Develop by: TopOnSeek Website: https://www.toponseek.com Thẻ ATM không sử dụng bao lâu thì bị khóa? Thời hạn khóa thẻ ATM | Money24h
logo-header
logo-header

Trang chủNgân hàngThẻ atm không sử dụng bao lâu thì bị khóa? Các bước kiểm tra

Thẻ atm không sử dụng bao lâu thì bị khóa? Các bước kiểm tra

author-image

Published 13/04/2021

By Nhu Quynh

image-cover
icon-share-facebook
icon-share-twitter
icon-share-reddit
icon-share-linkedin
icon-share-pinterest

Không ít khách hàng mở  nhiều thẻ atm của các ngân hàng khác nhau. Tuy nhiên, những chiếc thẻ ATM “quên không dùng đến” thời gian dài sẽ bị ngân hàng khóa thẻ. Vậy thẻ atm không sử dụng bao lâu thì bị khóa ? Đâu là cách mở khóa thẻ ATM đơn giản, nhanh chóng? Tìm hiểu ngay trong bài viết sau!

Nên làm thẻ ATM ngân hàng nào
Làm thẻ atm dưới 18 tuổi
Thẻ tín dụng bị khóa

Những trường hợp thẻ ATM bị khóa

Những trường hợp thẻ ATM bị khóa - Money24h
Vấn đề thắc mắc của không ít khách hàng hiện nay là “Thẻ atm không sử dụng bao lâu thì bị khóa?”

Vấn đề thắc mắc của không ít khách hàng hiện nay là “Thẻ atm không sử dụng bao lâu thì bị khóa?” Nhưng trên thực tế, việc thẻ ATM bị khóa không chỉ vì nguyên nhân không sử dụng trong thời gian dài, mà còn nhiều lý do khác có thể dẫn đến việc thẻ bị khóa. Một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến việc thẻ ATM bị khóa:

1. Thời hạn sử dụng thẻ ATM đã hết.

Mỗi ngân hàng có quy định về thời hạn sử dụng thẻ khác nhau. Thời gian sử dụng thẻ sẽ được in nổi trên bề mặt thẻ ATM. Trong trường hợp thẻ đã hết thời hạn sử dụng mà bạn vẫn chưa đến ngân hàng gia hạn trong 30 ngày, thẻ sẽ bị tạm khóa.

2. Không sử dụng thẻ ATM trong 1 thời gian dài.

Thẻ ATM không sử dụng bao lâu thì bị khóa? Trong trường hợp bạn không tiến hành bất kỳ giao dịch sử dụng thẻ nào trong thời gian dài, thẻ sẽ bị tạm khóa.

3. Nhập sai mã pin atm quá 3 lần

Việc nhập sai mã pin atm từ 3 lần trở lên sẽ khiến thẻ bị tạm khóa. Với cách kích hoạt thẻ ATM, Lúc này bạn cần đến quầy giao dịch, yêu cầu mở khóa và xin cấp lại mã PIN mới.

4. Ngân hàng tự động khóa thẻ

Trong trường hợp khách hàng và ngân hàng nảy sinh tranh chấp, ngân hàng có quyền đơn phương khóa thẻ ATM để giải quyết vấn đề.

5. Khóa thẻ do yêu cầu của cơ quan thẩm quyền

Nếu như có lệnh của cơ quan có thẩm quyền thì thẻ ATM của bạn cũng sẽ bị khóa.

6. Do chủ thẻ đứng tên yêu cầu

Nếu thẻ ATM bạn đang sử dụng không phải là của bạn mà đứng tên của 1 người khác. Vậy chủ thẻ đứng tên của thẻ ATM có quyền yêu cầu ngân hàng khóa thẻ và tài khoản bất cứ lúc nào.

Thẻ ATM không sử dụng bao lâu thì bị khóa?

Thẻ ATM không sử dụng bao lâu thì bị khóa? - Money24h
Thẻ ATM không sử dụng bao lâu thì bị khóa?

Vậy thẻ atm không sử dụng bao lâu thì bị khóa? Câu trả lời là tùy thuộc vào loại thẻ ATM mà bạn đang sử dụng.

  • Thẻ ATM nội địa: Nếu không phát sinh giao dịch từ 12 tháng đến 18 tháng, thẻ ATM sẽ tạm thời bị đóng băng, các loại giao dịch chuyển khoản, rút tiền sẽ bị khóa 1 chiều.
  • Thẻ ATM trả trước: Loại thẻ ATM này được phát hành độc lập với tài khoản thanh toán nên dù không sử dụng thì thẻ vẫn không bị khóa.
  • Thẻ ATM ghi nợ: Loại thẻ này được kết nối trực tiếp với tài khoản thanh toán của bạn nên trong vòng 12 - 18 tháng không phát sinh giao dịch, thẻ sẽ bị khóa.
  • Thẻ ATM tín dụng: Hiện các ngân hàng không có quy định về thời gian khóa thẻ tín dụng khi không sử dụng. Thẻ ATM tín dụng vẫn sẽ bị tính phí thường niên hằng năm. Nếu bạn không đóng phí thì thẻ không bị khóa nhưng chuyển khoản nợ thành nợ xấu.

Tùy theo loại thẻ ATM mà ngân hàng có những quy định riêng về thời hạn khóa thẻ. Vậy là bạn đã biết được thẻ atm không sử dụng bao lâu thì bị khóa rồi đấy!

Cách xem ngày hết hạn thẻ ATM

Khi thời hạn sử dụng thẻ ATM hết sẽ dẫn đến việc thẻ ATM bị khóa. Sau đây, Money24H sẽ hướng dẫn bạn cách xem ngày hết hạn thẻ ATM.

Cách 1: Xem trên mặt thẻ

Thông thường các ngân hàng sẽ in nổi ngày phát hành và ngày hết hạn thẻ ATM. Bạn chỉ cần xem ngày hết hạn trên mặt thẻ là sẽ biết được chính xác ngày hết hạn thẻ. Có thể áp dụng để xem ngày hết hạn thẻ ATM Vietinbank, Techcombank, Sacombank, ACB...

Cách xem ngày hết hạn thẻ ATM - Money24h
Ngày hết hạn thẻ được in nổi trên thẻ ATM

Cách 2: Liên hệ đến ngân hàng cấp thẻ

Trong trường hợp ngày giờ thẻ ATM bị mờ mất thông tin, bạn có thể liên hệ trực tiếp tại quầy giao dịch hoặc liên hệ hotline của ngân hàng để được hỗ trợ.

Cách 3: Tra cứu kênh online ngân hàng cấp thẻ ATM

Bạn có thể tra cứu thông tin hạn dùng thẻ ATM của mình trực tiếp thông qua các kênh online. Đây là cách tra cứu nhanh chóng và thuận tiện.

Cách kiểm tra thẻ ATM có bị khóa hay không?

Cách kiểm tra thẻ ATM có bị khóa hay không? - Money24h
Mang thẻ ATM của bạn tới cây ATM để kiểm tra xem có thẻ bị khóa

Sau khi biết được thẻ atm không sử dụng bao lâu thì bị khóa, bạn vẫn chưa chắc chắn thẻ của mình có bị khóa không. Bạn có thể thực hiện cách kiểm tra thẻ ATM có bị khóa không theo các cách sau:

Cách 1: Mang thẻ ATM bị khóa tới cây ATM bất kỳ và cho thẻ vào. Sau đó nhấn chọn tiến hành giao dịch bất kỳ, nếu thẻ đã bị khóa thì trên màn hình sẽ có thông báo hiển thị.

Cách 2: Bạn đem thẻ ATM bị khóa tới văn phòng giao dịch của ngân hàng và nhờ nhân viên kiểm tra.

Cách 3: Bạn có thể đăng nhập vào internet banking (nếu có đăng ký) và tiến hành giao dịch. Trường hợp không giao dịch được tức là thẻ đã bị khóa.

Cách mở khóa thẻ ATM an toàn, chính xác

Cách mở khóa thẻ ATM an toàn, chính xác - Money24h
Mang CMND đến quầy giao dịch để tiến hành mở khóa thẻ

Bên cạnh vấn đề thẻ atm không sử dụng bao lâu thì bị khóa, khá nhiều khách hàng cũng thắc mắc về cách mở khóa thẻ ATM.

Sau khi đã kiểm tra và xác định thẻ ATM của mình đã bị khóa, bạn có thể tiến hành mở khóa thẻ ATM bằng cách đến phòng giao dịch của các ngân hàng. Các thủ tục tuy không rườm rà nhưng yêu cầu bạn phải đích thân đến chi nhánh ngân hàng để thực hiện.

  • Mang giấy tờ tùy thân: Chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân đến văn phòng giao dịch của ngân hàng.
  • Thông báo với giao dịch viên ngân hàng rằng thẻ của bạn đã bị khóa và nhờ họ kích hoạt lại giúp bạn
  • Nhân viên sẽ cung cấp 1 tờ đơn yêu cầu bạn nhập các thông tin cần thiết như thông tin cá nhân, số tài khoản, số thẻ…. Một số ngân hàng sẽ yêu cầu bạn thực hiện lại chữ ký mẫu, khai báo số dư để xác thực thông tin.

Thông thường, chỉ sau 30 phút thực hiện yêu cầu là thẻ ATM được mở khóa ngay. Thẻ ATM không sử dụng bao lâu thì bị khóa?

  • Cách mở khóa cho trường hợp thẻ  đã bị khóa do hết thời hạn hiệu lực: Bạn cũng cần đến phòng giao dịch của ngân hàng và thực hiện tương tự để kích hoạt lại.
  • Cách mở khóa khi thẻ bị khóa do nhập sai mã PIN 3 lần: Bạn sẽ được giao dịch viên cấp 1 mã PIN mới và mang thẻ ra cây ATM cùng hệ thống ngân hàng, tiến hành thay đổi mã PIN như lần đầu kích hoạt thẻ.

Ngoài ra, khi tìm hiểu thẻ atm không sử dụng bao lâu thì bị khóa, chúng ta đã biết quy định của ngân hàng đối với thẻ ATM tín dụng. Nếu không sử dụng thời gian dài sẽ không bị khóa nhưng bị tính phí. Vì thế, nếu bạn muốn kích hoạt lại thẻ ATM tín dụng, bạn phải đóng đủ số phí cho ngân hàng thì thẻ mới được mở lại.

>>> Xem thêm: Cách rút tiền không cần thẻ ATM

Một số câu hỏi thường gặp khi thẻ ATM bị khóa

1. Thẻ ATM không sử dụng có bị trừ tiền?

Thẻ ATM vẫn bị trừ tiền khi không sử dụng. Thẻ ATM, đặc biệt là thẻ tín dụng vẫn bị trừ các khoản phí cố định. Số tiền phí này sẽ trừ trực tiếp vào tài khoản thẻ ATM. Nếu tài khoản ATM không đủ tiền thì hệ thống vẫn tính. Khi bạn nộp tiền vào thẻ thì sẽ trừ số tiền đó ngay.

2. Thẻ ATM không kích hoạt bao lâu thì bị khóa?

Thông thường, sthẻ ATM không kích hoạt thẻ sau 30 ngày và không phát sinh giao dịch nào thì thẻ ATM sẽ bị khóa.

3. Tài khoản ngân hàng bị khóa có nhận được tiền không?

Tài khoản ngân hàng bị khóa nghĩa là tài khoản không còn hoạt hộng. Như vậy, tài khoản ngân hàng bị khóa sẽ không nhận tiền/ rút tiền  và không thực hiện được bất kỳ giao dịch nào.

4. Thẻ ATM bị khóa có rút tiền được không?

Khi thẻ ATM bị khóa, mọi hoạt động giao dịch bằng thẻ ATM sẽ không được phát sinh hoặc thực hiện được. Điều đó có nghĩa dù trong thẻ của bạn còn tiền nhưng khi thẻ bị khóa thì bạn không thể rút tiền của mình ra được. Nếu bạn muốn tiếp tục thực hiện giao dịch rút tiền thì bạn phải đến văn phòng giao dịch của ngân hàng để mở thẻ.

Tuy nhiên, vì thẻ ATM không liên quan đến tài khoản ngân hàng của bạn nên dù thẻ bị khóa thì số dư trong tài khoản không bị ảnh hưởng và có người chuyển tiền vào số tài khoản thì bạn vẫn có thể nhận được tiền.

Nhưng để rút được tiền, bạn phải ra quầy giao dịch để kích hoạt lại hoặc chuyển tiền sang thẻ mới. Bên cạnh đó, nếu bạn có đăng ký dịch vụ internet banking thì bạn vẫn có thể tiến hành giao dịch chuyển tiền, thanh toán như bình thường.

Như vậy đã là bạn đã biết được thẻ atm không sử dụng bao lâu thì bị khóa cũng như các bước kiểm tra và cách kích hoạt lại thẻ đã bị khóa. Việc nắm rõ các thông tin cần thiết giúp bạn chủ động hơn trong quá trình quản lý và sử dụng thẻ ATM hiệu quả.

>>> Xem thêm:

Thẻ tín dụng hết hạn
Mở thẻ tín dụng bằng sổ tiết kiệm
Cách chuyển tiền qua thẻ ATM

Lãi suất tiết kiệm

(Từ cao đến thấp)
Tại quầyOnline
Kỳ hạn (tháng)
1
3
6
9
12
(Đơn vị: %/năm)Xem toàn bộ

Lãi suất vay

(Từ thấp đến cao)
Ngân hàng
Lãi suất
Thời gian ưu đãi
(Đơn vị: %)Xem toàn bộ

Tỷ giá ngoại tệ

(Cập nhật mới nhất ngày 25/11/2021)

Ngoại tệ
ngoại tệ
Tỷ giá mua
Tỷ giá bán
Tiền mặt
Chuyển khoản
(Đơn vị: VNĐ)Nguồn: Vietcombank

xosovietlott.net

Power 6/55

Mỗi 18h thứ 3,5,7

140.284.425.000 VNĐ

Mega 6/45

Mỗi 18h thứ 4,6 và chủ nhật

59.369.630.000 VNĐ

Max 3D

Mỗi 18h thứ 2,4,6

1.000.000.000 VNĐ

Max 4D

Mỗi 18h thứ 3,5,7

15.000.000 VNĐ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Loading...