Develop by: TopOnSeek Website: https://www.toponseek.com

Trang chủCông nghệDeveloper là gì? Chìa khóa để trở thành Developer chuyên nghiệp

Developer là gì? Chìa khóa để trở thành Developer chuyên nghiệp

author-image

Published 03/01/2023

0/5 - (0 bình chọn)
image-cover
icon-share-facebook
icon-share-twitter
icon-share-reddit
icon-share-linkedin
icon-share-pinterest

Developer đóng vai trò rất quan trọng trong lĩnh vực kỹ thuật phần mềm (IT). Vậy developer là gì và làm những công việc gì? Làm thế nào để trở thành một developer chuyên nghiệp? Hãy cùng Money24h tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Developer là gì?

Developer là những người xây dựng và phát triển phần mềm hoặc website bằng cách viết mã code, tìm kiếm lỗi (debug), sửa lỗi (fix bug), chạy mã nguồn,... 

Developer là những chuyên viên trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Họ được đào tạo về các ngôn ngữ lập trình và công nghệ. Các sản phẩm mà developer tạo ra dựa trên yêu cầu của doanh nghiệp, tổ chức hoặc cá nhân.

Ví dụ: Khách hàng của bạn đang muốn tạo trang web hướng dẫn nấu ăn, trong đó có chứa công thức và video. Dựa vào những yêu cầu đó, với vai trò là một developer, bạn sẽ tạo ra trang web mà khách hàng ưng ý nhất.

Developer là gì?

Developer là làm gì?

Sau khi tìm hiểu, chúng ta có thể biết công việc chính của developer là gì. Tuy nhiên, developer có thể có nhiều công việc khác nhau, tùy thuộc vào doanh nghiệp. Cụ thể:

 • Thiết kế và xây dựng các hệ thống phần mềm: Gồm các công việc như xác định yêu cầu của người dùng, thiết kế các giao diện người dùng, viết mã code để xây dựng hệ thống phần mềm.
 • Sửa lỗi và bảo trì hệ thống phần mềm: Khi hệ thống phần mềm đang hoạt động, dev phải tìm và sửa các lỗi (bug) trong mã, bảo trì và cập nhật hệ thống. Từ đó đảm bảo nó hoạt động hiệu quả và an toàn.
 • Tham gia vào quy trình phát triển phần mềm: Khi hệ thống phần mềm đang hoạt động, dev phải tìm và sửa các lỗi (bug) trong mã, bảo trì và cập nhật hệ thống. Từ đó đảm bảo nó hoạt động hiệu quả và an toàn.
Developer là làm gì
Developer là làm gì?

Vai trò của Developer là gì?

Trong lĩnh vực IT, lập trình viên (developer) là người có vai trò rất quan trọng, bao gồm:

 • Tham gia vào việc phân tích yêu cầu: Developer cần tham gia vào việc phân tích yêu cầu của dự án để hiểu rõ các tính năng.
 • Tham gia vào việc thiết kế hệ thống: Developer cần xác định các khía cạnh của hệ thống và cách hoạt động của chúng.
 • Xây dựng phần mềm: Đây được xem là công việc chính của developer. Họ sẽ sử dụng kỹ năng chuyên môn để xây dựng tính năng, chức năng của phần mềm.
 • Tham gia vào việc kiểm thử và đảm bảo chất lượng: Developer cần tham gia kiểm thử phần mềm, đảm bảo rằng nó hoạt động đúng và không có lỗi.

Ngôn ngữ lập trình phổ biến của Developers

Ngôn ngữ lập trình là gì?

Ngôn ngữ lập trình là kỹ thuật cho phép developer viết chương trình dựa trên tập hợp các cú pháp. Từ đó thực hiện các tác vụ mong muốn của một lập trình viên.

Ngôn ngữ lập trình là gì?
Ngôn ngữ lập trình là gì?

Các loại ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất

Có rất nhiều ngôn ngữ lập trình, bao gồm ngôn ngữ Python, Java, C++, C#, Ruby,... Các công nghệ khác như: HTML, CSS, JavaScript. Trong đó, mỗi ngôn ngữ và công nghệ đều có ưu điểm và hạn chế riêng. 

Ví dụ: Ngôn ngữ HTML và CSS thường được sử dụng trong việc xây dựng trang web. Trong khi đó, ngôn ngữ SQL được sử dụng trong lĩnh vực quản trị cơ sở dữ liệu.

Các ngôn ngữ lập trình phổ biến
Các ngôn ngữ lập trình phổ biến

Các vị trí của một developer là gì?

Dev có thể được phân loại là nhà phát triển phần mềm, ứng dụng, di động hoặc web. Một số vị trí cơ bản của Developer:

 • Frontend Developer: Developers chuyên xây dựng giao diện người dùng (User Interface - UI) và trải nghiệm người dùng (User Experience - UX). Frontend developer sử dụng các ngôn ngữ lập trình như HTML, CSS và JavaScript.
 • Backend Developer: Developers chuyên về việc xây dựng các chức năng và dữ liệu của trang web hoặc ứng dụng. Backend developer sử dụng các ngôn ngữ lập trình như Java, Python hoặc Ruby.
 • Full Stack Developer: Full Stack Developer là sự kết hợp giữa Frontend Developer và Backend Developer. Họ có khả năng làm việc và đảm nhiệm vai trò của cả hai vị trí trên.
 • Mobile Developer: Developer chuyên xây dựng các ứng dụng di động cho thiết bị như điện thoại, máy tính bảng, smartwatch,... Mobile developer sử dụng các ngôn ngữ lập trình như Java, Kotlin hoặc Swift.
Các vị trí phổ biến của Developer
Các vị trí phổ biến của Developer

Yêu cầu và kỹ năng cần thiết để trở thành Developer chuyên nghiệp

Những yêu cầu và kỹ năng dưới đây sẽ giúp bạn chinh phục ước mơ trở thành developer chuyên nghiệp.

Về trình độ và kinh nghiệm

Bạn sẽ cần bằng cử nhân các chuyên ngành như công nghệ thông tin, khoa học máy tính, kỹ thuật. Ngoài ra, bạn có thể học thêm để lấy các chứng chỉ IT, bằng cấp chuyên môn liên quan. 

Việc học là rất quan trọng, tuy nhiên tính chất phát triển phần mềm có nhịp độ phát triển nhanh. Vì vậy, kinh nghiệm thực tế sẽ rất cần thiết để Dev có thể thăng tiến nghề nghiệp.

Yêu cầu về kỹ năng

 • Kỹ năng lập trình và giải quyết vấn đề: Là kỹ năng cơ bản và cần thiết. Developer cần có khả năng sử dụng một ngôn ngữ lập trình. Từ đó có thể viết các chương trình và giải quyết các vấn đề cụ thể.
 • Kỹ năng làm việc nhóm: Rob Grimsey cho biết: “Một khía cạnh để trở thành developer xuất sắc chính là năng lực làm việc nhóm”. Đặc biệt là với sự phát triển của phần mềm Agile trong hiện tại.
 • Khả năng tự học: Khả năng tự học và khám phá những khía cạnh mới giúp dev dễ dàng đứng đầu trong lĩnh vực phát triển phần mềm.
 • Tư duy sáng tạo: Giúp developer có thể dễ dàng tìm ra những giải pháp mới và hiệu quả hơn. Từ đó giải quyết được các vấn đề, sáng tạo ra những sản phẩm tốt hơn. 

Kỹ năng quản lý thời gian: Là kỹ năng quan trọng để cân bằng công việc và cuộc sống vì khối lượng công việc rất nhiều.

Kỹ năng làm việc nhóm là một trong những yêu cầu hàng đầu của Developers
Kỹ năng làm việc nhóm là một trong những yêu cầu hàng đầu của Developer

Cơ hội nghề nghiệp của Developer

Thị trường việc làm tại Việt Nam

Tại Việt Nam, developer là một ngành nghề khá phát triển và có nhiều cơ hội việc làm. Nhiều doanh nghiệp và công ty lớn liên tục tìm kiếm developer. Bạn có thể tham khảo tại các trang web tuyển dụng việc làm hoặc theo dõi các trang thông tin của các công ty, tổ chức công nghệ, các doanh nghiệp/tổ chức có nhu cầu mà bạn quan tâm.

Môi trường làm việc của Developer thường rất chuyên nghiệp và nghiêm túc, quy trình làm việc rõ ràng. Đồng thời rất năng động, sáng tạo và hỗ trợ sự phát triển cá nhân của nhân viên.

Developer lương bao nhiêu?

Lương của một Developer tại Việt Nam phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm:

 • Kinh nghiệm: Developer có nhiều năm kinh nghiệm thường có lương cao hơn so với những người mới tốt nghiệp.
 • Ngôn ngữ lập trình: Developer chuyên về những ngôn ngữ lập trình phổ biến và được yêu cầu nhiều thường có lương cao hơn so với những ngôn ngữ khác.
 • Công ty: Các công ty lớn và uy tín thường có mức lương cao hơn so với các công ty nhỏ hơn.

Theo thống kê, mức lương trung bình của một developer từ khoảng 20 triệu đồng - 30 triệu đồng mỗi tháng. Tuy nhiên, mức lương này có thể thay đổi phụ thuộc vào những yếu tố trên.

Lộ trình phát triển của Developer là gì?

Lộ trình phát triển theo từng cấp bậc của một developer:

 • Trainee Developer: Thực tập trong quá trình học đại học tại các công ty, tổ chức công nghệ.
 • Junior Developer: Developer mới tốt nghiệp hoặc có ít kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển phần mềm.
 • Senior Developer: Có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển phần mềm, có thể làm việc độc lập hoặc làm việc nhóm.
 • Lead Developer: Người có trách nhiệm dẫn dắt và hướng dẫn một nhóm developer khác trong quá trình phát triển phần mềm.
 • Manager Developer: Là quản lý trung cấp, có nhiều năm kinh nghiệm và đạt được một số thành tích.
 • Director: Là một người quản lý cao cấp, thường có nhiều năm kinh nghiệm (trên 10 năm). Họ có thể có trách nhiệm quản lý toàn bộ hoạt động phát triển phần mềm của một công ty, tổ chức.
Cơ hội nghề nghiệp của Developer là gì?
Cơ hội nghề nghiệp của Developer là gì?

KẾT LUẬN

Money24h đã giải đáp cho các bạn về Developer là gì và những thông tin liên quan. Bởi vì là một công việc mang tính đặc thù và rất áp lực nên nếu muốn trở thành developer, bạn phải xác định từ sớm và trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng cần thiết.

Lãi suất tiết kiệm

(Từ cao đến thấp)
Tại quầyOnline
Kỳ hạn (tháng)
1
3
6
9
12
(Đơn vị: %/năm)Xem toàn bộ

Lãi suất vay

(Từ thấp đến cao)
Ngân hàng
Lãi suất
Thời gian ưu đãi
(Đơn vị: %)Xem toàn bộ

xosovietlott.net

Power 6/55

Mỗi 18h thứ 3,5,7

38.396.133.300 VNĐ

Mega 6/45

Mỗi 18h thứ 4,6 và chủ nhật

66.844.435.000 VNĐ

Max 3D

Mỗi 18h thứ 2,4,6

1.000.000.000 VNĐ

Max 4D

Mỗi 18h thứ 3,5,7

15.000.000 VNĐ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM