Develop by: TopOnSeek Website: https://www.toponseek.com

Trang chủTiền ảoMã Ethereum

Mã Ethereum

author-image

Published 10/03/2023

0/5 - (0 bình chọn)
image-cover
icon-share-facebook
icon-share-twitter
icon-share-reddit
icon-share-linkedin
icon-share-pinterest

Dữ liệu về giá ETH hôm nay - Cập nhật Realtime

Giá Ethereum
Giá Ethereum

Giá Ethereum hôm nay là ₫70.705.164 VND với khối lượng giao dịch trong 24 giờ là ₫303.673.653.688.946 VND. Money24h cập nhật ETH của chúng tôi sang giá VND theo thời gian thực. Ethereum giảm 2,47 trong 24 giờ qua. Thứ hạng hiện tại trên CoinMarketCap là #2, với vốn hóa thị trường là ₫8.429.345.055.223.700 VND. Lượng cung lưu hành là 119.218.238 ETH đồng coin và không có thông tin lượng cung tối đa.

Các sàn giao dịch hàng đầu để giao dịch Ethereum hiện nay là Remitano, OKX, CoinFLEX, CoinTiger,...

>> Xem thêm: Ảnh hưởng của sự kiện Ethereum Merge đến thị trường tiền ảo

Ethereum (ETH) là gì?

Ethereum là một hệ thống blockchain mã nguồn mở phi tập trung có đồng tiền mã hóa riêng là Ether. ETH hoạt động như một nền tảng của nhiều loại tiền mã hóa khác, cũng như để thực hiện hợp đồng thông minh (Smart contract) phi tập trung.

Ethereum lần đầu tiên được mô tả trong sách trắng (White Page) năm 2013 bởi Vitalik Buterin. Buterin, cùng với những người đồng sáng lập khác đã bảo lãnh khoản tiền cho dự án trong đợt chào bán lần đầu ra công chúng vào mùa hè năm 2014 và chính thức ra mắt blockchain vào ngày 30 tháng 7 năm 2015.

Khái quát về Ethereum
Khái quát về Ethereum

Mục tiêu riêng của Ethereum là trở thành một nền tảng toàn cầu cho các ứng dụng phi tập trung (dApp). Nền tảng cho phép người dùng từ khắp nơi trên thế giới viết và chạy phần mềm có khả năng chống kiểm duyệt, thời gian chết và gian lận.

Ai là người sáng lập Ethereum (ETH) ?

Ethereum có tổng cộng tám nhà đồng sáng lập — một con số lớn bất thường đối với một dự án tiền mã hóa. Họ gặp nhau lần đầu vào ngày 7 tháng 6 năm 2014, tại Zug, Thụy Sĩ.

 • Vitalik Buterin người Canada gốc Nga có lẽ là người nổi tiếng nhất trong nhóm. Ông là tác giả của sách trắng (White Page) ban đầu mô tả Ethereum lần đầu tiên vào năm 2013 và vẫn đang tiếp tục cải thiện nền tảng này cho đến ngày nay. Trước ETH, Buterin đã đồng sáng lập và viết bài cho trang web tin tức Bitcoin Magazine.
 • Lập trình viên người Anh Gavin Wood được cho là người đồng sáng lập quan trọng thứ hai của ETH, khi ông mã hóa đợt triển khai kỹ thuật đầu tiên của Ethereum bằng ngôn ngữ lập trình C++, đề xuất ngôn ngữ lập trình gốc của Ethereum là Solidity và là giám đốc công nghệ đầu tiên của Ethereum Foundation. Trước Ethereum, Wood là nhà khoa học nghiên cứu tại Microsoft. Sau đó, ông nghỉ việc và thành lập Web3 Foundation.
Vitalik Buterin - Nhà sáng lập Ethereum
Vitalik Buterin - Nhà sáng lập Ethereum

Những người đồng sáng lập Ethereum khác: 

- Anthony Di Iorio, người đã điều hành dự án trong giai đoạn phát triển ban đầu. - Charles Hoskinson, người đóng vai trò chính trong việc thành lập quỹ Ethereum Foundation có trụ sở tại Thụy Sĩ và khuôn khổ pháp lý của quỹ. 

- Mihai Alisie, người đã hỗ trợ thành lập Ethereum Foundation. 

- Joseph Lubin, doanh nhân người Canada, giống như Di Iorio, đã  tài trợ cho Ethereum trong những ngày đầu thành lập và sau đó thành lập một vườn ươm các công ty khởi nghiệp dựa trên ETH có tên là ConsenSys. 

- Amir Chetrit, người đã giúp đồng sáng lập Ethereum nhưng đã sớm từ bỏ trong quá trình phát triển.

Điều gì làm cho Ethereum trở nên độc đáo?

Ethereum đã đi tiên phong trong khái niệm nền tảng hợp đồng thông minh blockchain. Hợp đồng thông minh là các chương trình máy tính tự động thực hiện các hành động cần thiết để thực hiện thỏa thuận giữa một số bên giao dịch trên internet. Chúng được thiết kế để giảm nhu cầu về độ đáng tin cậy của các trung gian giữa các bên của hợp đồng. Do đó giảm chi phí giao dịch đồng thời tăng độ tin cậy của giao dịch.

Sự đổi mới chính của Ethereum là thiết kế một nền tảng cho phép nó thực hiện các hợp đồng thông minh ( Smart Contract) bằng cách sử dụng blockchain, điều này củng cố thêm những lợi ích hiện có của công nghệ hợp đồng thông minh. Theo đồng sáng lập Gavin Wood, blockchain của Ethereum được thiết kế như “một máy tính cho toàn bộ hành tinh”, về mặt lý thuyết nền tảng có thể làm cho bất kỳ chương trình  mạnh mẽ hơn, chống kiểm duyệt và ít bị gian lận hơn bằng cách chạy nó trên một mạng lưới phân phối toàn cầu của các nút công khai.

Ngoài các hợp đồng thông minh, blockchain của Ethereum có thể lưu trữ các loại tiền mã hóa khác, được gọi là “token”, thông qua việc sử dụng tiêu chuẩn tương thích ERC-20. Trên thực tế, đây là cách sử dụng phổ biến nhất cho nền tảng ETH cho đến nay: cho đến nay, hơn 280.000 token tuân thủ ERC-20 đã được giới thiệu. Hơn 40 trong số này trở thành 100 loại tiền mã hóa hàng đầu về vốn hóa thị trường, chẳng hạn như USDT, LINK và BNB.

Có bao nhiêu đồng coin Ethereum (ETH) đang lưu hành?

Vào tháng 8 năm 2020, có khoảng 112 triệu đồng ETH đang được lưu hành, 72 triệu trong số đó được phát hành trong khối genesis — khối đầu tiên trên blockchain Ethereum. Trong số 72 triệu này, 60 triệu đã được phân bổ cho những người đóng góp vốn ban đầu cho dự án trong đợt chào bán lần đầu ra công chúng năm 2014, và 12 triệu được trao cho quỹ phát triển.

Số lượng còn lại đã được phát hành dưới dạng phần thưởng khối cho các nhà khai thác trên mạng Ethereum. Phần thưởng ban đầu vào năm 2015 là 5 ETH mỗi khối, sau đó đã giảm xuống 3 ETH vào cuối năm 2017 và sau đó là 2 ETH vào đầu năm 2019. Thời gian trung bình để khai thác một khối Ethereum là khoảng 13-15 giây.

Một trong những khác biệt chính về kinh tế học giữa Bitcoin và Ethereum là Eth không giảm phát, tức là tổng cung của nó không bị giới hạn. Các nhà phát triển của Ethereum giải thích rằng họ không muốn có “ngân sách bảo mật cố định” cho mạng. Khả năng điều chỉnh tỷ lệ phát hành của ETH thông qua  cơ chế đồng thuận cho phép mạng duy trì mức phát hành tối thiểu cần thiết để bảo mật đầy đủ.

Mạng Ethereum (ETH) được bảo mật như thế nào?

Kể từ tháng 8 năm 2020, Ethereum được bảo mật thông qua thuật toán bằng chứng công việc ( Proof of work) Ethash, thuộc về họ hàm băm ( Hash rate) Keccak.

Tuy nhiên, đã có các kế hoạch chuyển đổi mạng này sang thuật toán bằng chứng cổ phần (Proof of stake) gắn liền với bản cập nhật Ethereum 2.0, dự kiến ra mắt vào cuối năm 2020 hoặc đầu năm 2021.

Bạn có thể mua Ethereum (ETH) ở đâu?

Trên thực tế, Ethereum là tiền mã hóa lớn thứ hai sau Bitcoin, các cặp giao dịch ETH được niêm yết trên gần như tất cả các sàn giao dịch tiền mã hóa lớn. Một số sàn giao dịch lớn nhất bao gồm:

 • Remitano
 • Coinbase Pro
 • OKEx
 • Kraken
 • Huobi Global

Cách tạo ví Ethereum, đăng ký Ethereum

Bước 1: Để tạo ví Ethereum bạn chỉ cần truy cập vào website Myetherwallet, ở trang đầu bạn sẽ cần cung cấp mật khẩu, sau đó sử dụng Create New Wallet để tạo ví Ethereum.

ví ethereum

Bước 2: Tiếp theo, bạn tải file UTC/JSON về máy để đăng nhập vào ví của mình. Sau đó nhấn vào I understand, Continue.

tạo ví ethereum - file UTC/Json

Bước 3: Ngoài file UTC/JSON thì bạn cũng có thể sử dụng giải pháp khác là Private key, với công dụng tương tự như UTC/JSON, nhớ là hãy lưu lại đoạn code này nếu không muốn phải đăng nhập lại nhiều lần.

mã private key ethereum

Cách đăng nhập vào ví Ethereum

Bước 1: Ở trang Myetherwallet ban đầu, click chọn View Wallet Info

đăng nhập vào ví ethereum

Bước 2: Ở bước này, bạn hãy chọn các phương thức ở bước tạo ví như UTC/JSON hoặc dùng Private Key mà chúng ta đã lưu trước đó.

Bước 3: Nếu chọn phương thức Private Key, bạn hãy cuộn xuống bên dưới và nhập đoạn code đã lưu, sau đó nhấn Unlock.

dùng private key mở khóa ví ethereum

Và dưới đây là hình ảnh tạo thành công ví Ethereum

tạo thành công ví Ethereum

Tìm hiểu chuyên sâu về Ethereum 2.0

Ethereum 2.0 — còn được gọi là Serenity — bản nâng cấp của blockchain Ethereum đã được chờ đợi từ lâu.

Đây là một vấn đề lớn do mạng lưới này là họ hàng của đồng tiền điện tử lớn thứ 2 thế giới theo vốn hóa thị trường, nên quá trình chuyển đổi cần phải diễn ra suôn sẻ. Nhiều khả năng hàng tỷ đô la đang bị đe dọa (theo đúng nghĩa đen!)

Ethereum 2.0
Ethereum 2.0

Hãy xem mục Câu hỏi thường gặp của Money24h để tìm hiểu ưu và nhược điểm của mạng lưới Ethereum kiểu mới này, lộ trình của nó trông như thế nào và ý nghĩa của nó đối với các ứng dụng phi tập trung.

Ethereum 2.0 là gì?

Tóm lại, Ethereum 2.0 sẽ dẫn đến việc blockchain chuyển đổi từ cơ chế thuật toán đồng thuận bằng chứng công việc - Proof of work (cũng được sử dụng bởi đồng Bitcoin) sang thuật toán đồng thuận bằng chứng cổ phần - Proof of stake. Đây sẽ là một sự khởi đầu đáng kể từ một giao thức đã được  thử nghiệm và sử dụng trong 5 năm.

Điều này sẽ không dẫn đến việc tạo ra một loại tiền điện tử hoàn toàn mới — ETH của bạn sẽ giống hệt nhau. Thay vào đó, hầu hết các thay đổi sẽ nằm ở phần phụ trợ, các cải tiến kỹ thuật mà có thể bạn sẽ không nhận thấy.

Mạng lưới blockchain ETH 2.0 hoạt động từ năm 2015 và nó sẽ không được triển khai trong một sớm một chiều. Một trong những mục tiêu chính là tăng cường năng lực, nghĩa là các giao dịch có thể được thực hiện nhanh hơn. Sự bùng nổ trong các ứng dụng phi tập trung ( dApp) với mã nguồn mở, chưa kể đến lĩnh vực tài chính phi tập trung đã áp đảo mạng lưới blockchain này.

Ví dụ: Chỉ cần nhìn vào những gì đã xảy ra khi Crypto Kitties ra mắt vào những ngày đầu năm 2017, khi đồng Eth và Bitcoin đang hướng tới mức cao nhất mọi thời đại ( ATH). Nhu cầu sưu tầm đối với những con mèo  này đạt đến đỉnh điểm đến mức có hàng chục giao dịch bị kẹt và chờ được xử lý.

Việc kiểm chứng tương lai cho mainnet để đảm bảo rằng nó có thể mở rộng có thể trở nên quan trọng đối với sự tồn tại của nó. Nếu không có nó, những người đam mê tiền điện tử có thể kết thúc việc kiếm tiền của họ và chuyển sang một lĩnh vực khác.

Ethereum 2.0 khác Ethereum 1.0 như thế nào?

Công ty công nghệ blockchain ConsenSys có một cách mô tả ngắn gọn về sự khác biệt của ETH 2.0 so với phiên bản ETH 1.0 trước đó.

Hãy tưởng tượng rằng Ethereum 1.0 là một con đường đông đúc với một làn đường duy nhất đi theo mỗi hướng, có nghĩa là tất cả các ô tô phải đi qua với tốc độ chậm khi xảy ra tắc nghẽn.

Ethereum 2.0 sẽ ra mắt phân đoạn có tác dụng biến blockchain thành một đường cao tốc với hàng chục làn đường. Tất cả điều này sẽ thúc đẩy số lượng giao dịch có thể được xử lý đồng thời.

Sự chuyển đổi từ thuật toán bằng chứng công việc ( Proof of work) sang bằng chứng cổ phần ( Proof of stake) sẽ cực kỳ quan trọng, đặc biệt là về hiệu quả năng lượng. Thuật toán (Proof of work) sử dụng một lượng năng lượng đáng kinh ngạc. Nó lớn đến mức một giao dịch duy nhất trên blockchain Bitcoin có lượng khí thải carbon tương đương với 667.551 giao dịch VISA. Một lần thanh toán trên Ethereum 1.0 kết thúc bằng việc sử dụng nhiều điện hơn so với các hộ gia đình thông thường ở Hoa Kỳ trong cả ngày.

Những ước tính từ Viện Kỹ sư Điện và Điện tử (viết tắt là IEEE) đề xuất rằng bản nâng cấp ETH 2.0 sẽ cắt giảm mức sử dụng năng lượng tới 99%. Điều này có nghĩa là,  bản nâng cấp đóng góp vào sự tự do tài chính, blockchain sẽ không gây tai họa cho môi trường.

Các chuỗi phân đoạn là gì?

Phân đoạn (sharding) là công nghệ giúp Ethereum 2.0 có thể mở rộng. Nó liên quan đến việc tách blockchain mainnet thành vô số chuỗi phân đoạn nhỏ chạy song song với nhau một cách hợp lý. Thay vì các giao dịch được thực hiện theo thứ tự liên tiếp, chúng sẽ được xử lý đồng thời — đây rõ ràng là cách sử dụng sức mạnh tính toán khôn ngoan hơn nhiều.

Như đội ngũ ConsenSys đã giải thích: “Mỗi chuỗi phân đoạn giống như thêm một làn đường khác để nâng cấp Ethereum từ đường một làn thành đường cao tốc nhiều làn. Nhiều làn đường hơn và xử lý song song sẽ giúp thông suốt hơn nhiều."

Bây giờ, bạn có thể đang nghĩ “Đây đúng là thiên tài! Tại sao điều này không được thực hiện ngay từ đầu?!" — Câu trả lời là cuộc sống không đơn giản như vậy.

Một trong những nhược điểm lớn nhất của phân đoạn là cách nó có thể làm tổn hại đến bảo mật nếu nó thực hiện kém. Vì có ít  người xác thực ( Validator) được giao nhiệm vụ giữ an toàn cho mỗi chuỗi phân đoạn nhỏ này, nên có nguy cơ chúng có thể bị các tác nhân độc hại xâm nhập. Tất cả quay trở lại vấn đề nan giải cổ điển đã khiến những người đam mê tiền điện tử gặp khó khăn trong nhiều năm: khả năng mở rộng, tính phi tập trung hóa và bảo mật.

Proof of stake hoạt động như thế nào?

Một thay đổi đáng kể trong blockchain Ethereum 2.0 sẽ là chuyển sang Proof of stake. Điều này sẽ đòi hỏi phải suy nghĩ lại hoàn toàn về cách các khối mới được xác nhận.

Hệ thống Proof of stake, gọi là Casper, liên quan đến việc người xác thực đặt tiền để chứng minh lời nói của họ. Để được cấp đặc quyền thêm các khối mới vào blockchain và nhận được phần thưởng, họ cần trả 32 ETH và số tiền này sẽ bị khóa. Bạn có thể so sánh điều này với chính sách bảo hiểm — giống như việc bạn mất tiền đặt cọc nếu bạn hủy vé phòng khách sạn , người xác thực có nguy cơ mất ETH nếu họ không hành động vì lợi ích của mạng blockchain.

Cơ chế đồng thuận Proof of stake
Cơ chế đồng thuận Proof of stake

Như bạn có thể tưởng tượng được, điều này hoàn toàn khác với cách Ethereum hoạt động vào lúc này. Các khối mới được khai thác bởi những người có khả năng tính toán cao nhất — công nghệ nằm ngoài tầm với của người tiêu dùng hàng ngày. Với sự đồng thuận Proof of stake, các khối thường được ủy quyền theo cách tương xứng, dựa trên số lượng tiền điện tử mà ai đó đã khóa. Như vậy: một người đã đặt cọc 5% tổng số sẽ kết thúc việc xác thực 5% số khối mới và nhận được phần thưởng. Với Ethereum 2.0, những người xác thực sẽ được chọn ngẫu nhiên.

Chúng ta hãy nói về tiền và phần thưởng sẽ lớn như thế nào? Điều này phụ thuộc vào số lượng người xác thực đang có và nó sẽ giảm dần theo thời gian. Lộ trình của Ethereum cho thấy mức tăng tối đa sẽ là 18,1% so với 32 ETH, hoặc thấp nhất là 1,56%.

Ví dụ, giả sử rằng 1 ETH trị giá 300 USD, điều này sẽ yêu cầu tổng số tiền đầu tư là 9.600 USD để trở thành người xác thực ( Validator). Đó là một phần lớn của sự thay đổi. Do đó, các nhóm cổ phần (Staking Pool) đã nổi lên, nơi những người đam mê tiền điện tử có thể tập hợp Ether của họ lại với nhau và chia số tiền thu được.

Liệu Proof of stake có phải là dấu chấm hết cho việc đào Ethereum?

Nói tóm lại chính xác là thế! Các bể khai thác Ethereum sẽ không hoạt động trong một thời gian và tìm kiếm điều gì đó để làm sau khi ETH 2.0 được ra mắt hoàn toàn. Họ có thể phải chuyển sự chú ý của mình sang altcoin, hoặc bắt đầu sự nghiệp mới với tư cách là một cổ phần.

Điều đó nói rằng, họ chưa cần bắt đầu khởi động thiết bị khai thác của mình — bằng chứng công việc vẫn sẽ tồn tại chủ yếu trong một thời gian nữa với tư cách là testnet được thực hiện qua các bước của nó và mỗi giai đoạn sẽ có hiệu lực.

Đã có những lo ngại rằng cuối cùng chúng ta có thể gặp phải sự chống trả lớn từ cộng đồng khai thác và một số thậm chí có thể ngăn chặn việc thực hiện cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần để bảo vệ thu nhập quý giá của họ. Điều này không thể thành hiện thực, nhưng có rủi ro là có thể có hard fork — một quá trình xung đột mà tiền điện tử phân tách thành hai.

Điều này đã từng có tiền lệ trước đây. Trở lại năm 2016, mạng lưới Ethereum ban đầu đã trải qua một đợt hard fork sau vụ hack MakerDAO. Blockchain ban đầu nơi hacker giữ tiền được đổi tên thành Ethereum Classic (sẽ vẫn là bằng chứng công việc), trong khi nền tảng mới hơn, nơi tiền được trả lại, vẫn giữ tên Ethereum.

Ethereum bằng chứng cổ phần ( Proof of stake) có những ưu và nhược điểm nào?

Như chúng tôi đã đề cập, tính hiệu quả cao hơn về năng lượng là một trong những lợi thế lớn nhất liên quan đến Proof of stake. Nhưng đó mới chỉ là khởi đầu và sau đây là một số lợi ích khác:

 • Giảm rào cản việc gia nhập: Việc trở thành người xác thực trên một blockchain Proof of work thường rất tốn kém vì bạn cần thiết bị khai thác công nghệ cao. Với cơ chế đồng thuận Proof of stake, mục tiêu đã nêu của Ethereum là "cho phép một máy tính xách tay tiêu dùng thông thường xử lý và xác thực các phân đoạn."
 • Một sân chơi công bằng hơn: Do chi phí tuyệt đối của thiết bị khai thác và mức tiêu thụ điện cần thiết theo cơ chế đồng thuận Proof of work, trách nhiệm tạo ra các khối mới thường thuộc về một số ít thợ khai thác có dòng tiền để thực hiện mọi việc.
 • Các cuộc tấn công mạng tốn kém hơn: Người xác thực có lợi ích tài chính trong việc đảm bảo rằng blockchain được an toàn và bảo mật. Một kẻ xấu muốn tấn công mạng lưới Ether thành công, chúng sẽ phải đặt cọc một khoản tiền bảo mật — là số tiền mà cuối cùng chúng sẽ bị mất.

Như bạn có thể dự đoán, cơ chế đồng thuận Proof of stake cũng có những bất lợi. Chúng bao gồm:

 • Các nhà sản xuất lớn cuối cùng có thể có ảnh hưởng lớn: Loại bỏ khai thác không có nghĩa là bạn thoát khỏi tình trạng mất cân bằng sức mạnh. Một người nào đó có rất nhiều tiền có thể đặt cọc 32.000 ETH và do đó kết thúc xác thực số khối nhiều hơn 1.000 lần so với những người khác.
 • Nó chưa được thử nghiệm ở quy mô này: Ethereum sẽ là tiền điện tử lớn nhất từng chuyển sang Proof of stake. Các vết nhơ và lỗ hổng không mong muốn có thể là thảm họa cho dự án.

ETH 2.0 có những giai đoạn chính nào?

Như bạn có thể tưởng tượng được Ethereum Foundation muốn thực hiện nhẹ nhàng với bản nâng cấp sắp tới. Do đó, quá trình chuyển đổi sang ETH 2.0 có lẽ là tốt nhất so với việc tiếp tục sống trong một ngôi nhà trong khi nó đang được cải tạo.

Tóm lại, có ba giai đoạn chính: Giai đoạn 0, Giai đoạn 1 và Giai đoạn 2. Blockchain Ethereum 1.0 hiện tại sẽ tiếp tục hoạt động ở mỗi giai đoạn.

Sau đây là những yêu cầu cho từng giai đoạn:

 • Giai đoạn 0 sẽ báo trước sự ra mắt của Beacon Chain, sẽ chịu trách nhiệm quản lý các trình xác thực và cung cấp cơ chế đồng thuận Proof of stake đồng thời nhà phát hành sẽ đưa ra các khoản tiền phạt và phần thưởng. Điều này đã được lên kế hoạch diễn ra vào tháng 1 năm 2020.
 • Giai đoạn 1 bổ sung thêm phân đoạn vào hỗn hợp, chia mạng lưới Ethereum thành 64 chuỗi khác nhau. Mặc dù sẽ hợp lý khi nghĩ rằng điều này sẽ nhân công suất lên 64, nhưng nó thực sự có nghĩa là ETH 2.0 có thể xử lý nhiều giao dịch hơn hàng trăm lần mỗi giây so với phiên bản trước đó của nó. Phần này của lộ trình được viết vào năm 2021.
 • Giai đoạn 2 sẽ đánh dấu sự xuất hiện của các khoản chuyển và rút ETH, cùng với chức năng hợp đồng thông minh (Smart contract), cuối cùng sẽ dẫn đến việc blockchain Ethereum 1.0 bị tắt một lần và mãi về sau. Người ta hy vọng rằng điều này sẽ xảy ra vào năm 2022 — Tuy nhiên đã bao giờ bạn thấy một dự án lớn như vậy sẽ chạy đúng tiến độ chưa?
Ethereum 2.0 phase update
Ethereum 2.0 phase update

Như bài báo Medium.com này của Jeffrey Hancock giải thích: "Thật không may, mọi thứ đằng sau Giai đoạn 2 đều ở trạng thái dự đoán đặc biệt và không có thông tin đáng tin cậy về các giai đoạn này."

Hàng trăm nhà phát triển đang tham gia vào dự án này, do Ethereum Foundation tổ chức. Tất cả các chi tiết kỹ thuật phức tạp đều được ghi lại trên trang dành riêng cho Github.

Tại sao Ethereum 2.0 lại bị trì hoãn?

Bây giờ bạn có thể đang nghĩ "Tháng 1 năm 2020! Ethereum 2.0 hẳn đã ra mắt rồi! Nhưng tại sao chúng ta lại bỏ lỡ điều đó?!" sự thật của vấn đề là sự phát triển của blockchain mới này đang chạy chậm tiến độ nghiêm trọng!

Sau khi thời hạn ban đầu bị bỏ lỡ, người ta hy vọng rằng ETH 2.0 sẽ ra mắt vào tháng 7 — đúng thời điểm kỷ niệm năm năm của blockchain. Người ta sẽ bật nút chai sâm panh, và quên đi sự chậm trễ khó chịu này. Than ôi, điều này cũng không xảy ra.

Vấn đề là, Beacon Chain chỉ có thể khởi chạy khi một testnet công khai và một chương trình tiền thưởng lỗi đã chạy được vài tháng — và Justin Drake, một thành viên của Ethereum Foundation, đã bày tỏ sự hoài nghi rằng có thể đạt được điều này trong quý 3 năm 2020. Ông nghĩ rằng màn ra mắt của Giai đoạn 0 chỉ có thể đạt được vào tháng 1 năm 2021 — chậm hơn một năm so với kế hoạch.

Tiếp theo từ nhận xét của Drake vào giữa tháng 7, một trong những người sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin, đã phải nỗ lực rất nhiều để giảm bớt sự bi quan này. Ông chỉ ra rằng testnet Altona đã ra mắt vào tháng 7 và gợi ý rằng Giai đoạn 0 có thể bắt đầu vào tháng 11. Trả lời Drake trên Reddit, Buterin nói: "Cá nhân tôi khá không đồng ý với điều này và tôi sẽ ủng hộ việc khởi chạy giai đoạn 0 đáng kể trước [2021] bất kể mức độ sẵn sàng như thế nào."

Đó là một tuyên bố táo bạo, có nhiều giá trị. Việc ra mắt trước khi bạn hoàn toàn sẵn sàng có thể dẫn đến một số gián đoạn lớn đối với những người dựa vào blockchain ETH, mất giá và phát hiện các lỗ hổng bảo mật khó chịu.

Đến giữa tháng 8, Buterin dường như sẽ chèo thuyền trở lại...có lẽ là quay trở lại nhà thuyền. Phỏng vấn trên podcast, ông phát biểu: “Tôi chắc chắn thừa nhận rằng Ethereum 2.0 khó hơn nhiều so với những gì chúng tôi mong đợi để thực hiện từ góc độ kỹ thuật. Tôi chắc chắn rằng chúng tôi đã phát hiện ra bất kỳ sai sót cơ bản nào khiến nó không thể thực hiện được, và tôi nghĩ rằng nó sẽ hoàn thành. Đó chỉ là vấn đề thời gian, và nó thực sự đang tiến triển khá nhanh trong thời gian gần đây."

Điều gì sẽ xảy ra với Blockchain ETH 1.0?

Khi Ethereum 2.0 cuối cùng cũng ra mắt , nó sẽ chạy song song với Ethereum 1.0 trong ít nhất vài năm.

Khi ETH 2.0 được xây dựng và hoạt động đầy đủ, ConsenSys nói: "Kế hoạch hiện tại là để chuỗi Ethereum 1.0 trở thành phân đoạn đầu tiên trên Ethereum 2.0 một cách hiệu quả khi Giai đoạn 1 ra mắt."

Trên thực tế, có một số thuật toán khá phức tạp mô tả cách thức hoạt động của sự chuyển đổi.

Jimmy Ragosa, một nhân viên của ConsenSys, đã cố gắng giải thích nó một cách đơn giản bằng cách so sánh Ethereum 1.0 với xe buýt và Ethereum 2.0 với xe lửa.

Ragosa vẽ ra một bức tranh nơi tàu đang được xây dựng khi xe buýt đang trên đường  Hành khách đi xe buýt sẽ được phép tiếp tục chuyến đi của họ trên tàu ngay khi có Beacon Chain. "Cuối cùng, toàn bộ xe buýt được chất lên tàu," ông viết.

Điều gì xảy ra với Ethereum (ETH) mà tôi sở hữu vào lúc này?

Nếu bạn hiện đang sở hữu Ether, bạn có thể thực sự lo lắng rằng ETH của bạn sẽ trở nên vô giá trị ngay khi blockchain mới hoạt động.

Đây là điều quan trọng cần nhớ: nó sẽ không phải là loại tiền điện tử khác biệt khi ETH 2.0 ra mắt, nó sẽ là công nghệ blockchain làm nền tảng cho cuộc cách mạng. Bạn sẽ không cần mua bất kỳ token mới nào, và bạn sẽ không phải khó khăn thực hiện những chuyển đổi (Swap) từ tài sản kỹ thuật số này sang tài sản kỹ thuật số khác.

Nhưng nếu bạn đang sở hữu một lượng ETH kha khá, một điều bạn có thể muốn xem xét là sử dụng tiền điện tử của mình một cách hiệu quả thông qua việc đặt cọc ( Staking). Tuy nhiên, một lời cảnh báo là bạn có thể không muốn làm điều đó ngay lập tức. Những người xác thực tham gia vào giai đoạn Beacon Chain sẽ không thể rút Ether mà họ đã đặt cọc cho đến Giai đoạn 2 của nâng cấp, có thể là hai hoặc ba năm nữa.

Một lần nữa, điều quan trọng cần nhấn mạnh là bạn sẽ không thể mua token ETH 2.0 sau khi quá trình nâng cấp hoàn tất. Nó sẽ giống với Ether cũ mà bạn biết và yêu thích, trong cùng một ví Ethereum mà bạn luôn sử dụng.

ETH 2.0 sẽ ảnh hưởng đến DeFi như thế nào?

Ethereum 2.0 có thể làm cho tài chính phi tập trung trở nên thực tế hơn nhiều, cả về tốc độ và phí giao dịch.

Hiện tại, ETH 1.0 chỉ có thể quản lý khoảng 25 giao dịch mỗi giây (TPS). Điều đó hầu như không đủ cho một giao thức DeFi duy nhất, chứ chưa nói đến toàn bộ mạng blockchain.

Vitalik Buterin trước đây đã gợi ý rằng công suất của ETH 2.0 có thể nhanh chóng tăng lên 100.000 TPS sau khi mỗi giai đoạn được thực hiện chính xác.

Nhưng Kyle Samani, người sáng lập Multicoin Capital, tin rằng ngay cả điều này cũng có thể không cắt giảm được lợi nhuận nếu tài chính phi tập trung trở nên phổ biến hơn.

Cảnh báo về những thách thức phía trước trong một cuộc thảo luận trên Twitter vào tháng 5, ông viết: “Bạn có thể vui lòng giải thích cho tôi cách bạn có thể điều hành hệ thống tài chính toàn cầu trên 25 TPS không? Hoặc thậm chí 2.500 TPS? Hoặc thậm chí 25.000? Tôi khá chắc chắn rằng bạn cần ít nhất 1.000.000 TPS để tiền điện tử hoạt động ở quy mô toàn cầu. "

Một triệu giao dịch mỗi giây! Tất cả những điều này có thể cho thấy rằng, ngay cả khi mạng lưới blockchain mới của ETH 2.0 ra mắt, cần thực hiện toàn bộ các cải tiến bổ sung để nền tảng có thể theo kịp nhu cầu của người dùng.

Công nghệ Blockchain mới này có ảnh hưởng đến ứng dụng phi tập trung Ethereum không?

Một mối quan tâm xung quanh ETH 2.0 là tác động mà bản nâng cấp này có thể có đối với các ứng dụng phi tập trung hiện có. Liệu chúng ta có kết thúc bằng một kịch bản giống như Apple, khi mà những chiếc iPhone mới không còn hỗ trợ các ứng dụng được thiết kế cho các thiết bị cũ hơn không?

Cuối cùng, không nhất thiết phải xảy ra rủi ro rằng các ứng dụng phi tập trung sẽ không còn tương thích với blockchain này nữa. Một mối nguy hiểm lớn hơn là những va chạm trên đường khi mạng lưới được triển khai có thể gây ra gián đoạn kinh doanh khiến hoạt động bị chậm lại.

DEX Ethereum
DEX Ethereum

Nếu việc triển khai Ethereum 2.0 được thực hiện đúng, điều này có thể kích hoạt một làn sóng đổi mới mới trên blockchain vì các nhà phát triển, trước đây đã chán ngấy với phí giao dịch cao và thời gian xác nhận chậm, bắt đầu quay trở lại từ các nền tảng nhỏ hơn.

Theo báo cáo thị trường của Dapp.com cho quý 2 năm 2020, hiện có 1.394 ứng dụng phi tập trung đang hoạt động. Trong số đó, 575 — khoảng 41% tổng số, chạy trên Ethereum. Quay lại những ngày đầu năm 2017, blockchain này là một trong số ít lựa chọn cho các nhà phát triển muốn xây dựng ứng dụng của riêng họ — nhưng ngày nay, họ tha hồ lựa chọn.

Trong thời gian dài, chúng ta có thể bắt đầu thấy Ethereum chiếm lại một số thị phần mà nó đã mất trong nhiều năm. Báo cáo của Dapp cho thấy Ethereum đã tăng gấp đôi số lượng người dùng ứng dụng phi tập trung đang hoạt động trong quý 2, đạt mức cao nhất mọi thời đại là 1,25 triệu. Điều này phần lớn được thúc đẩy bởi nhu cầu về các ứng dụng DeFi.

Vitalik Buterin nghĩ gì về Ethereum 2.0?

Như chúng ta đã thấy, Buterin quyết tâm đưa ra blockchain này — và có vẻ như ông sẽ không ngủ quên trên vinh quang của mình một khi ETH 2.0 trở thành hiện thực. Tháng 3 năm 2020, ông đã ra mắt một lộ trình Ethereum chi tiết về "5 đến 10 năm tới của ETH 2.0 và hơn thế nữa sẽ trông như thế nào."

Ông cũng là người bảo vệ kiên quyết chống lại những tuyên bố rằng thiết kế của Ethereum 2.0 vẫn kém hơn so với cách Bitcoin được xây dựng vào năm 2009. Buterin khẳng định rằng phân đoạn, cùng với công nghệ tiên tiến được gọi là giao thức bằng chứng không kiến thức, sẽ dẫn đến việc sử dụng mạng blockchain rẻ hơn nhiều so với BTC.

Lập trình viên tiếp tục liệt kê cơ chế đồng thuận Proof of stake, cũng như xác minh dạng stateless và thời gian chặn 12 giây, như các điểm bán hàng độc đáo khác cho mạng lưới hoàn chỉnh.

Nhưng bất chấp tất cả những lợi ích này, tất cả đều quay trở lại một vấn đề duy nhất mà các nhà phát triển Ethereum đang giải quyết một cách tuyệt vọng. "ETH 2.0 là tất cả về quy mô," ông viết.

ETH 2.0 có những nhược điểm chính nào?

Buterin đã thừa nhận rằng một trong những nhược điểm chính của việc chuyển sang Proof of stake là nó "chắc chắn phức tạp hơn về mặt kỹ thuật vì bạn phải đối phó với những người xác thực."

Tất cả điều này chỉ ra một vấn đề rộng lớn hơn đó là vấn đề trong việc phá vỡ việc áp dụng chính thống một lần và mãi mãi. Blockchain và tiền điện tử là những thứ vô cùng phức tạp. Đôi khi, ngay cả những người có bằng tiến sĩ về khoa học máy tính cũng cần phải mất một chút thời gian để đảm bảo rằng họ hiểu đúng tài liệu kỹ thuật của một công ty khởi nghiệp tiền điện tử.

Làm cho nền tảng có nhiều rủi ro kỹ thuật hơn khiến người tiêu dùng hàng ngày xa lánh, những người này có thể đã cân nhắc việc dự kiến thực hiện những bước đầu tiên vào thị trường tiền điện tử.

Ngành công nghiệp DeFi cũng đang thúc đẩy nhu cầu mới này, điên cuồng với mạng blockchain. Nó cũng thường thiếu tính đơn giản và khả năng sử dụng — đặc biệt là đối với những người chưa từng tiếp xúc với tài sản kỹ thuật số trước đây.

Vào giữa tháng 8, Buterin đã tuyên bố: "Nhắc nhở! Bạn KHÔNG cần phải tham gia vào 'thứ DeFi nóng hổi mới nhất' có trong Ethereum. Trên thực tế, trừ khi bạn thực sự hiểu chuyện gì đang xảy ra, tốt nhất là bạn không nên tham gia hoặc chỉ tham gia với số tiền rất nhỏ. Có rất nhiều loại ứng dụng phi tập trung ETH khác, hãy khám phá chúng! "

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, một trong những nhược điểm lớn của Ethereum 2.0 là cách nó thực hiện một bước nhảy vọt lớn vào điều chưa biết. Vì không có nền tảng blockchain nào khác có kế hoạch sử dụng Proof of stake trên quy mô lớn như vậy. Mặc dù các cuộc kiểm tra về khuôn khổ và cơ sở mã của nó cho đến nay phần lớn là lạc quan (mặc dù một vài lỗ hổng bảo mật đã được xác định vào tháng 3,) Ethereum có thể gặp phải một thảm họa PR nếu sự cố xâm nhập vào mainnet.

Blockchain mới sẽ tăng giá Ether?

Câu hỏi thường trực của nhiều nhà giao dịch là ETH 2.0 sẽ ảnh hưởng gì đến giá trị của Ether sau khi nó được tung ra đầy đủ.

Tất nhiên, có rất ít điểm để dự đoán khi nói đến thị trường tiền điện tử, vì mọi thứ có thể biến động đáng kể trong khoảng thời gian vài giờ. (Chỉ cần nhìn vào những gì đã xảy ra trong vụ sụp đổ tiền điện tử vào tháng 3 năm 2020, khi ETH rơi xuống vực, đột ngột thanh lý các vị thế trong giao thức DeFi.)

Một báo cáo gần đây của CoinDesk — được phát hành trùng với thời điểm Ethereum tròn 5 tuổi — đã xem xét cách ETH có thể phản ứng nếu quá trình nâng cấp diễn ra suôn sẻ... và điều đó không xảy ra.

Các tác giả đã viết: “Việc ra mắt và phát triển thành công Ethereum 2.0 thông qua hai giai đoạn ban đầu của nó có thể thúc đẩy đáng kể việc đề xuất giá trị của Ethereum trong mắt các nhà đầu tư. Sự ra mắt của Ethereum 2.0 sẽ là bằng chứng cụ thể về một hệ thống xác thực giao dịch thay thế hoạt động hiệu quả hơn."

Tuyên bố đầy hứa hẹn. Nhưng tương tự như vậy, báo cáo cảnh báo rằng các nhà giao dịch và nhà đầu tư cần theo dõi chặt chẽ các Giai đoạn 0 và 1 của dự án đầy tham vọng này. Nếu có ít bằng chứng cụ thể về một mạng lưới blockchain Proof of stake đang hoạt động, người ta dự đoán rằng giá trị của ETH có thể bắt đầu giảm dần.

Yếu tố cuối cùng cần lưu ý song song với sự phát triển của blockchain mới này liệu DeFi có đại diện cho tương lai hay không, hay  lĩnh vực này có phải là một bong bóng sắp vỡ hay không.

Trước đây, Ethereum đã từng là trung tâm của những cơn sốt tiền điện tử. Khi các ICO (đợt phát hành tiền ảo đầu tiên) bùng nổ, với các dự án mới xuất hiện liên tục vào năm 2017. Nhiều công ty khởi nghiệp đã xây dựng trên blockchain này và phát hành token ERC-20. (Chúng tacó thể nhớ lại được rằng một lượng lớn các công ty này chưa bao giờ thành công, chứ chưa nói đến việc có được lợi nhuận.)

Cuối cùng, tương lai của Ethereum phụ thuộc rất nhiều vào những gì sẽ xảy ra trong vài năm tới. Với một số người trong cộng đồng tiền điện tử bắt đầu mất niềm tin vào blockchain vì sự chậm trễ lặp đi lặp lại trong quá trình ra mắt Giai đoạn 0, với việc DeFi đẩy mạng lưới blockchain đến giới hạn của nó, không có gì ngạc nhiên khi Quỹ Ethereum bắt đầu cảm thấy sức nóng.

Token ERC-20 là gì?

Được Fabian Vogelsteller tạo ra năm 2015, token ERC-20 là tiêu chuẩn kỹ thuật được sử dụng cho tất cả các hợp đồng thông minh trên blockchain Ethereum dùng để triển khai token.

Ethereum có vốn hóa thị trường lớn thứ hai so với Bitcoin, nhưng nó được sử dụng theo một cách khác . Blockchain Ethereum dựa trên việc sử dụng các token, có thể được mua, bán hoặc giao dịch.

Trong mạng lưới Ethereum, token đại diện cho nhiều loại tài sản kỹ thuật số, chẳng hạn như voucher, IOU (giấy tờ ghi nợ) hoặc thậm chí là các vật hữu hình trong thế giới thực. Về cơ bản, token Ethereum là hợp đồng thông minh hoạt động trên blockchain Ethereum.

Token ERC20
Token ERC20

Tiêu chuẩn ERC-20 phác thảo sáu chức năng khác nhau vì lợi ích của các token khác trong mạng lưới Ethereum. Các chức năng này bao gồm phương thức chuyển token và cách người dùng truy cập dữ liệu cho một token cụ thể. Điều này cuối cùng sẽ đảm bảo rằng tất cả các token hoạt động ở bất kỳ vị trí nào trong mạng lưới Ethereum.

ERC-20 là viết tắt của "Ethereum request for comment" và là một phần của tập hợp một số tiêu chuẩn Ethereum khác Chẳng hạn như ERC-721, tập trung vào các token không thể thay thế (NFT) và ERC-884. Nó cho phép các công ty sử dụng blockchain để duy trì sổ đăng ký cổ phiếu (cụ thể là ở Delaware, nhưng đó là một câu chuyện khác).

Token ERC-20 hoạt động như thế nào?

Token ERC-20 là tài sản dựa trên blockchain có giá trị và hoạt động bằng cách gửi và nhận trên blockchain.

Ví dụ, sự khác biệt giữa token ERC-20 và Bitcoin là thay vì chạy trên blockchain của riêng chúng, token ERC-20 được phát hành trên mạng lưới Ethereum.

Một sự khác biệt khác giữa token ERC-20 và Bitcoin là sự cần thiết của các token để viết một đoạn mã để được lưu trữ trên blockchain Ethereum.

Sau đó, blockchain Ethereum chịu trách nhiệm xử lý các giao dịch và theo dõi số dư của những người nắm giữ token – quy trình này không bắt buộc đối với các đồng tiền kỹ thuật số khác.

Token ERC-20 được gửi bằng Ethereum Gas. Gas đề cập đến phí hoặc giá trị định giá, được yêu cầu để thực hiện thành công một giao dịch hoặc thực hiện hợp đồng trên nền tảng blockchain Ethereum.

Ether (ETH) được sử dụng để thúc đẩy các giao dịch trên mạng lưới Ethereum. Ether giúp tài trợ chi phí khai thác và nếu không có nó, sẽ không thể gửi token qua mạng lưới.

Bản thân ETH không phải là token ERC-20; thay vào đó, có một phiên bản ETH được gọi là "Wrapped Ethereum", (WETH) là phiên bản ETH tuân thủ ERC-20. Điều này có nghĩa là một số ứng dụng phi tập trung (DApp) ủng hộ WETH thay vì ETH vì các lý do kỹ thuật như giao dịch.

Token ERC-20 cung cấp các tiêu chuẩn bao quát bằng cách cung cấp các quy tắc mà tất cả các token Ethereum phải tuân thủ. Ethereum hoạt động trên một mạng lưới tài chính phi tập trung và mặc dù không bắt buộc phải sử dụng tiêu chuẩn ERC-20, nhưng nó chắc chắn có lợi khi sử dụng như một bộ hướng dẫn khi hoạt động trong không gian Ethereum.

Một số quy tắc nói trên xoay quanh cách có thể chuyển token, cách giao dịch được chấp thuận, cách người dùng có thể truy cập dữ liệu về token và tổng nguồn cung cấp token.

Nếu bạn đang có kế hoạch mua bất kỳ loại tiền kỹ thuật số nào được phát hành dưới dạng token ERC-20 như Tether, BAND, AAVE, bạn cũng phải có ví tương thích với các token này.

Có nhiều tùy chọn khác nhau đối với ví bao gồm Metamask, MyEtherWallet và các loại khác.

Tại sao chúng ta cần token ERC-20?

Tóm lại, chúng sẽ làm cho mọi thứ trở nên đơn giản hơn.

ERC-20 giúp việc tạo các token mới trở nên cực kỳ dễ dàng và đó là lý do tại sao Ethereum trở thành nền tảng phổ biến nhất cho các ICO vào năm 2017.

ICO hoặc các đợt chào bán đồng coin ban đầu là một loại huy động vốn từ cộng đồng, ngoại trừ những người ủng hộ nhận được các token mới được tạo. Đó là một cách để các công ty trong nền kinh tế tiền điện tử huy động vốn và tài trợ cho sự phát triển.

Giá giao dịch cho một ETH vào đầu tháng 1 năm 2017 là khoảng 8 USD. Hai tháng sau, con số đó đã tăng gấp bốn lần và phần còn lại đã đi vào lịch sử. Giá của một ETH đã đạt được mọi thời đại vào khoảng 1440 USD vào ngày 13 tháng 1 năm 2018, tăng 18.000% so với năm ngoái.

Điều này là do, ICO đã kiếm được hàng triệu đô la từ những "lời hứa" trong sách trắng ( Whitepage) của họ, và có nhiều người không có sản phẩm hoạt động thực sự.

Đầu cơ đang trở nên thăng hoa và mọi dự án đều được tô điểm bất kể sẽ mất bao lâu để triển khai các tính năng và sự phát triển.

Hiện nay, năm 2021, Ethereum là mạng lưới đi sau ngành tài chính phi tập trung (DeFi) vì sức mạnh của nó là một nền tảng cho các hợp đồng thông minh.

Trước token ERC-20, các nhà phát triển sẽ sử dụng thuật ngữ khác trong mã — ví dụ: một token sử dụng [totalAmount] trong khi token khác sử dụng [totalNumber].

Các sàn giao dịch và ví cần thiết để xây dựng nền tảng của họ để đáp ứng cho từng mã của token.

Với tiêu chuẩn chung, các token mới có thể được đưa lên sàn giao dịch hoặc tự động chuyển vào ví sau khi chúng được tạo.

Các token ERC-20 đã đóng một vai trò lớn trong việc làm cho nhiều loại tiền điện tử và token có thể truy cập được để được sử dụng phổ biến, do tính đơn giản và tiềm năng tương tác với các tiêu chuẩn token Ethereum khác.

Lãi suất tiết kiệm

(Từ cao đến thấp)
Tại quầyOnline
Kỳ hạn (tháng)
1
3
6
9
12
(Đơn vị: %/năm)Xem toàn bộ

Lãi suất vay

(Từ thấp đến cao)
Ngân hàng
Lãi suất
Thời gian ưu đãi
(Đơn vị: %)Xem toàn bộ

xosovietlott.net

Power 6/55

Mỗi 18h thứ 3,5,7

38.396.133.300 VNĐ

Mega 6/45

Mỗi 18h thứ 4,6 và chủ nhật

66.844.435.000 VNĐ

Max 3D

Mỗi 18h thứ 2,4,6

1.000.000.000 VNĐ

Max 4D

Mỗi 18h thứ 3,5,7

15.000.000 VNĐ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM