Develop by: TopOnSeek Website: https://www.toponseek.com
logo-header
logo-header

Trang chủChứng khoánUptrend Là Gì? Downtrend Là Gì? Cách Giao Dịch Hiệu Quả

Uptrend Là Gì? Downtrend Là Gì? Cách Giao Dịch Hiệu Quả

author-image

Published 13/10/2022

0/5 - (0 bình chọn)
image-cover
icon-share-facebook
icon-share-twitter
icon-share-reddit
icon-share-linkedin
icon-share-pinterest

Uptrend hay downtrend là một trong những thuật ngữ rất hay được đề cập đến trong quá trình giao dịch ở các thị trường chứng khoán hoặc tiền điện tử. Để hiểu rõ hơn uptrend là gì và các đặc điểm của nó, hãy cùng chúng tôi khám phá ngay qua bài viết này nhé!

Uptrend là gì?  

Vậy uptrend là gì? Đó là một trong các thuật ngữ cơ bản diễn tả khi thị trường có xu hướng tăng giá tổng thể một cách rõ ràng. Về bản chất, uptrend là một cuộc biến động chung của giá cổ phiếu ở thị trường tiền mã hóa hay chứng khoán. Tại xu hướng này, đồ thị sẽ có những đường thể hiện đỉnh sau cao hơn đỉnh trước và đáy sau cũng thấp hơn đáy trước. 

uptrend là gì
Tìm hiểu Uptrend là gì? (Nguồn: Internet)

Hiểu được khái niệm uptrend là gì, chúng ta sẽ dễ dàng hơn trong việc nắm rõ cơ cấu hoạt động của nó. Từ đó, những nhà đầu tư nói chung sẽ dễ dàng kiếm được một một nguồn lợi nhuận từ quá trình tăng giá các mã chứng khoán. Nếu gặp phải ngưỡng kháng cự, người tham gia sẽ thấy sự quay về giá gọi là xu hướng downtrend. Để có thể hiểu rõ hơn về những khái niệm liên quan đến Uptrend thì hãy cùng tìm hiểu những phần tiếp theo của bài viết. 

Downtrend, Sideway trong chứng khoán là gì?

Có thể bạn chưa biết nhưng giữa Downtrend, Sideway và Uptrend có một sự liên kết. Khi đã hiểu được uptrend là gì, không quá khó để người tham gia định nghĩa downtrend. Downtrend là xu hướng đối nghịch với uptrend, nghĩa là dùng để mô tả xu hướng đi xuống của các loại giá cổ phiếu tại thị trường tiền điện tử hay chứng khoán. Ở xu hướng này, đa số các nhà đầu tư sẽ nhanh chóng tung bán cổ phiếu để giảm thiểu mức thua lỗ một cách tối đa.

Mối liên hệ giữa Downtrend, sideway và Uptrend
Mối liên hệ giữa Downtrend, sideway và Uptrend (Nguồn: Internet)

Vậy khi xu hướng chứng khoán đi ngang và giữ biên độ ổn định trong một khoảng thời gian. Tức là không hình thành các xu hướng cụ thể uptrend hay downtrend thì gọi là gì? Người trong lĩnh vực thường gọi đây là sideway. Ở thị trường nào đi chăng nữa thì cũng không thể có sự lên xuống của xu hướng một cách liên tục, vì thế sideway là lúc mà thị trường duy trì ở mức độ bình ổn và chuẩn bị cho xu hướng tiếp theo. 

>>> Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách vẽ Fibonacci thoái lui và mở rộng trên Tradingview đúng chuẩn, hiệu quả

Đặc điểm của Uptrend trong chứng khoán 

Uptrend là một xu hướng rất được nhiều nhà đầu tư quan tâm bởi nó có tính quyết định khá mạnh mẽ đến giá cổ phiếu. Ngoài việc tìm hiểu uptrend là gì, chúng ta cũng không thể bỏ qua các đặc điểm cơ bản của xu hướng này:

Uptrend khi thể hiện trên đồ thị sẽ rất dễ dàng để nhận biết, nhất là khi xu hướng trước đó đang là downtrend. Với xu hướng đi lên như vậy, đỉnh giá cổ phiếu mới sẽ cao hơn đỉnh cũ và đáy giá mới cao hơn đáy giá cũ. Nếu gói gọn khái niệm uptrend là gì, chúng ta có thể dựa vào đặc điểm của nó để lí giải ngắn gọn là đỉnh và đáy sẽ có những tăng trưởng rõ rệt.

Đồ thị thể hiện sự thay đổi của Uptrend
Đồ thị thể hiện sự thay đổi của Uptrend (Nguồn: Internet)

Đối với uptrend, thị trường chứng khoán sẽ dần dần có những thay đổi và điều  chỉnh về lại xu hướng giá. Tuy nhiên, chỉ một thời gian sau đó, sự tăng trưởng sẽ trở lại và dần phục hồi. Nhất là khi sau một đợt downtrend, thị trường chứng khoán sẽ trở lại với những tăng vọt mạnh mẽ và đầy ấn tượng.

Những dấu hiệu nhận biết thị trường đang Uptrend

Theo như những người có kinh nghiệm, uptrend cũng có những dấu hiệu nhận biết trước khi xuất hiện. Tìm hiểu rõ về các dấu hiệu nhận biết của thị trường đang uptrend sẽ giúp các nhà đầu tư có sự chuẩn bị tốt hơn. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về dấu hiệu nhận biết của thị trường đang uptrend là gì nhé. 

Đường trendlines

Đường trendline là một trong những biểu hiện đầu tiên và rõ ràng cũng như dễ xác thực nhất trong tất cả những dấu hiệu nhận biết uptrend. Các nhà đầu tư có kinh nghiệm thường sẽ có những thiết lập một biểu đồ giá để xác định và nắm bắt xu hướng thị trường một cách rõ ràng. Thông thường đường trendlines sẽ xác định được thông qua các yếu tố cơ bản như ngưỡng kháng cự xu hướng uptrend, thời gian duy trì, độ dốc,...

đường trendlines
Hình ảnh minh họa đường trendlines (Nguồn: Internet)

Đường trung bình động MA

Đường trung bình động MA là viết tắt của Moving Average, hiểu đơn giản thì đây là công cụ phân tích kỹ thuật được các người tham gia khá chuộng trong thị trường chứng khoán. Moving Average luôn có những cập nhật liên tục để xác định xu hướng uptrend thông qua quá trình làm nhỏ và mịn dữ liệu. 

Đường trung bình động MA
Đường trung bình động MA (Nguồn: Internet)

Nhà đầu tư có thể chủ động khoảng thời gian  cập nhật theo ý mình như: 10 phút, 20 phút, 1 tuần hay 2 tuần,... Những cập nhật này thường có độ chính xác khá cao mà chủ đầu tư có thể yên tâm tin tưởng. Đây là một trong những công cụ hỗ trợ để xác định các dấu hiệu uptrend. Đồng thời là phương tiện để người mới tham gia hiểu hơn uptrend là gì.

Đường MACD

MACD là một chỉ báo quen thuộc được sử dụng khá nhiều tại thị trường chứng khoán khi người tham gia muốn xác định rõ các dấu hiệu uptrend nhằm nhận diện một cách rõ ràng xu hướng sắp thể hiện tại đồ thị. Chỉ báo MACD được sử dụng với chức năng chính là dùng để dự báo các xu hướng. 

Đường trung bình động hội tụ và phân kỳ
Đường trung bình động hội tụ và phân kỳ (Nguồn: Internet)

Với mục đích và chức năng ấy, cách thức vận hành của MACD cũng khá đặc biệt so với nhiều công cụ hỗ trợ mà chúng ta vẫn thường thấy. Đường MACD được thiết lập khá thông minh và linh hoạt bằng phương thức đối chiếu các biến động của các đường trung bình động với nhau. Từ đó, công cụ sẽ tiến hành phân tích và tách thành các mối thông tin đơn lẻ để đưa ra chỉ báo một cách chính xác. Sau khi đã vẽ đường MACD, chúng ta sẽ dễ dàng nhận thấy xu hướng uptrend diễn ra như thế nào, dự kiến ra sao với chỉ số đi từ dưới lên. 

Giá cổ phiếu tăng vượt mốc kháng cự

Trong các trường hợp giá cổ phiếu tăng vượt mốc kháng cự cũng là một dấu hiệu nhận biết khá đơn giản. Khi cổ phiếu vượt mốc kháng cự cũng sẽ báo hiệu cho các nhà đầu tư biết trường hợp uptrend sắp diễn ra. Chúng ta có thể lý giải điều này từ khái niệm uptrend là gì.  Đó là một xu hướng khi nó bắt đầu có những tăng vọt và bước tiến đầu tiên, dự báo cho sự đi lên liên tục trong một khoảng thời gian dài. 

Giá cổ phiếu đến Uptrend
Giá cổ phiếu cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến Uptrend (Nguồn: Internet)

Cần lưu ý điều gì trong giao dịch khi thị trường đang Uptrend?

Hiển nhiên rằng thị trường uptrend sẽ là một trong những điều kiện hoàn hảo để các nhà đầu tư tận dụng nắm bắt thời cơ và thu về nguồn lợi khổng lồ. Thế nhưng, nắm bắt thời cơ luôn phải song hành với những kiến thức cần có để lưu ý rõ ràng trong quá trình đó. Vì thế biết được uptrend là gì chỉ là một tiền đề, điều quan trọng hơn là khi thị trường có xu hướng uptrend, chúng ta cần có những lưu ý nào.  

Người chơi cần có sự theo dõi và cập nhật liên tục những biến động của thị trường để nắm bắt thời cơ và mua bán khi giá đang có lợi cho mình. Thời điểm đầu và nhất là đỉnh điểm của uptrend thường sẽ luôn có những thay đổi đột ngột hoặc điều chỉnh giá đảo chiều liên tục. Do vậy, chúng ta cần là những nhà đầu tư thông minh để bắt chụp được thời điểm mua bán có lợi cho mình.

Nguyên tắc giúp giao dịch Uptrend hiệu quả
Những nguyên tắc giúp giao dịch Uptrend hiệu quả (Nguồn: Internet)

Mặt khác, người tham gia cũng cần có cho mình một kế hoạch đầu tư rõ ràng, linh hoạt. Theo như những người có kinh nghiệm, việc lên kế hoạch trước khi có những dấu hiệu uptrend sẽ giúp cho biến động đó dễ nằm trong tầm kiểm soát. Từ đó có sự linh hoạt để tăng lợi nhuận, đồng thời giảm được phần nào rủi ro khi giá cổ phiếu có sự đảo chiều. 

Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng nên có những chính sách và đường lối đầu tư đúng đắn khi thị trường đang ở xu hướng uptrend. Nghĩa là chỉ nên đầu tư với số tiền mình đang có và phát triển dần về quy mô cũng như số lượng. Tiền đầu tư nên hạn chế vay hoặc sử dụng các đòn bẩy tài chính vượt khả năng của chính mình gây ra những thua lỗ nặng nề và nghiêm trọng. 

Khi nào Uptrend kết thúc?

Hiểu được xu hướng và cách vận hành của uptrend là gì, nhiều người sẽ đặt thêm câu hỏi về quãng thời gian duy trì của xu hướng uptrend. Đây là một vấn đề không khó để giải đáp nhưng lại là câu hỏi khó xác định được câu trả lời chính xác. Biến động giá thường sẽ không đi lên mãi mà nó chỉ duy trì rồi sẽ có sự đảo chiều lại nhanh chóng. Nhận biết uptrend kết thúc dễ dàng nhất là nhìn vào đồ thị khi thấy đỉnh sau bắt đầu thấp hơn đỉnh trước và đáy sau thấp hơn đáy trước. 

Ngoài ra, nhận biết uptrend kết thúc cũng khá đơn giản khi 2 đường MA có thiết lập cắt nhau. Điểm cắt nhau này thông thường sẽ là điểm đảo chiều và là dấu hiệu cho thấy uptrend đi xuống. Mặt khác uptrend cũng có thể kết thúc sớm hơn so với dự kiến khi có những tác động bên ngoài từ thị trường như: Biến động tài chính, khủng hoảng, chiến tranh hoặc dịch bệnh,… 

Uptrend kết thúc khi 2 đường MA được thiết lập
Uptrend kết thúc khi 2 đường MA được thiết lập cắt nhau và đảo chiều (Nguồn: Internet)

Xu hướng uptrend nhiều khi còn khá mơ hồ nhưng khi các người tham gia mới tiếp xúc nhiều với thị trường chứng khoán thì sẽ hiểu được uptrend là gì khá dễ dàng. Nhìn chung, nhận biết được uptrend kết thúc có mối quan hệ khá mật thiết với việc nhà đầu tư phải biết nắm bắt và phân tích thị trường, các dấu hiệu của xu hướng, thời điểm tăng vọt,… Nhà đầu tư sẽ dễ dàng thu về các nguồn lợi nhuận cho mình.

Kết Luận

Như vậy, chúng tôi đã cung cấp đến các bạn những thông tin và đặc điểm cơ bản để hiểu rõ uptrend là gì, các đặc điểm của uptrend và những điều cần lưu ý. Thông qua đó, các nhà đầu tư sẽ hiểu sâu hơn về một xu hướng thường thấy trong các thị trường chứng khoán. Nếu các bạn còn có những thắc mắc nào đừng quên chia sẻ với chúng tôi ngay nhé!

Nguồn: tincoin24h.com

Bảng giá tiền ảo (coin)

Đơn vị

VNDUSD
Tiền ẢoGiá (VND) %(24H)Vốn hóa
TXA40,261.35 VNĐ431.92 %103,416,506,988.83,238
TRB391,098.28 VNĐ24.4 %887,405,903,476.5,681
XMON355,921,721.57 VNĐ16.65 %532,073,706,302.9,387
PYR82,198.8 VNĐ14.86 %2,234,346,563,240.885
DEGO42,265.08 VNĐ14.01 %363,791,744,049.60,815
BOO34,769.41 VNĐ13.38 %326,517,093,152.2,178
TRIAS46,551.45 VNĐ11.71 %74,482,327,739.83,276
FARM865,388.53 VNĐ10.41 %589,480,866,477.56
ROUTE49,488.05 VNĐ9.98 %465,614,143,782.8,867
VERI1,508,981.8 VNĐ9.37 %3,243,777,363,302.3,833

Lãi suất tiết kiệm

(Từ cao đến thấp)
Tại quầyOnline
Kỳ hạn (tháng)
1
3
6
9
12
(Đơn vị: %/năm)Xem toàn bộ

Lãi suất vay

(Từ thấp đến cao)
Ngân hàng
Lãi suất
Thời gian ưu đãi
(Đơn vị: %)Xem toàn bộ

xosovietlott.net

Power 6/55

Mỗi 18h thứ 3,5,7

3.838.654.600 VNĐ

Mega 6/45

Mỗi 18h thứ 4,6 và chủ nhật

66.844.435.000 VNĐ

Max 3D

Mỗi 18h thứ 2,4,6

1.000.000.000 VNĐ

Max 4D

Mỗi 18h thứ 3,5,7

15.000.000 VNĐ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM