Develop by: TopOnSeek Website: https://www.toponseek.com

Trang chủBảo hiểmCông ty bảo hiểm nhân thọ phải đáp ứng các điều kiện nào thì mới được thành lập?

Công ty bảo hiểm nhân thọ phải đáp ứng các điều kiện nào thì mới được thành lập?

author-image

Published 12/06/2021

0/5 - (0 bình chọn)
image-cover
icon-share-facebook
icon-share-twitter
icon-share-reddit
icon-share-linkedin
icon-share-pinterest
Công ty bảo hiểm nhân thọ là cầu nối giúp các khách hàng tiếp cận, hiểu rõ và tham gia vào quá trình đầu tư bảo hiểm, bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều công ty bảo hiểm nhân thọ với quy mô lớn nhỏ khác nhau. Vậy để thành lập công ty bảo hiểm thì cần đáp ứng những điều kiện gì? Nếu bạn đang thắc mắc về vấn đề này thì trong bài viết sau, Money24H sẽ giúp bạn giải đáp.

Về thành lập công ty Bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam

Về thành lập công ty Bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam
Hiện nay người dân ngày càng nhận thức về việc tham gia các loại hình bảo hiểm để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe
Hiện nay người dân ngày càng nhận thức về việc tham gia các loại hình bảo hiểm để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe. Điều này cũng đem lại nguồn khách hàng tiềm năng rất lớn cho các công ty bảo hiểm. Chính vì thế, không chỉ công ty, ngân hàng trong nước mà không ít công ty bảo hiểm tư nhân được thành lập, gia nhập thị trường bảo hiểm nước ta. Để thành lập được công ty bảo hiểm tại Việt Nam, doanh nghiệp cần đảm bảo nắm rõ các thông tin chi tiết được pháp luật nước ta quy định.

Về Vốn điều lệ

Vốn điều lệ của các doanh nghiệp, công ty bảo hiểm nhân thọ hay môi giới bảo hiểm là số vốn do các thành viên, cổ đông đóng góp hoặc cam kết góp vốn trong một thời hạn nhất định. Vốn điều lệ sẽ được ghi nhận vào Điều lệ công ty. Trong suốt quá trình hoạt động, các doanh nghiệp bảo hiểm phải luôn duy trì mức vốn điều lệ không thấp hơn mức vốn pháp định. Nếu doanh nghiệp muốn thay đổi vốn điều lệ thì cần phải làm đơn đề nghị và văn bản giải trình gửi lên Bộ Tài chính. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận được đơn đề nghị và hồ sơ hợp lệ, Bộ Tài chính sẽ  trả lời bằng văn bản về việc chấp thuận hoặc từ chối chấp thuận việc thay đổi vốn điều lệ của doanh nghiệp. Trường hợp từ chối sẽ có văn bản giải thích lý do. Tài sản góp vốn có thể là tiền Việt Nam, tiền ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, bí quyết kỹ thuật, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ hoặc các tài sản khác được ghi rõ ràng trong Điều lệ công ty do thành viên góp để tạo thành vốn của công ty. Dưới đây là bảng thống kê vốn điều lệ của các công ty bảo hiểm nhân thọ ở Việt Nam hiện nay: (Nguồn: The Bank)

STT

Tên Công ty Bảo hiểm nhân thọ

Vốn điều lệ (tỷ đồng)

1

Cathay Life

15.310

2

FWD

15.174,2

3

Sun Life

14.380

4

Manulife

13.095

5

Dai-ichi Life

7.700

6

Generali

6.852

7

Prudential

4.949

8

Hanwha Life

4.891

9

Bảo Việt Nhân Thọ

4.150

10

AIA

3.244

11

Aviva

2.557

12

Chubb Life

1.550

13

MB Ageas

1.500

14

Fubon Life

1.400

15

Mirae Asset Prévoir

1.079

16

Phu Hung Life

1.058

17

BIDV Metlife

1.00

Về Vốn pháp định

Vốn pháp định là mức vốn tối thiểu mà các công ty bảo hiểm cần phải có để được thành lập. Mức vốn này sẽ do Cơ quan có thẩm quyền ấn định. Theo Khoản 2 Điều 10 Nghị định 73/2016/NĐ-CP quy định vốn pháp định của doanh nghiệp bảo hiểm là:
 • Kinh doanh bảo hiểm nhân thọ (trừ bảo hiểm liên kết đơn vị, bảo hiểm hưu trí) và bảo hiểm sức khỏe: 600 tỷ đồng.
 • Kinh doanh bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm liên kết đơn vị hoặc bảo hiểm hưu trí: 800 tỷ đồng.
 • Kinh doanh bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm liên kết đơn vị và bảo hiểm hưu trí: 1000 tỷ đồng.

Về các hồ sơ xin phép thành lập

Ngoài việc chuẩn bị vốn đóng góp, các công ty bảo hiểm hay môi giới bảo hiểm cần tìm hiểu về các hồ sơ xin phép thành lập. Việc chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và chính xác sẽ giúp quá trình xét duyệt diễn ra nhanh chóng, hiệu quả hơn. Bộ Tài chính sẽ là cơ quan cấp giấy phép thành lập và hoạt động cho các công ty bảo hiểm. Hồ sơ xin phép thành lập doanh nghiệp bảo hiểm theo quy định pháp luật Việt Nam gồm: - Đơn xin cấp giấy phép thành lập và hoạt động. - Dự thảo điều lệ hoạt động doanh nghiệp. - Phương án hoạt động 5 năm đầu của doanh nghiệp. - Danh sách, sơ yếu lý lịch, bản sao công chứng các văn bằng chứng minh năng lực, trình độ chuyên môn nghiệp vụ của các chức danh quản trị điều hành doanh nghiệp. - Các tài liệu liên quan đến cổ đông (hoặc thành viên) sáng lập hoặc góp từ 10% vốn điều lệ trở lên. - Quy tắc, điều khoản, biểu phí bảo hiểm của loại sản phẩm bảo hiểm dự kiến triển khai. (thành phần này không áp dụng đối với doanh nghiệp môi giới bảo hiểm). - Bằng chứng chứng minh việc xây dựng và thiết lập cơ sở vật chất kỹ thuật cho hoạt động kinh doanh bảo hiểm - Biên bản họp của các chủ đầu tư về việc: Nhất trí góp vốn thành lập công ty cổ phần bảo hiểm, kèm theo danh sách các cổ đông sáng lập hoặc góp từ 10% vốn điều lệ trở lên; Thông qua dự thảo Điều lệ tổ chức và hoạt động của công ty cổ phần bảo hiểm. - Biên bản về việc uỷ quyền cho một người đại diện của các chủ đầu tư chịu trách nhiệm thực hiện các thủ tục đề nghị cấp Giấy phép thành lập công ty cổ phần bảo hiểm. - Văn bản cam kết của các chủ đầu tư tham gia góp vốn về việc đáp ứng các quy định về cơ cấu vốn điều lệ theo quy định.

Điều kiện kinh doanh bảo hiểm với từng loại doanh nghiệp

Điều kiện kinh doanh bảo hiểm với từng loại doanh nghiệp
Để có thể thành lập công ty bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam
Để có thể thành lập công ty bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam, bạn cần phải đáp ứng nhiều điều kiện tùy theo từng loại hình doanh nghiệp mà bạn chọn. Nhìn chung, sau đây là một số điều kiện chung cần thiết mà các tổ chức, cá nhân muốn góp vốn để thành lập doanh nghiệp bảo hiểm hay công ty môi giới bảo hiểm cần đáp ứng:
 • Tổ chức, cá nhân tham gia góp vốn phải góp vốn bằng tiền và không được sử dụng vốn vay, vốn ủy thác đầu tư của tổ chức, cá nhân khác để tham gia góp vốn;
 • Tổ chức tham gia góp vốn từ 10% vốn điều lệ trở lên phải hoạt động kinh doanh có lãi trong 03 năm liền kề trước năm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép;
 • Tổ chức tham gia góp vốn hoạt động trong ngành nghề kinh doanh có yêu cầu vốn pháp định phải bảo đảm vốn chủ sở hữu trừ đi vốn pháp định tối thiểu bằng số vốn dự kiến góp;
 • Trường hợp tổ chức tham gia góp vốn là doanh nghiệp bảo hiểm, doanh nghiệp môi giới bảo hiểm, ngân hàng thương mại, công ty tài chính, công ty chứng khoán thì các tổ chức này phải bảo đảm duy trì và đáp ứng các điều kiện an toàn tài chính và được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận cho phép tham gia góp vốn theo quy định pháp luật chuyên ngành.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn

Đối với loại hình doanh nghiệp cụ thể là công ty trách nhiệm hữu hạn, ngoài việc phải đáp ứng các điều kiện chung nêu trên, doanh nghiệp muốn thành lập công ty bảo hiểm cần phải đảm bảo thêm các điều kiện dưới đây:
 • Đối với tổ chức nước ngoài:
- Là doanh nghiệp bảo hiểm nước ngoài được cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cho phép hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực dự kiến tiến hành tại Việt Nam hoặc công ty con chuyên thực hiện chức năng đầu tư ra nước ngoài của doanh nghiệp bảo hiểm nước ngoài được doanh nghiệp bảo hiểm nước ngoài ủy quyền để góp vốn thành lập doanh nghiệp bảo hiểm tại Việt Nam; - Có ít nhất 7 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực dự kiến tiến hành tại Việt Nam - Có tổng tài sản tối thiểu tương đương 02 tỷ đô la Mỹ vào năm liền kề trước năm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép; - Không vi phạm nghiêm trọng các quy định pháp luật về hoạt động kinh doanh bảo hiểm của nước nơi doanh nghiệp đóng trụ sở chính trong thời hạn 03 năm liền kề trước năm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép.
 • Đối với tổ chức Việt Nam:
- Là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm - Có tổng tài sản tối thiểu 2.000 tỷ đồng Việt Nam vào năm liền kề trước năm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép.

Công ty Cổ phần

Đối với công ty cổ phần bảo hiểm nhân thọ thì ngoài điều kiện chung, tổ chức còn phải đáp ứng các điều kiện riêng cụ thể dưới đây:
 • Có tối thiểu 02 cổ đông sáng lập là tổ chức đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều 7 Nghị định này và 02 cổ đông này phải cùng nhau sở hữu tối thiểu 20% số cổ phần của công ty cổ phần bảo hiểm dự kiến được thành lập
 • Trong thời hạn 03 năm kể từ ngày được cấp Giấy phép, các cổ đông sáng lập phải cùng nhau sở hữu tối thiểu 50% số cổ phần phổ thông được quyền chào bán của công ty cổ phần bảo hiểm.
Phía trên là những thông tin chi tiết về các điều kiện cũng như mức vốn điều lệ, vốn pháp định và hồ sơ xin phép thành lập nên công ty bảo hiểm nhân thọ. Tùy theo loại hình doanh nghiệp mà bạn chọn, các điều kiện cụ thể sẽ có sự khác biệt nhau.

Lãi suất tiết kiệm

(Từ cao đến thấp)
Tại quầyOnline
Kỳ hạn (tháng)
1
3
6
9
12
(Đơn vị: %/năm)Xem toàn bộ

Lãi suất vay

(Từ thấp đến cao)
Ngân hàng
Lãi suất
Thời gian ưu đãi
(Đơn vị: %)Xem toàn bộ

xosovietlott.net

Power 6/55

Mỗi 18h thứ 3,5,7

38.396.133.300 VNĐ

Mega 6/45

Mỗi 18h thứ 4,6 và chủ nhật

66.844.435.000 VNĐ

Max 3D

Mỗi 18h thứ 2,4,6

1.000.000.000 VNĐ

Max 4D

Mỗi 18h thứ 3,5,7

15.000.000 VNĐ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM