Develop by: TopOnSeek Website: https://www.toponseek.com 5 cách tra cứu bảo hiểm xã hội 2021 đơn giản và nhanh chóng | Money24h
logo-header
logo-header

Trang chủBảo hiểm5 cách tra cứu bảo hiểm xã hội 2021 đơn giản, nhanh chóng

5 cách tra cứu bảo hiểm xã hội 2021 đơn giản, nhanh chóng

author-image

Published 31/05/2021

By Trang Vũ

image-cover
icon-share-facebook
icon-share-twitter
icon-share-reddit
icon-share-linkedin
icon-share-pinterest

Việc tra cứu bảo hiểm xã hội (BHXH) giúp người lao động nắm được các thông tin quan trọng về quá trình tham gia BHXH cũng như các thông tin cá nhân. Nhờ đó mà người lao động kịp thời điều chỉnh hoặc khiếu nại khi có sai sót nhằm bảo vệ quyền lợi của bản thân. Tham khảo ngay 5 cách tra cứu bảo hiểm xã hội đơn giản, nhanh chóng 2021 bằng CMND trên trang baohiemxahoi.gov.vn, tin nhắn điện thoại, bìa sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế và phần mềm VssID mà Money24h chia sẻ dưới đây để giúp bạn dễ dàng trong việc cập Nhật và tra cứu thông tin khi tham gia BHXH.

Bảo hiểm xã hội là gì?
Bảo hiểm thất nghiệp
Luật bảo hiểm xã hội

Khái niệm và lợi ích của mã số BHXH

1. Mã số BHXH là gì?

Mã số BHXH là một dãy số bao gồm 10 chữ số tự nhiên tương ứng với 10 ký tự cuối của mã thẻ BHYT. Trong đó 2 chữ số đầu tương ứng với mã tỉnh (thành phố trực thuộc Trưng Ương) nơi mà người lao động đăng ký thường trú hoặc tạm trú, còn 8 chữ số tiếp theo sẽ là 1 dãy số ngẫu nhiên.

Mã số BHXH là gì?
Mã số bảo hiểm xã hội gồm 10 ký tự cuối của mã thẻ bảo hiểm y tế (Nguồn: Internet)

Mã số BHXH của người lao động sẽ là mã định danh duy nhất trong suốt quá trình tham gia BHXH, BHTN và BHYT.

2. Mã số BHXH mang lại lợi ích gì cho người tham gia?

Khi tham gia vào BHXH và BHYT, người tham gia chỉ cần cung cấp mã số BHXH của mình để được hưởng các chế độ tương ứng. Và với mã số BHXH này, người tham gia cũng có thể tự kiểm tra thông tin cá nhân, tra bảo hiểm xã hội và toàn bộ quá trình đóng hoặc hưởng các chế độ của BHXH, BHYT.

Người tham gia khi khám bệnh có thể cung cấp mã số BHXH để các cơ sở khám chữa bệnh tra cứu thông tin về dữ liệu thẻ BHYT của bệnh nhân trên hệ thống thông tin giám định BHYT cũng như tra bảo hiểm xã hội. Nhờ đó, mà các cơ sở khám chữa bệnh này biết được thẻ BHYT của bệnh nhân có còn giá trị sử dụng hay không để nhận được các chế độ đi kèm thích hợp.

Cách 1: Cách tra cứu bảo hiểm xã hội bằng cách xem trên bìa sổ bảo hiểm xã hội

Đây được xem là cách tra cứu bảo hiểm xã hội đơn giản nhất vì hiện nay sổ BHXH đã được đưa cho cá nhân người lao động tự giữ gìn và bảo quản. Trong sổ BHXH này, ngoài tờ bìa in thông tin cá nhân như họ tên người lao động, mã số BHXH, số chứng minh nhân dân… thì còn có đính kèm thêm các tờ rời được in rõ ràng và cụ thể quá trình tham gia BHXH tại mỗi công ty mà người lao động đã làm việc trong quá khứ cho đến hiện tại. Vì vậy, người lao động có thể dễ dàng nắm bắt các thông tin cần thiết chỉ bằng việc xem sổ BHXH.

Tra bảo hiểm xã hội dựa trên sổ bảo hiểm xã hội
Tra cứu số bảo hiểm xã hội bằng cách xem bìa sổ BHXH

Tuy nhiên, việc tra cứu số bảo hiểm xã hội dựa trên sổ vẫn còn khá thủ công và nhiều khuyết điểm như: Quá trình đóng BHXH trong năm sẽ chỉ được cập nhật vào cuối mỗi năm và được cơ quản BHXH gửi về đơn vị vào đầu năm tiếp theo. Do đó, trong suốt năm đóng BHXH này, bạn sẽ không thể cập nhật liên tục để biết được rằng người sử dụng lao động có nợ tiền BHXH của bản thân hay không?; hoặc cơ quan BHXH có điều chỉnh kịp thời sự tăng giảm mức lương đóng BHXH trong năm của bạn hay không ?… Bạn phải chờ đến đầu năm tiếp theo để biết được quá trình tham gia BHXH trong cả năm trước rồi mới bắt đầu khiếu nại hoặc điều chỉnh.

>>> Tìm hiểu thêm: Cách tính bảo hiểm xã hội cho người lao động

Cách 2: Cách tra cứu bảo hiểm xã hội bằng cách xem mã số thẻ bảo hiểm y tế

Đây cũng là một cách tra cứu bảo hiểm xã hội đơn giản và nhanh chóng mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện. Theo quy định tại Khoản 4 Điều 2 của Quyết định số 1351/QĐ-BHXH do BHXH Việt Nam ban hành năm 2015 quy định “10 ký tự cuối của mã thẻ BHYT được xem là số định danh cá nhân của người tham gia BHXH và BHYT”. Như vậy, bạn có thể dễ dàng tìm được mã số BHXH của bản thân bằng cách kiểm tra 10 ký tự cuối của mã thẻ BHYT.

Tra cứu Bảo hiểm xã hội dựa trên thẻ Bảo hiểm y tế
Tra cứu số bảo hiểm xã hội dựa trên mã thẻ BHYT

Ví dụ: Anh Trần Lê Vương có có mã thẻ BHYT là DN 4 01 0116152716 thì mã số BHXH của anh Vương là 10 ký tự cuối của BHYT, tức là 0116152716 .

>>> Tìm hiểu thêm: Mức đóng bảo hiểm xã hội cập nhật năm 2021

Cách 3: Cách tra cứu bảo hiểm xã hội trực tuyến trên cổng thông tin điện tử của BHXH Việt Nam

Đây là cách tra cứu bảo hiểm xã hội bằng chứng minh nhân dân (CMND) hoặc mã số BHXH trực tuyến tại cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam

Người lao động thực hiện các bước sau để tra cứu mã số BHXH trực tuyến tại cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam:

Tra cứu bảo hiểm xã hội trực tuyến trên website của Cơ quan BHXH
Tra cứu số bảo hiểm xã hội trực tuyến tại website BHXH Việt Nam
 • Bước 1: Truy cập vào giao diện “Tra cứu mã số bảo hiểm xã hội” của trang web cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam TẠI ĐÂY.
 • Bước 2: Khi giao diện trang web hiện ra, để thực hiện tra cứu bảo hiểm xã hội, bjan nhập đầy đủ các thông tin cá nhân cần thiết bao gồm:

Trường thông tin bắt buộc: Tỉnh/ TP (nơi người tham đăng ký thường trú hoặc tạm trú); Họ tên (có dấu hoặc không dấu theo tùy chọn).

Trường thông tin đi kèm: Bạn phải điền thêm ít nhất 1 trong những thông tin sau như số sổ BHXH (nếu có), số CMND/ CCCD hoặc ngày sinh.

 • Bước 3: Sau khi đã điền đầy đủ thông tin cần thiết, bạn kích chọn vào ô “Tôi không phải người máy” để xác minh thông tin và tiếp tục kích chọn vào ô “Tra cứu” để bắt đầu quá trình tra bảo hiểm xã hội.
 • Bước 4: Khi thông tin bạn điền là hợp lệ, hệ thống sẽ tự động hiển thị bảng kết quả tra bảo hiểm xã hội ngay phía dưới, bao gồm các thông tin như: Mã số BHXH, họ tên, giới tính, ngày, mã hộ gia đình, địa chỉ và trạng thái. Trường hợp các thông tin điền thiếu hoặc chưa hợp lệ, bạn sẽ nhận được thông báo nhắc nhở cần điền thêm thông tin hoặc “Không có kết quả cần tìm”.
 • Bước 5: Khi muốn thực hiện lại quá trình tra cứu mã số BHXH, bạn hãy kích chuột vào ô “Nhập lại”.

Hướng dẫn sử dụng baohiemxahoi.gov.vn - tra cứu thông tin quá trình đóng BHXH, BHYT

Sau khi tra cứu được mã số BHXH của mình, bạn có thể tiến hành tra cứu quá trình đóng bảo hiểm xã hội của bản thân bằng việc thực hiện các bước sau:

baohiemxahoi.gov.vn - tra cứu thông tin quá trình đóng BHXH, BHYT trực tuyến tại cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam
Tra cứu quá trình tham gia BHXH trực tuyến tại website BHXH Việt Nam
 • Bước 1: Truy cập vào giao diện “Tra cứu quá trình tham gia BHXH” của trang web cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam TẠI ĐÂY.
 • Bước 2: Sau khi giao diện trang web hiện ra, trong thanh tùy chọn, bạn chọn chính xác tên tỉnh thành và cơ quan bảo hiểm mà bạn tham gia. Sau đó, nhập khoảng thời gian tương ứng mà bạn tham gia BHXH tại cơ quan đó hoặc toàn bộ thời gian từ lúc bắt đầu tham gia BHXH cho đến thời điểm hiện tại.
 • Bước 3: Phần thông tin cá nhân, bạn hãy điền đầy đủ số CMND/ CCCD; Họ tên (có dấu hoặc không dấu theo tùy chọn) và mã số BHXH (đã có sẵn hay vừa tra bảo hiểm xã hội được ở bên trên).
 • Bước 4: Nhập chính xác số điện thoại mà bạn đã đăng ký với cơ quan BHXH để nhận mã số otp từ tổng đài Chăm sóc khách hàng BHXH.
 • Bước 5: Tích chọn ô “tôi không phải người máy” để xác minh thông tin và tiếp tục kích chuột vào ô “Lấy mã OTP”. Mã xác thực sẽ được gửi đến số điện thoại mà bạn đã đăng ký.
 • Bước 6: Khi thông tin được điền đầy đủ, hệ thống sẽ tự động xuất hiện thêm ô trống để bạn Nhập mã OTP.
Điền chính xác mã OTP đã được gửi về điện thoại để tiến hành tra cứu
Điền chính xác mã otp đã được gửi về điện thoại để tiến hành tra cứu
 • Bước 7: Điền mã số xác nhận otp đã được gửi về tin nhắn và nhập vào ô “Nhập mã OTP” (trong thời gian 240 giây được tính kể từ khi nhận được tin nhắn). Bạn tiếp tục kích chọn ô “Tra cứu” để bắt đầu quá trình tra cứu.
 • Bước 8: Khi các thông tin được điền là hợp lệ, bạn sẽ nhận được bảng kết quả quá trình đóng BHXH ngay phía dưới tương ứng với khoảng thời gian mà bạn đã chọn ở phía trên. Quá thời gian nhập mã otp hoặc thông tin bị sai sót, hệ thống cũng sẽ thông báo yêu cầu cụ thể cho bạn.
 • Bước 9: Khi muốn thực hiện tra cứu lại Quá trình tham gia BHXH, bạn hãy kích chuột vào ô “Nhập lại”

Lưu ý: Cách tra cứu bảo hiểm xã hội này chỉ áp dụng đối với người lao động đã đăng ký đúng số điện thoại đang sử dụng với cơ quan BHXH mà người lao động đã hoặc đang tham gia. Bởi hệ thống BHXH sẽ yêu cầu nhập số điện thoại nhận OTP và chỉ gửi mã OTP về đúng điện thoại này để xác thực người dùng.

Cách 4: Cách tra cứu bảo hiểm xã hội bằng tin nhắn điện thoại, không cần mã OTP

Thông thường, các doanh nghiệp (người sử dụng lao động) sẽ cung cấp đầy đủ thông tin BHXH của người lao động bao gồm thông tin cá nhân, số điện thoại cho cơ quan bảo hiểm. Do đó, trong trường hợp bạn không còn sử dụng số điện thoại đó mà chưa kịp khai báo điều chỉnh đối với cơ quan bảo hiểm, bạn vẫn có thể tra cứu quá trình tham gia BHXH bằng cú pháp:

BH QT [mã số BHXH] [từ năm] [đến năm] gửi tới 8079

Kết quả trả về là thời gian tham gia BHXH và BHTN của bạn.

Cách tra cứu BHXH bằng tin nhắn điện thoại đơn giản, không cần mã OTP
Tra cứu quá trình BHXH bằng cú pháp tin nhắn đơn giản (Nguồn: Internet)

Cách 5: Cách tra cứu bảo hiểm xã hội bằng ứng dụng VssID trên điện thoại

VssID là ứng dụng BHXH điện tử mới được cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam triển khai vào năm 2020. Người tham gia BHXH, BHYT của nhà nước có thể tự cài đặt ứng dụng VssID trên thiết bị di động thông minh cá nhân. Với ứng dụng này, Người tham gia có thể tra cứu các thông tin, chế độ liên quan đến quá trình tham gia BHXH, BHYT, BHTN của bản thân. Đây được coi là cách tra cứu bảo hiểm xã hội ưu việt và hiện đại nhất cho đến thời điểm hiện nay.

Hướng dẫn cài đặt ứng dụng VssID

Để cài đặt ứng dụng VssID trên điện thoại bạn thực hiện theo các bước sau:

1. Đối với hệ điều dành Android

Tra bảo hiểm xã hội trực tuyến bằng điện thoại chỉ với ứng dụng VssID hệ điều hanh Android
Cài đặt ứng dụng VssID trên hệ điều hành Android

Bước 1: Vào kho Ứng dụng của CH Play/ Google Play.

Bước 2: Gõ vào “Ô tìm kiếm” và  nhập từ khóa “VssID” và kích chọn ứng dụng VssID.

Bước 3: Nhấn chọn “Install/ Cài đặt” để hoàn tất quá trình cài đặt ứng dụng.

2. Đối với hệ điều dành IOS

Tra bảo hiểm xã hội trực tuyến bằng điện thoại chỉ với ứng dụng VssID hệ điều hanh iOS
Cài đặt ứng dụng VssID trên hệ điều hành IOS
 • Bước 1: Vào kho Ứng dụng Appstore.
 • Bước 2: Gõ vào “Ô tìm kiếm” và  nhập từ khóa “VssID” và kích chọn ứng dụng VssID.
 • Bước 3: Nhấn chọn “Nhận” để hoàn tất quá trình cài đặt ứng dụng.

Hướng dẫn đăng ký tài khoản ứng dụng VssID

Để sử dụng các chức năng trên ứng dụng VssID thì bạn phải đăng ký tài khoản theo cách sau:

 • Bước 1: Chọn “Đăng ký ngay” trên ứng dụng VssID trên điện thoại hoặc truy cập vào website TẠI ĐÂY. Khi giao diện trang chủ xuất hiện, nhấn chọn “Đăng ký”.
Hướng dẫn đăng ký tài khoản ứng dụng VssID tra cứu BHXH
Chọn "Đăng ký" để tạo tài khoản cho ứng dụng VssID
 • Bước 2: Chọn đối tượng đăng ký là “Cá nhân” và nhấn chọn “Tiếp” để chuyển sang bước kê khai thông tin cá nhân của người tham gia.
Chọn đối tượng đăng ký tài khoản ứng dụng VssID để tra cứu quá trình BHXH
Chọn đối tượng "Cá nhân" để thực hiện đăng ký tài khoản
 • Bước 3: Thực hiện kê khai thông tin đăng ký giao dịch với cơ quan BHXH bằng phương thức điện tử theo mẫu số 01 (đã được ban hành theo công văn 5236/VBHN-BLĐTBXH), cụ thể như sau:
Kê khai đầy đủ thông tin đăng ký tài khoản ứng dụng VssID khi tra cứu bảo hiểm xã hội
Kê khai đầy đủ thông tin cá nhân và nhấn chọn "Ghi nhận" để hoàn tất tờ khai

Ảnh cá nhân: Upload file hình 4*6 (nếu có).

Ảnh CMND: Upload file hình 2 mặt CMND theo yêu cầu.

Tên cơ quan/ Tổ chức/ Cá nhân: Điền đầy đủ họ tên người tham gia.

Mã số BHXH: Điền mã số BHXH có sẵn hoặc đã tra bảo hiểm xã hội được như hướng dẫn bên trên.

Số CMND/ CCCD/ Hộ chiếu: Điền chính xác Số CMND/ CCCD/ Hộ chiếu.

Địa chỉ liên hệ: Điền đầy đủ địa chỉ nơi người tham gia thường trú hoặc tạm trú.

Người liên hệ: Điền đầy đủ họ tên người tham gia.

Địa chỉ thư điện tử: Điền email cá nhân (nếu có).

Điện thoại di động: Điền số điện thoại mà người tham gia đang sử dụng.

Đăng ký giao dịch tại: Kích chọn ô “Cổng thông tin điện tử của Bảo hiểm xã hội Việt Nam”.

Chọn Cơ quan BHXH tiếp nhận: Kích chọn trong thanh tùy chọn như Tỉnh/ TP rồi đến cơ quan BHXH nơi bạn đang đăng ký tham gia BHXH, BHYT.

Chọn hình thức nộp hồ sơ: Kích chọn ô “Tại nơi tiếp nhận hồ sơ theo quy định của Bảo hiểm xã hội Việt Nam”.

 • Bước 4: Sau khi kê khai đầy đủ thông tin, Chọn “Ghi nhận” để hoàn tất. Lúc này bạn sẽ được hệ thống trả về thông báo, nhấn chọn “Đóng” thì sẽ xuất hiện 1 file pdf mẫu 01, bạn lưu lại file này vào máy tính.
Mẫu tờ khai sau khi đăng ký tài khoản ứng dụng VssID tra cứu BHXH
Tờ khai mẫu 01 xuất hiện sau khi hoàn tất kê khai
 • Bước 5: Thực hiện lệnh “In” tờ khai, ký tên và nộp tờ khai tại cơ quan BHXH nơi bạn đang đăng ký tham gia BHXH, BHYT.

Lưu ý:

 • Khi nộp hồ sơ, người tham gia cung cấp cho cán bộ tiếp nhận hồ sơ tờ khai 01 đã được điền đầy đủ thông tin và ý xác nhận. Đồng thời xuất trình CMND/ thẻ CCCD hoặc Hộ chiếu để xác nhận thông tin.
 • Trong vòng 10 ngày kể từ khi đăng ký tờ khai, nếu người tham gia không đến nộp hồ sơ tại cơ quan BHXH đã đăng ký. Hệ thống sẽ tự hủy tất cả các thông tin mà bạn đã kê khai trên Cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam hay trên ứng dụng VssID.
 • Nếu hồ sơ hợp lệ: Hệ thống thực hiện cấp và kích hoạt tài khoản cũng như gửi tin nhắn thông báo về số điện thoại đã được đăng ký trên tờ khai.
 • Nếu hồ sơ không hợp lệ: Hệ thống sẽ gửi thông báo không chấp nhận hồ sơ về số điện thoại đã được đăng ký trên tờ khai.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn đầy đủ các cách tra cứu bảo hiểm xã hội đơn giản và nhanh chóng mà bạn có thể áp dụng dễ dàng. Đừng quên ghé thăm Money24H để có thêm nhiều thông tin bổ ích về các chính sách, chế độ mới của BHXH Việt Nam nhé!.

Lãi suất tiết kiệm

(Từ cao đến thấp)
Tại quầyOnline
Kỳ hạn (tháng)
1
3
6
9
12
(Đơn vị: %/năm)Xem toàn bộ

Lãi suất vay

(Từ thấp đến cao)
Ngân hàng
Lãi suất
Thời gian ưu đãi
(Đơn vị: %)Xem toàn bộ

Tỷ giá ngoại tệ

(Cập nhật mới nhất ngày 20/10/2021)

Ngoại tệ
ngoại tệ
Tỷ giá mua
Tỷ giá bán
Tiền mặt
Chuyển khoản
(Đơn vị: VNĐ)Nguồn: Vietcombank

xosovietlott.net

Power 6/55

Mỗi 18h thứ 3,5,7

3.368.671.450 VNĐ

Mega 6/45

Mỗi 18h thứ 4,6 và chủ nhật

13.176.319.000 VNĐ

Max 3D

Mỗi 18h thứ 2,4,6

1.000.000.000 VNĐ

Max 4D

Mỗi 18h thứ 3,5,7

15.000.000 VNĐ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Loading...