Develop by: TopOnSeek Website: https://www.toponseek.com

Trang chủNgân hàngNgân hàng số: Vì sao ngân hàng số trở thành xu hướng của thời đại

Ngân hàng số: Vì sao ngân hàng số trở thành xu hướng của thời đại

author-image

Published 29/03/2021

0/5 - (0 bình chọn)
image-cover
icon-share-facebook
icon-share-twitter
icon-share-reddit
icon-share-linkedin
icon-share-pinterest

Chắc hẳn bạn đều nghe đến cụm từ ngân hàng số. Đây là một trong những thành tựu nổi bật của việc áp dụng công nghệ hiện đại vào lĩnh vực tài chính. Ngân hàng số đã mở ra những cơ hội mới cho hệ thống ngân hàng thương mại trong thời đại 4.0 hiện nay. Hãy cùng Money24H tìm hiểu về xu hướng mới của thời đại trong bài viết dưới đây!

Khái niệm ngân hàng số

Ngân hàng số là gì ?

Ngân hàng số, hay còn gọi là digital banking, là một hình thức hoạt động của ngân hàng dựa trên ứng dụng hoặc website. Ngân hàng số cho phép khách hàng thực hiện mọi giao dịch tài khoản thông thường qua mạng Internet. Bỏ qua các thủ tục giấy tờ và sự chờ đợi khi tiến hành giao dịch ở chi nhánh ngân hàng, khách hàng hoàn toàn có thể linh hoạt địa điểm, thời gian giao dịch khi sử dụng ngân hàng số.

Hiểu đơn giản chính là một phiên bản ngân hàng thu nhỏ trên điện thoại hoặc website, tập hợp tất cả tính năng của một ngân hàng truyền thống.

Chỉ cần truy cập ứng dụng tài chính hoặc website của ngân hàng số, bạn có thể thực hiện các tính năng của ngân hàng thông thường như:

 • Chuyển tiền trong/ngoài hệ thống
 • Thanh toán hóa đơn điện/nước//vay tiêu dùng
 • Vay nợ ngân hàng
 • Mở tài khoản tiết kiệm và gửi tiết kiệm trực tuyến
 • Tham gia các dịch vụ tài chính như bảo hiểm, đầu tư,...
 • Quản lý tài chính cá nhân hay doanh nghiệp

Lợi ích của ngân hàng số đem lại

Ngân hàng số: Vì sao ngân hàng số trở thành xu hướng của thời đại
Lợi ích của ngân hàng số đem lại
 • Nhanh chóng, tiện lợi: Đây là ưu điểm nổi bật nhất mà dịch vụ ngân hàng số đem lại. So với ngân hàng truyền thống, người dùng sử dụng ngân hàng số không cần phải xếp hàng chờ đợi đến lượt hay phải điền các thủ tục giấy rườm rà. Ngân hàng số cho phép khách hàng có thể tiến hành giao dịch 24/7,  tiện lợi và mạng lưới rộng lớn. Mọi giao dịch tài khoản của bạn sẽ được thực hiện nhanh chóng, tiện lợi chỉ với vài phút và thao tác đơn giản.
 • Giúp tiết kiệm chi phí: Rất nhiều ngân hàng số hiện nay miễn phí hầu hết các loại chi phí khác nhau như phí chuyển tiền, phí rút tiền ATM,...giúp khách hàng sử dụng có thể tiết kiệm tối đa chi phí so với thông thường.
 • Thủ tục đơn giản, không phí mở thẻ: Việc đăng ký tài khoản dịch vụ ngân hàng số cực kỳ tiện lợi, chỉ cần thao tác trực tuyến trên ứng dụng hoặc website.

Ngân hàng số - Xu hướng phát triển nổi bật của thời đại 4.0

Ngân hàng số: Vì sao ngân hàng số trở thành xu hướng của thời đại
Ngân hàng số - Xu hướng phát triển nổi bật của thời đại 4.0

Cùng với xu thế phát triển thời đại số hóa 4.0, ngân hàng số là một xu hướng đổi mới mang tính tất yếu. Ngân hàng số là thành tựu tiên tiến dựa trên nền tảng số hóa tích hợp các hoạt động và tính năng của một ngân hàng truyền thống, nhằm tạo điều kiện cho đời sống tài chính của khách hàng thêm phần tiện lợi.

Hơn nữa, phát triển ngân hàng số còn phù hợp với xu hướng hội nhập kinh tế quốc tế. Đặc biệt là khi xu hướng thúc đẩy thanh toán kỹ thuật số không phụ thuộc vào tiền mặt đang phát triển mạnh mẽ trên thế giới. Đi kèm là thói quen người tiêu dùng cũng đang thay đổi, hay , ưa chuộng các giải pháp tài chính nhanh và tiện lợi. Những điều này đều cho thấy những cơ hội bùng nổ cực kỳ tiềm năng của ngân hàng số, giúp xu hướng này phát triển nổi bật mạnh mẽ của thời đại. Thông qua việc số hóa hệ thống, các ngân hàng cũng có nhiều cơ hội tiếp cận và mở rộng nguồn cung ứng các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng - tài chính phù hợp đến mọi người, đặc biệt là giới trẻ.

Sự khác biệt giữa ngân hàng số và ví điện tử

Ngân hàng số: Vì sao ngân hàng số trở thành xu hướng của thời đại
Sự khác biệt giữa ngân hàng số và ví điện tử

Bên cạnh xu hướng ngân hàng số, ví điện tử cũng là một sản phẩm dịch vụ phổ biến trong thời đại 4.0 hiện nay. Mặc dù cùng đem đến lợi ích chung cho người dùng như thực hiện các giao dịch trực tuyến thông qua ứng dụng hoặc website, ngân hàng số và ví điện tử là hai sản phẩm dịch vụ riêng biệt.

Ví điện tử là một hình thức quản lý tiền bạc của bạn dưới dạng ứng dụng di động. Ứng dụng này có thể liên kết với nhiều tài khoản hay thẻ ngân hàng khác nhau. Ví điện tử có 2 dòng tiền riêng biệt: tiền trong ví và tiền trong tài khoản liên kết ngân hàng. Muốn sử dụng ví điện tử, bạn sẽ phải liên kết tài khoản ngân hàng và nạp tiền vào ví.

Khác với ví điện tử, ngân hàng số cho phép khách hàng sử dụng đầy đủ tính năng hay dịch vụ của ngân hàng thông thường. Người dùng được cung cấp thẻ và tài khoản để có thể giao dịch online hay offline dễ dàng và dòng tiền được gắn kết trực tiếp với tài khoản ngân hàng.

Danh sách các ngân hàng số tại Việt Nam

Ngân hàng số: Vì sao ngân hàng số trở thành xu hướng của thời đại
Danh sách các ngân hàng số tại Việt Nam

Ở Việt Nam, hầu hết các ngân hàng đều đã phát triển dịch vụ ngân hàng số. Dưới đây là danh sách các ngân hàng số được ưa chuộng hiện nay là:

 • VCB Digibank của Vietcombank
 • eBank của TPBank
 • Timo Plus của ngân hàng Bản Việt
 • Yolo của VPBank
 • Ngân hàng số VIB
 • Ngân hàng số BIDV
 • Ngân hàng số Viettel Pay

Một số lưu ý khi sử dụng ngân hàng số

Bạn cũng nên chú ý đến một số vấn đề sau để quá trình sử dụng ngân hàng số được dễ dàng, tiện lợi:

 • Bạn nên cân nhắc và tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng các ngân hàng số nước ngoài hoặc ứng dụng ngân hàng số không phải do ngân hàng phát triển để tránh các vấn đề lừa đảo.
 • Không để lộ tài khoản sử dụng hay mật khẩu của tài khoản ngân hàng số.
 • Không sử dụng nguồn Internet công cộng để đăng nhập tài khoản ngân hàng số. Nếu bạn dùng điện thoại/máy tính người khác đăng nhập tài khoản, hãy đăng xuất tài khoản sau khi sử dụng, không để lưu lại.

Nhìn chung, với lợi ích vượt trội ngân hàng số đem lại, xu hướng ngân hàng số sẽ còn phát triển mạnh mẽ trong thời đại công nghệ hiện đại 4.0 ngày nay. Bạn hãy tham khảo các ngân hàng số tốt nhất ở Việt Nam và trải nghiệm sản phẩm dịch vụ tiên tiến vô cùng tiện lợi này nhé!

Nguồn tham khảo: tapchinganhang.gov.vn, Timo, cryptoviet

Lãi suất tiết kiệm

(Từ cao đến thấp)
Tại quầyOnline
Kỳ hạn (tháng)
1
3
6
9
12
(Đơn vị: %/năm)Xem toàn bộ

Lãi suất vay

(Từ thấp đến cao)
Ngân hàng
Lãi suất
Thời gian ưu đãi
(Đơn vị: %)Xem toàn bộ

xosovietlott.net

Power 6/55

Mỗi 18h thứ 3,5,7

38.396.133.300 VNĐ

Mega 6/45

Mỗi 18h thứ 4,6 và chủ nhật

66.844.435.000 VNĐ

Max 3D

Mỗi 18h thứ 2,4,6

1.000.000.000 VNĐ

Max 4D

Mỗi 18h thứ 3,5,7

15.000.000 VNĐ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM