Develop by: TopOnSeek Website: https://www.toponseek.com

Trang chủNgân hàngNgân hàng Signature đóng cửa, thêm một ông lớn ngân hàng Mỹ phá sản

Ngân hàng Signature đóng cửa, thêm một ông lớn ngân hàng Mỹ phá sản

author-image

Published 13/03/2023

5/5 - (1 bình chọn)
image-cover
icon-share-facebook
icon-share-twitter
icon-share-reddit
icon-share-linkedin
icon-share-pinterest

Vào ngày 12/3, cơ quan quản lý bang New York đã ra lệnh đóng cửa Ngân hàng Signature (SB), chỉ hai ngày sau khi Ngân hàng Silicon Valley (SVB) ở bang California phá sản. Như vậy, lần đầu tiên trong lịch sử có đến 2 ngân hàng lớn tại Mỹ nối đuôi nhau phá sản.

Ngân hàng Signature tuyên bố đóng cửa

Bộ Tài chính Mỹ và các cơ quan quản lý ngân hàng khác cho biết trong một tuyên bố chung ngày 12.3 rằng tất cả những người gửi tiền tại Signature Bank sẽ được chi trả toàn bộ và "người nộp thuế sẽ không phải chịu tổn thất nào", theo Reuters. Vụ phá sản của SB là vụ ngân hàng phá sản lớn thứ ba trong lịch sử Mỹ.

Cơ quan quản lý ngân hàng bang New York đã chỉ định Tập đoàn Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC), một cơ quan độc lập của chính phủ Mỹ, là bên tiếp nhận để xử lý tài sản của SB. SB đã báo cáo tổng số tiền gửi tại ngân hàng là khoảng 110,36 tỉ USD tính đến ngày 31.12.2022.

Động thái diễn ra sau khi SVB buộc phải ngừng hoạt động hôm 10.3 trong vụ ngân hàng phá sản lớn nhất kể từ khủng hoảng tài chính năm 2008 và lớn thứ hai trong lịch sử Mỹ. SVB là nhà cho vay hàng đầu trong giới khởi nghiệp công nghệ tại Thung lũng Silicon, xếp thứ 16 trong những ngân hàng lớn nhất nước Mỹ.

Ngân hàng Signature tuyên bố đóng cửa

Trong khi đó, SB là một ngân hàng thương mại có văn phòng cho khách hàng tư nhân ở New York, Connecticut, California, Nevada và Bắc Carolina, có 9 ngành kinh doanh quốc gia bao gồm bất động sản thương mại và ngân hàng số.

Tính đến tháng 9 năm ngoái, gần một phần tư số tiền gửi của SB đến từ lĩnh vực tiền điện tử, nhưng ngân hàng đã thông báo vào tháng 12 cùng năm rằng họ sẽ cắt giảm 8 tỉ USD tiền gửi liên quan đến tiền điện tử.

Vào tháng 2 vừa qua, SB thông báo tổng giám đốc (CEO) Joseph DePaolo sẽ chuyển sang vai trò cố vấn cấp cao trong năm nay và người kế nhiệm ông sẽ là giám đốc vận hành (COO) của ngân hàng, Eric Howell. Ông DePaolo là chủ tịch kiêm CEO của SB kể tử khi ngân hàng ra mắt vào năm 2001.

SB từng có mối quan hệ gắn bó với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và gia đình ông, cung cấp tài khoản séc cho ông Trump và các doanh nghiệp của ông, cũng như tài trợ cho một số dự án kinh doanh của gia đình này. SB đã chấm dứt quan hệ với ông Trump vào năm 2021 sau cuộc bạo loạn chết người ở Điện Capitol (quốc hội Mỹ) vào ngày 6.1.2021 và kêu gọi ông Trump từ chức.

Mỹ ra sức giải cứu khách hàng vụ phá sản ngân hàng lớn thứ 2 lịch sử

Khách hàng của SVB sẽ được rút tiền gửi ngân hàng bắt đầu từ ngày 13.3 - Reuters dẫn lời giới chức Mỹ khẳng định hôm 12.3, khi chính phủ liên bang công bố các hành động nhằm tăng cường tiền gửi và ngăn chặn mọi hậu quả tài chính lớn hơn từ sự sụp đổ của ngân hàng phục vụ các công ty khởi nghiệp công nghệ ở Thung lũng Silicon.

Hội đồng quản trị của Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) và Cục Dự trữ Liên bang (Fed), với sự tham vấn của Tổng thống Joe Biden, đã thông qua nghị quyết của FDIC về SVB - theo một tuyên bố chung của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen, Chủ tịch Fed Jerome Powell và Chủ tịch FDIC Martin Gruenberg vào tối 12.3.

Ngân hàng Signature tuyên bố đóng cửa

Tuyên bố cho biết động thái này sẽ không dẫn đến thiệt hại cho những người đóng thuế ở Mỹ và tất cả những người gửi tiền sẽ được thanh toán toàn bộ.

“Hôm nay chúng tôi thực hiện những hành động quyết đoán để bảo vệ nền kinh tế Mỹ bằng cách củng cố niềm tin của công chúng vào hệ thống ngân hàng của chúng ta” - tuyên bố cho biết. "Bước đi này sẽ đảm bảo rằng hệ thống ngân hàng Mỹ tiếp tục thực hiện vai trò quan trọng của mình trong việc bảo vệ tiền gửi và cung cấp khả năng tiếp cận tín dụng cho các hộ gia đình và doanh nghiệp theo cách thúc đẩy tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và bền vững".

Một quan chức cao cấp Bộ Tài chính Mỹ cho hay, các công ty không được cứu trợ, nhưng người gửi tiền được bảo vệ. Vốn chủ sở hữu và trái chủ của SVB sẽ bị xóa sổ. Chính quyền của Tổng thống Joe Biden sẽ làm việc với Quốc hội và các cơ quan quản lý tài chính để xem xét những hành động bổ sung nhằm củng cố hơn nữa hệ thống tài chính.

Theo quan chức này, nền kinh tế vẫn trong tình trạng tốt nhưng các quan chức sẽ tiếp tục thực hiện các bước để đảm bảo hệ thống tài chính vẫn vững mạnh.

Cục Dự trữ Liên bang cũng thông báo sẽ cung cấp thêm nguồn vốn thông qua chương trình cấp vốn có kỳ hạn. Chương trình này sẽ cung cấp các khoản vay lên đến một năm cho các tổ chức lưu ký, được hỗ trợ bởi kho bạc và các tài sản khác mà các tổ chức này nắm giữ.

Các quan chức cũng nói rằng những người gửi tiền ở Ngân hàng Signature Bank New York - vốn đã bị cơ quan quản lý tài chính của bang New York đóng cửa hôm 12.3 - sẽ được hoàn trả tiền toàn bộ.

Các cổ đông và người gửi tiền không bảo hiểm của Signature Bank sẽ không được bảo vệ. Ban quản lý ngân hàng cũng bị loại bỏ.

Toàn bộ tiền gửi tại ngân hàng Signature (SB) được bảo vệ

Các cơ quan quản lý khẳng định, những người gửi tiền tại Ngân hàng Signature sẽ có toàn quyền truy cập vào tiền gửi của họ. Điều này tương tự như việc những người gửi tiền tại Ngân hàng Silicon Valley có thể lấy lại tiền của mình.

"Tất cả người gửi tiền của tổ chức này sẽ được thanh toán toàn bộ. Cũng như cách giải quyết với Ngân hàng Silicon Valley, người nộp thuế sẽ không phải chịu bất kỳ thiệt hại nào", các cơ quan quản lý cho biết.

Bài viết tham khảo nguồn:

https://thanhnien.vn/them-mot-ngan-hang-pha-san-tai-my-185230313065947622.htm

https://laodong.vn/the-gioi/my-giai-cuu-khach-hang-vu-pha-san-ngan-hang-lon-thu-2-lich-su-1157066.ldo

https://laodong.vn/kinh-doanh/them-mot-ngan-hang-tai-my-pha-san-toan-bo-tien-gui-duoc-bao-ve-1157080.ldo

Lãi suất tiết kiệm

(Từ cao đến thấp)
Tại quầyOnline
Kỳ hạn (tháng)
1
3
6
9
12
(Đơn vị: %/năm)Xem toàn bộ

Lãi suất vay

(Từ thấp đến cao)
Ngân hàng
Lãi suất
Thời gian ưu đãi
(Đơn vị: %)Xem toàn bộ

xosovietlott.net

Power 6/55

Mỗi 18h thứ 3,5,7

38.396.133.300 VNĐ

Mega 6/45

Mỗi 18h thứ 4,6 và chủ nhật

66.844.435.000 VNĐ

Max 3D

Mỗi 18h thứ 2,4,6

1.000.000.000 VNĐ

Max 4D

Mỗi 18h thứ 3,5,7

15.000.000 VNĐ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM