2
Không ít khách hàng loại thẻ ATM nào có thể dùng để thanh toán đối với máy POS
Không ít khách hàng loại thẻ ATM nào có thể dùng để thanh toán đối với máy POS. Hiện nay hầu hết các loại thẻ ATM mà ngân hàng phát hành đều có thể dùng để thanh toán với máy. Những loại thẻ thông dụng mà khách hàng thường sử dụng để thanh toán bằng máy quẹt thẻ bao gồm:
 • Thẻ ATM tín dụng
 • Thẻ ATM nội địa
 • Thẻ ATM ghi nợ nội địa và quốc tế
 • Thẻ ATM trả trước nội địa và quốc tế
Các loại thẻ này đều có giá trị thanh toán như nhau khi sử dụng máy POS. Có thể nói máy POS là một thiết bị linh hoạt hỗ trợ khách hàng và cả người bán hàng rất nhiều trong việc thanh toán các hóa đơn dịch vụ.

Lợi ích khi dùng máy POS

Máy POS là gì? Cách sử dụng máy POS cà thẻ ngân hàng 3
Hiện nay việc dùng máy POS để thanh toán mang lại khá nhiều tiện ích cho khách hàng
 • Có tính chính xác cao: Khi quẹt thẻ thanh toán, nhân viên sẽ nhập chính xác số tiền chính xác cần được trừ, nhất là khi thanh toán các hóa đơn có giá trị lớn.
 • Giao dịch nhanh chóng, không cần chờ đợi: Việc dùng tiền mặt để thanh toán nhiều khi đem lại một số bất tiện như không có đủ tiền mặt, không có tiền lẻ,...Trong khi sử dụng máy quẹt thẻ, bạn chỉ cần đưa thẻ ATM cho nhân viên để họ quẹt thẻ là xong. Bạn không cần phải chờ đợi thối tiền.
 • Tiện dụng, an toàn: Việc mang quá nhiều tiền mặt trong người sẽ không an toàn. Dùng máy POS chỉ cần bạn mang theo một chiếc thẻ nhỏ gọn là có thể thoải mái thanh toán các hóa đơn chi tiêu của bản thân. Điều này vừa đem lại tiện ích vừa có độ an toàn cao, không sợ thất thoát tiền do đánh rơi hay bị trộm.

Sử dụng máy POS có tốn phí không?

Máy POS là gì? Cách sử dụng máy POS cà thẻ ngân hàng 4
Theo các quy định hiện nay, các giao dịch bằng máy POS sẽ không thu phí của khách hàng sử dụng thẻ
Theo các quy định hiện nay, các giao dịch bằng máy POS sẽ không thu phí của khách hàng sử dụng thẻ. Các khoản phí liên quan như phí giao dịch, phí duy trì.... sẽ do phía đơn vị kinh doanh thanh toán cho khách hàng. Tuy nhiên, điều này có thể sẽ có chút bất công nếu bạn sử dụng máy quẹt thẻ và cửa hàng mất phí. Đây có thể xem như một loại ưu đãi mà khách hàng thanh toán bằng tiền mặt không được hưởng. Vì thế, khá nhiều cửa hàng nhỏ đều tiến hành thu phí khách hàng khi họ cà thẻ bằng máy POS. Hiện mức phí cà thẻ thông thường đang áp dụng là thẻ quốc tế từ 2% - 2.5%/tổng giao dịch, còn thẻ nội địa là dưới 1% trên tổng giao dịch.

Cách sử dụng máy POS cà thẻ

Làm thế nào để sử dụng máy POS là điều mà khách hàng đang rất quan tâm. Hiện nay có 3 cách thanh toán bằng máy POS phổ biến mà bạn có thể áp dụng như sau.
Máy POS là gì? Cách sử dụng máy POS cà thẻ ngân hàng 5
Hiện nay có 3 cách thanh toán bằng máy POS phổ biến mà bạn có thể áp dụng

1. Sử dụng máy POS thanh toán bằng cách cà thẻ

Đây là cách thanh toán bằng máy POS thường gặp nhất, dành cho các loại thẻ từ như thẻ ghi nợ nội địa.
 • Bước 1: Đưa thẻ ATM của bạn cho nhân viên. Nhân viên thu ngân sẽ tiến hành cà phần có dải từ tính qua khe thẻ.
 • Bước 2: Khách hàng nhập mã PIN của thẻ.
 • Bước 3: Nhân viên thu ngân ấn xác nhận giao dịch thanh toán trên máy POS
 • Bước 4: Máy POS sẽ tự động in hóa đơn
 • Bước 5: Khách hàng kiểm tra lại số tiền, ký tên trên hóa đơn. Sau đó bạn nhận lại hóa đơn thanh toán dịch vụ và hóa đơn quẹt thẻ.

2. Sử dụng máy POS thanh toán bằng cách cắm thẻ

Phương pháp sử dụng máy POS thanh toán bằng cách này dành cho các loại thẻ ATM gắn chip EMV - công nghệ làm thẻ thường gặp ở thẻ quốc tế Visa/MasterCard...Cách sử dụng cũng tương tự như cách cà thẻ. Tuy nhiên có sự khác biệt ở bước đầu tiên. Thay vì cà thẻ ở khe quẹt thẻ thì nhân viên sẽ tiến hành gắn phần thẻ có con chip ở khe thẻ ở phía đuôi của máy POS. Ngoài ra, khách hàng cũng không cần nhập mã PIN khi thanh toán ở cách này.

Lưu ý khi quẹt thẻ bằng máy POS

Tính chất của các máy POS là nhận diện dải băng từ tính hoặc con chip trên thẻ ATM của khách hàng để xác minh và tiến hành thanh toán. Vì thế khi dùng các máy quẹt thẻ để thanh toán, bạn cũng cần lưu ý vài điều sau đây để đảm bảo an toàn và tính bảo mật.
 • Ký tên lên mặt sau của thẻ và xóa số CVV/CVC để tăng cường bảo mật. Điều này cũng giúp nhân viên kiểm tra chữ ký của bạn khi bạn ký tên lên hóa đơn.
 • Không nên cho người khác mượn thẻ của mình.
 • Khi nhập mã PIN thanh toán nên dùng tay che lại.
 • Luôn theo dõi và giữ thẻ trong tầm mắt khi đưa thẻ ATM cho nhân viên thu ngân.
 • Kiểm tra lại số tiền trên hóa đơn. Giữ lại hóa đơn thanh toán, hóa đơn quẹt thẻ và các chứng từ liên quan để có thể đối chiếu khi cần thiết.
Phía trên là những thông tin chi tiết về máy POS và cách sử dụng công cụ thanh toán tiện lợi này. Để đảm bảo an toàn trong việc sử dụng máy POS, bạn đừng quên thực hiện các phương pháp bảo mật khi dùng thẻ để thanh toán nhé.

Lãi suất tiết kiệm

(Từ cao đến thấp)
Tại quầyOnline
Kỳ hạn (tháng)
1
3
6
9
12
(Đơn vị: %/năm)Xem toàn bộ

Lãi suất vay

(Từ thấp đến cao)
Ngân hàng
Lãi suất
Thời gian ưu đãi
(Đơn vị: %)Xem toàn bộ

xosovietlott.net

Power 6/55

Mỗi 18h thứ 3,5,7

38.396.133.300 VNĐ

Mega 6/45

Mỗi 18h thứ 4,6 và chủ nhật

66.844.435.000 VNĐ

Max 3D

Mỗi 18h thứ 2,4,6

1.000.000.000 VNĐ

Max 4D

Mỗi 18h thứ 3,5,7

15.000.000 VNĐ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM