Develop by: TopOnSeek Website: https://www.toponseek.com

Trang chủNgân hàngThẻ ghi nợ Debit Card là gì? Phân biệt thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng

Thẻ ghi nợ Debit Card là gì? Phân biệt thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng

author-image

Published 29/03/2021

0/5 - (0 bình chọn)
image-cover
icon-share-facebook
icon-share-twitter
icon-share-reddit
icon-share-linkedin
icon-share-pinterest

Có rất nhiều các loại thẻ ngân hàng được phát hành như: thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, thẻ mastercard, thẻ trả trước, thẻ tích điểm,.. Trong đó, thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng là 2 loại thẻ phổ biến và được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Bạn đã thực sự phân biệt được thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ (Debit Card) là gì, cách sử dụng thẻ tính dụng, tính năng của những thẻ này như thế nào? Bài viết sau, Money24h sẽ giúp bạn hiểu rõ và phân biệt thẻ ghi nợ là gì?

Thẻ ghi nợ là gì? (Debit Card)

Thẻ ghi nợ Debit Card là gì? Phân biệt thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng - Đâu là chiếc thẻ bạn cần?
Debit Card là gì? Phân biệt thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ

Thẻ ghi nợ là gì? Thẻ ghi nợ hay còn gọi là Debit Card là một trong những sản phẩm thẻ căn bản của các ngân hàng. Debit Card được xem là một hình thức thay thế tiền mặt phổ biến nhất hiện nay. Thẻ được liên kết với tài khoản ngân hàng. Trong thẻ có bao nhiêu tiền, thì bạn có thể sử dụng bấy nhiêu, không thể sử dụng vượt mức bạn có. Hình thức này khác với việc làm thẻ tín dụng là chi tiêu trước rồi mới trả tiền sau, bạn cần hiểu rõ tránh có sự nhầm lẫn.

Tính năng thẻ ghi nợ

 • Thẻ ghi nợ rút tiền tại tất cả các cây ATM nhanh chóng, dễ dàng
 • Thanh toán hóa đơn dịch vụ tại tất cả các điểm chấp nhận thẻ ATM hay máy POS
 • Thẻ ghi nợ có tính năng liên kết với ví điện tử, các dứng dụng đặt hàng online
 • Thanh toán trên các thiết bị bằng điện thoại di động: Ví Momo, Ví Zalo Pay, Ví Moca,…
 • Thanh toán hóa đơn online nhanh chóng, dễ dàng và an toàn với Debit Card đã đăng ký internet banking
 • Chuyển tiền liên quân ngân hàng 24/7 tại ATM và ứng dụng chuyển tiền
 • Gửi tiết kiệm trực tiếp từ thẻ ghi nợ

Tuy nhiên, để sử dụng thêm nhiều tính năng khác của Debit Card thì bạn có thể đăng ký Internet Banking. Tìm hiểu thêm Internet Banking là gì? Cách đăng ký Internet Banking.

Thẻ ghi nợ Debit Card là gì? Phân biệt thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng - Đâu là chiếc thẻ bạn cần?
Thẻ ghi nợ là gì? (Nguồn: Timo)

Thẻ ghi nợ có mấy loại?

Thẻ ghi nợ nội địa

Thẻ ghi nợ nội địa có phạm vi sử dụng trong nước. Bạn có thể dùng thẻ này thanh toán khi mua sắm, ăn uống, mua sắm online,… với điều kiện các dịch này phải ở trong nước. Tùy ngân hàng, bạn có thể phải trả một mức phí sử dụng Debit Card nội địa, tuy nhiên thường là sử dụng miễn phí.

Thẻ ghi nợ quốc tế

Thẻ ghi nợ quốc tế có cách sử dụng tương tự thẻ ghi nợ nội địa nhưng phạm vi sử dụng toàn cầu. Có những thẻ như MasterCard Debit, Visa Debit, JCB Debit,… Thường sẽ bị tính một mức phí nhất định khi sử dụng.

Dù là thẻ ghi nợ nội địa hay thẻ ghi nợ quốc tế thì bạn chỉ có thể sử dụng khi trong tài khoản thẻ có tiền. Và bạn không được xài quá số tiền mà thẻ đang có. Một số ngân hàng còn quy định thẻ phải đảm bảo số dư tối thiểu từ 50.000đ (riêng chỉ có Timo không yêu cầu số dư này).

Việc mở Debit Card khá dễ dàng, các ngân hàng hỗ trợ mở thẻ ghi nợ nhanh chóng. Trong đó, điều kiện để mở thẻ chỉ cần là công dân trên 18 là được chấp nhận. Một số ngân hàng có thu phí phát hành thẻ bên cạnh những ngân hàng cấp thẻ miễn phí đồng thời tặng thêm tiền vào tài khoản mới như Timo (Số tiền này có thể rút ra 100% hoàn toàn miễn phí).

Thẻ ghi nợ Debit Card là gì? Phân biệt thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng - Đâu là chiếc thẻ bạn cần?
Cùng Money24h tìm hiểu thẻ ghi nợ là gì?

Đặc điểm của thẻ ghi nợ

Thẻ ghi nợ vật lý được làm từ chất liệu nhựa, được cấp từ ngân hàng sau khi bạn yêu cầu mở thẻ ghi nợ. Các đặc điểm cơ bản của thẻ ghi nợ phổ biến hiện nay:

 1. Số thẻ ghi nợ: Dãy số gồm 16 chữ số được in trên thẻ
 2. Tên Khách hàng: Tên của Quý Khách sẽ được trên thẻm thuộc quyền sử dụng cá nhân.
 3. Thời gian hiệu lực của Debit Card: Mỗi chiếc thẻ ghi nợ đều có thời gian sử dụng. Thông thường thời gian này tối đã là 8 năm, thẻ hết hạn sẽ không thể thực hiện tiếp giao dịch. Lúc này bạn cần đến ngân hàng để gia hạn.
 4. Số tài khoản thẻ ghi nợ: Là dãy số tài khoản ngân hàng liên kết chính đến thẻ ghi nợ. Lưu ý: Số tài khoản ngân hàng khác với số thẻ ghi nợ được in trên thẻ.
 5. Số CVV/CCS: 3 chữ số ở mặt sau của thẻ

Hạn mức thẻ ghi nợ

Debit Card khi giao dịch qua các kênh sẽ có hạn mức khác nhau

Hạn mức rút tiền

 • Hạn mức thẻ ghi nợ rút tiền qua máy ATM/CDM: Thông thường, hạn mức rút tiền tại máy ATM/CDM là 20.000.000vnd/giao dịch và 100.000.000vnd/ngày. Với ngân hàng Vietcombank có hạn mức rút tiền giới hạn 5.000.000vnd/giao dịch và tối đa 50.000.000vnd/ngày
 • Hạn mức thẻ ghi nợ rút tiền tại quầy giao dịch: Với các ngân hàng như Timo, ngân hàng Bản Việt,… bạn có thể rút tối đã số tiền có trong thẻ ghi nợ. Tuy nhiên, đối với ngân hàng Vietcombank hạn mức rút tiền tối đa chỉ 40.000.000vnd.

Hạn mức chuyển tiền liên ngân hàng

Mỗi ngân hàng sẽ quy định một hạn mức chuyển tiền liên ngân hàng khác nha. Tại Ngân hàng số Timo, hạn mức chuyển tiền liên ngân hàng qua ứng dụng Timo trên điện thoại tối đã 500.000.000vnd/ngày cho bạn thoải mái thực hiện giao dịch.

Thẻ tín dụng là gì? (Credit Card)

Thẻ tín dụng hay còn được gọi là Credit Card, được ngân hàng cấp với những điều kiện mở thẻ tín dụng Visa/ thẻ Mastercard khác nhau. Dựa vào uy tín và thông tin tín dụng cá nhân, sau khi làm thẻ tín dụng bạn được cấp một hạn mức thẻ tín dụng khác nhau. Chức năng chính của thẻ credit vẫn là để thanh toán các hóa đơn, dịch vụ.

Sau khi hiểu được thẻ ghi nợ (Debit Card) là gì, bạn sẽ nhận ra được điểm khác nhau giữa thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng. Việc mở thẻ tín dụng cho phép bạn sử dụng trước, trả tiền sau. Nghĩa là, ngân hàng đứng ra cho bạn “vay” một khoản tiền, bạn có thể sử dụng khoản tiền này để thanh toán các dịch vụ, mua sắm, du lịch, nghỉ dưỡng, mua sắm online, mua vé máy bay,… trong và ngoài nước. Tuy nhiên, người dùng cần chú ý về hạn mức thẻ tín dụng trong quá trình sử dụng để không bị phạt vì sử dụng quá hạn mức thẻ tín dụng. Không những thế hạn mức tín dụng còn ảnh hưởng đến điểm tín dụng của bạn.

Sau đó, bạn có nghĩa vụ phải hoàn trả số tiền đã vay cho ngân hàng trong thời gian quy định. Nếu trả đủ số tiền đã vay trước ngày đến hạn thanh toán, bạn sẽ không bị tính lãi. Thông thường là 45 ngày, tùy vào chính sách của ngân hàng có thể lên đến 55 ngày. Nếu trả sau hạn thanh toán, số tiền còn nợ (dư nợ) sẽ bị tính lãi suất trả chậm theo quy định ban đầu khi mở thẻ tín dụng.

Lưu ý: thẻ credit cũng có chức năng rút tiền mặt tại hệ thống ATM, nhưng được khuyến cáo nên hạn chế. Vì ngoài phí rút tiền cao (lên đến 4% số tiền và bị tính lãi lập tức), lãi suất cho số tiền mặt mình đã rút cũng khá cao. Bạn cần nắm rõ điều này để tránh mất tiền oan.

Thẻ được phát hành 2 dạng là thẻ tín dụng nội địathẻ tín dụng quốc tế. Tuy giống nhau về chức năng nhưng 2 loại thẻ này lại khác nhau về lợi ích cũng như phạm vi sử dụng:

 • Thẻ tín dụng nội địa: khi mở thẻ tín dụng loại này, bạn sẽ được hưởng những ưu đãi từ các nhãn hàng cũng như trung tâm thương mại trong nước, phạm vi sử dụng thẻ bị giới hạn ở phạm vi trong nước.
 • Thẻ tín dụng quốc tế: gồm thẻ Visa Credit, thẻ Mastercard Credit,… có thể sử dụng trong và ngoài nước, ưu đãi được hưởng từ các nhãn hàng, thương hiệu cũng như trung tâm thương mại ở phạm vị toàn cầu. Tuy nhiên khi sử dụng tại nước ngoài bạn sẽ bị tính thêm phí chuyển đổi ngoại tệ từ 2% – 4%.

Điều kiện để mở thẻ tín dụng phụ thuộc vào chính sách cũng như yêu cầu của mỗi ngân hàng. Hầu như các ngân hàng đều yêu cầu bạn xác minh được tài chính để đảm bảo cho việc chi trả cho các hóa đơn tiêu dùng từ thẻ tín dụng mới chấp nhận mở thẻ cho bạn, riêng Timo sẽ không yêu cầu các thủ tục phức tạp này.

Ngoài ra, việc mở thẻ tín dụng mang đến cho bạn những ưu đãi đặc biệt khi thanh toán dịch vụ. Bạn sẽ được nhận các ưu đãi từ mạng lưới đối tác liên kết với ngân hàng phát hành thẻ trong các dịch vụ như : ăn uống, giải trí, du lịch, mua sắm, chăm sóc sức khỏe, làm đẹp,… Không những thế, làm thẻ tín dụng còn có chức năng tích điểm đổi quà và hoàn tiền khi chi tiêu.

Hiểu rõ các cách sử dụng thẻ tín dụng một cách chi tiết sẽ giúp bạn có cái nhìn khái quát và tận dụng được những tính năng của một chiếc thẻ tín dụng mang lại. Một số cách sử dụng thẻ tín dụng cơ bản là thanh toán online, thanh toán tại quầy giao dịch,…

Phân biệt thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ

Thẻ ghi nợ Debit Card là gì? Phân biệt thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng - Đâu là chiếc thẻ bạn cần?
2 loại thẻ này có nhiều khác biệt

Thẻ tín dụng hay Credit Card cho phép bạn thanh toán trước, trả sau tức bạn không cần có thể tiền trong thẻ vẫn có thể thanh toán. Bạn có trách nghiệm phải trả lại tiền đầy đủ cho ngân hàng và bị tính lãi suất vay nếu thanh toán chậm

Thẻ ghi nợ hay Debit Card là thẻ thanh toán liên kết với tài khoản ngân hàng, bạn cần nạp tiền vào thẻ ghi nợ để sử dụng các dịch vụ thanh toán hay rút tiền mặt ATM. Hạn mức sử dụng phải nhỏ hơn hoặc bằng với số tiền nạp vào thẻ ghi nợ.

Nên mở thẻ ghi nợ hay mở thẻ tín dụng?

Thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng được sử dụng cho các đối tượng và mục đích khác nhau. Hiểu rõ đặc điểm của mỗi loại thẻ giúp bạn sử dụng đúng cách, tối ưu hóa lợi ích tài chính và đưa ra quyết định là nên làm thẻ tín dụng hay thẻ ghi nợ để phục vụ nhu cầu cho mình

Khi nào nên làm thẻ ghi nợ?

Thẻ ghi nợ đáp ứng mọi nhu cầu thanh toán, rút tiền hay chuyển khoản. Vì vậy nếu bạn có mức thu nhập đủ để chi tiêu cho những nhu cầu trong cuộc sống, bạn nên sử dụng thẻ ghi nợ.

Phí rút tiền mặt thấp là một ưu điểm vượt trội của thẻ ghi nợ so với thẻ tín dụng. Với thẻ ghi nợ, bạn sẽ mất phí rất thấp khi rút tiền tại các cây ATM trong và ngoài hệ thống. Còn nếu mở thẻ tín dụng, bạn sẽ bị tính phí 4% tổng số tiền rút ra cộng thêm lãi suất cao như một khoản vay cá nhân. Vì vậy, nếu thường xuyên rút tiền mặt, bạn nên làm thẻ ghi nợ.

Tìm hiểu thêm: Thẻ thanh toán quốc tế là gì? Làm thẻ nào tốt 2021 & Lưu ý sử dụng an toàn bạn nên biết?

TOP ngân hàng làm thẻ ghi nợ được ưa chuộng nhất 2021

Thẻ ghi nợ Ngân hàng số Timo

 • Loại thẻ: Thẻ ghi nợ Timo
 • Tiện ích nổi bật:  Tích hợp các dịch vụ tiện ích như chuyển khoản, rút tiền mặt, thanh toán hóa đơn online hay ở các điểm có máy POS, kết nối ví điện tử phổ biến như Momo, Moca, ZaloPay, AirPay,…
 • Thẻ ghi nợ Timo miễn phí hoàn toàn các dịch vụ rút tiền ATM tại 17.000 ATM trên toàn quốc, miễn phí phí mở thẻ, không mất phí duy trì và phí thanh toán trên toàn quốc.

Thẻ ghi nợ Ngân hàng Bản Việt (Viet Capital)

 • Loại thẻ: Thẻ ghi nợ E-Plus
 • Tiện ích thẻ ghi nợ Ngân Hàng Bản Việt:  Chuyển tiền, rút tiền mặt thẻ ATM, truy vấn số dư , thanh toán các hóa đơn, chuyển tiền điện thoại qua Internet Banking, Mobi Banking hay bắn tiền điện thoại nhanh chóng qua các ví điện tử Momo, Zalo Pay, …

Thẻ ghi nợ Ngân hàng Vietcombank

 • Thẻ ghi nợ nội địa Vietcombank, Thẻ ghi nợ quốc tế Vietcombank: Thẻ ghi nợ Platinum Vietcombank, Thẻ ghi nợ Vietcombank Connect 24 Visa, Thẻ ghi nợ Vietcombank MasterCard, Thẻ ghi nợ quốc tế liên kết Vietcombank…

Thẻ ghi nợ Ngân hàng Sacombank

 • Thẻ ghi nợ nội địa Napas Sacombank, thẻ Sacombank Visa Debit, thẻ Sacombank MasterCard Debit, Thẻ Sacombank UnionPay,…

Khi nào nên mở thẻ tín dụng? Giải pháp mở thẻ tín dụng online

Thẻ tín dụng phù hợp với những người có thu nhập ổn định. Nếu bạn có thu nhập hàng tháng ổn định và mong muốn có một quỹ dự phòng hiệu quả, bạn nên mở thẻ tín dụng.

Ngoài việc đến ngân hàng làm các thủ tục để mở thẻ tín dụng. Giờ đây, để đáp ứng nhu cầu khách hàng, nhiều ngân hàng cho phép mở thẻ tín dụng online. Việc mở thẻ tín dụng online cũng bao gồm một số bước tương tự như việc mở thẻ tín dụng truyền thống. Tuy nhiện, ưu điểm vượt trội của mở thẻ tín dụng online là bạn có thể chủ động sắp xếp thời gian cho phù hợp với công việc của bản thân.

Hy vọng với những thông tin trên bạn đã có thể hiểu được thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ (Debit Card) là gì, cũng như chức năng khi sở hữu những chiếc thẻ ngân hàng này.

Nguồn tham khảo: Thẻ ghi nợ Debit Card là gì? Phân biệt thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng -  Đâu là chiếc thẻ bạn cần? | Timo

Lãi suất tiết kiệm

(Từ cao đến thấp)
Tại quầyOnline
Kỳ hạn (tháng)
1
3
6
9
12
(Đơn vị: %/năm)Xem toàn bộ

Lãi suất vay

(Từ thấp đến cao)
Ngân hàng
Lãi suất
Thời gian ưu đãi
(Đơn vị: %)Xem toàn bộ

xosovietlott.net

Power 6/55

Mỗi 18h thứ 3,5,7

38.396.133.300 VNĐ

Mega 6/45

Mỗi 18h thứ 4,6 và chủ nhật

66.844.435.000 VNĐ

Max 3D

Mỗi 18h thứ 2,4,6

1.000.000.000 VNĐ

Max 4D

Mỗi 18h thứ 3,5,7

15.000.000 VNĐ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM