Develop by: TopOnSeek Website: https://www.toponseek.com

Trang chủForex10 cách đầu tư vàng tích trữ sinh lời & Có nên mua vàng online?

10 cách đầu tư vàng tích trữ sinh lời & Có nên mua vàng online?

author-image

Published 19/11/2022

4/5 - (1 bình chọn)
image-cover
icon-share-facebook
icon-share-twitter
icon-share-reddit
icon-share-linkedin
icon-share-pinterest

Hiện nay, đầu tư vàng, bao gồm cả đầu tư vàng online đang là một trong những hình thức đầu tư khá phổ biến ở trên thị trường tài chính. Vậy vì sao nên đầu tư vào vàng, có nên đầu tư vàng online hay không và làm sao để đầu tư vàng. Các bạn hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Tại sao nên đầu tư vào vàng?

Vàng là một loại kim loại quý hiếm trên thế giới. Trong việc trao đổi tiền tệ ở trong nước hay nhiều nước, vàng được sử dụng vô cùng phổ biến vì nó có thể  chế tạo ra đồ trang sức quan trọng, có giá trị cao.

Ở Việt Nam, có rất nhiều nhà đầu tư đã mua vàng để chống lại sự mất giá của các đồng tiền, đặc biệt là USD. Vì khi đồng tiền bị mất giá, giá cả khi nhập khẩu sẽ cao hơn rất nhiều từ đó sẽ gây ra lạm phát. Trong những khoảng thời gian như vậy, vàng là một lựa chọn tốt để chống lại lạm phát. Mặt khác, nhiều nhà đầu tư muốn thu lợi nhuận từ việc vàng tăng giá vì vậy họ mua vàng như một khoản đầu tư trực tiếp để tận dụng lợi thế về việc tăng giá của vàng trong tương lai. Đây có thể coi là những lý do các nhà đầu tư nên đầu tư vàng.

Tại sao nên đầu tư vàng?

Vì sao chúng ta nên đầu tư vào vàng (Nguồn: Internet)

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng?

Giá của vàng tăng lên đỉnh điểm trước tâm điểm đại dịch COVID-19 đang là kết quả chính xác nhất, cho bức tranh bao quát tổng thể của nhiều yếu  tố tác động mạnh đến giá vàng. Vậy vàng sẽ bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào, hãy cùng VnRebates tìm hiểu ngay sau đây nhé!

 • Tác động của đồng USD

Các bạn chắc đã khá quen với câu hỏi quen thuộc như: “Tại sao giá vàng tăng thì đồng USD lại giảm”. Đồng USD được coi là đồng tiền quyền lực nhất trên thế giới có sức ảnh hưởng vô cùng lớn đối với giá vàng, từ đó tác động lên nền kinh tế trên toàn cầu. Các bạn chỉ cần hiểu đơn giản, nền kinh tế Mỹ làm cho đồng đô la Mỹ trở thành loại tiền dự trữ lớn nhất thế giới và vàng đang là một loại tài sản tiết kiệm của các nhà đầu tư toàn cầu. 

Vì vậy, chúng ta có thể coi vàng và đồng USD là đối thủ truyền kiếp của nhau. Nên khi giá vàng giảm thì USD tăng, giá vàng tăng thì USD giảm.

Tác động của đồng USD lên giá vàng

Tác động của đồng USD lên giá vàng (Nguồn: Internet).

 • Yếu tố cung – cầu ảnh hưởng đến giá vàng

Vàng được coi là loại hàng hoá đặc biệt nên bản thân nó cũng mang tính chất của một loại hàng hoá và vẫn chịu tác động của quy luật cung và cầu trên thị trường.

Nếu chúng ta xét về nguồn cung của vàng, vàng chủ yếu được cung cấp bởi những nước có trữ lượng vàng lớn và có sản lượng xuất khẩu lớn. Các nước có tầm ảnh hưởng đến thị trường vàng thế giới đó là: Mỹ, Nga, Nam Phi, Úc, Canada, Trung Quốc và Peru.

Yếu tố cung cầu ảnh hưởng tới giá vàng

Nguồn cung vàng trên thế giới đang bị giảm sút (Nguồn: Internet)

Nói về nguồn cung có thể nói tất cả khối lượng vàng được khai thác trên thế giới đều được sử dụng và luôn quay vòng để tái sử dụng nhưng nguồn cung bổ sung vàng trên thế giới những năm qua rất hạn chế. Mặt khác, nguồn cung vàng trong ngắn hạn về cơ bản là khó có thể thay đổi vì sản lượng khai thác mới không thay đổi.

Nói về nhu cầu về vàng, có thể tóm gọn lại ở ba nhân tố chính: Trang sức, đầu tư và công nghiệp. Trong đó, nhu cầu về đầu tư và đầu cơ có tác động lớn đến giá vàng trên thế giới. Còn nhu cầu về trang sức và công nghiệp không gây ảnh hưởng đến giá vàng vì:

 • Khoảng 4% lượng vàng trên thế giới được dùng để chế tác trang sức và các tác phẩm nghệ thuật. Không liên quan trực tiếp đến xu hướng chung của nền kinh tế thế giới, và được định hướng bởi khả năng chi trả cũng như mức độ mong muốn của người dùng. Do đó, nhu cầu về trang sức không làm ảnh hưởng đến giá vàng
 • Ngoài ra, công nghiệp và nha khoa sử dụng một khối lượng ước tính khoảng 15% trong tổng nhu cầu vàng của thị trường. Tuy nhiên nhu cầu này chiếm tỷ trọng không quá lớn và ổn định trong các năm qua nên cũng không làm ảnh hưởng đến giá vàng thế giới.

Vì vậy có thể nói, trong yếu tố cung cầu, nhu cầu về đầu tư và đầu cơ là như cầu chính khiến giá vàng bị ảnh hưởng.

 • Quỹ giao dịch và chuyển đổi ETF vàng

Ngoài các ngân hàng trung ương, các quỹ giao dịch trao đổi (ETF) như iShares Gold Trust (IAU) và SPDR Gold Shares (GLD) cũng là một trong những yếu tố khiến giá vàng bị ảnh hưởng. Bởi các quỹ ETF này giúp các nhà đầu tư mua vàng bằng các chứng chỉ được quỹ cũng cấp và cho phép.

Hiện nay trên thế giới, cả IAU và GLD đều đang nắm giữ một khối lượng vàng rất lớn, vì vậy giá vàng sẽ bị ảnh hưởng từ hai quỹ này khi các nhà đầu tư giao dịch mua – bán ồ ạt.

Chúng ta có thể thấy rõ khi vào tháng 4/2008, GLD từng bán ra 20,5 tấn vàng từ đó khiến giá vàng giảm xuống mức chỉ còn 900 USD / ounce.

ETF gây tác động lớn đến giá vàng

ETF gây tác động lớn đến giá vàng (Nguồn: Internet)

 • Tác động từ kinh tế – chính trị.

Chúng ta có thể thấy, sự bất ổn về kinh tế và chính trị luôn là một trong những nguyên nhân khiến giá vàng tăng mạnh. Bởi vậy, vàng luôn được xem là nơi trú ẩn an toàn.

Trong cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu năm 2008 – 2009, một số nghiên cứu về vai trò của vàng đã cho thấy, vàng đã thể hiện hiệu quả là một nơi đầu tư trú ẩn an toàn. Trong tâm điểm đại dịch COVID-19 cũng như vậy, giá vàng trên thế giới liên tục tăng từ cuối 3-2020 và tăng liên tục, có lúc đạt đỉnh cao nhất mọi thời đại và vượt mốc 2.000 USD/ounce.

Như vậy, chúng ta đã hiểu được tác động từ kinh tế – chính trị ảnh hưởng như thế nào tới giá vàng.

Giá vàng tăng mạnh khi kinh tế, chính trị trở nên bất ổn

Giá vàng tăng mạnh khi kinh tế, chính trị trở nên bất ổn (Nguồn: Internet)

 • Tác động của lạm phát và lãi suất của ngân hàng trung ương

Lạm phát và vàng có mối quan hệ tác động nhưng không quá lớn như các yếu tố khác. Vì khi nền kinh tế của một nước bị lạm phát thì đồng tiền của quốc gia đó sẽ bị mất giá, nhiều nhà đầu tư sẽ tìm đến vàng để tích trữ và bảo tồn giá trị. Điều này làm tăng nhu cầu của và và khiến giá vàng tăng theo.

Một trong các nhân tố tác động trực tiếp và rõ rệt nhất đến giá vàng trên thế giới là yếu tố lãi suất. Môi quan hệ nghịch giữa giá vàng và lãi suất thực hiện rất khá rõ ràng trong nhiều nghiên cứu và xác nhận qua lịch sử.

Trong năm 2020, để đối phó và chống lại đại dịch COVID-19 , FED liên tục thực hiện những lần cắt giảm lãi suất, có khi xuống gần bằng 0, điều này khiến các nhà đầu tư khác đã tập trung tích trữ đầu cơ vàng khiến giá của nó tăng mạnh, thậm chí đạt đỉnh trên mức cao nhất mọi thời đại. Và lãi suất chỉ có xu hướng tăng khi triển vọng kinh tế được cải thiện, lúc ấy giá vàng sẽ có thể đạt được một mức giá ổn định.

Tác động của lạm phát và lãi suất của ngân hàng trung ương

Lãi suất và lạm phát có tác động đến giá vàng (Nguồn: Internet)

6 hình thức đầu tư vàng phổ biến tại Việt Nam

Mua trang sức vàng

Đây là cách mà rất nhiều người Việt Nam sử dụng khi họ đầu tư vào vàng, Họ sẽ mua những món đồ trang sức và đợi khi nào giá vàng lên sẽ bán lấy lợi nhuận.

hình thức đầu tư vàng phổ biến tại Việt Nam

Mua trang sức vàng để đầu tư (Nguồn: Internet)

Mua vàng vật chất (vàng miếng, vàng thỏi)

So với đầu tư vàng online thì mua vàng vật chất đem lại cho người đầu tư cảm giác an toàn hơn. Vì họ có thể được sở hữu vàng trực tiếp, không lo tranh chấp xảy ra.

Mua vàng vật chất (vàng miếng, vàng thỏi)

Mua vàng để tích trữ không bao giờ lỗ (Nguồn: Internet)

 Chứng chỉ vàng

Đây là cách đầu tư mà ban không cần giữ vàng mà thay vào đó sẽ là một loại giấy chứng nhận của ngân hàng và chứng nhận cho một số thỏi vàng nhất định thuộc quyền sở hữu của bạn.

Mua chứng chỉ vàng là hình thức đầu tư vàng mới

Chứng chỉ vàng (Nguồn: Internet)

Giao dịch vàng với hợp đồng tương lai

Các bạn chỉ cần hiểu đơn giản Gold Futures là một thỏa thuận về mặt pháp lý có thời hạn giữa người mua và bán, quy định việc bán và giao vàng với thỏa thuận giá trong tương lai.

Giao dịch vàng với hợp đồng tương lai

Giao dịch vàng với hợp đồng tương lai (Nguồn: Internet)

ETFs vàng

Đầu tư vàng qua quỹ ETFs là một trong những chiến lược kinh doanh vàng đơn giản, hiệu quả nhất. Không như gold Futures, nắm giữ cổ phiếu quỹ ETFs sẽ không có thời hạn và có tính thanh khoản cực lớn.

Đầu tư vào quỹ ETFs vàng

Đầu tư vào quỹ ETFs vàng (Nguồn: VnRebates)

CFD (Hợp đồng chênh lệch)

Đây là một hợp đồng riêng giữa hai bên, thường là các broder và các trader cho phép họ trao đổi sự chênh lệch giữa giá trị hiện tại của một loại tài sản cơ bản và giá trị của nó mà ở đây là vàng cho đến khi kết thúc hợp đồng.

CFD (Hợp đồng chênh lệch)

Giao dịch vàng bằng CFD (Nguồn: Internet)

10 cách đầu tư vàng tích trữ sinh lời hiệu quả

Dạo gần đây, việc tích trữ vàng đang thu hút đông đảo lượng quan tâm của các nhà đầu tư. Trước nhu cầu trữ vàng tăng cao, các bạn hãy cùng VnRebates tìm hiểu những kiến thức và kinh nghiệm khi mua vàng tích trữ nhé!

 1. Chọn cửa hàng vàng uy tín, lâu đời

Kinh nghiệm đầu tiên khi đi mua vàng tích trữ là các bạn cần chọn cho mình chỗ mua vàng uy tín, lâu đời. Vì có rất nhiều lợi ích như độ uy tín, sản phẩm và mẫu mã đa dạng, tính thanh khoản và minh bạch cao.

Có rất nhiều tiệm vàng uy tín khắp Việt Nam để các bạn tự do lựa chọn như PNJ, SJC, DOJI,…

cách đầu tư vàng tích trữ sinh lời hiệu quả

Mua vàng tại cửa hàng vàng uy tín (Nguồn: Internet)

2. Nên mua vàng ở đâu thì bán vàng ở đó

Khi chúng ta mua và bán tại 1 cửa hàng, việc thẩm định và các nhận giá trị loại vàng diễn ra rất nhanh chóng, từ đó tiết kiệm thời gian cho hai bên. Ngoài ra bạn còn xây dựng được một mối quan hệ lâu dài với chủ tiệm vàng, dần dần sẽ có nhiều kinh nghiệm mua và tích trữ vàng hơn.

3. Chỉ nên mua vàng khi có tiền nhàn rỗi

Vì mua vàng tích trữ là một kênh đầu tư, nên sự rủi ro của nó vẫn có. Nếu bạn dành hết tất cả số tiền mình có được để mua vàng tích trữ thì cực kỳ nguy hiểm khi gặp vấn đề trong cuộc sống.

4. Theo dõi giá vàng mỗi ngày trước khi mua

Kinh nghiệm khi mua vàng tích trữ mà mọi người thường truyền tai nhau là “mua đáy bán đỉnh”. Chính vì vậy, bạn hãy theo dõi giá vàng hằng ngày sẽ giúp bạn tìm ra điểm mua và bán hợp lý, từ đó tối ưu lợi nhuận và đưa ra quyết định đúng đắn.

Giá vàng luôn biến động theo thời gian

Giá vàng luôn biến động theo thời gian (Nguồn: Internet)

5. Nên bán vàng tại thời điểm giá cao

Đây là kinh nghiệm mua vàng tích trữ mà không phải ai cũng có thể nói được vì không ai có thể biết giá thời điểm này đã là đỉnh hay chưa, ngày mai giá vàng sẽ tiếp tục tăng hay giảm. Vì thế nếu bạn đang có lợi nhuận, hãy bán vì có một câu mà mình và các trader khác vẫn thường nói với nhau: “Thà lãi non còn hơn lỗ già”.

Chọn thời điểm bán vàng thích hợp để đạt được lợi nhuận cao

Chọn thời điểm bán vàng thích hợp để đạt được lợi nhuận cao (Nguồn: Internet)

6. So sánh với lãi suất tiền gửi ngân hàng

Trước khi mua vàng tích trữ, bạn nên so sánh với lãi suất của ngân hàng để sinh được lợi nhuận cao, tránh được các nguy cơ lạm phát và các thiệt hại không đáng có.

7.Có nên mua vàng lướt sóng không?

Câu trả lời là không vì hình thức này vô cùng rủi ro và chỉ dành cho các chuyên gia có độ am hiểu vô cùng sâu sắc về thị trường. Những người mới tham gia thị trường sẽ không đủ sự kiên nhẫn và kiến thức từ đó sẽ mất rất nhiều tiền khi mua vàng lướt sóng.

Mua vàng lướt sóng tiềm ẩn những rủi ro không đáng có

Mua vàng lướt sóng tiềm ẩn những rủi ro không đáng có (Nguồn: Internet)

8. Chọn địa điểm cất giữ vàng an toàn

Khi mua vàng tích trữ, cần phải chọn nơi trữ vàng an toàn để tránh các nguy cơ như trộm cắp, cháy,…

Có thể chọn các ngân hàng lớn như MB bank, Vietcombank, BIDV vì ở đây họ đã có dịch vụ giữ hộ vàng.

9. Tối ưu hóa danh mục đầu tư bằng các kênh khác

Đa dạng hóa danh mục đầu tư là việc nên làm đối với bất cứ lĩnh vực đầu tư nào. Các bạn không nên dồn hết tiền của mình vào vàng, mà cần phân bổ ra các kênh khác để giảm thiểu rủi ro.

Mỗi kênh đầu tư sẽ có những tiềm năng lãi suất và rủi ro khác nhau, ví dụ như: 

 • Gửi tiết kiệm: 3-7% / năm – rủi ro cực thấp;
 • Đầu tư chứng khoán: 10-30% / năm – rủi ro cực cao;
 • Đầu tư bất động sản:7-15% / năm – rủi ro cao;
 • Đầu tư quỹ: 10-12% / năm – rủi ro thấp.

Vì vậy hãy suy nghĩ và cân nhắc kĩ với quyết định của bản thân khi lựa chọn danh mục.

Mức độ rủi ro và lợi nhuận sẽ phụ thuộc và danh mục và kênh đầu tư mà các bạn lựa chọn

Mức độ rủi ro và lợi nhuận sẽ phụ thuộc và danh mục và kênh đầu tư mà các bạn lựa chọn (Nguồn: Internet)

10. Cập nhật tin tức kinh tế thế giới

Đây có vẻ như là một việc rất “buồn chán“ với hầu hết mọi người. Nhưng khi các bạn nắm bắt kịp thời những tin tức quan trọng, bạn sẽ đưa ra được phỏng đoán giá biến động của thị trường vàng. Từ đó dễ dàng đưa ra quyết định của bản thân.

Có nên mua vàng tích trữ vào thời điểm này?

Hiện tại đang là một thời điểm khá nhạy cảm đối với giá vàng khi vừa kiểm soát được đại dịch, nhưng chiến tranh và xung đột của các nước phương Tây đang diễn ra và chưa thể biết trước được diễn biến của các sự kiện quan trọng này sẽ đi về đâu.

Vì vậy các bạn cần cân nhắc thật kỹ trước khi ra quyết định mua vàng để dự trữ. Và các bạn chỉ nên tham khảo lời khuyên của mọi người chứ không nên nghe theo lời kêu gọi của bất cứ ai.

Có nên mua vàng tích trữ vào thời điểm này?

Chọn thời điểm mua vàng thích hợp sẽ đem lại lợi nhuận cao (Nguồn: Internet)

Có nên đầu tư vàng online không?

Giao dịch vàng trực tuyến thu hút được đông đảo các nhà đầu tư tham gia một phần phải kể đến là các ưu điểm nổi trội của nó:

 • Bạn có thể giao dịch bất cứ nơi nào, bất cứ khoảng thời gian nào, miễn bạn có tài khoản giao dịch và có số dư để mua điểm trên sàn giao dịch mà bạn chọn.
 • Các giao dịch đơn giản, tiện lợi và nhanh chóng.
 • Với giao dịch vàng online, vốn đầu tư ban đầu sẽ nhỏ hơn so với việc mua vàng vật chất cất trữ.
 • Khi mua với số lượng lớn, bạn không cần lo lắng về nơi cất trữ.
 • Giao dịch vàng trực tuyến đem lại độ an toàn cao hơn so với việc bạn tích trữ vàng khi không cần phải lo lắng về vàng thật hay giả, trộm cướp,…
 • Theo dõi được sự biến động của các con số vì sẽ được các sàn giao dịch cập nhật liên tục, thường xuyên.
 • Bạn có thể thu lại lợi nhuận nhanh chóng khi giá vàng tăng hoặc giảm.

Tuy có rất nhiều ưu điểm nổi trội, nhưng giao dịch vàng trực tuyến luôn tồn tại những rủi ro tiềm ẩn mà các bạn nên biết để giao dịch được hiệu quả:

 • Không thể mang lại thu nhập thụ động: Mình sẽ nói rõ ràng hơn về điều này một chút, khi bạn đầu tư chứng khoán hay gửi tiết kiệm ngân hàng, hàng tháng vẫn có thể nhận được lãi suất thụ động bằng cổ tức hay tiền lãi. Nhưng với giao dịch vàng, thì chỉ có lợi nhuận khi bán ra lúc giá đang lên.
 • Dễ xảy ra “bong bóng” tài chính: Bạn chỉ cần hiểu đơn giản, khi thị trường, tình hình kinh tế biến động, rất nhiều người sẽ đổ xô đi mua vàng. Chính vì vậy giá vàng sẽ tăng đột biến, gọi là hiện tượng “bong bóng” tài chính.
 • Thuế trên lợi nhuận khá cao: khi đầu tư vào các sàn giao dịch vàng online thì lợi nhuận thu về sẽ chịu một khoản thuế khá cao.

VD: Tỷ suất thuế lợi vốn tại Mỹ là 28%, cao hơn 15% với mức thuế thu nhập bình thường tới 13%.

 • Thông tin về giao dịch như giá, tình hình mua bán tuy luôn được cập nhật nhưng các nhà đầu tư sẽ khó tránh khỏi việc bị lỗ nếu không tìm cho mình được chiến thuật phù hợp.
 • Các hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt tài sản xảy ra rất nhiều.

Vì vậy, có nên đầu tư vàng online hay không sẽ phụ thuộc và sở thích, điều kiện tài chính, kiến thức về đầu tư tài chính của các bạn.

Có nên đầu tư vàng online

Giao dịch vàng online là một hình thức đầu tư sinh lợi nhuận cao (Nguồn: Internet)

Một số câu hỏi thường gặp khi đầu tư vàng

Mua vàng tích trữ nên mua loại nào?

Các bạn nên mua vàng ròng, vàng nguyên chất 24k vì độ bền lâu đi cùng với đó đây là loại vàng có giá trị nhất hiện nay và được niêm yết ở trong nước.

Có nên mua vàng tích trữ lâu dài?

Câu trả lời là có vì nhu cầu dùng vàng ngày càng tăng, xu hướng giá vàng cũng sẽ tăng theo thời gian. Từ đó sinh ra được lợi nhuận hoặc các bạn có thể tích trữ để truyền lại cho thế hệ con cháu mình sau này.

Nên mua vàng hay gửi tiết kiệm?

Hai kênh đầu tư này đều có ưu và nhược điểm khác nhau, vậy nên còn tuỳ thuộc và sở thích và kiến thức của các bạn.

Kết luận

Khi đầu tư thì cá nhân ai cũng mong muốn sẽ sinh ra được lợi nhuận cho bản thân. Vì vậy VnRebates hi vọng bài viết này sẽ cung cấp đầy đủ cho các bạn những kiến thức về đầu tư vàng, gồm các thông tin như khi nào nên mua vàng tích trữ, kinh nghiệm mua vàng tích trữ,… từ đó giúp các bạn tự tin hơn trên con đường đầu tư trong tương lai.

Tham khảo: https://vnrebates.net/hoc-dau-tu-vang-a-z.html

Lãi suất tiết kiệm

(Từ cao đến thấp)
Tại quầyOnline
Kỳ hạn (tháng)
1
3
6
9
12
(Đơn vị: %/năm)Xem toàn bộ

Lãi suất vay

(Từ thấp đến cao)
Ngân hàng
Lãi suất
Thời gian ưu đãi
(Đơn vị: %)Xem toàn bộ

xosovietlott.net

Power 6/55

Mỗi 18h thứ 3,5,7

38.396.133.300 VNĐ

Mega 6/45

Mỗi 18h thứ 4,6 và chủ nhật

66.844.435.000 VNĐ

Max 3D

Mỗi 18h thứ 2,4,6

1.000.000.000 VNĐ

Max 4D

Mỗi 18h thứ 3,5,7

15.000.000 VNĐ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM