Develop by: TopOnSeek Website: https://www.toponseek.com

Trang chủBảo hiểmThời điểm đủ 5 năm liên tục trên thẻ bảo hiểm y tế là gì?

Thời điểm đủ 5 năm liên tục trên thẻ bảo hiểm y tế là gì?

author-image

Published 14/06/2021

0/5 - (0 bình chọn)
image-cover
icon-share-facebook
icon-share-twitter
icon-share-reddit
icon-share-linkedin
icon-share-pinterest
Hiện nay, trong quá trình tham gia bảo hiểm y tế, chúng ta thường nghe rất nhiều về cụm từ BHYT 5 năm liên tục. Việc tham gia bảo hiểm y tế đủ 5 năm liên tục sẽ đem lại một số quyền lợi hấp dẫn cho người dân. Tuy nhiên, không phải khách hàng nào cũng hiểu được ý nghĩa của vấn đề này. Hãy cùng Money24H tìm hiểu chi tiết về thời điểm đủ 5 năm liên tục trên thẻ BHYT trong bài viết sau.

Bảo hiểm y tế đủ 5 năm liên tục là gì?

Chúng ta đều biết bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng cho các đối tượng theo Luật định, mà theo đó, người mua sẽ được cơ quan bảo hiểm chi trả 1 phần hoặc toàn bộ chi phí khám chữa bệnh, thuốc men. Đây là một hình thức chăm sóc sức khỏe không vì mục đích lợi nhuận, do Nhà nước tổ chức thực hiện và mọi người dân phải có trách nhiệm và nghĩa vụ tham gia. Theo Điều 12 của Nghị Định 146/2018/NĐ-CP, thẻ bảo hiểm y tế có thông tin xác định thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục đối với các cá nhân đã có thời gian tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục và không bị gián đoạn quá 3 tháng theo quy định của pháp luật. Hiểu một cách đơn giản thì thời gian tham gia BHYT liên tục là khoảng thời gian sử dụng ghi trên thẻ bảo hiểm lần sau, nối tiếp với ngày hết hạn của thẻ trước. Cụ thể, trên thẻ bảo hiểm y tế của bạn sẽ có dòng chữ “Thời điểm đủ 5 năm liên tục: Từ ngày.../ .../ …” Điều này sẽ giúp bạn và cơ sở y tế dễ dàng xác định, kiểm tra thời gian đóng bảo hiểm y tế. Bạn sẽ được hưởng quyền lợi hấp dẫn như được chi trả 100% chi phí khám bệnh chữa bệnh tại các cơ sở y tế nếu khám đúng tuyến. Còn đối với những ai tham gia chưa nộp bảo hiểm y tế đủ 5 năm liên tục thì trên thẻ bảo hiểm sẽ không được in dòng chữ này. Điều này có nghĩa, bạn phải đóng đủ BHYT 5 năm liên tục, không gián đoạn thì trên thẻ bảo hiểm mới được in dòng chữ xác định thời gian đủ 5 năm liên tục. >>>Xem thêm: Bảo hiểm thân thể là gì? Quyền lợi khi mua bảo hiểm thân thể học sinh

Xác định thời điểm 5 năm liên tục như thế nào?

Phương pháp xác định

Cách để xác định thời điểm đủ 5 năm liên tục tham gia bảo hiểm y tế là thời gian sử dụng ghi trên thẻ bảo hiểm y tế lần sau (thẻ mới) sẽ nối tiếp với ngày hết hạn sử dụng của thẻ lần trước (thẻ cũ) trong vòng 05 năm. Trong quá trình tham gia này, người dân được phép gián đoạn, tuy nhiên tối đa không quá 03 tháng. Ngoài ra, đối với những người lao động đi công tác hoặc học tập tại nước ngoài, thì thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục sẽ được tính bằng thời gian học tập/công tác tại nước ngoài cho đến ngày trở lại làm việc tại cơ quan, tổ chức cử đi. Trong khi đó, đối với các bạn đi lao động nước ngoài trong 60 ngày tính từ ngày nhập cảnh về nước, thời gian tham gia bảo hiểm y tế liên tục sẽ được tính bằng: Tổng thời gian đi lao động tại nước ngoài + thời gian tính từ ngày về nước đến khi tham gia bảo hiểm y tế.

Cách tính thời điểm đóng BHYT 05 năm liên tục

Cách tính thời điểm đủ 5 năm liên tục BHYT là thời gian sử dụng ghi trên thẻ BHYT lần sau nối tiếp với ngày hết hạn sử dụng của thẻ lần trước trong vòng 05 năm. Trong thời gian tham gia được phép gián đoạn tuy nhiên tối đa không quá 03 tháng. Các trường hợp đặc biệt được quy định riêng như đã nêu tại Điều 5 của Thông tư này. Tùy theo từng cá nhân, từng trường hợp cụ thể sẽ có các cách tính và được xác định theo quy định mới của Bộ Lao Động khác nhau. Cụ thể:
 • Từ ngày 01 tháng 1 năm 2020 mức lương cơ bản được áp dụng mức 1.46 triệu đồng 1 tháng tức là phải đóng và chi trả phải cao hơn 8.94 triệu đồng trong 05 năm liên tục tham gia bhyt.
 • Từ ngày 01 tháng 7 năm 2020 mức lương cơ bản được áp dụng mức 1.6 triệu đồng 1 tháng tức phải đóng và chi trả cao hơn 9.6 triệu đồng trong thời gian 05 năm liên tục tham gia bhyt.
 • Trường hợp người lao động đi làm việc, học tập ở nước ngoài được các cơ quan pháp hành công nhận, thời gian tham gia bhyt liên tục trước đây vẫn được tính tiếp tục trong trường hợp người lao động về nhập cảnh và tiếp tục đóng trong vòng 60 ngày.
 • Đối với người lao động đang làm thủ tục và chờ trợ cấp thất nghiệp nếu không tham gia bảo hiểm nào khác thì thời gian tham gia bhyt vẫn được tính trong thời gian làm thủ tục thất nghiệp.
 • Đối với các trường hợp làm trong các ngành công an, quân đội khi được chuyển ngành, về hưu hoặc xuất ngũ mà trong thời gian công tác chưa đóng bhyt thì khi ra khỏi ngành thời gian công tác ấy được coi là thời gian đóng bảo hiểm.

Điều kiện hưởng bhyt 5 năm liên tục

Để được hưởng các quyền lợi của BHYT 5 năm liên tục, người dân cần đáp ứng các điều kiện sau đây:
 • Đã tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục trở lên, tức là trên thẻ bảo hiểm y tế có dòng chữ ghi “Thời điểm đủ 05 năm liên tục: Từ ngày …/…/…”. Nếu có gián đoạn thì tối đa không được quá 3 tháng.
 • Có số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở.
 • Không tự ý đi khám và phải khám chữa bệnh đúng tuyến.

Thủ tục hưởng bảo hiểm y tế đủ 5 năm liên tục

Sau khi bạn đã xác nhận đủ điều kiện hưởng các quyền lợi BHYT 5 năm liên tục, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ sau:
 • Thẻ bảo hiểm y tế xác nhận đủ 5 năm liên tục
 • Bản sao chứng minh nhân dân, giấy tờ tùy thân có kèm theo hình ảnh
 • Hóa đơn, chứng từ xác minh thanh toán viện phí (bản chính).
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ này, người dân thực hiện nộp hồ sơ và làm thủ tục tại cơ quan BHXH địa phương nơi mà người dân đăng ký tham gia bảo hiểm y tế để được giải quyết. Có một điều lưu ý rằng các bệnh nhân nên giữ lại hóa đơn, chứng từ xác minh đã thanh toán viện phí cẩn thận sau quá trình khám chữa bệnh để có để đảm bảo đầy đủ quyền lợi cá nhân của mình.

Đóng bhyt 5 năm liên tục được gì?

Không ít khách hàng thắc mắc việc tham gia BHYT 5 năm liên tục sẽ giúp họ nhận được những lợi ích gì? Căn cứ theo Điểm đ Khoản 1 Điều 22 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định rõ ràng: 1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các Điều 26, 27 và 28 của Luật bảo hiểm y tế; khoản 4 và 5 Điều 22 của Luật bảo hiểm y tế thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau: ...đ) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh khi người bệnh có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 05 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 06 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến; Chính vì thế, trường hợp người tham gia bảo hiểm có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh trong một năm dương lịch lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (hiện nay là 8.940.000 đồng), thì khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến ở những lần khám chữa bệnh tiếp theo sẽ được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh trong phạm vi hưởng BHYT. Quyền lợi vượt trội này sẽ giúp bệnh nhân bớt đi gánh nặng về chi phí y tế rất nhiều. Ví dụ cụ thể: Bệnh nhân A đang đến thăm khám tại bệnh viện cùng tuyến, được chẩn đoán mắc bệnh hiểm nghèo. Số tiền chi trả chữa bệnh rơi vào khoảng 300 triệu. Theo chính sách Bảo hiểm y tế thông thường thì bệnh nhân A sẽ được hỗ trợ 80% chi phí tức là 240 triệu đồng, phần còn lại sẽ do bệnh nhân A tự chi trả. Khi được xác định thỏa mãn đủ điều kiện để hưởng BHYT 5 năm liên tục, bệnh nhân A sẽ được miễn hoàn toàn 100% chi phí khám chữa bệnh.

Ai được đóng bhyt 5 năm liên tục?

Đối tượng tham gia BHYT 5 năm liên tục bao gồm các đối tượng khách hàng sau đây:
 • Người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động(NSDLĐ) (nhóm đối tượng tham gia BHXH bắt buộc theo quy định Luật BHXH năm 2014);
 • Nhóm đối tượng do quỹ BHXH đảm bảo;
 • Nhóm đối tượng do ngân sách nhà nước (NSNN) đóng;
 • Nhóm đối tượng do NSNN hỗ trợ;
 • Nhóm tham gia theo hộ gia đình.Hộ gia đình là đối tượng tham gia BHYT tự nguyện bao gồm: cá nhân, những người có tên trong hộ khẩu (trong sổ tạm trú) (trừ các đối tượng tạm vắng hoặc quy định tham gia BHYT, hưởng quyền lợi BHYT ở nhóm  khác).
Việc tham gia BHYT 5 năm liên tục sẽ mang lại cho bạn nhiều quyền lợi vượt trội trong quá trình khám, chữa bệnh. Đây là một hình thức chăm sóc và bảo vệ sức khỏe hiệu quả cho bản thân và cả gia đình của bạn.

Lãi suất tiết kiệm

(Từ cao đến thấp)
Tại quầyOnline
Kỳ hạn (tháng)
1
3
6
9
12
(Đơn vị: %/năm)Xem toàn bộ

Lãi suất vay

(Từ thấp đến cao)
Ngân hàng
Lãi suất
Thời gian ưu đãi
(Đơn vị: %)Xem toàn bộ

xosovietlott.net

Power 6/55

Mỗi 18h thứ 3,5,7

38.396.133.300 VNĐ

Mega 6/45

Mỗi 18h thứ 4,6 và chủ nhật

66.844.435.000 VNĐ

Max 3D

Mỗi 18h thứ 2,4,6

1.000.000.000 VNĐ

Max 4D

Mỗi 18h thứ 3,5,7

15.000.000 VNĐ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM